Connect with us

ข่าววิทยาการ

ไม่เพียงแค่ระบบหายใจเท่านั้น! PM 2.5 ทำร้ายระบบสืบพันธุ์ และโลหิตด้วย!

อย่างที่เรารู้กันดีว่าในขณะนี้หลายจังหวัดในประเทศไทย กำลังประสบปัญหามลภาวะทางอากาศ หรือที่คุ้นหูกันว่า PM 2.5 ซึ่งหลายคนไม่รู้ว่าประเทศไทยประสบปัญหาด้านมลภาวะทางอากาศมาตั้งแต่ปี 2549 แล้ว และก็มีค่าฝุ่นละอองในแต่ละ 1 วันสูงเกินค่ามาตรฐานอีกด้วย

ก่อนหน้านี้เราได้รู้กันแล้วว่า PM 2.5 คืออะไร มันเกิดมาได้อย่างไร และหน้ากากแบบไหนที่ควรจะเลือกสวมใส่ในช่วงนี้ ในบทความนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าฝุ่นขนานเล็กนี้กัน ว่ามันจะส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพของเรา

PM 2.5 คือฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน นั่นหมายความว่า มันเป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก มากจนสามารถผ่านระบบกรองของร่างกายเราเข้าไปได้อย่างง่ายดาย (ฝุ่นนี่มีขนาดเล็กเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของเม็ดเลือดด้วยซ้ำ) และเนื่องจากฝุ่นประเภทนี้เกิดจากแหล่งกำเนิดเฉพาะ นั่นคือการเผาไหม้ที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ และการรวมกันของก๊าซ และมลภาวะอื่นๆในชั้นบรรยากาศ ทำให้มันเป็นสารก่อมะเร็งอันดับต้นๆ มีรายงานและงานวิจัยจำนวนมากบอกกับเราว่า มลภาวะทางอากาศทำให้ประชากรเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และในจำนวนนี้เป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบกว่า 600,000 คน นอกจากนี้มลพิษยังทำให้ปัญหาสุขภาพที่มีอยู่แย่ลงได้ และส่งผลต่อระบบต่างๆในร่างกาย เช่น

ระบบทางเดินหายใจ : แน่นอนว่าอวัยวะที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนก๊าซอย่างปอดต้องได้รับผลกระทบเต็มๆ จึงอาจทำให้เป็นโรคหอบหืด โรค COPD และ มะเร็งปอดได้

ระบบหมุนเวียนโลหิต : เนื่องจากมันมีขนาดที่เล็กมาก มันจึงสามารถผ่านปอดเข้ามาสู่กระแสเลือดได้ และเมื่อเลือดหมุนเวียนในร่างกายนั่นหมายความว่าฝุ่นเหล่านี้อาจเข้าไปตกตะกอนในร่างกายของเรา ทำให้เกิดโรคต่างๆเช่น ความดันโลหิตสูง และยังมีงานวิจัยที่แสดงให้เราเห็นว่า ฝุ่นละอองที่ร่างกายได้รับ มีผลกับความยืดหยุ่นของหลอดเลือด และทำให้เกิดอาการรุนแรงเฉียบพลันกับกล้ามเนื้อหัวใจได้

ระบบสืบพันธุ์ : งานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้เขียนไว้ว่า การสูดเอาฝุ่นเข้าไปในร่างกาย ในปริมาณมากจะทำให้ความสามารถในการสร้างอสุจิลดลง และ มีผลต่อการตั้งครรภ์ กล่าวคือ มันอาจทำให้น้ำหนักตัวทารกน้อย คลอดก่อนกำหนด ความเสี่ยงในการแท้ง และทารกเสียชีวิตเพิ่มสูงมากขึ้น

ไม่เพียงเท่านั้นกลุ่ม เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ก็มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบจากฝุ่นเหล่านี้มากกว่าคนอื่น แต่ถึงแม้ว่าจะมีข่าวมากมายออกมาเตือนถึงเรื่องผลกระทบจากมลภาวะนี้ผู้คนส่วนมาก ก็ยังไม่สนใจกับผลกระทบที่ว่านี้สักเท่าไหร่สังเกตได้จากคนจำนวนมากที่ยังคงไม่ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น

ดังนั้นเราก็ควรที่จะดูแลสุขภาพป้องกันตัวเอง ด้วยการใส่หน้ากาก N 95 เพื่อการป้องกันฝุ่น PM 2.5 ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ในระหว่างที่ทุกภาคส่วนกำลังร่วมมือกันแก้ปัญหานี้กันเถอะ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววิทยาการ

NASA ใกล้คลอดระบบควบคุมการจราจรโดรนสำหรับการบินในเมืองต่าง ๆ แล้ว!

Published

on

NASA ร่วมกับ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) เตรียมนำระบบการจัดการจราจรโดรนเข้าสู่การทดสอบขั้นสุดท้าย ที่ Nevada และ Texas ก่อนที่จะเริ่มใช้งานจริง

ทั้งสององค์กรจับมือกัน ดำเนินการพัฒนาการจัดระเบียบการจราจรอากาศยานแบบไร้คนขับ (UTM) ตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อค้นหาวิธีการบินโดรนอย่างปลอดภัยในเมืองซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบสุดท้าย ทั้งนี้การทดสอบได้รับความร่วมมือจาก สถาบัน Nevada สำหรับระบบปกครองตนเองใน Las Vegas และศูนย์ LAS Star UAS เพื่อสาธิตวิธีการทางเทคนิคขั้นสุดท้ายนี้ เที่ยวบินทดสอบขั้นสุดท้ายของโครงการจะมีขึ้นระหว่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน ภายในและรอบ ๆ ตัวเมือง Reno รวมถึงในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมในเมือง Corpus Christi อีกด้วย

ทั้ง NASA และ FAA วางแผนที่จะแสดงเทคโนโลยีที่ช่วยประสาน ตรวจจับ และหลีกเลี่ยง รวมถึงการลงจอดอย่างปลอดภัย เพื่อให้ผู้บินโดรนใช้งานโดรนของพวกเขาได้อย่างปลอดภัยที่สุด ในพื้นที่ที่มีประชากรอยู่เป็นจำนวนมาก

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

FDA เตือนกระแสฉีดเลือดเด็กเข้าเส้นเลือดไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณ!

Published

on

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ออกมาเตือนผู้บริโภคอย่างเป็นทางการในการใช้เลือดเด็กในการช่วยฟื้นฟูสุขภาพของพวกเขา หลังจากที่มีคนคิดว่าวิธีนี้สามารถชะลอความแก่ชราได้

กลายเป็นเรื่องใหญ่เมื่อสถานประกอบการในหลายรัฐ ฉีดพลาสม่าจากผู้บริจาคที่มีอายุน้อย ให้แก่ผู้รับบริจาคที่ต้องการ พวกเขาอ้างว่าการกระทำเช่นนี้สามารถชะลอความแก่ชรา ช่วยรักษาโรคพาร์กินสัน เส้นเลือดในสมองตีบ สมองเสื่อม สภาวะป่วยทางจิต และอื่น ๆ ได้อีกมากมาย และสำหรับหลายที่ก็มีการคิดเงินหลายพันดอลลาร์ในการฉีดเลือดเหล่านี้ให้แก่ผู้ที่ต้องการ

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว องค์การอาหารและยาได้จัดการแถลงข่าวถึงความกังวลทางด้านสุขภาพที่ประชาชนอาจได้รับ เกี่ยวกับการฉีดเลือดเข้าเส้นเลือดและความเสี่ยงต่าง ๆ ที่พวกเขาอาจได้รับ

ถึงแม้การเปลี่ยนถ่ายพลาสม่าอาจสามารถช่วยชีวิตคนได้ในบางกรณี แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานทางคลินิกที่แน่ชัดว่าการฉีดเลือดของเด็กเข้าเส้นเลือดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

สถาบันเทคโนโลยี MIT พัฒนาระบบเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการจับสิ่งของกับหุ่นยนต์โดยใช้คลื่นวิทยุ!

Published

on

นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ประเทศอังกฤษ ได้พัฒนาระบบใหม่ให้กับหุ่นยนต์และแขนกล เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหยิบจับสิ่งของมากยิ่งขึ้น โดยเรียกเทคโนโลยีใหม่นี้ว่า Turbo Track

Turbo Track นี้คือ RFID หรือเทคโนโลยีหนึ่งที่ใช้ในการระบุสิ่งต่าง ๆ โดยอาศัยคลื่นวิทยุ แท็ก RFID จะถูกนำไปติดกับเป้าหมาย ทำให้หุ่นสามารถจับสัญญาณได้แม่นยำว่าเป้าหมายอยู่ตำแหน่งไหน ระบบนี้สามารถแทนที่การมองเห็นของคอมพิวเตอร์ซึ่งมักถูกจำกัด ด้วยสิ่งที่อยู่ในระยะมองเห็น และอาจสูญเสียการติดตามวัตถุในสถานการณ์ที่วุ่นวายและเมื่อวัตถุเคลื่อนไหวเร็ว แต่ RFID สามารถระบุตำแหน่งของเป้าหมายผ่านกำแพงหรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ได้ นักวิจัยหุ่นยนต์กล่าวว่า มันสามารถค้นหาเป้าหมายเจอภายใน 7.5 มิลลิวินาที โดยมีระยะการจับคลาดเคลื่อนน้อยกว่า 1 เซนติเมตร

เนื่องจากความแม่นยำและความผิดพลาดที่น้อยมากจากการใช้ Turbo Track มันจึงมีศักยภาพมากในการนำมาผลิตหุ่นยนต์และ แขนกลต่าง ๆ เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้มันยังช่วยกำหนดรูปแบบการบินโดรน รวมถึงการส่งของที่แม่นยำ และที่สำคัญเทคโนโลยี RIFD นี้ราคาไม่แพง มันจึงเหมาะที่จะถูกนำมาปรับใช้กับหลาย ๆ สถานการณ์

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!