อยากได้มานานแล้ว! MIUI 12 เพิ่มความสามารถจัดการเสียงรายแอปคล้าย Volume Mixer บน Windows

ใครชอบเล่นเกมไปด้วย ฟังเพลงไปด้วย ต้องถูกใจสิ่งนี้

MIUI 12 ระบบปฏิบัติการสมาร์ตโฟน Xiaomi ที่ใช้บนพื้นฐาน Android 10 ตัวล่าสุด เพิ่มความสามารถในการจัดการระดับเสียงรายแอป ได้แบบแยกกันอย่างอิสระ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่คล้ายกับ volume mixer ที่เราใช้กันบนคอมพิวเตอร์ระบบ Windows 10

ซึ่งอัปเดตนี้ล่าสุดได้อัปเดตให้ใน MIUI 12 beta ภายในประเทศจีน ฟีเจอร์นี้มีชื่อว่า sound assistant สามารถเปิดใช้ได้จากการกดปุ่มเพิ่ม – ลดเสียงแล้วกดขยายเมนูเพิ่มออกมา จะสามารถปรับระดับเสียงของแอปที่ใช้งานลำโพงอยู่ในขณะนั้นได้

แต่เอาจริง ๆ นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีฟีเจอร์แบบนี้บน Android แต่ Samsung เองก็มีแอปที่ชื่อ Sound Assistant ที่เอาไว้ปรับระดับแยกเสียงแอปได้เหมือนกัน แต่ต้องโหลดเพิ่มเติม และเครื่องมือเข้าถึงยากกว่า แต่ของ Xiaomi จะฝังไว้เป็นส่วนหนึ่งของระบบเลย (เมื่อเปิดใช้แล้ว)

เช่นคุณกำลังฟังเสียงเพลงพื้นหลังจากแอป YouTube และต้องการเล่นเกมไปด้วย ซึ่งปกติแล้ว การปรับระดับเสียงจะปรับของทุกแอปให้เท่ากัน ทำให้ไม่สามารถปรับให้เสียงเกมเบากว่าเสียงเพลงของ YouTube เพื่อฟังเสียงเพลงไปด้วย และเล่นเกมไปด้วยได้ แต่เมื่อมีความสามารถ sound assistant เราจะปรับเสียงของแอปนั้นได้เลยโดยตรง โดยที่ไม่ต้องเข้าไปปรับในการตั้งค่าของเกมให้เบาลง ทำให้อะไร ๆ สะดวกขึ้นเยอะเลย

โดยความสามารถนี้น่าจะเป็นอีกอย่างที่ควรเพิ่มเข้าไปในพื้นฐานของ Android เสียที หากฟีเจอร์นี้ไปแตะตา Google เมื่อไหร่ เราคงจะได้ใช้ความสามารถนี้กันได้ทั่วไป เพราะมันสะดวกขึ้นจริง ๆ ส่วนตอนนี้ใครใช้สมาร์ตโฟน Xiaomi อยู่ ก็แค่นั่งไขว่ห้างรออัปเดตในอนาคต ไม่นานก็น่าจะได้ใช้กันก่อน

ที่มา XDA Developers

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save