ข้อแตกต่างระหว่าง Apple Live Photos กับ Samsung Motion Photos

Apple ได้นำเสนอ Live Photos ซึ่งเป็นฟีเจอร์ในการบันทึกเฟรมภาพก่อนและหลังจากถ่ายรูปเพียงเล็กน้อย ซึ่งให้ภาพถ่ายสามารถเคลื่อนไหวได้ ในขณะเดียวกัน Samsung ก็เปิดตัว Motion Photos สำหรับ Galaxy S7 และ S7 Edge ซึ่งมีฟังชั่นการทำงานคล้ายกับ Live Photos ของ Apple เป็นอย่างมาก แต่ก็ยังมีข้อแตกต่างอยู่บางประการ

Apple Live PhotosSamsung Motion Photos
1. บันทึกเฟรมภาพก่อนและหลังจากถ่ายภาพ1. บันทึกเฟรมภาพก่อนถ่ายภาพเท่านั้น
2. บันทึกเสียงได้2. ไม่มีเสียง
3. ทำการ Export ได้ยาก3. Export ภาพเคลื่อนไหวเป็นไฟล์วิดีโอ

2016222_44738

เหล่านี้คือข้อแตกต่างหลักๆทั้ง 3 ข้อของ Apple Live Photos และ Samsung Motion Photos ซึ่งใน 2 หัวข้อแรกนั้นเรียกได้ว่าเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละค่าย ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่น่าจะแตกต่างที่สุดก็คือเรื่องของการแชร์ภาพดังกล่าว

จริงๆแล้ว Live Photos ของ Apple สามารถแชร์ในกลุ่มอุปกรณ์ iOS ด้วยกันได้ และยังเคยมีข่าวว่า Facebook และ Instagram มีความสนใจที่จะให้โพสต์ Live Photos ได้ แต่ในตอนนี้หากเราต้องการแชร์ Live Photos ไปยังเครื่อง Android หรือ PC ภาพดังกล่าวจะไม่เคลื่อนไหว แต่ก็มีแอป Third Party App ที่สามารถ Export ภาพออกมาเป็นไฟล์ GIF ได้
Apple-Live-Photos-vs-Samsung-Motion-Photos-here-are-the-differences

ดังนั้นในด้านการแชร์ภาพเคลื่อนไหวดังกล่าว ดูเหมือนว่า Motion Photo ของ Galaxy S7 จะเป็นต่ออยู่ โดนเราสามารถเลือกส่งภาพเป็นภาพนิ่งหรือ Export ออกมาเป็นไฟล์วิดีโอ .mp4 ได้

ยังมีข้อแตกต่างที่น่าสนในอีกมาก ซึ่งสามารถรับชมได้จากวิดีโอด้านล่างนี้

ที่มา : phonearena.com