ของหายได้คืน!! Google เตรียมส่ง Find My Device Network มีเครือข่ายกว้างกว่า 3 พันล้านเครื่อง

ฟีเจอร์นี้หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกคุ้นหูคุ้นตากันแล้วบ้าง ใช่แล้วคล้ายกับ Find My Network ที่แอปเปิล (Apple) เพิ่งเปิดตัวไปในไม่กี่เดือนก่อนที่จะให้สมาร์ตโฟนและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของแอปเปิลทั่วโลกช่วยระบุพิกัดของอุปกรณ์ต่าง ๆ รายงานไปยังเจ้าของได้โดยที่เจ้าของไม่จำเป็นต้องอยู่ใกล้กับสิ่ง ๆ นั้นก็ได้ เพื่อช่วยค้นหาสิ่งของที่หายไป ด้วยเครือข่ายที่กว้างกว่าหลายร้อยล้านเครื่อง ล่าสุดมีรายงานว่ากูเกิล (Google) กำลังพัฒนาฟีเจอร์นี้ลงบน Android ด้วยเช่นกัน

ทีมงาน XDA Developers ได้ค้นพบหลักฐานหลังจากทำการแตกไฟล์มาเพื่อวิเคราะห์ตัว Google Play Services เวอร์ชัน 21.24.13 มีข้อความระบุถึง Find My Devices network ซึ่งเป็นข้อความใหม่ที่ไม่เคยมีในฟีเจอร์ไหนมาก่อน พร้อมทั้งมีคำอธิบายถึงการทำงานที่จะสามารถใช้สมาร์ตโฟนของผู้ใช้ช่วยในการระบุพิกัดของอุปกรณ์ของผู้อื่นได้นั่นเอง

ระหว่าง Find My Network ของแอปเปิล และ Find My Device Network ของ Android จะมีการทำงานที่คล้าย ๆ กัน แต่อย่างที่ทราบกันดีนั้น ผู้ใช้อุปกรณ์ทางฝั่งแอปเปิลที่มีเครือข่ายกว่าหลายร้อยล้านเครื่อง มีน้อยกว่าผู้ใช้อุปกรณ์ฝั่ง Android อย่างเห็นได้ชัดที่มีเครือข่ายกว่า 3 พันล้านเครื่อง เนื่องจากระบบปฏิบัติการ Android นั้น ไม่ได้มีแค่กูเกิลเพียงเจ้าเดียวที่ถือสิทธิ์ในการผลิตสมาร์ตโฟน จึงทำให้ Android มีระบบนิเวศที่กว้างกว่าอุปกรณ์ของแอปเปิล ซึ่งอาจจะเป็นข้อดีสำหรับ Find My Device Network นี้ (แต่ทุกอุปกรณ์จะสามารถอัปเดตเพื่อรองรับฟีเจอร์นี้ได้รึเปล่า ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะ)

แต่อย่างไรก็ตาม นี่ยังเป็นเพียงการค้นพบข้อความภายในแอปเท่านั้น ยังไม่มีการยืนยันว่าจะสามารถใช้ได้และเปิดให้ใช้งานเมื่อไร

อ้างอิง : Android Police

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส