Connect with us

ข่าววงการไอที

เด็กชายชาวมาเลเซีย เสียชีวิตจากการใช้หูฟังขณะชาร์จแบต!

เรื่องน่าเศร้านี้เกิดขึ้นกับเด็กชายชาวมาเลเซียวัย 16 ปีที่ชื่อว่า Mohd Aidi Azzhar Zahrin ในขณะที่เขากำลังเสียบหูฟังและชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ ศพของเขาถูกพบในสภาพนอนแน่นิ่ง และตัวเย็นเฉียบ พร้อมกับเลือดที่ไหลออกมาจากหู

ในขั้นแรกแพทย์ได้ทำการตรวจพบว่าไม่มีอาการฟกช้ำ หรือรอยบาดแผลภายนอก มีเพียงแค่รอยไหม้เล็กน้อยที่หูข้างซ้ายของ Mohd เท่านั้น ภายหลังจากการชันสูตรศพแพทย์จึงได้วินิจฉัยว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากไฟฟ้า

มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้เมื่อสาเหตุการเสียชีวิตนั้นเกิดจากไฟฟ้าช๊อตจากการฟังหูฟังในขณะที่ชาร์จโทรศัพท์ไปด้วย พี่ชายของ Mohd กล่าวว่าเขารู้สึกได้ถึงกระแสไฟฟ้าเล็กน้อยจากอุปกรณ์ชาร์จตอนที่เขาสัมผัสมัน จึงเป็นไปได้ว่าอุปกรณ์อาจจะมีปัญหา ถึงแม้ว่ายี่ห้อ และรุ่นของอุปกรณ์จะยังไม่ได้รับการตรวจสอบก็ตาม

ก่อนหน้านี้เคยมีกรณีที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นมาแล้ว และ Mohd ก็ถือเป็นรายที่ 4 ของปีนี้ อย่าคิดว่าปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้นในระเทศที่กำลังพัฒนาเท่านั้น เพราะปัญหาดังกล่าวเคยคร่าชีวิตนักเรียนชาวบราซิล และหญิงวัย 28 จากนิวเซาธ์เวลส์ เช่นกัน

ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นจากอุปกรณ์การชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดปัญหาระหว่าง Input 240 V กับ Output 5 V (ประมาณว่าปัญหาระหว่างการแปลงลดไฟจากไฟบ้านเข้ามือถือ) อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านี้อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรหรือแม้กระทั่งทำให้เกิดไฟไม้ได้ ดังนั้นการซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆจึงควรเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานเพื่อลดการเสี่ยงในการเกิดปัญหาต่างๆที่เราไม่คาดคิด และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ต่างๆในระหว่างที่ชาร์จแบตเตอรี่ด้วย

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ผู้ก่อตั้ง Huawei ประกาศชัด “สหรัฐอเมริกาทำอะไรเราไม่ได้หรอก”

Published

on

หลังจากมีประเด็นมายาวนาน ผู้ก่อตั้ง Huawei, Ren Zhengfei ได้ออกมาแสดงเจตนารมเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาระหว่าง Huawei และสหรัฐอเมริกาในตอนนี้

Ren กล่าวว่า “ไม่มีทางที่สหรัฐอเมริกาจะสามารถทำอะไรเราได้ โลกไม่สามารถทิ้งเราไปได้เพียงเพราะเรากำลังก้าวหน้าขึ้น แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะโน้มน้าวประเทศต่าง ๆ ไม่ให้ใช้สินค้าจาก Huawei ชั่วคราวเท่านั้น”

ตอนนี้ Huawei ถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดโดยหน่วยในสหรัฐอเมริกา ซึ่งสหรัฐอเมริกากล่าวว่า Huawei เป็นภัยต่อความมั่นคงระดับประเทศชาติ และสามารถใช้เป็นเครื่องมือสอดแนมให้รัฐบาลจีนอีกด้วย

คาดว่าหลังจากนี้สหรัฐอเมริกาอาจมีมาตรการที่เข้มงวดกว่านี้อีกครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Apple เตรียมเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ 4 รุ่นในปีนี้!

Published

on

นักวิเคราะห์ชื่อดัง Ming Chi-Kuo รายงานรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iPad ทุกรุ่นที่จะเปิดตัวในปีนี้มีทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่ iPad Pro รุ่นใหม่ 2 รุ่น, iPad และ iPad mini ครับ

Kuo ระบุว่า Apple เตรียมเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่สองรุ่น, iPad และ iPad mini รุ่นใหม่ทั้งหมดภายในปลายปีนี้ โดยทั้งหมดจะเน้นไปที่การอัปเกรดสเปก ส่วน iPad 9.7 จะได้รับการเพิ่มขนาดหน้าจอจาก 9.7 นิ้ว ไปเป็น 10.2 นิ้วแทน ซึ่งอาจจะขัดกับรายงานของ Bloomberg ที่ Apple จะเปิดตัว iPad 10.2 ในช่วงฤดูใบไม้ผลิครับ

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Apple จะจัดงานพิเศษขึ้นในวันที่ 25 มีนาคมที่จะถึงนี้ แต่งานดังกล่าวจะเน้นไปที่บริการต่าง ๆ เป็นหลักซึ่งเราอาจจะไม่เห็น Apple เปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ก็เป็นได้

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Apple เตรียมเปิดตัว MacBook Pro หน้าจอ 16 นิ้ว, มอนิเตอร์ 31 นิ้วความละเอียด 6K รวมถึง iPhone และ iPad ใหม่

Published

on

รายงานใหม่จาก Ming Chi-Kuo เผยว่า Apple เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในปีนี้ ประกอบไปด้วย MacBook Pro, iPad และ iPhone รวมถึงหน้าจอแยกหรือ Monitor ด้วย

สำหรับ iPhone 2019 นั้นจะคงไลน์เดิมกับที่เปิดตัวในปี 2018 ได้แก่ iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max โดยทั้งสามรุ่นจะยังคงใช้พอร์ท Lightning ต่อไปแทนที่จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C ครับ ในส่วนของสเปกที่อัปเกรดขึ้นมาคือ รองรับเครือข่ายกว้างขึ้น สามารถชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นได้ (คุ้นๆ นะ) Face ID เพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้น และกล้องสามตัว

ด้าน iPad ไม่ต่างจากรายงานก่อนหน้านี้มากนัก สำหรับ iPad 9.7 จะขยายขนาดหน้าจอจาก 9.7 ไปเป็น 10.2 นิ้ว โดยการลดขนาดของขอบหน้าจอลง แต่ยังคงเครื่องให้ขนาดปกติ ส่วน iPad mini จะเน้นไปที่การอัปเกรดสเปกเป็นหลัก

ปิดท้ายด้วยสินค้าตระกูล Mac คาดว่า Apple จะเปิดตัว MacBook Pro ขนาดใหม่ หน้าจออยู่ระหว่าง 16 – 16.5 นิ้วพร้อม “ดีไซน์ใหม่หมดจด” (all new design) และ Apple จะกลับมาลงตลาดหน้าจอใหม่ด้วยการเปิดตัวหน้าจอขนาด 31 นิ้ว ความละเอียด 6K ที่มาพร้อมคุณสมบัติ Mini LED-like เพื่อยกระดับการแสดงผลรูปภาพให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้รุ่นเก่าก็ไม่ได้โดนเทแต่อย่างใด Kuo รายงานว่า MacBook Pro 13 จะมีตัวเลือกแรม 32GB ด้วย ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกถึง 16GB เท่านั้น

ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ อย่าง AirPods 2 จะรองรับการชาร์จไร้สาย และเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ Bluetooth ​โดยจะวางขายในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019 และระบบ ECG ใน Apple Watch 4 จะขยายให้รองรับหลากประเทศมากยิ่งขึ้น

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!