Connect with us

ข่าววิทยาการ

เหตุผลไม่เพียงพอ! หากรัฐบาลต้องการออกกฏหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังให้แก่เด็ก

กลายเป็นประเด็นใหญ่เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษได้ออกมาเสนอให้การจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังแก่เด็กในสหภาพยุโรปเป็นเรื่องผิดกฏหมาย การบริโภคเครื่องดื่มชูกำลังของเด็กในประเทศอังกฤษมีจำนวนมากที่สุดในยุโรป เมื่อเทียบกับเด็กวัยเดียวกัน

Norman Lamb ประธานคณะกรรมการข้ามพรรคกล่าวว่า พวกเขาเคยได้ยินถึงผลกระทบของเครื่องดื่มชูกำลังที่ส่งผลให้เด็กไม่ตั้งใจเรียน ทำให้สมาธิสั้น และอาจส่งผลถึงสุขภาพของเด็ก ยิ่งไปกว่านั้นเด็กด้อยโอกาสมีอัตราการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังมากกว่าเด็กทั่วไปด้วย

คณะกรรมการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ออกมาให้คำแนะนำกับทางรัฐบาลว่า คำกล่าวหาเหล่านี้ควรได้รับหลักฐานจากครูในโรงเรียน รวมถึงทำการวิจัยและหาหลักฐานมาสนับสนุนก่อนที่จะสั่งห้ามไม่ให้จำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังแก่เด็ก และที่สำคัญทางรัฐบาลควรจะออกมาบอกด้วย ว่าเครื่องดื่มชูกำลังนี้ต่างจากเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีคาเฟอีน อย่างเช่น ชาหรือ กาแฟอย่างไร รัฐบาลควรออกมาอธิบายเหตุผลเพิ่มเติมว่าทำไมการจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังแก่เด็กเป็นเรื่องที่ผิด

ส่วนทางด้านสมาชิกพรรคเสนอให้ทำฉลากเตือนว่าเป็นเครื่องดื่มที่ไม่เหมาะกับเด็ก และจำกัดพื้นที่การจำหน่ายเครื่องดื่มในบริเวณโรงเรียน เพราะทางสมาชิกพบว่าการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังในเด็กมีความสัมพันธ์ต่อการติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และพฤติกรรมเสี่ยงอื่นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความโยงเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นด้วย อย่างเช่นราคาที่เป็นราคาที่เด็กสามารถเข้าถึงได้ง่าย

แต่อย่างไรก็ตามมีร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่จำนวนมาก งดจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังให้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี เนื่องด้วยกังวลในเรื่องระดับน้ำตาล และปริมาณคาเฟอีนที่พวกเขาจะได้รับ พวกเขากล่าวว่าถึงแม้จะมีการติดฉลากว่าไม่เหมาะสมกับเด็ก แต่เด็กๆก็มักจะเพิกเฉยต่อคำเตือนเหล่านั้น ทำให้เด็กบางคนบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป

ศาสตราจารย์ Russell Viner ประธานวิทยาลัยแพทยศาสตร์กุมารเวชศาสตร์และเด็ก (RCPCH) กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเสียดายที่วันนี้จะยังไม่เห็นคำแนะนำในการขายเครื่องดื่มชูกำลังให้แก่เด็กๆเหล่านี้ เราเชื่อว่ามีหลักฐานที่พร้อมจะเอามาอ้างว่าเครื่องดื่มชูกำลังไม่ก่อเกิดประโยชน์ และยังเป็นอันตรายต่อเด็ก และรัฐบาลควรจำกำหนดราคาต่ำสุดของเครื่องดื่มเหล่านี้ไว้ด้วยเพื่อจำกัดกำลังซื้อของเด็ก

ทางด้านสหภาพครูของ NASUWT ให้หลักฐานแก่ Chris Keates เลขาธิการทั่วไปว่า ครูในโรงเรียนยังคงยืนยันถึงผลกระทบของเครื่องดื่มชูกกำลังที่ทำให้เด็กมีพฤติกรรมที่ไม่ดี และส่งผลต่อความสามารถในชั้นเรียนของเด็กได้ แต่ทางสหภาพยุโรปคัดค้านกฏหมายตัวนี้ ด้วยการห้ามไม่ให้สั่งห้ามขายเครื่องดื่มชูกำลังให้แก่เด็ก เว้นแต่ร้านค้าเหล่านั้นจะสมัครใจไม่ขายเอง

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววิทยาการ

พลีชีพเพื่อธีสิส! ศาสตราจารย์ส่งทหารรับจ้างเข้าช่วยนักศึกษาจากกลุ่ม IS เพื่อกลับมาทำธีสิสให้จบ

Published

on

ในปี 2014 Charlotta Turner ศาสตราจารย์ภาควิชาเคมีในมหาวิทยาลัย Lund ได้รับข้อความจาก Firas Jumaah นักศึกษาปริญญาเอกของเขาว่า เขาอาจจะทำธีสิส (วิจัยจบ) ของเขาไม่เสร็จหากเขาไม่ได้กลับไปที่มหาวิทยาลัยภายในสัปดาห์นี้

Firas Jumaah เล่าให้วารสารของทางมหาวิทยาลัยฟังว่า เขาและครอบครัวหลบอยู่ในโรงงานร้างแห่งหนึ่งที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยเสียงกระสุนของกลุ่ม Islamic State (ISIL) ด้านนอก เขาไม่มีความหวังเลย เขาเพียงแต่ส่งข้อความไปหาศาสตราจารย์เพียงเพื่อที่จะให้อาจารย์เห็นใจถ้าธีสิสของเขาไม่เสร็จเพียงเท่านั้นเอง

แต่กลับผิดคาด ศาสตราจารย์ของเขาไม่ปล่อยงานวิจัยของเขาไว้อย่างนั้น หลังจากที่เธอรับรู้เรื่องราว เธอโกรธมากและเธอก็จะไม่ยอมปล่อยให้กลุ่ม ISIL มาขัดขวางการทำธีสิสของนักศึกษาของเธอ เธอจึงพยายามติดต่อและหาช่องทางเพื่อที่จะเข้าช่วย Jumaah เธอติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยและหัวหน้ารักษาความปลอดภัย Per Gustafson

หลังจากนั้น 2-3 วัน รถโตโยต้าแลนด์ครุยเซอร์ 2 คัน กับทหารรับจ้างติดอาวุธหนัก 4 คนก็ปรากฏตัวเข้ามาในที่ซ่อนของ Jumaah และพาเขากับครอบครัวไปยังสนามบิน Erbil ได้อย่างปลอดภัย

Jumaah บอกว่าสาเหตุที่เขากลับมาที่นี่เพราะว่า เขาได้รับโทรศัพท์จากภรรยาของเขาว่ากลุ่ม ISIL ได้บุกเข้าไปหมู่บ้านข้าง ๆ และเขาคงจะเสียใจมากหากเกิดอะไรขึ้นแล้วเขาไม่ได้อยู่ตรงนั้นกับครอบครัวของเขา ถึงแม้เขาจะรู้สึกแย่ที่ทิ้งแม่กับน้องสาวเขาไว้ที่นั่นก็ตาม

โชคดีที่ทุกคนในครอบครัวของเขาปลอดภัย ในขณะที่ Jumaah กลับมาที่สวีเดนเพื่อทำธีสิสของเขาจนเสร็จ ในตอนนี้เขาทำงานให้กับบริษัทเภสัชกรรมในท้องถิ่น และใช้หนี้ให้มหาวิทยาลัยที่จ้างกองกำลังไปช่วยจนเกือบหมดแล้ว

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

“Telemedicine” พลิกวงการแพทย์ “ทำได้จริง ทำได้เลย”

Published

on

Photo by Rosie Andre

วันที่ 14 ธ.ค. 2561 พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล ได้บรรยายในหัวข้อ “Disruption in Cancer Health care” ณ โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพ  ซึ่งจัดโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ (National Cancer Institute )

โดยหลังจากการบรรยาย พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า โทรเวชกรรม หรือ Telemedicine ทำให้เกิดทางเลือกใหม่ๆ ที่น่าสนใจในวงการสาธารณสุข โดยการรักษาโรคสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการรักษาได้ ซึ่งในยุคดิจิทัลมีความชัดเจนแล้วว่า telemedicine จะสามารถเปลี่ยนแปลงจากการรักษาที่โรงพยาบาลหรือคลินิกไปเป็นการรักษาพยาบาลที่บ้าน และจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนของประเทศไทย ที่จะพบกับสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงในอนาคตอันไกลได้ด้วย

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้ผู้ป่วยอาจไม่จำเป็นต้องมาโรงพยาบาลในกรณีที่ไม่ได้ป่วยหนัก การเดินทางเพื่อมาโรงพยาบาลโดยต้องใช้เวลาเดินทางเป็นหลักชั่วโมง และต้องรอหมอ 2-3 ชั่วโมงกว่าจะได้พบแพทย์ เป็นเรื่องที่เริ่มจะไร้เหตุผล แต่ในสิ่งที่เกิดขึ้นจริงสำหรับผู้ป่วย ที่แม้จะเบื่อหน่ายแต่ก็ต้องทนรับสภาพ ทั้งเรื่องความแออัด และเวลาที่สูญเสียไปทั้งวัน

โทรเวชกรรม หรือ Telemedicine ทำให้เกิดทางเลือกใหม่ๆ ที่น่าสนใจในวงการสาธารณสุข โดยการรักษาโรคสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการรักษาได้ ซึ่งในยุคดิจิทัลมีความชัดเจนแล้วว่า telemedicine จะสามารถเปลี่ยนแปลงจากการรักษาที่โรงพยาบาลหรือคลินิกไปเป็นการรักษาพยาบาลที่บ้าน และจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนของประเทศไทย ที่จะพบกับสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงในอนาคตอันไกลได้ด้วย

เราสามารถเห็นได้ชัดเจนว่า ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เซนเซอร์ที่ราคาถูกลงมาก จะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการดูแลสุขภาพที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ หากผู้บริหารประเทศเข้าใจและรู้ว่าจะทำให้เกิดขึ้นได้อย่างไร

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

E.Coli ระบาดอีกครั้งในอเมริกา และ แคนาดา

Published

on

กว่า 32 คน มีอาการป่วยจากเชื้อ E.Coli ที่พบในผักกาดหอมคอส (Romaine lettuce) โดยผู้ป่วย 13 รายเป็นชาวอเมริกา และอีก 18 คนเป็นชาวแคนาดา เจ้าหน้าที่ของสหรัฐกล่าวว่าผู้บริโภค ร้านอาหาร และร้านค้าปลีก ควรทิ้งผักกาดชนิดนี้ โดยการระบาดของเชื้อ E.Coli ครั้งสุดท้ายที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 5 ราย ก็มีผักกาดหอมคอสเป็นหนึ่งในผักที่มีเชื้อนี้อยู่

แต่อย่างไรก็ตาม กรมควมคุมและป้องกันโรค (CDC) ออกมาบอกว่าการระบาดในช่วงต้นเดือนตุลาคมไม่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับเคสที่เกิดขึ้นก่อนหน้าปี 2018 เพราะเชื้อทั้งสองมี DNA ที่แตกต่างกัน ในแคนาดาพบหลักฐานการแพร่ระบาดที่ 2 รัฐ คือ Ontario และ Quebec ส่วนในสหรัฐพบการแพร่ระบาดแล้วกว่า 11 รัฐ และตอนนี้ทางการก็ยังคงทำการตรวจสอบการแพร่ระบาดอยู่

ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สหรัฐพบผู้ติดเชื้อ 100 คนทั่ว 35 รัฐ และ เสียชีวิตแล้ว 5 ราย หลังจากที่พบว่ามีเชื้อ E.Coli ในผักกาดหอมคอส เชื้อชนิดนี้ทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน และแม้กระทั้งไตวายในกรณีที่รุนแรง

เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ E.Coli เราควรที่จะล้างมือก่อน และหลังรับประทานอาหาร หรือเข้าห้องน้ำทุกครั้ง นอกจากนี้ยังควรล้างมือหลังจากเล่นกับสัตว์ รวมถึงการระวังในเรื่องของการบริโภคผัก ควรล้างผักให้สะอาดก่อนที่จะนำมาประกอบอาหารทุกครั้ง แยกผักที่ล้างสะอาดออกจากผักที่ยังไม่ล้าง และเนื้อที่ยังไม่ได้ปรุงสุก และเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ผู้ที่ติดเชื้อไม่ควรปรุงอาหารให้ผู้อื่นรับประทานอย่างน้อย 48 ชม. ภายหลังการพักฟื้นเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!