ยาน Starship

ต้นแบบ Starship SN8 จะเพิ่ม Nosecone และ Flaps บินทดสอบที่ความสูง 18 กม.

หลังจากที่ SpaceX ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบระยะสั้นที่ 150 เมตรของต้นแบบ Starship SN5 และ SN6 ติดต่อกัน จากนั้นก็ได้วางแผนให้สามารถบินได้สูงขึ้น ซึ่งซีอีโอ Elon Musk เปิดเผยว่ากำลังสร้างต้นแบบ SN8 โดยได้เพิ่มเติม Nosecone กรวยจมูกที่อยู่ตรงส่วนยอดของยานและ Flaps ส่วนหูหรือปีกขนาดเล็ก ซึ่งจะสร้างเสร็จในอีกราวหนึ่งสัปดาห์เพื่อเอาไว้ทดสอบบินในระยะที่สูงขึ้นคือ 18 กม. (60,000 ฟุต) แล้วบินกลับมาลงจอดบนพื้น

ก่อนหน้านี้ต้นแบบ SN5 และ SN6 จะติดตั้งน้ำหนักจำลองแทนการขนส่งสัมภาระไว้บนส่วนยอดของยาน ซึ่งต้นแบบ SN8 จะใส่ Nosecone หรือกรวยจมูกซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ปกป้องยาน สัมภาระหรือสินค้าที่บรรทุกจากแรงดันและความร้อนจากการบินฝ่าชั้นบรรยากาศ รวมทั้งได้เพิ่ม Flaps ส่วนควบคุมการบินที่ด้านข้าง

หลังจากนี้ต้นแบบ SN8 จะต้องผ่านการทดสอบภาคพื้นดินและทดสอบ Static fire หรือการเผาไหม้เครื่องยนต์ด้วยเชื้อเพลิงอย่างเต็มแรงขับ ก่อนที่จะบินในระดับสูง 18 กม. (60,000 ฟุต) แล้วบินกลับมาลงจอดบนพื้น ซึ่งคาดว่าจะขออนุญาตทำการบินในระดับสูงและบินทดสอบในต้นเดือนกุมภาพันธ์

แม้ว่าการบินในระยะ 18 กม. (60,000 ฟุต) ยังห่างไกลจากการบินออกสู่วงโคจรของโลกอย่างต่ำที่ 100 กม. (62 ไมล์) แต่ก็เชื่อว่าถ้าต้นแบบ SN8 บินผ่านระยะ 18 กม. ไปได้อนาคตการบินสู่อวกาศคงจะอยู่ไม่ไกล

ที่มา : engadget และ techcrunch

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส