รับมืออย่างไรเมื่อลูกถูกบูลลี่ที่โรงเรียน

ในช่วงการระบาดของโควิด-19 เราอาจได้ยินรายงานเรื่องการบูลลี่หรือการกลั่นแกล้งลดลงเพราะเด็ก ๆ เรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน แต่ตอนนี้ถึงเวลาที่เด็กหลายคนต้องกลับไปโรงเรียนอีกครั้ง พ่อแม่เลยกลัวว่าลูกของพวกเขาจะถูกบูลลี่

จากการสำรวจของกรมสุขภาพจิตเผยว่าประเทศไทยมีสถิติการบูลลี่ในโรงเรียนปีละประมาณ 600,000 คน ซึ่งสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก พ่อแม่หลายคนพยายามหาวิธีปกป้องลูกเมื่อถูกบูลลี่ไม่ว่าจะที่โรงเรียนหรือทางไซเบอร์ และมีหลายครอบครัวได้ประโยชน์จากการค้นดูคำแนะนำจากแหล่งข้อมูลที่พวกเขาเคยมองข้าม นั่นคือ คัมภีร์ไบเบิล

คุณศิริชัยและเนตรดาวมีลูก 2 คน พวกเขาเล่าว่า “หลายปีก่อนตอนที่ลูกสาวคนเล็กอายุประมาณ 6 ขวบ ตอนกลับจากโรงเรียนเราเห็นว่าขาของลูกมีแผลถลอก หลังจากถามก็ได้รู้ว่า ลูกไม่ได้หกล้มเอง แต่ลูกถูกเพื่อนแกล้งผลักจนล้มลงกับพื้น” น้องขวัญก็เป็นวัยรุ่นอีกคนหนึ่งที่ถูกเพื่อนแกล้งที่โรงเรียน เธอเล่าว่า “จู่ ๆ เพื่อน ๆ ก็รวมหัวกันไม่คุยกับหนู แถมพวกเขายังเอาของ ๆ หนูทิ้งลงพื้น” เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ การบูลลี่ไม่ว่าจะที่โรงเรียนหรือทางไซเบอร์เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วไปในสังคมไทย แต่สำหรับเด็กและเยาวชน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เด็กบางคนเครียด ไม่อยากไปโรงเรียน หรือมีภาวะซึมเศร้าซึ่งอาจส่งผลระยะยาวมาถึงตอนที่พวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่

ครอบครัวของคุณศิริชัยและน้องขวัญเป็นพยานพระยะโฮวา พวกเขาได้พบแหล่งข้อมูลที่ช่วยรับมือกับปัญหานี้ได้ คุณศิริชัยบอกว่า “ตอนที่ลูกของเราไม่อยากไปโรงเรียนเพราะกลัวเพื่อแกล้ง เราต้องใช้เวลานั่งคุยกับลูก อ่านคัมภีร์ไบเบิลด้วยกัน การทำแบบนี้ช่วยลูกให้อดทนและรับมือได้” น้องขวัญก็ได้รับประโยชน์จากเว็บไซต์ www.jw.org เพราะในเว็บไซต์นี้มีวีดีโอ บทความ แบบฝึกหัด และกิจกรรมที่สอนวิธีรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่เด็กวัยรุ่นมักเจอที่โรงเรียน น้องขวัญเล่าว่า “คลิปวีดีโอเอาชนะคนเกเรโดยไม่ใช้กำลัง ช่วยหนูได้มาก หลายคนที่ถูกแกล้งอาจรู้สึกว่าตัวเองกำลังทำอะไรผิด แต่ในวีดีโอบอกว่ามันไม่ใช่ความผิดของเรา และเราก็ไม่ต้องกลัวที่จะบอกเรื่องนี้กับพ่อแม่และครู พอหนูได้บอกครู ทุกอย่างก็ค่อย ๆ ดีขึ้น”

ในเว็บไซต์ www.jw.org ซึ่งเป็นเว็บไซต์ทางการของพยานพระยะโฮวายังมีคำแนะนำดี ๆ ที่ช่วยพ่อแม่หลายคนปกป้องลูกได้ และทุกครอบครัวสามารถได้รับประโยชน์จากเว็บไซต์นี้ได้ฟรี

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของข้อมูลที่เป็นประโยชน์ซึ่งพบได้ในเว็บไซต์ทางการของพยานพระยะโฮวา

ถ้าไม่สามารถเข้าลิงก์ได้ สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ www.jw.org และกดที่ปุ่ม “ค้นหา” ที่อยู่ตรงมุมบนขวาของหน้าเว็บไซต์

นายสัตยา ผ่องศรี โฆษกของพยานพระยะโฮวาในประเทศไทยบอกว่า “บางครั้งเด็ก ๆ ก็ต้องเจอกับสถานการณ์ที่รับมือได้ยาก แต่คัมภีร์ไบเบิลมีคำแนะนำที่ใช้ได้จริงสำหรับครอบครัวที่กำลังเจอปัญหา และในเว็บไซต์ทางการของพยานพระยะโฮวา ก็มีเครื่องมือหลายอย่างที่ช่วยพ่อแม่ให้รู้ว่าพวกเขาจะช่วยลูก ๆ ได้อย่างไร นอกจากนั้น เราเห็นว่าการบูลลี่ทางไซเบอร์มีมากขึ้น พ่อแม่ไม่จำเป็นต้องเก่งเรื่องเทคโนโลยีถึงจะปกป้องลูกได้ เว็บไซต์ของเรามีข้อมูลที่ช่วยพ่อแม่ทุกคนได้จริง ๆ”

ถ้าคุณอยากรู้มากขึ้นเกี่ยวกับพยานพระยะโฮวา กรุณาติดต่อแผนกประชาสัมพันธ์ของพยานพระยะโฮวาที่เบอร์ 02-821-6620 หรือ 086-610-1914

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก