ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
starship

SpaceX เริ่มต้นสร้างต้นแบบจรวด Super Heavy บูสเตอร์ของ Starship สัปดาห์นี้

Tabel of Content

เมื่อวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX เปิดเผยว่ากำลังจะเริ่มสร้างจรวด Super Heavy ซึ่งเป็นส่วนบูสเตอร์ที่ใช้คู่กับยานอวกาศ Starship ในปลายสัปดาห์นี้ หลังจากที่ต้นแบบของ Starship SN6 ได้ทดสอบบินระยะสั้น 150 ม. ได้สำเร็จ ซึ่งอนาคตเมื่อทั้งคู่เสร็จสมบูรณ์จะถูกประกอบใช้ร่วมกันเพื่อเดินทางไปสู่ดวงจันทร์และดาวอังคาร

Starship เป็นแพลตฟอร์มการเดินทางไปสู่ดวงจันทร์และดาวอังคาร ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนแรกจรวด SUPER HEAVY ทำหน้าที่เป็นบูสเตอร์ขับเคลื่อนยานอวกาศ และส่วนที่ 2 ยานอวกาศ Starship จะมีทั้งส่วนบรรทุกสัมภาระและผู้โดยสารไปยังที่หมาย ซึ่งตอนนี้ต้นแบบ Starship เริ่มมีความคืบหน้าสามารถบินได้ในระยะสั้นดังที่กล่าวไว้ในตอนต้น

Super Heavy เป็นบูสเตอร์ที่มีความสูง 70 ม. เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 9 เมตร บรรจุเชื้อเพลิงก๊าซมีเธนเหลวและออกซิเจนเหลวถึง 3,400 ตัน แรงขับ 72 เมกะนิวตัน มี Gross liftoff mass คือน้ำหนักโดยรวมของยานอวกาศที่ต้องยกขึ้นรวมถึงจรวดบูสเตอร์กว่า 3,000,000 กิโลกรัม ที่สำคัญคือ Super Heavy มีขาตั้ง 6 ข้างเพื่อรองรับการบินกลับมาลงจอดเพื่อนำมาใช้ใหม่ได้

Elon Musk เสริมว่า Super Heavy อาจจะใช้เครื่องยนต์ 28 เครื่องแทนที่จะเป็น 31 เครื่อง ซึ่งน้อยกว่าที่วางแผนไว้ เครื่องยนต์เหล่านี้จะสามารถยกน้ำหนักของตัวเองได้มากกว่า 200 เท่า และมีเป้าหมายให้ทำหน้าที่เป็นบูสเตอร์ที่มีแรงขับดันถึง 7,500 ตัน ซึ่งมากกว่าจรวด Saturn V ที่พายาน Apollo ไปดวงจันทร์ถึง 2 เท่า

นอกจากนี้เราจะได้เห็นต้นแบบของยานอวกาศ Starship บินที่ระยะที่สูงขึ้นในปีหน้า และส่วนต้นแบบของบูสเตอร์หรือจรวด SUPER HEAVY จะมีการทดสอบบินในระยะสั้นน่าจะเป็นเดือนตุลาคมนี้

ที่มา : cnet, teslarati และ spacex

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

มุมมองผู้นำยุคใหม่ของ “ศุภชัย เจียรวนนท์” เมื่อการเติบโตของธุรกิจ ต้องตอบโจทย์ระดับประเทศ

17/01/2026
Read More

สัมผัสแรก Airbus A321neo ความสบายใหม่จากการบินไทยที่ต้องไปลอง

16/01/2026
Read More

SYNNEX เปิดบ้านจัดงาน “SYNNEX OPEN HOUSE 2026” ประกาศทิศทางกลยุทธ์ยุค AI มุ่งสู่เป้าหมายรายได้ 53,000 ล้านบาท

16/01/2026
Read More

GPO Pharmaceutical Summit 2026 : ปักธงไทยสู่ Global Innovation Gateway ยกระดับความมั่นคงทางยาระดับสากล

16/01/2026
Read More

ทางรอดสายปั่นเทรนด์ ! วิธีแก้เกมดันแฮชแท็กบน X ให้ติดอันดับ หลังอัลกอริทึมเปลี่ยนทำยอดหาย

16/01/2026
Read More

จบปัญหากระเป๋าล้น ! ญี่ปุ่นเปิดตัว “เครื่องบีบอัดเสื้อผ้า” ย่อส่วนเหลือเท่าฝ่ามือใน 1 นาที

16/01/2026
Read More

Related Content