Connect with us

ข่าววิทยาการ

งานวิจัยเผย! ยาสามัญราคาถูกอาจช่วยรักษาอาการป่วยทางจิตได้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย College London กล่าวว่ายาที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในการรักษาโรคเบาหวานและโรคหัวใจ อาจช่วยรักษาอาการทางจิตได้

งานวิจัยนี้เริ่มต้นขึ้นจากการพิจารณารายการยาที่จ่ายให้ผู้ป่วยว่ามันน่าจะมีคุณสมบัติในการรักษาสุขภาพจิตของผู้ป่วยได้เช่นกัน โดยยาที่นักวิจัยให้ความสนใจได้แก่

  • Statins (ยาลดคอเลสเตอรอล) : คุณสมบัติของยาอาจช่วยลดการอักเสบที่เชี่อมโยงกับปัญหาสุขภาพจิต หรือช่วยเพิ่มการดูดซึม ยารักษาสุขภาพจิตได้ดีขึ้น
  • ยาลดความดันโลหิต : ซึ่งอาจสามารถเปลี่ยนสัญญาณแคลเซียมในสมองที่ส่งผลกับอาการจิตเภท และ Bipolar ได้
  • Metformin (ยารักษาโรคเบาหวาานประเภทที่ 2) : ซึ่งจะสามารถช่วยเปลี่ยนสภาพอารมณ์ของผู้ป่วยได้

โดยพวกเขาได้ทำการทดลองกับกลุ่มคน ที่ผ่านการวิเคราะห์ประวัติทางการแพทย์ตลอดชีวิต ของคนจำนวน 142,691 คน ในสวีเดน ที่มีอาการทางจิตเภทอย่างใดอย่างหนึ่ง จากนั้นก็นำจำนวนครั้งการเข้ารับการรักษามาเปรียบเทียบระหว่างก่อนรับประทานยา กับหลังรับประทานยา ผลปรากฏว่า การเข้ารับการรักษาด้านจิตเภท ลดลง 10-20% จากเดิม นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน JAMA Psychiatry ว่ามันช่วยลดอัตราการทำร้ายตนเองได้อีกด้วย

ดร.Joseph Hayes หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า ผลจากการวิจัยนี้มันช่างน่าตื่นเต้นและมีศักยภาพมาก แต่อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการศึกษาเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อที่จะได้ข้อสรุปที่แน่นอนกว่านี้มันจำเป็นที่จะต้องทำการทดลองทางคลินิกในกลุ่มคนที่ใหญ่กว่าเดิม ดร.James MacCabe จากสถาบันจิตเวชของมหาวิทยาลัย King’s College London ให้ความเห็นว่า การค้นพบนี้อาจทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนยาในการรักษาจิตเวชในอนาคต แต่งานวิจัยนี้ก็ยังมีช่องว่าง เพราะงานวิจัยส่วนมากจะเปรียบเทียบผลลัพธ์ระหว่างกลุ่มคน 2 กลุ่ม แต่งานนี้เปรียบเทียบผลจากช่วงระยะเวลาในการใช้ยาของคนกลุ่มเดิม วิธีการใช้ยานี้จึงอาจมีข้อดีหลายอย่าง กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ มันอาจเป็นยาทางเลือกสำหรับผู้ป่วยได้

ดังนั้น ในตอนนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถออกไปซื้อยาเหล่านี้เพื่อมารักษาอาการจิตเวชเองได้ซะทีเดียว เพราะงานวิจัยนี้ ยังคงต้องการข้อสรุปที่แน่ชัดมากขึ้น เพื่อยืนยันถึงความสามารถในการรักษาของยา

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววิทยาการ

เด็กหญิงชาวจีนปิ๊งไอเดีย! นำเครื่องคัดลายมือมาช่วยทำการบ้าน

Published

on

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานจากสำนักข่าว Qian Jiang Evening News ว่า มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 รายหนึ่งถูกแม่จับได้ว่าใช้เครื่องช่วยทำการบ้าน เนื่องจากเด็กหญิงคนนี้ทำการบ้านปิดเทอมที่จะต้องคัดบทเรียนและบทกลอนต่าง ๆ เสร็จภายในเวลาเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น อีกทั้งในการบ้านยังไม่มีรอยลบแก้คำผิดและสะอาดเรียบร้อยกว่าปกติ

เมื่อเห็นดังนั้นแม่จึงเค้นความจริงจากลูกสาว ก่อนที่เด็กหญิงจะยอมรับว่าตนเองได้สั่งซื้อเครื่องคัดลอกลายมือมาจากเว็บไซต์ขายของในราคา 800 หยวน (ประมาณ 3,700 บาท) เพื่อเอามาช่วยทำการบ้าน

เมื่อสำนักข่าวไปทำการตรวจสอบก็พบว่าเจ้าเครื่องนี้มีวางขายภายใต้ชื่อว่า “Copying robot” ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 200 – 1,000 หยวน (920 – 4,600 บาท) หุ่นยนต์เหล่านี้จะมีกรอบโลหะสำหรับใส่กระดาษ พร้อมแขนกลปากกา เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB แขนกลจะเขียนข้อความที่ถูกป้อนเข้าไปด้วยโปรแกรมช่วยอื่น เครื่องมือนี้สามารถจดจำตัวอักษรของผู้ใช้กว่า 6,000 ตัวอักษรจีนผ่านแอป มันสามารถเขียนงานได้ติดต่อกันนานถึง 8 ชั่วโมง/วัน และมีอายุการใช้งานนาน 2-3 ปี

โดยความจริงแล้วเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการจดบันทึกการประชุมและงานเอกสารบางอย่าง แต่เมื่อเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ลงในโซเชียลของจีน ความคิดเห็นหลากหลายหลั่งไหลเข้ามารวมถึงคนที่เคยใช้งานเครื่องนี้ก็มาเล่าประสบการณ์ให้ฟังว่า ไม่มีใครสามารถแยกลายมือของเธอกับเจ้าเครื่องนี้ออกได้เลย

ถึงอย่างไรก็ตาม แม่ของเด็กหญิงได้กล่าวไว้ว่า เครื่องนี้อาจจะช่วยให้ลูกของเธอทำงานเสร็จเร็วขึ้น แต่ในการสอบ เครื่องนี้ไม่สามารถช่วยเธอได้เลย

อ้างอิง
อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

Audi เปิดตัวระบบ GLOSA เพื่อหลีกเลี่ยงการติดไฟแดง!

Published

on

ก่อนหน้านี้ Audi ได้เปิดตัวระบบที่สามารถบอกคุณได้ว่าจะติดไฟแดงอีกนานแค่ไหน แต่วันนี้ Audi จะช่วยคุณหลีกเลี่ยงการติดไฟแดงเหล่านั้นด้วยระบบ GLOSA!

เพราะตามทฤษฎีแล้วการขับรถโดยไม่หยุด ย่อมประหยัดเวลามากกว่าการจอดติดไฟแดง ถึงแม้ว่าจะขับในความเร็วที่น้อยกว่าก็ตาม Audi เตรียมเปิดตัว Green Light Optimization Speed Advisory (GLOSA) ระบบที่จะช่วยแนะนำความเร็วที่คุณควรขับ เพื่อไม่ให้คุณไปติดไฟแดง ระบบนี้เหมือนเป็นส่วนขยายของข้อมูลการจราจรบนท้องถนนเท่านั้น

การแนะนำความเร็วและ TLI เป็นส่วนหนึ่งในคุณสมบัติของ Audi Connect Prime ในปี 2017 และรุ่นที่ใหม่กว่าอย่าง A3 และ TT ถึงอย่างไรก็ตามการใช้งานระบบเหล่านี้ยังคงจำกัดใน 13 เขตเมืองรวมถึง Dallas, Denver, Gainesville, Houston, Kansas City, Las Vegas, Los Angeles, New York (White Plains), Orlando, Phoenix, Portland, San Francisco Bay Area (Palo Alto และ Walnut Creek) และ Washington, DC เท่านั้น

ถึงแม้ว่าจะยังคงมีข้อจำกัดบางอย่างแต่ในอนาคตเทคโนโลยีเหล่านี้อาจจะพัฒนาถึงขั้นที่รถดับตอนติดไฟแดงและติดเครื่องอีกครั้งเมื่อไฟเขียวเพื่อใช้ลดพลังงานของรถ และระบบนำทางที่สามารถใช้วางแผนการเดินทางที่มีประสิทธิภาพมากกว่าปัจจุบัน

โอ้ย อยากให้มีในเมืองไทยมากๆ แล้ว!

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

จีนเตรียมทำฟาร์มโซลาร์เซลล์บนอวกาศเพื่อส่งพลังงานกลับมาใช้บนโลกในปี 2025 !!!

Published

on

ในโลกปัจจุบันมนุษย์มีการใช้พลังงานกันเป็นอย่างมาก และพลังงานแสงอาทิตย์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของพลังงานสะอาด ที่ถูกนำมาใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าบนโลก แต่แค่บนโลกคงไม่เพียงพอสำหรับประเทศจีน

จากการรายงานของ China’s state-backed Science and Technology Daily ในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์จีนมีแผนที่จะปล่อยสถานีโซลาร์เซลล์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ stratosphere เพื่อโคจรกว่า 36,000 กิโลเมตรรอบโลก ในระหว่างปี 2021-2025 โดยในชั้นแรกจะปล่อยขึ้นไปเป็นสถานีขนาดเล็กก่อน แล้วค่อยทำการเลื่อนเป็น megawatt-level station ในปี 2030 และเป็นโรงงานไฟฟ้าแรงสูงระดับโลกในปี 2050 ตามลำดับ

พลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้รับนี้จะไม่ผ่านการดูดซับผ่านชั้นบรรยากาศ และไม่มีช่วงเวลากลางคืน มันจึงเป็นฟาร์มพลังงานสะอาดที่ไม่มีวันหมด สถาบันเทคโนโลยีอวกาศแห่งประเทศจีนกล่าวว่า ฟาร์มแห่งนี้สามารถให้พลังงานได้ 99% ตลอดเวลา และมีความเข้มข้น 6 เท่าเมื่อเทียบกับพลังงานที่ได้รับบนพื้นโลก เมื่อฟาร์มโซลาร์สามารถสร้างพลังงานได้แล้ว พลังงานเหล่านั้นจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานรูปแบบอื่น เพื่อส่งพลังงานเหล่านั้นกลับสู่โลก โดยใช้รังสีไมโครเวฟหรือเลเซอร์ ส่งมายังตัวรับภาคพื้นดิน

และแน่นอนงานใหญ่แบบนี้มีความท้าทายกับจีนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนำสถานีที่หนักกว่า 1,000 ตัน ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ หรือจะสามารถสร้างสถานีโดยใช้หุ่นยนต์และการพิมพ์สามมิติได้หรือไม่ และรังสีไมโครเวฟที่อาจส่งผลต่อชั้นบรรยากาศเมื่อส่งพลังงานกลับมาอีกด้วย

ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะมีหลายประเทศที่พยายามจะทดลอง และคิดค้นเทคโนโลยีเหล่านี้ แต่ดูเหมือนว่าจีนจะก้าวนำประเทศเหล่านั้นไปมาก ประเทศจีนได้เพิ่มโครงการอวกาศเป็นจำนวนมากในเวลาไม่นาน หรือนี่จะเป็นเวลาที่จีนจะกลายเป็นมหาอำนาจการสำรวจอวกาศแล้ว
อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!