ไหวดิ เชื่อพี่ !! มาดูเหตุผลว่าทำไมความจุที่ 16 GB ของ iPhone 6s ถึงเพียงพอแล้ว

มาดูกันว่า ทำไม iPhone 6s ที่มีความจุแค่เพียง 16GB ถึงดูไม่เป็นปัญหาสำหรับ Apple
iPhone6sTN

หากจะถามหลายๆคนว่า ทำไมพวกเขาถึงไม่ชอบ iPhone ขนาด 16 GB คำตอบที่ได้ยินมากที่สุด คือ เพราะ มันมีพื้นที่น้อยเกินไปที่จะจุพวกแอพฯ รูปถ่าย และอื่นๆ รวมไปถึงที่ผู้ใช้งานเบื่อการแจ้งเตือนจากระบบที่บอกพวกเขาว่า “พื้นที่ในเครื่องเหลือน้อยเต็มที่แล้ว”

Screen-Shot-2015-09-07-at-11.07.45-AM

จากข่าวหลุดก่อนหน้านี้ ทราบว่า Apple จะยังคงออก iPhone 6s ความจุ 16 GB ซึ่งทำเอาผู้อ่านหลายคนขำกับข่าวดังกล่าวกันใหญ่ ซึ่งข่าวดังกล่าว ทาง Apple เองก็ยังไม่ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iPhone 6s แต่อย่างใด

แต่ดูท่าทางแล้ว เรื่องความจุแค่เพียง 16 GB ก็ดูจะไม่ได้เป็นปัญหาอะไรกับ iPhone 6s มากนักนะครับ 🙂

ทำไมน่ะเหรอ?

เพราะ Apple ได้ทำการปรับปรุงครั้งสำคัญกับระบบปฏิบัติการ iOS จากเวอร์ชั่นก่อนๆ โดยเฉพาะกับ iOS 9 นั่นหมายถึง ผู้ใช้งานอาจจะไม่ได้เห็นข้อความที่แจ้งเตือนว่าพื้นที่ในเครื่องเต็มอีกต่อไปก็เป็นได้

อย่างแรก สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ Apple พัฒนา ก็คือ “iCloud Photo Library” เนื่องจาก ผู้ใช้งาน iPhone ส่วนใหญ่จะเน้นเก็บรูปบนเครื่องมากซะยิ่งกว่าอะไรทั้งสิ้น

แต่ด้วยการที่มี option ใหม่เพิ่มขึ้นมาอย่าง “optimize iPhone storage” หรือการบริหารพื้นที่ใน iPhone ให้เหมาะสม . . . เมื่อ option ดังกล่าวถูกเลือก iPhone ของคุณจะทำการเคลียร์พวกรูปภาพเก่าๆออกไปก่อน เพื่อให้เหลือพื้นที่ที่เพียงพอ (และทำเหมือนกับว่า รูปเก่าๆที่ถูกเคลียร์ไปนั้น ยังคงอยู่ใน iPhone เครื่องนั้น – ถ้าเปิดดูในเครื่อง แล้วพบว่ารูปภาพเหล่านั้นไม่อยู่ในเครื่องล่ะก็ รูปเหล่านั้นมันจะถูกโหลดมาจาก iCloud อย่างรวดเร็ว ซึ่งคุณจะสามารถดูได้หลังจากนั้น)

DSC00762-640x427

การปรับปรุงใน iOS อีกอย่างที่น่าสนใจก็คือ “App Thinning” ซึ่งเป็นการย่อ/ลดขนาดของแอพฯบน iPhone เพื่อให้แน่ใจว่า iPhone ของคุณเหลือพื้นที่เพียงพอ

ก่อนหน้านี้ คุณต้อง download อะไรต่อมิอะไรที่ support เครื่อง iPhone ของคุณ ตั้งแต่ iPhone 4 มาจนถึง iPhone 6 ซึ่งทำให้เครื่องดูเทอะทะมาก

การปรับปรุงที่ดีที่สุดของ iOS 9 ก็คือ การ update ให้ระบบปฏิบัติการตัวใหม่นั้นมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมมาก

  • ระบบปฏิบัติการเดิมอย่าง iOS 8 นั้นต้องการพื้นที่ใน iPhone มากถึง 4 GB
  • แต่ระบบปฏิบัติการตัวใหม่อย่าง iOS 9 นั้น ต้องการพื้นที่ในเครื่องเพียง 1.3 GB เท่านั้น

นอกจากนั้น ยังมี “App Deletion Option” ซึ่งเหมาะมากในกรณีที่ ณ เวลานั้น iPhone ของคุณมีที่ไม่พอ เจ้า App Deletion จะทำการลบแอพฯก่อนจะทำการ update iOS . . . และพอเครื่องทำการ update เสร็จ มันจะทำการ install แอพฯที่ลบไปให้ใหม่

เท่าที่อ่านๆมาแล้ว พอทราบแล้วใช่มั้ยครับ ว่าความจุที่ 16 GB ของ iPhone ตัวที่จะออกใหม่นั้น ไม่น่าจะใช่ปัญหา หรือเรื่องใหญ่โตอะไร 🙂

ที่มา : thenextweb  |  arstechnica
รูปจาก :  thetechblock

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก