ไม่เพียงแค่ระบบหายใจเท่านั้น! PM 2.5 ทำร้ายระบบสืบพันธุ์ และโลหิตด้วย!

อย่างที่เรารู้กันดีว่าในขณะนี้หลายจังหวัดในประเทศไทย กำลังประสบปัญหามลภาวะทางอากาศ หรือที่คุ้นหูกันว่า PM 2.5 ซึ่งหลายคนไม่รู้ว่าประเทศไทยประสบปัญหาด้านมลภาวะทางอากาศมาตั้งแต่ปี 2549 แล้ว และก็มีค่าฝุ่นละอองในแต่ละ 1 วันสูงเกินค่ามาตรฐานอีกด้วย

ก่อนหน้านี้เราได้รู้กันแล้วว่า PM 2.5 คืออะไร มันเกิดมาได้อย่างไร และหน้ากากแบบไหนที่ควรจะเลือกสวมใส่ในช่วงนี้ ในบทความนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าฝุ่นขนานเล็กนี้กัน ว่ามันจะส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพของเรา

PM 2.5 คือฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน นั่นหมายความว่า มันเป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก มากจนสามารถผ่านระบบกรองของร่างกายเราเข้าไปได้อย่างง่ายดาย (ฝุ่นนี่มีขนาดเล็กเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของเม็ดเลือดด้วยซ้ำ) และเนื่องจากฝุ่นประเภทนี้เกิดจากแหล่งกำเนิดเฉพาะ นั่นคือการเผาไหม้ที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ และการรวมกันของก๊าซ และมลภาวะอื่นๆในชั้นบรรยากาศ ทำให้มันเป็นสารก่อมะเร็งอันดับต้นๆ มีรายงานและงานวิจัยจำนวนมากบอกกับเราว่า มลภาวะทางอากาศทำให้ประชากรเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และในจำนวนนี้เป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบกว่า 600,000 คน นอกจากนี้มลพิษยังทำให้ปัญหาสุขภาพที่มีอยู่แย่ลงได้ และส่งผลต่อระบบต่างๆในร่างกาย เช่น

ระบบทางเดินหายใจ : แน่นอนว่าอวัยวะที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนก๊าซอย่างปอดต้องได้รับผลกระทบเต็มๆ จึงอาจทำให้เป็นโรคหอบหืด โรค COPD และ มะเร็งปอดได้

ระบบหมุนเวียนโลหิต : เนื่องจากมันมีขนาดที่เล็กมาก มันจึงสามารถผ่านปอดเข้ามาสู่กระแสเลือดได้ และเมื่อเลือดหมุนเวียนในร่างกายนั่นหมายความว่าฝุ่นเหล่านี้อาจเข้าไปตกตะกอนในร่างกายของเรา ทำให้เกิดโรคต่างๆเช่น ความดันโลหิตสูง และยังมีงานวิจัยที่แสดงให้เราเห็นว่า ฝุ่นละอองที่ร่างกายได้รับ มีผลกับความยืดหยุ่นของหลอดเลือด และทำให้เกิดอาการรุนแรงเฉียบพลันกับกล้ามเนื้อหัวใจได้

ระบบสืบพันธุ์ : งานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้เขียนไว้ว่า การสูดเอาฝุ่นเข้าไปในร่างกาย ในปริมาณมากจะทำให้ความสามารถในการสร้างอสุจิลดลง และ มีผลต่อการตั้งครรภ์ กล่าวคือ มันอาจทำให้น้ำหนักตัวทารกน้อย คลอดก่อนกำหนด ความเสี่ยงในการแท้ง และทารกเสียชีวิตเพิ่มสูงมากขึ้น

ไม่เพียงเท่านั้นกลุ่ม เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ก็มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบจากฝุ่นเหล่านี้มากกว่าคนอื่น แต่ถึงแม้ว่าจะมีข่าวมากมายออกมาเตือนถึงเรื่องผลกระทบจากมลภาวะนี้ผู้คนส่วนมาก ก็ยังไม่สนใจกับผลกระทบที่ว่านี้สักเท่าไหร่สังเกตได้จากคนจำนวนมากที่ยังคงไม่ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น

ดังนั้นเราก็ควรที่จะดูแลสุขภาพป้องกันตัวเอง ด้วยการใส่หน้ากาก N 95 เพื่อการป้องกันฝุ่น PM 2.5 ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ในระหว่างที่ทุกภาคส่วนกำลังร่วมมือกันแก้ปัญหานี้กันเถอะ