IDC รายงานว่า ยอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนในไตรมาสแรกปี 2563 ลดลงเพราะโควิด-19

ในควอเตอร์แรกของปี 2563 ยอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนอยู่ที่3.6 ล้านเครื่อง ลดลง 29.8% ไตรมาสต่อไตรมาส และ 20.6% ปีต่อปี เป็นปกติที่ในไตรมาสแรกของทุกปีเป็นฤดูกาลลดลงของยอดจำหน่ายสมาร์ตโฟน อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อตลาด หลายแบรนด์ได้รับผลกระทบจากการขาดสินค้าในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ตามมาด้วยประกาศปิดเมืองใน เดือนมีนาคมทำให้การจำหน่ายของหน้าร้านย่ำแย่ลง

แบรนด์สมาร์ตโฟนและค่ายโทรคมนาคมปรับตัวต่อการหยุดชะงักของหน้าร้านโดยเปลี่ยนไปทำกิจกรรม
การขายและการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์มาเก็ตเพลส โซเชียลมีเดีย แต่ใน
ขณะเดียวกันไม่ใช่ทุกร้านค้าสามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่า
ช่องทางออนไลน์มีการเติบโตแต่ไม่สามารถชดเชยส่วนที่เสียโอกาสไปจากหน้าร้าน แม้ว่าขณะนี้กิจกรรมของหน้าร้านเริ่มทยอยกลับสู่ปกติแต่ IDC คาดว่ายอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนยังคงลดลงอีกครั้งในไตรมาสที่2 และจะเริ่มเติบโตในไตรมาสที่ 3 นี่เป็นผลการทบที่ตามมาจากโควิด-19 ต่อ เศรษฐกิจที่ผู้บริโภคลดการใช้จ่าย

ภาพรวมของแบรนด์ 5 อันดับแรก

 • OPPO เป็นผู้นำในตลาดด้วยรุ่น A ที่ได้รับความนิยม ออปโป้ยังคงเน้นในด้านการบริการหลังการขายโปรโมตฟีเจอร์ในรุ่นที่ราคาสูงและการขยายตลาดไปยังกลุ่มสินค้าประเภท IoT
 • SAMSUNG ยังคงเป็นหนึ่งในผู้น าตลาดด้วย Galaxy รุ่น A แต่เนื่องจากผลกระทบจากโรคระบาดทำให้ยอดจำหน่ายลดลงในไตรมาสที่ 1
 • VIVO เน้นไปที่รุ่น Y ซึ่งอยู่ในช่วงราคาที่ตอบสนองต่อตลาดไทยและเพิ่มการสนับสนุนคู่ค้าและกิจกรรมการตลาด
 • HUAWEI ยังคงจำหน่ายได้ดีในรุ่นที่มีการรองรับกลุ่มแอปพลิเคชันของ “กูเกิล” และช่วยโปรโมตหน้าร้านของคู่ค้าบนโซเชียลมีเดียระหว่างช่วงปิดเมือง
 • APPLE ได้รับผลกระทบจากในด้านของซัพพลายในหลายๆรุ่น แต่ด้วยภาพลักษร์ที่แข็งแรง ยังคงสามารถจำหน่ายในระดับที่สูงในตลาดไทย

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก