Connect with us

ประชาสัมพันธ์-กิจกรรม

วันแชมเปียนชิพ จับมืออะโดบีขยายช่องทางถ่ายทอด “ศึกสังเวียนเดือด”

นำ “ศิลปะการป้องกันตัว” ของไทยเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย “อะโดบี เอ๊กซ์พีเรียนซ์ คลาวด์” เสนอประสบการณ์การแข่งขันต่อสู้แบบเรียลไทม์สู่ผู้ชมทั่วโลก

วันแชมเปียนชิพ (ONE Championship – ONE) บริษัทสื่อด้านกีฬาระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ร่วมมือกับอะโดบี เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับชมที่เหนือชั้นสู่ผู้ชมทั่วโลก  ทั้งนี้ วันแชมเปียนชิพเป็นองค์กรด้านศิลปะการต่อสู้ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่สิงคโปร์ จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2554 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมและเผยแพร่วัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ของเอเชีย  บริษัทฯ จะใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม Adobe Experience Cloud รวมไปถึงระบบ Adobe Analytics, Adobe Audience Manager, Adobe Campaign และ Adobe Target เพื่อดึงดูดผู้ชมหน้าใหม่และรักษาฐานผู้ชมที่มีอยู่ในกว่า 136 ประเทศที่วันแชมเปียนชิพจัดถ่ายทอดการแข่งขัน

การประกาศความร่วมมือในครั้งนี้ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางในการประชุม Adobe Experience Forum Thailand ซึ่งเป็นการประชุมด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งระดับชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดขึ้นในวันที่ 8 พฤษภาคม ที่โรงแรมแอทธินี กรุงเทพฯ  นายชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง วันแชมเปียนชิพ ได้ร่วมกล่าวบรรยายในการประชุมครั้งนี้  ในฐานะ “ราชาแห่งศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย” ชาตรี ศิษย์ยอดธง คือหนึ่งในผู้สร้างสรรค์ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ในภูมิภาคนี้ ซึ่งอะโดบีมีการนำเสนอผลงานและวิสัยทัศน์ของเขาในการประชุม Experience Forum ที่จัดขึ้นในปีนี้ โดยมีผู้บริหารจากภาคอุตสาหกรรมและนักการตลาดดิจิทัลจากกว่า 300 คนเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

คุณชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง วันแชมเปียนชิพ ให้ความเห็นเกี่ยวกับความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “สำหรับเราแล้ว อะโดบีเป็นมากกว่าผู้จัดหาโซลูชั่น  อะโดบีเป็นพาร์ทเนอร์ที่เราไว้วางใจในการร่วมพัฒนาองค์กรสู่การเป็น Experience Business อย่างแท้จริง  ภายใต้ความร่วมมือในครั้งนี้ เป้าหมายสำคัญของเราคือการขยายฐานผู้ชม 1.7 พันล้านคนจากแพลตฟอร์มทีวีไปสู่โมบายล์แอพของ ONE  ตอนนี้เรากำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านของระบบโมบายล์ในเอเชีย  ที่จริงแล้ว ลักษณะเฉพาะของศิลปะการต่อสู้เข้ากันได้ดีกับการเป็นกีฬาที่มุ่งเน้นระบบโมบายล์และดิจิทัล เพราะไฟต์การต่อสู้ของเราอัดแน่นไปด้วยภาพแอ็คชั่นสุดมันส์ โดยเฉลี่ยแล้วใช้เวลาการต่อสู้เพียง 3-5 นาที จึงเหมาะกับการทำเป็นวิดีโอขนาดกะทัดรัด เปิดดูได้ทุกที่ทุกเวลาบนอุปกรณ์มือถือ  ด้วยการสนับสนุนของอะโดบี ผมมั่นใจว่าเราจะสามารถนำเสนอประสบการณ์การรับชมและภาพบรรยากาศสุดเร้าใจผ่านทุกช่องทาง ทั้งทางกายภาพ โซเชียล และดิจิทัล ไม่ว่าที่สนามแข่ง ที่บ้าน หรือแม้กระทั่งนอกประเทศที่เราถ่ายทอดสัญญาณอยู่ในปัจจุบัน และไม่ว่าผู้ชมของเราจะอยู่ที่ใดก็ตาม”

นายมาเฮช ซูบรามาเนียน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของวันแชมเปียนชิพ กล่าวว่า “วันแชมเปียนชิพกำลังเริ่มต้นการแพร่ภาพกระจายเสียงบนโครงข่ายอินเทอร์เน็ต (over-the-top หรือ OTT) ดังนั้นเพื่อให้ประสบความสำเร็จในการดำเนินการดังกล่าว เราจึงจำเป็นที่จะต้องเข้าใจข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ของผู้ชม รวมไปถึงรูปแบบการใช้งาน สิ่งที่ชอบและสิ่งที่ไม่ชอบ และรูปแบบการติดต่อสื่อสารและการรับชมรายการของเรา  เทคโนโลยีของอะโดบีช่วยให้เราได้รับทราบข้อมูลที่เที่ยงตรง รอบด้าน ผ่านระบบวิเคราะห์ข้อมูลที่ก้าวล้ำ ทำให้เราสามารถตรวจสอบและเข้าใจข้อมูลของผู้ชมได้ดียิ่งขึ้น และเราสามารถกลั่นกรองข้อมูลเชิงลึกเพื่อนำไปใช้ในการปรับแต่งเนื้อหาคอนเทนต์แบบเฉพาะบุคคลที่เหมาะกับผู้ชมอย่างแท้จริง  นอกจากนี้เรายังสามารถสร้างโปรไฟล์ของผู้ชมสำหรับการทดสอบ A-B และกำหนดกลุ่มเป้าหมายสำหรับแคมเปญต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น  ยิ่งไปกว่านั้น ในอนาคตเราจะสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ชวนดื่มด่ำอย่างแท้จริงให้แก่ผู้ชม  ด้วยการพัฒนาต่อยอดบนแพลตฟอร์มของอะโดบี เราเตรียมที่จะปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) เพื่อมอบประสบการณ์จากสังเวียนการต่อสู้สู่ห้องนั่งเล่นในบ้าน

“ส่วนสำคัญของความตื่นเต้นในการรับชมศิลปะการต่อสู้มาจากปฏิกิริยาและการมีส่วนร่วมของผู้ชม เช่น การหยอกล้อกันในหมู่เพื่อนฝูง การส่งเสียงเชียร์ และการพูดคุยกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมกีฬา  เราจึงต้องการที่จะนำเสนอสิ่งต่างๆ เหล่านี้ผ่านช่องทางดิจิทัลในรูปแบบของเนื้อหาคอนเทนต์ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น  วันแชมเปียนชิพได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘Home of Martial Arts’ และเราอยากให้ผู้คนเข้าหาเราไม่ใช่เพียงเพื่อรับชมคอนเทนต์ที่เราสร้าง แต่ยังสามารถรับชมคอนเทนต์กีฬาอื่นๆ ที่ถูกโพสต์บนแพลตฟอร์มของเราได้อีกด้วย  ปัจจุบันเราโฟกัสที่เอเชียเป็นหลัก ด้วย 24 กิจกรรมที่จัดขึ้นทั่วภูมิภาคนี้ และในปีหน้า เรามีแผนที่จะขยายเป็น 52 กิจกรรมภายในหนึ่งปี หรือเท่ากับหนึ่งกิจกรรมต่อสัปดาห์ เพื่อเข้าถึงฐานผู้ชมทั่วโลกอย่างกว้างขวางมากขึ้น” ซูบรามาเนียน กล่าวเสริม

นาย วี.อาร์. ศรีวัตสัน กรรมการผู้จัดการของอะโดบี เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “ศิลปะการป้องกันตัว หรือ Martial Arts มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 5,000 ปีในทวีปเอเชีย โดยสื่อถึงค่านิยมต่างๆ เช่น คุณธรรม ความถ่อมตัว ศักดิ์ศรี การให้เกียรติ ความกล้าหาญ ความมีวินัย และความเมตตา  และในการนำเสนอศิลปะการต่อสู้ดังกล่าว วันแชมเปียนชิพได้สร้างฮีโร่และบุคคลต้นแบบมากมายในเอเชีย ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนที่ได้พบเห็น  อะโดบีมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าเคียงบ่าเคียงไหล่กับวันแชมเปียนชิพ เพื่อร่วมกันพัฒนากีฬาที่เก่าแก่หลายศตวรรษให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มภาคภูมิ โดยนำเสนอประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นจากสังเวียนการต่อสู้สู่ผู้ชมทั่วโลก  เรามีความยินดีที่จะสนับสนุนวันแชมเปียนชิพ ด้วยแพลตฟอร์ม Adobe Experience Cloud เพื่อพัฒนาสู่การเป็นบริษัทสื่อกีฬาระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดและเป็น Home of Martial Arts สำหรับผู้คนทั่วโลก”

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!