ยังรอกันอยู่ไหม Siri ใช้ภาษาไทยได้แล้วใน iOS 8.3

Siri หรือผู้ช่วยส่วนตัวที่สั่งงานด้วยเสียงของแอปเปิ้ลนั้นเปิดตัวมาพร้อมกับ iPhone 4s เมื่อราวๆ 3 ปีก่อน หลังจากการเดินทางอันยาวนาน ใน iOS 8.3 beta 2 น้อง Siri ก็เริ่มใช้ภาษาไทยได้แล้ว

img_2434

การอัปเกรดครั้งนี้ Siri รองรับภาษาเพิ่มเติมอีก 8 ภาษาคือ ไทย, รัสเซีย, ดัช (เนเธอร์แลนด์), เดชมาร์ก, โปรตุเกส, สวีเดช, ตุรกี และภาษาอังกฤษแบบอินเดีย ซึ่งจากการทดสอบโดยเว็บ Siampod พบว่า Siri มีข้อมูลของประเทศไทย และรองรับการสั่งงานเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็สามารถสั่งให้นำทาง ค้นหาข้อมูล ทวีต โพสต์เฟซบุ๊ก เปิด Bluetooth ฯลฯ เป็นภาษาไทยได้ นอกจากนี้ยังรองรับภาษาไทยในสำเนียงท้องถิ่นได้ดีขึ้นด้วย แต่เสียงภาษาไทยที่ออกมาตอนนี้ยังเป็นเสียงแบนๆ ไร้อารมณ์

emoji_hands-100569660-large
ที่มา: Gizmodo

 

นอกจากนี้ใน iOS 8.3 ยังเพิ่ม Emoji ใหม่ให้รองรับสีผิวของมนุษย์ทุกเชื้อชาติอีกด้วย โดยสามารถเลือกสีผิวได้ 5 ระดับตั้งแต่ผิวขาวจนถึงผิวเข้ม และมีสีผิวพิเศษเป็นสีเหลืองเข้มเหมือน The Simpsons ที่ตั้งเป็นตัวเลือกมาตรฐานสำหรับคนที่ไม่ได้เลือกว่าจะใช้ Emoji สีอะไรด้วย

และแอปเปิ้ลยังเพิ่ม Emoji ที่แสดงความเท่าเทียมกันเข้าไปอีกหลายอย่าง เช่นการแต่งงานของเพศเดียวกัน การแสดงความรักของเพศเดียวกัน เพิ่มธงชาติเข้าไปอีกหลายชาติ (แต่ยังไม่มีธงไทย) แถมยังเพิ่มชุดไอคอนอุปกรณ์แอปเปิ้ลรุ่นใหม่ๆ เข้าไปอีกมากมายด้วย

emoji-ios-ox-x-beta-100569658-gallery
ที่มา: TECHCRUNCH

 

ดูเหมือนว่าช่วงนี้แอปเปิ้ลจะเร่งพัฒนา iOS 8 มากเป็นพิเศษ โดย iOS 8.2 ที่รองรับการทำงานกับ Apple Watch น่าจะออกภายในเดือนมีนาคมนี้ ส่วน iOS 8.3 ที่รองรับ Siri ภาษาไทย, Wireless CarPlay ก็เตรียมออกรุ่น Public Beta ให้คนทั่วไปได้ลองใช้ภายในเดือนมีนาคมนี้เช่นกัน และ iOS 8.4 ที่เพิ่มการรองรับบริการสตรีมเพลงตัวใหม่ของแอปเปิ้ลก็กำลังจะตามมาต่อ แล้วหลังจากนั้นก็เจอกันกับ iOS 9 ในช่วงปลายปี

ที่มา: 9to5mac

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก