Lee Jae-yong รองประธานบริษัท Samsung Electronics (ด้านขวา) ตรวจสอบโรงงานใน Gumi

Samsung ย้ายการผลิตสมาร์ตโฟนตัวพรีเมียมบางรุ่นไปยังเวียดนามชั่วคราวเหตุไวรัสโคโรนา

6 มีนาคม Samsung Electronics เปิดเผยว่าจะย้ายการผลิตสมาร์ตโฟนจากเกาหลีใต้ไปยังเวียดนามชั่วคราว หลังจากพนักงานที่โรงงานในเมืองทางตอนใต้ของ Gumi ในเกาหลีใต้ได้เข้าทดสอบการติดเชื้อไวรัสโคโรนามีผลเป็นบวกเพิ่มอีกอีกหนึ่งคนและมีผลให้ต้องปิดโรงงานชั่วคราว ซึ่งโรงงานแห่งนี้เป็นแหล่งผลิตสมาร์ตโฟนระดับพรีเมียมของ Samsung เช่น สมาร์ตโฟนแบบพับได้ S20 และ Z Flip แล้วจะกลับมาผลิตอีกในวันเสาร์

ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ พบการติดเชื้อไวรัสโคโรนาในพนักงานของ Samsung ทั้งหมด 6 คนอยู่ที่โรงงานใน Gumi ใกล้กับเมือง Daegu ซึ่งเป็นศูนย์กลางแห่งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในเกาหลีใต้ จึงทำให้โรงงานได้ปิดชั่วคราวไปก่อนหน้านี้

Samsung มีความมุ่งมั่นที่ส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้บริโภคอย่างมีประสิทธิภาพ มีเสถียรภาพ และทันเวลา จึงตัดสินใจย้ายการผลิตสมาร์ตโฟนระดับพรีเมียมบางตัวไปยังเวียดนาม และเมื่อสถานการณ์ COVID-19 เข้าที่แล้วก็จะย้ายกลับมาผลิตที่โรงงานใน Gumi เช่นเดิม

ทศวรรษที่ผ่านมา Samsung ได้ย้ายการผลิตสมาร์ตโฟนไปยังเวียดนาม ซึ่งสามารถผลิตได้กว่า 50% และตอนนี้พบว่าการผลิตมีหยุดชะงักบ้างเล็กน้อย ส่วนโรงงานที่ Gumi เป็นแหล่งผลิตส่วนน้อยของผลผลิตทั้งหมด

Samsung S20 เป็นสมาร์ตโฟนเรือธงของ Samsung ได้เปิดตัวเมื่อก่อนกลางเดือนกุมภาพันธ์ และเปิดให้สั่งจองกันไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งตามแผนจะส่งมอบและเริ่มวางจำหน่ายไปทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม ท่ามกลางความกังวลว่าไวรัสโคโรนาจะส่งผลกระทบต่อความต้องการโทรศัพท์ระดับพรีเมียมในตลาดเกาหลีใต้และตลาดต่างประเทศ

การระบาดของไวรัสโคโรนามีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดความรุนแรงทางเศรษฐกิจและการตลาด เพราะโรงงานหยุดการผลิตเป็นจำนวนมาก การขนส่ง และการท่องเที่ยวได้หยุดเป็นการชั่วคราวเช่นกัน เริ่มมีการให้พนักงานหยุดงาน คนเริ่มตกงาน และธนาคารเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยที่เป็นสัญญาณว่าเศรษฐกิจกำลังถดถอย ดังนั้นแน่นอนว่ากำลังซื้อหรือความต้องการสินค้าที่หรูหราระดับเรือธงก็ย่อมลดน้อยลงด้วยเช่น ก็ขอภาวนาอธิษฐานให้ไวรัสโคโรนาหยุดแพร่ระบาดและเศรษฐกิจฟื้นตัวโดยเร็ว เพื่อเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ และมีเงินซื้อกัน

ที่มา : reuters

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก