กูเกิลบอกเอง!! ที่ Pixel 6 สแกนนิ้วช้า เป็นเพราะฟีเจอร์ความปลอดภัยล้วน ๆ

หลังจาก Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ได้เปิดตัวออกมาเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา พร้อมกับการเปลี่ยนดีไซน์การวางแนวกล้อง และการมาของชิป Google Silicon และเซนเซอร์สแกนนิ้วใต้จอให้ทุกคนได้ว้าวกัน แต่ว่าหลังจากนั้นได้มีผู้ใช้ได้รายงานปัญหาเกี่ยวกับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ทำงานได้ช้า และในบางครั้งไม่สามารถตรวจจับลายนิ้วมือได้ จำเป็นต้องใส่รหัสพินเพื่อเข้าถึงข้อมูลตามเดิม

กูเกิล (Google) ได้ออกมาชี้แจงว่าเหตุผลที่ฟีเจอร์การสแกนลายนิ้วมือของ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ทำงานได้ช้านั้นเป็นเพราะ Pixel 6 มีอัลกอริทึมแลความปลอดภัยและการยืนยันตัวตนที่ซับซ้อนและแน่นหนาจึงทำให้ในบางครั้งอาจจะใช้ระยะเวลานานในการยืนยันตัวตน

ผู้ใช้คนอื่นมีความเห็นว่าอาจจะเป็นปัญหาที่ตัวฮาร์ดแวร์หรือไม่ เนื่องจากใน Pixel 6 มีการใช้เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบออปติคอล ในขณะอีกฝั่งหนึ่งได้ระบุว่าบนสมาร์ตโฟน OnePlus ก็มีการใช้งานเซนเซอร์แบบเดียวกัน ซึ่งสามารถใช้งานได้ปกติ จึงไม่แน่ชัดว่าปัญหานี้มาจากจุดใดฝั่งฮาร์ดแวร์หรือฝั่งซอฟต์แวร์

ทั้งนี้ยังไม่มีข้อยืนยันหรือความเห็นอย่างแน่ชัดของกูเกิลว่าสาเหตุที่แท้จริงอยู่ที่ใดและสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีใดบ้าง

อ้างอิง : The Verge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก