การทำงานอาจจะไม่สงบสุขอีกต่อไป ล่าสุดทาง Meta เตรียมติดตั้งซอฟต์แวร์ติดตามการใช้งานคอมพิวเตอร์ของพนักงานในสหรัฐฯ โดยจะเก็บข้อมูลตั้งแต่การเคลื่อนที่ของเมาส์ การคลิก ไปจนถึงการรัวคีย์บอร์ด เพื่อเอาไปใช้ในการเทรน AI ให้ทำงานแทนคนได้แบบเนียน ๆ
เอาพนักงานมาเทรน AI เพื่อให้ AI เข้ามาทำงานแทน ?
โครงการนี้มีชื่อว่า Model Capability Initiative (MCI) เป้าหมายหลักคือการสอนให้ AI เข้าใจ ‘จังหวะการทำงานของมนุษย์’ ในจุดที่ AI ยังทำได้ไม่ดีเท่า เช่น การเลือกเมนู Dropdown หรือการเลื่อนเมาส์ หรือการกดคีย์ลัดต่าง ๆ ซึ่ง Reuters ระบุว่า ‘นี่คือโอกาสที่พนักงาน Meta ทุกคนจะได้ช่วยให้โมเดลเก่งขึ้น เพียงแค่ทำงานตามปกติไปในแต่ละวัน’
นอกจากจะเก็บสถิติการขยับเมาส์แล้ว ซอฟต์แวร์ตัวนี้ยังจะ ‘แคปหน้าจอ’ เป็นระยะเพื่อดูว่าพนักงานกำลังทำอะไรอยู่ด้วย โดย Meta อ้างว่าต้องการสร้าง AI ที่สามารถทำงานรูทีนต่าง ๆ ได้โดยอัตโนมัติ ในชนิดที่มนุษย์มีหน้าที่แค่ สั่งการ ตรวจสอบ และแก้ไขเท่านั้น
ไม่ได้จับผิด แต่เอาไปเทรน AI
แอนดี้ สโตน (Andy Stone) โฆษกของ Meta ออกมายืนยันว่า ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำไปใช้เทรน AI เท่านั้น ไม่เกี่ยวกับเรื่องการประเมินผลงาน และมีการวางระบบป้องกันความเป็นส่วนตัวสำหรับข้อมูลที่อ่อนไหวไว้แล้ว แม้จะไม่ได้บอกรายละเอียดชัดเจนว่ากันข้อมูลส่วนไหนออกไปบ้างก็ตาม
เทรนด์ใหม่โลกไอที : รับบท AI Builder หรือจะรับจดหมายลาออก ?
ความเคลื่อนไหวนี้สอดคล้องกับทิศทางของยักษ์ใหญ่ในซิลิคอนวัลเลย์ที่กำลัง ‘ล้างกระดาน’ พนักงานสายออฟฟิศเพื่อหลบทางให้ AI เข้ามาทำงานแทน
- Meta วางแผนเลิกจ้างพนักงาน 10% ทั่วโลกเริ่มเดือนพฤษภาคมนี้ และอาจมีระลอกสองตามมา
- มีการยุบตำแหน่งงานเฉพาะทาง แล้วเปลี่ยนชื่อตำแหน่งใหม่แบบรวมมิตรว่า ‘AI Builder’
- บีบให้พนักงานต้องใช้ AI ในการเขียนโคด แม้มันจะทำให้งานช้าลงในระยะแรกก็ตาม
แต่โครงการนี้สวนทางกับความคิดของเหล่าเหล่านักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เริ่มออกมาเตือนว่า การเก็บข้อมูลแบบละเอียดถึงขั้นบันทึกทุกการกดปุ่มบนคีย์บอร์ด นี่ถือเป็นการยกระดับการสอดแนมคนทำงานออฟฟิศไปอีกขั้น ซึ่งปกติจะมีแค่พวกงานดิลิเวอรีหรืองานรับจ้างอิสระเท่านั้นที่จะโดนขนาดนี้
อย่างไรก็ตาม กฎหมายสหรัฐฯ ยังไม่มีข้อจำกัดเรื่องการสอดแนมลูกจ้างที่ชัดเจน แต่ในฝั่งยุโรปอย่างอิตาลีหรือเยอรมนี การทำแบบนี้ถือว่าผิดกฎหมายอย่างรุนแรง เว้นแต่จะใช้เพื่อสืบคดีอาญาเท่านั้น ลูกเพจคิดเห็นยังไงกับโครงการนี้บ้างครับ เก็บข้อมูลไปเทรน AI หรือจับผิด ? ลองคอมเมนต์มาพูดคุยกัน













