[รีวิวเกม] Dragon Quest 11 3DS ตำนานเกม RPG ฉบับพกพา

88

หลังจากทีมงาน แบไต๋ได้รีวิวเกม Dragon Quest 11 บนเครื่อง PS4 ไปแล้ว ต่อเนื่องด้วยการรีวิวเวอร์ชั่น 3DS ที่ดูภายนอกแล้วจะมีความแตกต่างกับบนคอนโซลมากมาย จนแทบจะเหมือนคนละเกม ไปดูกันว่าตำนานเกม RPG บนเครื่องเกมพกพาจะน่าเล่นเหมือนบน PS4 หรือไม่

โดยเกม Dragon Quest 11 บน Nintendo 3DS ถือว่าเป็นมิติใหม่ของซีรีส์ RPG เก่าแก่ที่มีประวัติยาวนาน เพราะเป็นครั้งแรกที่ภาคหลักจะออกวางขายทั้ง 2 เวอร์ชั่น ที่โดยพื้นฐานแล้วมันคือเกมเดียวกัน แตกต่างที่การนำเสนอ โดยเรื่องราวหลักๆแล้วจะเหมือนกันดังนั้นหากคุณเล่นบน PS4 มาแล้วก็ทบจะไม่แตกต่างหรือมีอะไรให้น่าประหลาดใจแล้ว แต่การดำเนินเรื่องที่ไม่ได้มีความสวยงามของกราฟิกมาช่วยทำให้ผู้เล่นต้องใช้จินตนาการ เพื่อให้อินไปกับเรื่องราว

ประเด็นหลักของเกมจึงอยู่ที่กราฟิก ที่บน 3DS จะมาในรูปแบบลูกผสมไฮบริด โดยหลักๆมันมีกราฟิกแบบ 3 มิติ ที่มีมุมมองค่อนข้างจำกัด ซึ่งมันเหมือนเป็นการนำ Dragon Quest 9 มาอัพเกรด แน่นอนว่าหากคุณเล่นบน PS4 มาก่อนอาจจะรับกราฟิกแบบนี้ยากหน่อย แต่หากทำความเข้าใจ ก็ถือเป็นงานสร้างภาพที่ดูดี ตัวละครถูกย่อส่วนให้กลายเป็น SD ที่ดูน่ารัก แต่ก็ไม่ได้ย่อจนเหลือตัวจิ๋วจนน่ารักเกินไป

และเนื่องจากเกม Dragon Quest 11 ไม่มีเสียงพากย์อยู่แล้วตั้งแต่บน PS4 ทำให้ 3DS ก็ยังไม่มีแต่มันก็เหมาะสมกับการนำเสนอบนเครื่องเกมพกพา ส่วนเพลงประกอบก็ยังคงเป็นผลงานของคุณ Koichi Sugiyama เวอร์ชั่นเดียวกับบน PS4 แม้ว่าจะมาอยู่บนเครื่องพกพาที่มีลำโพงเล็กๆก็ยังสามารถถ่ายทอดความยอดเยี่ยมได้อย่างครบถ้วนไม่ต่างจากบนคอนโซล

เกมเพลย์ของเวอร์ชั่น 3DS จะเน้นความคลาสสิก แต่ยังเป็นศัตรูเป็นตัวในเดินในฉาก (โหมด 3 มิติ) และเมื่อตัวเข้าฉากต่อสู้ก็ในโหมดนี้คล้ายกับภาค 9 ในส่วนของการนำเสนอที่ดูดีไม่ต่างกัน เกมยังคงมีแอ็คชั่นของท่าไม้ตายและคาถาอยู่ ทำให้ในการเล่นแบบ 3 มิติมันก็เหมือนการเอาภาค 9 มาอัพเกรดขึ้นเท่านั้น แถมกราฟิกระดับนี้อาจจะดูเชยไปสำหรับคนที่อยากเล่นเกมกราฟิกงามๆ

แต่ความโดดเด่นของเวอร์ชั่น 3DS คือการที่ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนเป็น กราฟิกแบบ 2D แบบ ดอทพิกเซล 16 Bit บน Super Famicom โดยคุณภาพของกราฟิกจะประมาณ Dragon Quest 6 ที่ดูดีมากสำหรับแฟนๆที่เล่นมาตั้งแต่ภาคแรกถือว่าเป็นเหมือนการทำเพื่อเอาใจแฟนๆที่ชอบความคลาสสิก โดยในโหมด 2D จะเจอศัตรูแบบสุ่มแบบเดียวกับเกม Dragon Quest ภาคก่อนๆ

ส่วนในฉากต่อสู้เราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้แบบธรรมดาที่เป็น 3D หรือแบบคลาสสิกที่เป็นดอทพิกเซล ที่เหมือนกับภาค Super Famicom เช่นกัน ซึ่งถ้าใครชอบของเก่าคลาสสิกแบบวินเทจ ต้องชอบมากเพราะมันได้อารมณ์ เดิมๆของ Dragon Quest มีฉากที่มีเฉพาะ 3DS ส่วนระบบการเล่นก็ยังคงเหมือนเดิมที่เป็นแนว เทิร์นเบส ใส่คำสั่งเหมือนเดิม และด้วยการนำเสนอแบบคลาสสิกถือว่ามันเข้ากันได้อย่างดี และยังคงมีระบบหลักๆของเกมทั้ง Zone ที่เป็นเหมือนท่าระเบิดพลัง และมีท่า Link ที่เป็นการประสานพลังของตัวละครในทีมเพื่อเกิดเป็นท่าที่ทรงพลังได้ ส่วนระบบพัฒนาตัวละครและสกิลก็ใช้แบบ Skill Panel เหมือนกับ PS4 ที่เรียบง่ายเพราะแค่เลือกช่องที่จะอัพเกรด โดยการอัพจะใช้ค่า SP มาปลดล็อก

ส่วนสิ่งที่แตกต่างที่ผู้เขียนเล่นเวอร์ชั่น PS4 จบแล้วพบก็คือฉากในเกมที่แม้จะเหมือนกับ PS4 แต่ก็มีความแคบกว่ามาก ทำให้เกิดมุมอับจนเดินชนศัตรูบนฉากได้ง่ายกว่า อีกทั้งผู้สร้างพยายามใส่สิ่งต่างๆไปในฉากมากเกินไปจนดูรก แต่หากคุณเลือกเล่นในโหมด 2D ฉากจะดูโล่งและเดินง่ายกว่า แต่ก็ถือว่าเป็นข้อเสียเล็กๆที่หากคุณอยากเห็นฉากที่ดูกว้างกว่านี้อาจจะผิดหวังไปบ้าง ส่วนข้อดีคือเราสามารถเห็นแผนที่ได้ตลอดเวลาที่เดินในฉากเพราะเกมใช้หน้าจอล่างของ 3DS ในการนำเสนอแผนที่

ส่วนข่าวดีสำหรับคนที่เล่นบน PS4 แล้วไม่อยากเริ่มใหม่หมดเมื่อมาเล่นบน 3DS เพราะมันสามารถใช้ Password แชร์ Save กับ PS4 ได้ แน่นอนว่ามันไม่ได้โอนมาทั้งหมด และไม่ได้เล่นต่อกันแบบ 100% แต่ก็ทำให้เราไม่ต้องนั่งเล่นใหม่ทั้งเกม แม้ว่าส่วนใหญ่บน 3DS จะเหมือนกับ PS4 แต่ก็มีเรื่องราวบางส่วนที่แตกต่างกันเล็กน้อย มีฉากที่หากเล่นได้เฉพาะบน 3DS อยู่พอสมควร

นอกจากนี้ยังโหมดพิเศษมินิเกมตะลุยดันเจี้ยนแบบ 2D ที่เราจะได้เล่นเป็น Yocchi ตะลุยไปในดันเจี้ยนที่เต็มไปด้วยศัตรู และเมื่อเดินทางไปจนจบจะเจอบอสที่เป็น Gate Keeper และเมื่อชนะได้จะได้ “Adventure Log Password” เพื่อเอาไปปลดล็อกฉากพิเศษที่จะนำมาจาก Dragon Quest ภาคเก่าทั้งแบบ 8 Bit และ 16 Bit มาให้เล่นกันด้วย

โดยรวมแล้ว Dragon Quest 11 เวอร์ชั่น 3DS จะด้อยกว่าเรื่องกราฟิกแต่เติมเต็มด้วยความคลาสสิกแบบจัดเต็ม สนุกไม่แพ้ PS4 อย่างไรก็ตามก็ต้องทำความเข้าใจรูปแบบการนำเสนอที่อาจจะไม่ยิ่งใหญ่อลังการ แต่ก็ให้ความสนุกไม่แตกต่างกันแถมยังพกพาเอาไปเล่นนอกบ้านได้ สำหรับแฟนซีรีส์ Dragon Quest ก็ไม่ควรพลาดความสนุกของเกม RPG คลาสสิกฉบับพกพา

Dragon Quest 11
กราฟิก และงานออกแบบ
78
เกมเพลย์
90
ความแปลกใหม่
85
ความคุ้มค่า
90
ภาพรวม
95
จุดเด่น
เนื้อเรื่องเดียวกับ PS4
เกมเพลย์สนุกเข้าใจง่าย
กราฟิกแบบ 2D ที่คลาสสิก
จุดสังเกต
มีปัญหามุมกล้องในโหมด 3D
88