LINE ประเทศไทยเผยความสำเร็จธุรกิจสติกเกอร์ เติบโตสูง อันดับ 1 ในภูมิภาค

ในปี 2561 ธุรกิจไลน์สติกเกอร์ในไทยสร้างปรากฏการณ์เติบโตสูงสุดในภูมิภาค ยอดดาวน์โหลดไลน์สติกเกอร์ในไทยเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดครีเอเตอร์สติกเกอร์ที่โตกว่า 40%

โดยตลอดทั้งปี 61 นั้น

 • คนไทยฮิตส่งไลน์สติกเกอร์ในปี 2561 รวมมากกว่า 1 หมื่นล้านครั้ง หรือสูงเฉลี่ยวันละ 31 ล้านครั้ง
 • ยอดการส่งไลน์สติกเกอร์ช่วงเทศกาลปีใหม่สูงถึง 6.5 ล้านครั้งต่อ 1 ชั่วโมงสูงกว่าค่าเฉลี่ยถึง 51 %
 • เทรนด์สติกเกอร์ชื่อ สติกเกอร์เล่นคำ สติกเกอร์ตัวอักษรใหญ่ สติกเกอร์คนดัง ได้รับความนิยมมาก
 • ปี 2562 ลุยขยายช่องทางการซื้อสติกเกอร์และชำระเงิน ผ่าน Mobile banking ตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้

ในช่วงปีที่ผ่านมา เป็นปีที่กลุ่มธุรกิจไลน์สติกเกอร์มีการเติบโตเป็นเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มประเทศผู้ใช้งานสติกเกอร์ไลน์สูงสุด 4 อันดับแรก ได้แก่ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ไทย และอินโดนีเซีย ไม่ว่าจะเป็น

 • จำนวนผู้ซื้อสติกเกอร์ที่สูงขึ้น 28%
 • ยอดการส่งสติกเกอร์ใช้งานเฉพาะสติกเกอร์แบบจำหน่าย ที่มีสูงกว่า 1 หมื่นล้านครั้ง หรือเฉลี่ยวันละ 31 ล้านครั้ง

LINE ได้เก็บข้อมูลสถิติการส่งสติกเกอร์ช่วงเทศกาลปีใหม่ พบว่ามียอดการส่งสติกเกอร์ทั้งในรูปแบบที่มีการจำหน่าย และแจกฟรีโดยแบรนด์ต่าง ๆ รวม 2 วัน

 • ในระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2018 – 1 มกราคม 2562 สูงกว่า 252 ล้านครั้ง
 • โดยเฉพาะวันที่ 1 มกราคม 2561 มีการส่งตลอด 24 ชั่วโมงกว่า 157 ล้านครั้ง หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 6.5 ล้านครั้ง สูงกว่าค่าเฉลี่ยปกติถึง 51%

ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า สติกเกอร์ยังคงเป็นหนึ่งในเครื่องมือในการสื่อสารที่ยอดฮิตของคนไทย โดย “สติกเกอร์” นอกจากจะใช้แทนคำพูดแบบไม่ต้องพิมพ์ยาวแล้ว ยังช่วยสื่อสารอารมณ์ความรู้สึกได้เข้าใจและชัดเจนและสนุกมากยิ่งขึ้นด้วย 4 เทรนด์ที่น่าจับตามองคือ

 • สติกเกอร์ชื่อ
 • สติกเกอร์เล่นคำ
 • สติกเกอร์ตัวอักษรใหญ่
 • สติกเกอร์คนดัง

ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้จำนวนมาก สอดคล้องกับยอดดาวน์โหลดของทั้งออฟฟิเชียวสติกเกอร์ และครีเอเตอร์สติกเกอร์ ที่สติกเกอร์ที่ติดท็อป 10 นั้น ล้วนเป็นสติกเกอร์ที่อยู่ใน 4 เทรนด์ที่กล่าวมาทั้งหมด

การออกแคมเปญสร้างการรับรู้ ให้คนรู้จักวิธีการซื้อสติกเกอร์ผ่าน LINE STORE มากขึ้น โดยมีการโปรโมทผ่านทั้งสื่อออฟไลน์ และออนไลน์ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้เข้าใจวิธีการซื้อสติกเกอร์ไลน์ผ่าน LINE STORE มากยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่าแคมเปญดังกล่าวประสบความสำเร็จด้วยจำนวนยอดผู้ใช้ใหม่ในช่องทางดังกล่าวที่เพิ่มขึ้นสูงถึง 68% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา  รวมถึงการทำกิจกรรมโปรโมทการซื้อไลน์สติกเกอร์ผ่านตู้เติมเงิน ที่เจาะตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น โดยมีผู้ซื้อสติกเกอร์ไลน์ผ่านตู้เติมเงินอย่างเดียวทะลุ 1 ล้านคนแล้ว ในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี

ในปี 2562 นี้ จากในปีที่ผ่านมาการร่วมมือกับผู้ผลิตคอนเทนต์ ศิลปิน ดาราในการผลิตธีม ทำให้ธีมไลน์เองได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมา อย่างมากโดยจากสถิติพบว่า 1 ใน 4 ของผู้ที่ดาวน์โหลดสติกเกอร์ศิลปิน ดารา จะดาวน์โหลดธีมของศิลปินนั้นมาใช้ด้วยเช่นกัน ทำให้ในปีนี้ ทางไลน์จะต่อยอดธุรกิจธีมมากขึ้น และอีกหนึ่งปัจจัยที่น่าจับตามองสำหรับสติกเกอร์ที่ประสบความสำเร็จคือ การทำ Collaboration Stickers หรือการออกสติกเกอร์ที่เป็นคอนเทนต์จากค่ายผู้ผลิต ที่ออกแบบโดยครีเอเตอร์ชื่อดัง พบว่าเมื่อเนื้อหาคอนเทนต์เช่นเพลง และลายเส้นครีเอเตอร์ที่มีเอกลักษณ์และได้รับความนิยมมาร่วมมือกันออกสติกเกอร์นั้น จะมีการดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นอย่างมาก เป็นโอกาสดีที่จะเปิดให้ทั้งสองฝั่งได้ร่วมงานกัน และยังเพิ่มโอกาสในการขาย และสร้างสีสันใหม่ให้กับผู้ใช้งาน

กลยุทธ์การตลาดของธุรกิจไลน์สติกเกอร์ในปี 2562 นั้น จะยังมุ่งเน้นขยายช่องทางการชำระเงิน เพิ่มทางเลือกและเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้มากขึ้น ไฮไลต์อยู่ที่การรองรับการชำระเงินด้วย Mobile banking การร่วมมือกันของพันธมิตรต่าง ๆ ทั้งผู้ผลิตคอนเทนต์และช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อต่อยอดความสำเร็จของ O2O Strategy  รวมถึงการทำ Loyalty program ต่าง  ๆ เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างผู้ใช้สติกเกอร์ และไลน์ให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น