สายยิงแอดฟังให้ดี ล่าสุด Apple เปิดพื้นที่ให้กลุ่มธุรกิจในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เข้าซื้อโฆษณาบนแอปฯ Apple Maps ได้อย่างเป็นทางการ เป้าหมายรอบนี้ชัดเจนมาก คือเน้นเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคจากที่แค่เปิดแอปฯ สำหรับค้นหาดูเฉย ๆ ให้กลายเป็นการค้นหาแล้วเดินทางไปหน้าร้านจริง ๆ

สถิติระบุว่าตอนนี้ Apple Maps มียอดค้นหาที่เกี่ยวกับธุรกิจต่าง ๆ ทะลุ 1,000 ล้านครั้งต่อเดือน และครึ่งหนึ่งของการค้นหาเหล่านี้นำไปสู่การแอ็กชันทันที เช่น กดโทรออก หรือกดนำทาง ที่น่าสนใจที่สุดคือฐานผู้ใช้กว่า 57% เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่าง Gen Z และ Millennials ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และพร้อมทดลองสิ่งใหม่ ๆ
โฆษณาจะไปโผล่ตรงไหน ?
Apple ออกแบบโฆษณาให้เนียนไปกับการใช้งานแผนที่ โดยเจาะเข้าหาผู้ใช้ใน 2 จังหวะสำคัญ คือ
- โผล่มาก่อนเริ่มพิมพ์ค้นหา : โฆษณาจะรออยู่ตรงแถบ ‘สถานที่แนะนำ’ (Suggested Places) ตั้งแต่ตอนที่เปิดแอปฯ ฟีลสร้างความอยากให้ผู้ใช้ ก่อนที่ผู้ใช้จะคิดออกว่าตัวเองอยากไปไหน
- โผล่มาตอนกำลังค้นหา : โฆษณาจะแสดงผลสอดคล้องกับสิ่งที่ผู้ใช้กำลังหาพอดี เป็นการดึงดูดลูกค้าในระดับที่ความต้องการพุ่งสูงสุดและกำลังตัดสินใจว่าจะไปที่ไหนดี
นอกจากนี้ทาง Apple ก็เคลมเองเลยว่าระบบจะไม่มีการตามรอยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานแน่นอน
ถ้าเทียบกับคู่แข่งอย่าง Google Maps ที่ก็มีโฆษณาด้วยเหมือนกันก็ต้องยอมรับว่าจุดแข็งที่ Google Map มีและฝั่ง Apple อาจจะต้องสู้หน่อยคือ Google ครอบคลุมฐานผู้ใช้งานมากกว่า และมีการเชื่อมโยงกับระบบนิเวศของ Google ไม่ว่าจะเป็น Search, YouTube, Chrome ระบบจึงไม่ได้รู้แค่ว่าผู้ใช้อยู่ที่ไหนแต่รู้ลึกไปถึงว่าชอบค้นหาอะไรและมีแนวโน้มจะซื้ออะไร ทำให้เจาะกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำมากขึ้น แถมยังมีโฆษณาแบบขึ้นจุดน่าสนใจในแผนที่ให้ผู้ใช้เห็นเป็นจุดสี่เหลี่ยม เพื่อเน้นให้ผู้ใช้มาแตะดูว่าคืออะไร

นอกจากนี้ Google Maps เขาก็ยังมี ‘Waze’ (รองรับแค่ในสหรัฐฯ) ตอบโจทย์สายสัญจรไป-มาแล้วต้องการร้าน/สถานที่แนะนำระหว่างทางด้วย ถ้าถามว่าความได้เปรียบของ Apple Maps อยู่ตรงไหน ก็ต้อองยกให้ความเป็นส่วนตัวที่เขาเคลม และเป็นไปได้ว่าอาจต้องการเจาะกลุ่มผู้ใช้ iOS ที่มีกำลังซื้อสูงแต่แรก ไม่ได้จะออกมาแข่งกับ Google Map เสียทีเดียว
อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ตัวยังไม่ได้เปิดตัวในไทยตอนนี้ ต้องรอดูต่อไปเพราะคิดว่าถ้าเปิดตัวในสหรัฐฯ และแคนาดาแล้วสำเร็จก็อาจมีโอกาสได้เห็นในแถวเอเชียก็ได้ (ช่วงนี้ก็ใช้ Google Map ไปก่อนนะ)













