Connect with us

ข่าววิทยาการ

ทำไมคนอ้วนถึงเสี่ยงมะเร็งมากกว่าคนปกติ?

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Trinity, Dublin ได้ออกมาอธิบายถึงสาเหตุที่คนอ้วนมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งมากกว่าคนปกติว่า ในร่างกายของเรามีเซลล์ชนิดหนึ่งที่สามารถทำลายเซลล์เนื้อเยื่อมะเร็งได้ ซึ่งไขมันจะเข้าไปอุดตันเซลล์นี้ และส่งผลให้เซลล์หยุดทำงานได้ ความอ้วนเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งรองมาจากการสูบบุหรี่ และมีผู้ป่วยโรคมะเร็งมากกว่า 22,800 คน/ปี ในสหราชอาณาจักรที่มีภาวะน้ำหนักเกิน

ผู้เชี่ยวชาญเคยตั้งข้อสังเกตว่าไขมันอาจสามารถส่งสัญญาณไปยังร่างกาย ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ทำให้เกิดมะเร็ง และการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็งเหล่านั้น และในตอนนี้งานวิจัยของ Trinity ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าสิ่งที่ไขมันทำคือการอุดตันเซลล์ นักวิทยาศาสตร์จึงหวังว่าพวกเขาจะสามารถค้นหายารักษาที่สามารถฟื้นฟูศักยภาพของเซลล์ทีสามารถกำจัดเนื้อเยื่อมะเร็ง (Killer Cell) ในร่างกายของเราได้

ศาสตราจารย์ Lydia Lynch กล่าวว่า สารที่ลดการดูดซึมไขมันเข้า Killer Cell อาจช่วยได้ เราได้พยายามทำการทดลองในห้องแลป แต่อีกหนึ่งวิธีที่ดีคือการลดน้ำหนัก มันไม่เพียงช่วยป้องกันคุณจากมะเร็ง แต่มันยังดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณด้วย ทางด้าน ดร. Leo Carlin จากสถาบันวิจัยมะเร็งประเทศอังกฤษ Beatson Institute ก็ออกมากล่าวว่า แม้ว่าเราจะรู้ว่าความอ้วนเป็น 1 ในสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสี่ยงมะเร็งกว่า 13 ชนิด แต่เราก็ยังไม่รู้แน่ชัดถึงกระบวนการพื้นฐานของมันอยู่ดี จากงานวิจัยชิ้นนี้ทำให้เราเห็นว่าโมเลกุลของไขมันเข้าไปทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันไม่สามารถทำหน้าที่กำจัดเซลล์เนื้องอกตามกลไกการของมันได้อย่างที่มันควรจะเป็น เราจึงลองมองหาวิธีการรักษาแบบใหม่จากงานวิจัยนี้

มีงานวิจัยจำนวนมากที่นักวิจัยเน้นความสำคัญไปที่การศึกษาว่าเนื้องอกเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้นได้อย่างไร แต่หลังจากงานวิจัยนี้ได้ตีพิมพ์ออกไปพวกเขาจึงควรตระหนักว่า ไม่เพียงเซลล์มะเร็งที่พวกเขาควรสนใจ แต่ยังมีเซลล์ภูมิคุ้มกันอีกหนึ่งเซลล์ที่พวกเขาควรให้ความสำคัญ เพื่อหาวิธีการหยุดยั้ง และรักษามะเร็ง

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววิทยาการ

NASA ใกล้คลอดระบบควบคุมการจราจรโดรนสำหรับการบินในเมืองต่าง ๆ แล้ว!

Published

on

NASA ร่วมกับ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) เตรียมนำระบบการจัดการจราจรโดรนเข้าสู่การทดสอบขั้นสุดท้าย ที่ Nevada และ Texas ก่อนที่จะเริ่มใช้งานจริง

ทั้งสององค์กรจับมือกัน ดำเนินการพัฒนาการจัดระเบียบการจราจรอากาศยานแบบไร้คนขับ (UTM) ตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อค้นหาวิธีการบินโดรนอย่างปลอดภัยในเมืองซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบสุดท้าย ทั้งนี้การทดสอบได้รับความร่วมมือจาก สถาบัน Nevada สำหรับระบบปกครองตนเองใน Las Vegas และศูนย์ LAS Star UAS เพื่อสาธิตวิธีการทางเทคนิคขั้นสุดท้ายนี้ เที่ยวบินทดสอบขั้นสุดท้ายของโครงการจะมีขึ้นระหว่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน ภายในและรอบ ๆ ตัวเมือง Reno รวมถึงในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมในเมือง Corpus Christi อีกด้วย

ทั้ง NASA และ FAA วางแผนที่จะแสดงเทคโนโลยีที่ช่วยประสาน ตรวจจับ และหลีกเลี่ยง รวมถึงการลงจอดอย่างปลอดภัย เพื่อให้ผู้บินโดรนใช้งานโดรนของพวกเขาได้อย่างปลอดภัยที่สุด ในพื้นที่ที่มีประชากรอยู่เป็นจำนวนมาก

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

FDA เตือนกระแสฉีดเลือดเด็กเข้าเส้นเลือดไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณ!

Published

on

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ออกมาเตือนผู้บริโภคอย่างเป็นทางการในการใช้เลือดเด็กในการช่วยฟื้นฟูสุขภาพของพวกเขา หลังจากที่มีคนคิดว่าวิธีนี้สามารถชะลอความแก่ชราได้

กลายเป็นเรื่องใหญ่เมื่อสถานประกอบการในหลายรัฐ ฉีดพลาสม่าจากผู้บริจาคที่มีอายุน้อย ให้แก่ผู้รับบริจาคที่ต้องการ พวกเขาอ้างว่าการกระทำเช่นนี้สามารถชะลอความแก่ชรา ช่วยรักษาโรคพาร์กินสัน เส้นเลือดในสมองตีบ สมองเสื่อม สภาวะป่วยทางจิต และอื่น ๆ ได้อีกมากมาย และสำหรับหลายที่ก็มีการคิดเงินหลายพันดอลลาร์ในการฉีดเลือดเหล่านี้ให้แก่ผู้ที่ต้องการ

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว องค์การอาหารและยาได้จัดการแถลงข่าวถึงความกังวลทางด้านสุขภาพที่ประชาชนอาจได้รับ เกี่ยวกับการฉีดเลือดเข้าเส้นเลือดและความเสี่ยงต่าง ๆ ที่พวกเขาอาจได้รับ

ถึงแม้การเปลี่ยนถ่ายพลาสม่าอาจสามารถช่วยชีวิตคนได้ในบางกรณี แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานทางคลินิกที่แน่ชัดว่าการฉีดเลือดของเด็กเข้าเส้นเลือดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

สถาบันเทคโนโลยี MIT พัฒนาระบบเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการจับสิ่งของกับหุ่นยนต์โดยใช้คลื่นวิทยุ!

Published

on

นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ประเทศอังกฤษ ได้พัฒนาระบบใหม่ให้กับหุ่นยนต์และแขนกล เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหยิบจับสิ่งของมากยิ่งขึ้น โดยเรียกเทคโนโลยีใหม่นี้ว่า Turbo Track

Turbo Track นี้คือ RFID หรือเทคโนโลยีหนึ่งที่ใช้ในการระบุสิ่งต่าง ๆ โดยอาศัยคลื่นวิทยุ แท็ก RFID จะถูกนำไปติดกับเป้าหมาย ทำให้หุ่นสามารถจับสัญญาณได้แม่นยำว่าเป้าหมายอยู่ตำแหน่งไหน ระบบนี้สามารถแทนที่การมองเห็นของคอมพิวเตอร์ซึ่งมักถูกจำกัด ด้วยสิ่งที่อยู่ในระยะมองเห็น และอาจสูญเสียการติดตามวัตถุในสถานการณ์ที่วุ่นวายและเมื่อวัตถุเคลื่อนไหวเร็ว แต่ RFID สามารถระบุตำแหน่งของเป้าหมายผ่านกำแพงหรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ได้ นักวิจัยหุ่นยนต์กล่าวว่า มันสามารถค้นหาเป้าหมายเจอภายใน 7.5 มิลลิวินาที โดยมีระยะการจับคลาดเคลื่อนน้อยกว่า 1 เซนติเมตร

เนื่องจากความแม่นยำและความผิดพลาดที่น้อยมากจากการใช้ Turbo Track มันจึงมีศักยภาพมากในการนำมาผลิตหุ่นยนต์และ แขนกลต่าง ๆ เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้มันยังช่วยกำหนดรูปแบบการบินโดรน รวมถึงการส่งของที่แม่นยำ และที่สำคัญเทคโนโลยี RIFD นี้ราคาไม่แพง มันจึงเหมาะที่จะถูกนำมาปรับใช้กับหลาย ๆ สถานการณ์

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!