Connect with us

Games

[รีวิว] Tales of The Rays: เมื่อไหร่กัน? ที่เกมมือถือ มีคุณภาพเท่าเกมคอนโซล

“Tales of The Rays” เกมภาคแยกลงมือถือจากซีรีส์ JRPG คู่บุญอย่าง Tales of ของ Bandai Namco นี้ ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับเกมมือถืออื่นๆ ที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบนัก แต่กระนั้น กลับมีส่วนที่เป็นจุดเด่นและกวักมือเรียกแขกได้อย่างดีเยี่ยม คือระบบการควบคุมในฉากต่อสู้ที่ทำออกมาได้มีคุณภาพราวกับพอร์ตมาจากเกมบนเครื่องเล่นคอนโซล และเมื่อผู้เขียนได้คลุกคลีอยู่กับเกมมาได้สักพัก ก็กล้าบอกได้เต็มปากเลยละว่าเกมๆ นี้ “ไม่ควรมองข้าม” เพราะอะไรมันถึงเป็นเช่นนั้น กระผม Lobsterhook ยินดีแถลงไขด้วยบทความรีวิวนี้ครับ 🙂

Published

on

Tales of the Rays

Tales of the Rays
8.8

กราฟิก

9.0 /10

ระบบการเล่น

9.0 /10

ความคุ้มค่า

8.5 /10

ความแปลกใหม่

9.0 /10

ภาพรวม

8.5 /10

จุดเด่น

 • ระบบการต่อสู้ยอดเยี่ยมราวกับพอร์ตมาจากเกมบนเครื่องคอนโซล
 • ไม่มีโหมดการแข่งขันกับผู้อื่นที่ชัดเจน ทำให้การเติมเงินมีความจำเป็นในระดับ "ต่ำ"
 • มีเนื้อเรื่องให้คอยติดตาม

จุดสังเกต

 • กินสเปคพอสมควร
 • ปัจจุบันยังไม่มีโปรโมชั่นส่งเสริมการเติมเงิน อีกทั้งเรตการเติมเงินแต่ละระดับค่อนข้างโหดร้าย

จากการเติบโตอันรวดเร็วของแพลตฟอร์มเล่นเกมน้องใหม่มาแรงอย่าง “สมาร์ทโฟน” ที่หลากหลายค่ายพัฒนาเกมระดับยักษ์ใหญ่ ได้ให้ความสนใจและพัฒนาผลงานลงสู่เครื่องเล่นเกมจิ๋วแต่แจ๋วนี้ อาทิ Super Mario Run และ Fire Emblem Heroes จากทาง Nintendo, Final Fantasy Brave Exvius จาก Square Enix และ Assassin’s Creed Identity จากทาง Ubisoft เป็นต้น 

เหล่ารายชื่อเกมที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นการแตกไลน์มาจากแฟรนไชส์เกมขายดีของพวกเขา ที่ถึงแม้จะดูน่าดึงดูดก็ตาม แต่ว่ากันตรงๆ แล้วนั้น คุณภาพของแต่ละเกมกลับไม่ได้ดีสมชื่อค่ายพัฒนา/จัดจำหน่ายสักเท่าไหร่ที่อาจเป็นเพราะมากมายข้อจำกัด เช่น งบประมาณในการพัฒนา เอนจินในการสร้างหรือฮาร์ดแวร์ของมือถือที่มีศักยภาพไม่สูงเท่าแพลตฟอร์มคอนโซลเครื่องใหญ่ ฯลฯ

ซึ่ง “Tales of The Rays” เกมภาคแยกลงมือถือจากซีรีส์ JRPG คู่บุญอย่าง Tales of ของ Bandai Namco นี้ ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับเกมมือถืออื่นๆ ที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบนัก แต่กระนั้น กลับมีส่วนที่เป็นจุดเด่นและกวักมือเรียกแขกได้อย่างดีเยี่ยม คือระบบการควบคุมในฉากต่อสู้ที่ทำออกมาได้มีคุณภาพราวกับพอร์ตมาจากเกมบนเครื่องเล่นคอนโซล และเมื่อผู้เขียนได้คลุกคลีอยู่กับเกมมาได้สักพัก ก็กล้าบอกได้เต็มปากเลยละว่าเกมๆ นี้ “ไม่ควรมองข้าม” เพราะอะไรมันถึงเป็นเช่นนั้น กระผม Lobsterhook ยินดีแถลงไขด้วยบทความรีวิวนี้ครับ 🙂


Story

Tales of แปลตรงตัวได้ว่า ตำนานแห่ง, เรื่องเล่าขานแห่ง (หรืออะไรก็ตามที่ผู้อ่านนึกออกก็ได้ครับ) ซึ่งชื่อดังกล่าวนั้น ไม่ได้ถูกตั้งผ่านๆ เพียงเพื่อโปะบนหน้าปกเกม หากแต่เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้แฟนๆ จดจำ ระลึกถึง และติดตามรอคอยภาคใหม่เสมอมา ด้วยเรื่องราวแต่ละตำนาน (ภาค) ที่มักนำเสนอด้วยธีมของกลุ่มผู้กล้า มิตรภาพ ความรัก และการปลดปล่อยอิสรภาพของโลกจากอำนาจอันชั่วร้าย และมันคงจะตลกจนแปลกตาไปพอสมควรหากเกมในภาคมือถือนี้ไม่มีจุดเด่นตลอดมาของซีรีส์


Yuri ตัวละครเอกจาก Tales of Vesperia ที่โด่งดังเป็นอันดับต้นๆ ของซีรีส์ (รู้ใจแฟนๆ มากด้วยการปลดล็อคให้เล่นได้ตั้งแต่ Chapter 1 ของเกมเลยทีเดียว…)

เรื่องราวโดยคร่าวของ Tales of The Rays นั้น ว่าด้วย Lx Nieve เด็กชายวัย 17 ปี และสาวน้อยวัย 18 ปี อย่าง Mileena Weiss สองผู้กล้าที่ต้องออกเดินทางเพื่อปิดผนึกโลกคู่ขนานใบต่างๆ พร้อมปราบปรามเหล่าศัตรูที่น่าเกรงขามทั้งหลายเพื่อนำความสงบสุขกลับมายัง Tir Na Nog  ดินแดนแห่งแสงอันเป็นโลกที่ทั้งสองได้อาศัยอยู่ ที่ตลอดการเดินทาง Lx และ Mileena จะได้พบเจอเหล่าผู้กล้าจากโลกคู่ขนานมากมายที่คอบสนับสนุนช่วยเหลือพวกเขาให้ภารกิจกู้คืนโลกหลังเดิมใบนี้กลับคืนมาได้สำเร็จลุล่วง


ในบทที่ 9 ผู้เล่นจะได้เจอ Lloyd ตัวละครเอกจาก Tales of Symphonia (ภาคในดวงใจของผู้เขียน) ที่ก็ยังคงเป็นนักดาบผู้รักในความถูกต้องเช่นเดิมด้วยการตามหาเด็กชายวัย 4 ขวบที่หายไปจากหมู่บ้าน

เนื้อเรื่องของเกมจะดำเนินเป็นบทๆ (Chapter) ไป ที่ในแต่ละบทก็ยังถูกซอยย่อยให้เป็นการเล่นภารกิจ 10 – 16 ด่าน โดยนอกจากที่ในแต่ละบทนั้น จะเป็นการค่อยๆ เข้าใกล้เส้นเรื่องหลักของเกมอันว่าด้วยคำถามชวนฉงนว่าเหตุใดอาณาจักรแห่งแสงที่รุ่งเรืองอย่าง Tir Na Nog ถึงได้พังทลายลงไป? ผู้เล่นก็ยังจะได้พบกับเส้นเรื่องรองของแต่ละบทที่เกี่ยวข้องกับตัวละครมากหน้าหลายตาจากซีรีส์ Tales of ทั้งหลาย ที่ส่วนมากจะเป็นการเซอร์วิสแฟนเกมด้วยนำเอาเอกลักษณ์ บุคลิกและลักษณะของแต่ละตัวละครจากแต่ละซีรีส์ มาทำเป็นเรื่องราวสั้นๆ ในแต่ละบท ยกตัวอย่างเช่น  Yuri พระเอกจากภาค Vesperia ยังคงออกตามหาความท้าท้ายหรือคู่ปรับมากฝีมือเช่นเดิม (แม้จะเกิดเหตุการณ์โลกคู่ขนานนี้ก็ตาม…) เป็นต้น


มีคัทซีนมุมกล้องเจ๋งๆ ให้ดูด้วยนะ

แม้ Tales of The Rays จะมีเนื้อเรื่องให้คอยติดตาม แต่ในส่วนดังกล่าวของเกมนี้ กลับถูกขัดจังหวะการเล่าเรื่องด้วยรูปแบบการเล่นของเกม RPG บนแพลตฟอร์มมือถือ ที่ผู้เล่นจะไม่สามารถตามติดเนื้อเรื่องได้อย่างต่อเนื่อง หากแต่ต้องคอยพัฒนาฝีมือและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตัวละครทั้งหลาย เพื่อให้เก่งมากพอที่จะไต่เพดานค่าพลังที่แต่ละบทของเกมกำหนดไว้ครับ แต่หากตัดเรื่องของรูปแบบการนำเสนอเนื้อเรื่องดังกล่าวออกไป เรื่องราวใน Tale of The Rays ก็ถือว่าน่าติดตามในระดับหนึ่ง และหากใครที่ติดสอยห้อยตามซีรีส์นี้มาโดยตลอด (หรือเล่นมาหลายภาคพอสมควรเหมือนผู้เขียน) ก็จะยิ่งรู้สึกสนุกไปกับความคุ้นชินในอุปนิสัยของตัวละครจากแต่ละภาคที่ทั้งสร้างเสียงหัวเราะ และไม้เว้นแม้แต่โมเม้นต์ซึ้งๆ ครับ


Gameplay


เกมเพลย์นี่แหละ จุดเด็ดเผ็ดแสบที่สุดของเกมนี้!

โละภาพเกม RPG บนมือถือที่สักแต่กดรัวๆ ปิดตาเล่นผ่านไปวันๆ ทิ้งได้เลย เพราะ Tales of The Rays นั้น ออกแบบการต่อสู้ในเกม ได้ออกมามีคุณภาพสูงราวดั่งกับเป็นภาคหนึ่งที่ลงให้แพลตฟอร์มเล่นเกมหลักทั้งหลาย (PC, PS4, XB one) แต่ได้ถูกปรับแต่งให้ในส่วนของการบังคับ “ง่ายและสามารถมีชั้นเชิงได้ในคราเดียวกัน” โดยในการบังคับเบื้องต้น หน้าจอซีกซ้ายจะมีหน้าที่ไว้คอยควบคุมการเดินของตัวละครที่เราเลือกบังคับ ส่วนซีกขวาจะมีไว้ใช้ในการบังคับทักษะการตอบโต้กับศัตรูทั้งหลาย อาทิ กดหน้าจอธรรมดาจะเป็นการโจมตีแบบปกติ ไม่กดอะไร/ไม่เคลื่อนไหวจะเป็นการป้องกัน และการตวัดเฉียงทั้ง 4 ทิศ (เฉียงบนซ้าย, เฉียงบนขวา, เฉียงล่างซ้าย และเฉียงล่างขวา) ที่จะเป็นการปล่อยสกิล (เกมซีรีส์นี้จะเรียกว่า Artes) ที่จะมีผลการใช้หลากหลายรูปแบบ (เวทย์มน, เพิ่มพลังชีวิต และโจมตีแบบกายภาพ) ตามแต่อาวุธที่ตัวละครต่างๆ  สวมใส่ และปิดท้ายการใช้ท่าไม้ตาย (Mirrage) ด้วยการตวัดขึ้นตรงหน้าไอคอนตัวละครเมื่อเกจเต็มที่ก็ออกแบบลีลท่าทางได้เท่และยังสามารถหวังผลการใช้งานได้อีกด้วย!

โดยในส่วนการตอบสนอง (Responsive) การบังคับของเกมนั้น ถือว่าทำออกมาได้ลื่นไหลรวดเร็วและทันท่วงที ซึ่งเมื่อได้รวมเข้าวิธีการบังคับเบื้องต้นที่แยก และแบ่งการใช้งานได้อย่างชัดเจน ความสนุกในส่วนนี้ ก็จะยิ่งเพิ่มเป็นทวีคูณ เพราะยิ่งเล่นเกมนี้นานวันเข้า ผู้เล่นก็จะยิ่งได้เรียนรู้เทคนิคการบังคับขั้นสูงจากการรวมของการบังขั้นเบื้องต้นไปโดยปริยาย ทั้งการใช้ Artes ให้ถูกจังหวะเพื่อปัดการป้องกันของศัตรูลง การกะ Hitbox (ช่องการแสดงผลการกระทำของเกม) ให้ตัวละครที่ผู้เล่นบังคับโจมตีศัตรูได้โดยไม่ถูกสวนกลับ การขัดจังหวะการร่ายเวทย์อันตรายของศัตรูด้วยการใช้ท่าไม้ตาย (Mirrage) และอีกหลากหลายเทคนิคที่รอให้ผู้เล่นได้ผสมและคิดค้นมันขึ้นมา! (จนอาจจะลืมไปเลยว่าตัวเกมมีระบบอัตโนมัติให้)

และในเมื่อซีรีส์ Tales of The Rays  ยังคงเป็นเกมแนว RPG ดั่งทุกภาคตลอดมา องค์ประกอบ (Element) หรือกลไกการเล่นของเกมแนวดังกล่าว ก็ยังคงมีอย่างครบถ้วน ทั้ง การวนเก็บเลเวลของตัวละครและสกิลต่างๆ ให้มากพอ การเฟ้นหาอาวุธคุณภาพสูง ฯลฯ เพื่อที่ทั้งหมดทั้งมวลผู้เล่นจะได้ผ่านอุปสรรคหรือศัตรูที่รออยู่ข้างหน้าได้นั่นเอง ซึ่งเมื่อตัวเกมภาคนี้ อยู่บนแพลตฟอร์มมือถือ องค์ประกอบที่กล่าวมาก็จำต้องดัดแปลงให้เข้ากับนานากิจวัตรเกมมือถือ เช่น การเก็บเลเวล ดำเนินภารกิจของเนื้อ หรือตามหาวัตถุดิบที่ใข้ในการอัพเกรดอาวุธ/สกิลนั้น ต้องใช้ค่าพลังงานที่จะเป็นตัวกำหนดให้ผู้เล่น เข้าหา/ทำสิ่งที่ต้องได้อย่างจำกัดครั้ง และหากหมดก็จะต้องค่อยๆ รอจนเต็มหรือตามแต่แต้มที่รูปแบบการหา/ทำนั้นๆ ต้องการ การตามหาอาวุธ และท่าไม้ตายคุณภาพสูงที่จะพบเจอได้จากการเสี่ยงดวงแบบสุ่มหรือคำที่คุ้นชินกันอย่าง “เปิดกาชา” เท่านั้น


อาวุธแรร์ (สีทอง) ออก 5 ชิ้น นั้นหมายความว่ารอบนี้ไม่เกลือนะครับผม!

โชคยังดีที่ในตอนนี้ Tales of The Rays ยังไม่มีโหมดการเล่นเชิงแข่งขัน (Compettive อาทิ โหมด Arena สู้กันเก็บแต้มไต่อันดับ หรือ Raid Boss ใครสร้างความเสียหายมากสุดได้รางวัลดี/เยอะ เป็นต้น) ทำให้ผู้เล่นไม่ต้องคอยหมั่นพัฒนาตัวละครขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อนำไปตั้งรับหรือไล่รุกอันดับใดๆ จะมีก็เพียงแรงดึงดูดด้านความชอบหรือความเป็นติ่ง ที่ผู้เล่นแต่ละคนมีให้กับแต่ละตัวละครของเกมซีรีส์นี้ ซึ่งหากใครไม่ได้ยี่หระส่วนนี้นัก ก็ดูจะไม่ค่อยมีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องเติมเงินในเกมนี้เลยสักบาทเดียว เพราะตัวเกมก็มีสารพัดกิจกรรมให้ผู้เล่นได้แต้ม Mirrogems ค่าปัจจัยที่ไว้ใช้ทางลัดด้านต่างๆ ทั้งการเติมค่าพลังงานเพื่อให้เล่นได้ต่อ เพิ่มเนื้อที่ช่องเก็บของ/ไอเทมสำหรับการพัฒนาตัวละคร และการนำไปเปิดกาชาเช่นเดียวกันครับ “หากแต่ต้องแลกมากับความทรหดอดทนในระดับสูง” ฉะนั้น จะเติมหรือไม่ เกมนี้ไม่บังคับครับ


Final Verdict

โดยรวม Tales of The Rays ถือได้ว่าเป็นเกมมือถือที่ทำออกมาได้มีคุณภาพสูงเอามากๆ ทั้งความใส่ใจในการคิดค้นเนื้อเรื่องของเกม การวางบทตัวละครของซีรีส์นี้จากแต่ละภาคที่ยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์และเอกลักษณ์ของแต่ละตัว “ระบบการต่อสู้ ที่มีการบังคับที่ง่าย ลื่นไหล และยืดหยุ่น” กราฟิกที่ทำออกมาได้ในระดับที่น่าพึงพอใจไม่น่าเกลียดและไม่ทำร้ายฮาร์ดแวร์สมาร์ทโฟนมากนัก และโมเดลการขายของเกมที่ไม่บังคับให้ผู้เล่นต้องจำใจควักเงินเสียตังค์ หากแต่ผู้เล่นจะได้เสียเงินให้กับเกมด้วยความเต็มใจเมื่อเห็นว่ามันจำเป็นตามความคิดส่วนบุคคล เป็นต้น เอาเป็นว่าหากใครที่กำลังมองหาเกมมือถือคุณภาพเยี่ยมอยู่ละก็ ไม่แน่ว่า Tales of The Rays อาจตอบโจทย์คุณได้ในระดับสูงก็เป็นได้ครับ

แสดงความคิดเห็น

Games

[รีวิวเกม] Detective Pikachu โปเกมอนยอดนักสืบฉบับภาษาอังกฤษ

Review เกม Detective Pikachu เกมโปเกมอนฉบับนักสืบมาแล้ว

Published

on

Tales of the Rays

Tales of the Rays
8.8

กราฟิก

9.0 /10

ระบบการเล่น

9.0 /10

ความคุ้มค่า

8.5 /10

ความแปลกใหม่

9.0 /10

ภาพรวม

8.5 /10

จุดเด่น

 • ระบบการต่อสู้ยอดเยี่ยมราวกับพอร์ตมาจากเกมบนเครื่องคอนโซล
 • ไม่มีโหมดการแข่งขันกับผู้อื่นที่ชัดเจน ทำให้การเติมเงินมีความจำเป็นในระดับ "ต่ำ"
 • มีเนื้อเรื่องให้คอยติดตาม

จุดสังเกต

 • กินสเปคพอสมควร
 • ปัจจุบันยังไม่มีโปรโมชั่นส่งเสริมการเติมเงิน อีกทั้งเรตการเติมเงินแต่ละระดับค่อนข้างโหดร้าย

หลังจากปล่อยให้แฟนโปเกมอน ที่อยากเล่นภาคภาษาอังกฤษของ Detective Pikachu รอกันมานานจนเกือบหมดหวัง ในที่สุดเกมก็มีการวางขายในโซนอเมริกาแล้ว เรียกว่าต้องขอบคุณที่มันถูกเอาไปสร้างภาพยนตร์ ทำให้เราได้สัมผัสตัวเกมเวอร์ชั่นที่อ่านออกกัน แม้ว่ามันยังออกบน 3DS เครื่องเกมที่ใกล้ตกรุ่นแล้วก็ตาม

ความเป็นมา

โดยเกม Detective Pikachu ไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาคหลักของซีรีส์เป็นเพียงภาคแยกออกมา ดังนั้นโลกในเกมรวมทั้งตัวละครที่เป็นมนุษย์ จะไม่ได้มีความเกี่ยวข้อกับภาคหลัก และรูปแบบการเล่นจะไม่ได้เป็นเกม RPG แต่ตามชื่อที่มันจะมาในรูปแบบเกมสืบสวนสอบสวน ที่เน้นการสำรวจ โดยหลังจากออกโซนญี่ปุ่นไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน ในที่สุดมันก็ได้ออกเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมาให้คอเกมชาวไทยที่อยากเล่นแบบอ่านออกได้เล่นกัน

กราฟิกและการนำเสนอ

แน่นอนว่าในเมื่อมันออกบน 3DS เครื่องเกมพกพาที่ออกมาตั้งแต่ปี 2011 แล้วทำให้กราฟิกในเกมยังคงไม่ไดัดูดีอะไร แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับดีเท่าที่เครื่อง 3DS จะทำได้แล้ว กราฟิกของเกมเป็น 3D ตัวละครสร้างด้วยโพลิกอน โดยในส่วนของตัว Pokemon ก็เหมือนเดิม แต่ส่วนของตัวละครที่เป็นมนุษย์ดูแปลกตาไปจากซีรีส์หลักของ Pokemon ที่งานออกแบบเหมือนกับเกมจากตะวันตกมากกว่าญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตามแม้งานออกแบบจะแตกต่างแต่ก็ไม่ได้ทำให้เกมสนุกน้อยลง ส่วนระบบเสียงของเกมถือเป็นข้อที่โดดเด่นเพราะมันมีเสียงพากย์ และแน่นอนว่าตัวละครหลักของเกมอย่าง ปิกาจู จะสามารถพูดและสื่อสารกับตัวเอกได้ และเสียงของมันออกจะดูแมนๆเข้มๆขัดกับภาพที่คอเกมคุ้นเคย แต่ก็ช่วยเสริมให้เกมดูแปลกตาและโดดเด่นมากๆ และไม่เดินตามรอยภาคหลัก

รูปแบบการเล่น

อย่างที่บอกไปว่ามันคือเกมแนวสืบสวนสอบสวน ที่เน้นการสำรวจโดยในเกมเราจะได้รับบทเป็นหนุ่มน้อย Tim Goodman ที่ต้องร่วมมือกับ ปิกาจู ที่พูดได้เพื่อออกสืบหาคุณพ่อที่หายตัวไป ผ่านเกมเพลย์ที่มาแนวสำรวจและค้นหาในฉากที่เป็น 3D โดยมุมกล้องของเกมจะถูกจำกัดแต่มันกลับเป็นข้อดีเพราะเราจะได้สำรวจได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องปรับมุมกล้อง รูปแบบการเล่นคล้ายกับเกมแนว RPG ที่เราต้องเดินสำรวจพูดคุยและ หาเบาะแสและเก็บรวบรวมหลักฐาน เพื่อหาคนร้ายและเปิดทางไปต่อ

แน่นอนว่าในเมื่อมันเป็นภาษาอังกฤษทำให้เราไม่มีอุปสรรคทางภาษา เพราะชาวไทยน่าจะอ่านออกมากกว่าภาษาญี่ปุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ และมันก็จำเป็นเพราะเกมเน้นการอ่านสำรวจและตีความ โดยในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นก็ว่าไม่ยากแล้วเพราะเกมไม่ได้ซับซ้อนมาก มาในเวอร์ชั่นอังกฤษ ยิ่งทำให้การเล่นง่ายกว่าเดิม

เกมเน้นไปที่การเล่นเป็นตัวละคร Tim Goodman เป็นหลักโดยเมื่อเรารวบรวมหลักฐานได้มากพอแล้วให้กดไปคุยกับ ปิกาจู ที่เมื่อคุยแล้วจะมีการวิเคราะห์ว่าต้องไปทำอะไรต่อและใครมีแนวโน้มว่าจะเป็นคนร้าย เพื่อที่จะค้นหาความจริงและปิดคดี โดยเกมจะแบ่งออกเป็นฉากที่จะต้องแก้ปริศนาให้หมดถึงจะผ่านไปต่อได้

ข้อดีของมันคือมันไม่ได้มีเพียงแค่ส่วนของการสำรวจเท่านั้น ยังมีในส่วนของแอ็คชั่นเสริมเข้ามาเช่นการกดปุ่มตามจังหวะเหตุการณ์ ทำให้มันมีอะไรให้ค้นหาและดูตื่นตากว่าเกมแนวนักสืบทั่วๆไป และยังมีการเสริมด้วยตัว Pokemon ระดับตำนานที่มีหลายตัวและบอกไว้เลยว่าการปรากฏตัวของมันยิ่งใหญ่ไม่แพ้ภาคหลัก และมีฉากที่ตัว Pokemon ใช้ความสามารถเทพๆเพื่อเปิดทางไปต่ออีกด้วย

อย่างไรก็ตามคนที่ไม่ได้ถนัดเกมแนวนี้อาจจะไม่สนใจเพราะคิดว่ามันยากเย็นเกินไปแม้ว่าจะอ่านออกก็ตาม ก็บอกไว้เลยว่า Detective Pikachu ไม่ใช่เกมที่ยากหรือเล่นแล้วเครียด เพราะปริศนาในเกมมีการบอกใบ้ตลอดเกม และมีการนำเสนอด้วยภาพวาด ระบบทุกอย่างเข้าใจง่าย เพราะมันถูกสร้างออกมาเพื่อแฟนเกมซีรีส์ Pokemon และคนที่ชอบตัวปิกาจู และเกมก็ไม่ได้มีอะไรรุนแรงหรือกดดันให้เครียดมากนัก เรียกว่าเป็นเกมที่เล่นได้ทุกวัยแบบไม่มีพิษภัยเหมือนกับเกมซีรีส์ Pokemon ทั่วๆไป

สรุปโดยรวม

การมาของ Detective Pikachu ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษถือว่าคุ้มค่าที่จะเล่นแม้ว่ากราฟิกในเกมจะตกยุคไปไกลแล้วก็ตาม แต่ด้วยรูปแบบการเล่นที่ไม่ได้หาง่ายๆในยุคนี้ บวกกับตัว Pokemon ที่เกมยัดใส่เข้ามามีแต่ตัวดังๆและน่าสนใจ เกมเพลย์ก็เข้าใจง่ายแถมอ่านออก ทำให้มันเป็นอีกเกมในซีรีส์ Pokemon ที่ไม่อยากให้มองข้ามไปเพราะมันมีความสนุกมากกว่าที่คิด

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[รีวิวเกม] Kirby Star Allies เกมแอ็คชั่นที่เล่นแล้วหัวไม่ร้อนจากนินเทนโด บน Switch

Review เกม Kirby Star Allies เกมแอ็คชั่นสุดน่ารักจากนินเทนโด

Published

on

Tales of the Rays

Tales of the Rays
8.8

กราฟิก

9.0 /10

ระบบการเล่น

9.0 /10

ความคุ้มค่า

8.5 /10

ความแปลกใหม่

9.0 /10

ภาพรวม

8.5 /10

จุดเด่น

 • ระบบการต่อสู้ยอดเยี่ยมราวกับพอร์ตมาจากเกมบนเครื่องคอนโซล
 • ไม่มีโหมดการแข่งขันกับผู้อื่นที่ชัดเจน ทำให้การเติมเงินมีความจำเป็นในระดับ "ต่ำ"
 • มีเนื้อเรื่องให้คอยติดตาม

จุดสังเกต

 • กินสเปคพอสมควร
 • ปัจจุบันยังไม่มีโปรโมชั่นส่งเสริมการเติมเงิน อีกทั้งเรตการเติมเงินแต่ละระดับค่อนข้างโหดร้าย

สำหรับแฟนนินเทนโด แล้วซีรีส์ Kirby ถือว่าเป็นแอ็คชั่นที่สนุก เล่นได้เพลินๆและมีความสนุกที่แตกต่างจากเกมอื่น แต่สำหรับคอเกมทั่วไปอาจจะมองว่ามันคือเกมน่ารักสำหรับเด็กน้อย ที่คงจะไม่สนุก ซึ่งทำให้มันถูกมองอย่างนั้นมาเป็นเวลานานทำให้การมาของเกม Kirby Star Allies บน Nintendo Switch อาจจะไม่ได้เป็นที่สนใจทั้งๆที่มันคืออีกหนึ่งเกมฟอร์มดีจากนินเทนโด

ความเป็นมา

แต่ความจริงแล้วเกมซีรีส์ Kirby ถือเป็นเกมแอ็คชั่น 2D ที่มีความสนุกเกินตัว โดยประวัติความเป็นมาเริ่มในยุค 90 และหนึ่งในผู้ให้กำเนิดคือคุณ ซาโตรุ อิวาตะ อดีตประธานค่ายนินเทนโดผู้จากไป และหลังจากผ่านร้อนหนาวมากว่า 20 ปีก็ได้เดินทางมาสู่ภาคใหม่บน Nintendo Switch ในเกม Kirby Star Allies

กราฟิกและการนำเสนอ

สัมผัสแรกถือว่าน่าประทับใจมากๆ เพราะแม้สเปกของ Nintendo Switch อาจจะไม่ได้แรงมากมายอะไร แต่กราฟิกในเกมถือว่าทำออกมาได้ดีมาก เพราะทั้งรายละเอียดของตัวละคร การเคลื่อนไหวและแสงเงา สามารถนำเสนอได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ต่างจากเกมยุคใหม่ และเป็นอีกเกม 2D ที่มีภาพสวยงามที่สุดเกมหนึ่ง ส่วนเพลงและเสียงประกอบปู่นินเลือกที่จะเดินตามรอยเดิมที่เป็นทำนองเหมือนการ์ตูนสำหรับเด็กที่น่ารัก มีเพลงคลาสสิกของซีรีส์ Kirby ใส่เข้ามาให้หายคิดถึงกันด้วย ส่วนนี้ไม่มีอะไรให้ติ เพราะทุกอย่างเป็นแบบที่มันควรจะเป็น

รูปแบบการเล่น

ยังคงเป็นเกมแอ็คชั่น 2 มิติ มุมมองด้านข้างแบบเดิมที่ใช้มาตั้งแต่สมัยเครื่องแฟมิคอม ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม ตัว Kirby ยังคงมีพลังในการดูดกลืนศัตรูแล้วนำพลังมาใช้งานได้ ฉากในเกมดูน่ารักแต่ก็เต็มไปด้วยอันตราย เพราะอย่างที่บอกว่าเกมนี้น่ารักมากทำให้ศัตรูบางตัวเหมือนหลุดมาจากร้านขายตุ๊กตาทำให้เราอาจมองว่ามันไม่ใช่ตัวอันตราย ส่วนอุปสรรคและกัปดักในเกมถือว่าทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานเกมของนินเทนโด แต่ก็ไม่ได้โดดเด่น

ลูกเล่นใหม่การสร้างเพื่อนร่วมทีม

แน่นอนว่าเกมใหม่ต้องมีลูกเล่นใหม่ โดย Kirby Star Allies คือการใช้พลังหัวใจเพื่อดึงศัตรูมาเป็นเพื่อนร่วมทีมได้ และดึงศัตรูมาร่วมทีมได้ 3 ตัวรวม Kirby แล้วเป็น 4 ตัวละครหลักในฉากเดียว ซึ่งเกมทำออกมาได้ดี และไม่มีอาการเฟรมเรตตกให้เห็น โดยเพื่อนร่วมทีมของเราจะเป็นตัวละคร A.I. หรือจะหาเพื่อนๆมานั่งเล่นพร้อมกันได้ 4 คน แถมเกมรองรับการใช้ joy-con 1 อันต่อการบังคับ 1 ตัวละคร ทำให้เราสามารถเล่นกับเพื่อนได้โดยไม่ต้องลงทุนมากนัก

ส่วนลูกเล่นการใช้งานเพื่อนร่วมทีมของเรา ไม่ใช่แค่หาตัวละครเพิ่ม เราสามารถใช้พลังของเพื่อนร่วมทีมกับพลังของ Kirby ที่ดูดกลืนมารวมกันเป็นท่าใหม่ๆได้ เช่นตัว Kirby ใช้ดาบแล้วเรียกตัวละครใช้ไฟมาพ่นไฟใส่ก็จะเป็นดาบไฟ หรือเรียกตัวน้ำแข็งก็จะเป็นดาบน้ำแข็ง แน่นอนว่ามันผสมผสานได้อีกหลายสิบแบบ และช่วยให้เราต่อสู้กับศัตรูได้ง่ายขึ้นเพราะเกมมีระบบธาตุที่มีการแพ้ทางกัน

แถมยังมีท่าไม้ตายพิเศษที่มีเฉพาะตัวละครซ่อนอยู่อีกเพียบ เรียกว่าเป็นเกมซีรีส์ Kirby ที่หลากหลายในพลังท่าไม้ตายมากที่สุด และเล่นได้ไม่เบื่อ ส่วนท่าไม้ตายไม่ได้ไว้ต่อสู้เท่านั้นมันยังใช้ในการแก้ปริศนาที่สร้างออกมาโดยเฉพาะ เพื่อเปิดทางไปต่อและค้นหาไอเทมที่ซ่อนอยู่ในฉาก เช่นการใช้พลังไฟเผาหญ้า หรือใช้พลังไฟฟ้าเพื่อเปิดประตูกลไก อย่างไรก็ตามปริศนาในเกมดูจะง่ายไปหน่อยสำหรับเกมในยุคนี้

ความคุ้มค่า

ในยุคนี้การที่จะดึงให้แฟนเกมเสียเงินราคาเกมเต็มๆ เกือบ 2,000 บาท กับเกมสองมิติอาจจะดูไม่คุ้มค่า เพราะเกมแนวนี้หาเล่นได้ง่ายกว่าสมัยก่อน แต่คุณภาพของเกม Kirby Star Allies ถือว่าแตกต่างจากเกมอื่นเพราะมันมาเป็นเกมเต็มๆไม่ต้องเสียเงินปลดล็อคอะไรอีก และความสนุกก็ตามมาตรฐานเกมจากนินเทนโดที่ไม่มีการลดทอนลง

แม้เกมจะไม่ได้ยาวมากแต่เราสามารถกลับมาเล่นด่านซ้ำได้เพื่อปลดล็อคตัวต่อแล้วนำมาต่อเป็นภาพ Kirby และยังมีมินิเกมให้เล่นอีกหลายเกมแม้จะดูเหมือนเกมสำหรับเด็กแต่ก็สร้างความสนุกและทำให้เราอยู่กับเกมได้นานขึ้น ข้อเสียหลักๆคือมันอาจไม่ถูกใจสำหรับเซียนเกมที่ชอบความท้าทาย เพราะโดยรวมเกมค่อนข้างง่าย เพราะมีตัวละครช่วยหลายตัว แต่ในช่วงหลังๆก็มีความท้าทายเพิ่มขึ้นแต่ก็ไม่ได้มากพอสำหรับคนที่ชอบความโหด

สรุปภาพรวมเกม Kirby Star Allies ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน มันยังคงเป็นเกมแอ็คชั่นน่ารักที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย และสร้างเพื่อทุกคนทำให้มันอาจจะไม่มีความยากมากมายอะไร แต่ก็ถือเป็นข้อดีเพราะเราจะได้เล่นแบบไม่ต้องหัวร้อนเหมือนกับเกมยุคนี้ แฟนนินเทนโด ที่เป็นเจ้าของ Switch ถือเป็นทางเลือกที่ไม่ควรพลาด เพราะในช่วงต้นปียังไม่มีเกมโดนๆออกมามากเท่ากับปีที่แล้ว ทำให้เราอาจจะมีทางเลือกไม่มากนัก

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[รีวิวอุปกรณ์เสริม] เคสใส Nintendo Switch แบบใส่ Dock ได้

มาแล้ว Review เคส Nintendo Switch แบบใส

Published

on

Tales of the Rays

Tales of the Rays
8.8

กราฟิก

9.0 /10

ระบบการเล่น

9.0 /10

ความคุ้มค่า

8.5 /10

ความแปลกใหม่

9.0 /10

ภาพรวม

8.5 /10

จุดเด่น

 • ระบบการต่อสู้ยอดเยี่ยมราวกับพอร์ตมาจากเกมบนเครื่องคอนโซล
 • ไม่มีโหมดการแข่งขันกับผู้อื่นที่ชัดเจน ทำให้การเติมเงินมีความจำเป็นในระดับ "ต่ำ"
 • มีเนื้อเรื่องให้คอยติดตาม

จุดสังเกต

 • กินสเปคพอสมควร
 • ปัจจุบันยังไม่มีโปรโมชั่นส่งเสริมการเติมเงิน อีกทั้งเรตการเติมเงินแต่ละระดับค่อนข้างโหดร้าย

(ขอบคุณร้าน Superrich สำหรับเคสที่ให้ยืมมารีวิว)

อีกหนึ่งประเด็นสำหรับผู้ที่มีเครื่องเกม Nintendo Switch การเอาไปเล่นนอกบ้าน และต่อกับทีวีได้ แต่การที่มันเป็นเครื่องเกมพกพาทำให้ผู้เล่นที่ถนอมเครื่องต้องใส่เคสเพื่อไม่ให้เป็นรอย แต่ก็มีประเด็นให้คิดเพราะหากคุณใส่เคสบางรุ่นมันจะไม่สามารถสวมใส่กับ Dock ของ Switch ได้และการถอดเคสเข้าออกบ่อยๆย่อมไม่ดีแน่ ทำให้มีผู้สร้างเคสมาแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะซึ่งมันช่วยให้เราป้องกันเครื่องได้แถมยังต่อกับ Dock ได้ด้วย

รูปลักษณ์ภายนอก

โดยภายนอกเมื่อแยกชิ้นแล้วก็เหมือนกับพลาสติก ทั่วไปแทบมองไม่ออกว่ามันคือเคสใส่เครื่องเกม Nintendo Switch แต่เมื่อนำมาประกอบแล้ว มันทำให้เครื่องเกมดูดีในแบบเรียบๆเพราะมันคือพลาสติกใสไม่มีสี ดังนั้นหากคุณอยากเพิ่มสีให้กับตัวเครื่องเกมด้วยมันคงไม่เหมาะ และเมื่อสวมใส่เคสเข้าไปแล้ว เครื่องจะหนาขึ้นมากกว่าเดิมเล็กน้อย ผู้สร้างมีการออกแบบให้พอดีกับตัวเครื่อง Nintendo Switch ได้เป็นอย่างดี

ส่วนการออกแบบทำได้ดี มีการเจาะช่องที่จำเป็นครบทุกช่อง ไม่ว่าจะเป็นช่องปุ่มกด , แกนอนาล็อก , และมีการเจาะช่องระบายอากาศของเครื่อง Nintendo Switch ครบหมดทั้งด้านบนและด้านหลัง ที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือทีมงานไม่ลืมที่จะเจาะช่องให้กับกล้อง IR ที่อยู่บริเวณ Joy-con ด้านขวาด้วย เรียกว่าครบกันหมดแบบไม่ต้องกังวลว่ามันจะไปบดบังอะไรบนตัวเครื่อง

การสวมใส่เคสเข้าออก

การสวมใส่เคสถือเป็นประเด็นสำคัญในการเลือกซื้อเพราะบางเคสใส่ยากมากจนเครื่องเป็นรอยเสียเอง ส่วนตัวที่นำมารีวิวถือว่าออกแบบมาได้ดี สามารถใส่และถอดได้ง่ายดาย และไม่ทำให้เครื่องเป็นรอย และในส่วนของ Joy-Con สามารถใส่แล้วนำมาสวมกับตัวเครื่อง Switch ได้เลยไม่ต้องถอดออก ส่วนการถอดเคสออกก็ทำได้ง่ายดายเหมือนกับตอนใส่ เพราะเคสใช้ปุ่มล็อกของ Joy-con ในการล็อกเคสให้อยู่กับจอย ดังนั้นเวลาถอดก็ให้กดปุ่มบน Joy-con ก็จะถอดเคสออกมาง่ายดาย

ส่วนที่โดดเด่นคือมีการป้องกันในส่วนของปุ่มกดของ Joy-con ด้วยชิ้นส่วนพลาสติกที่ดูดีทำให้เครื่องดูสดใส และเมื่อใส่เคสไปแล้วการกดปุ่มทำได้ง่ายเหมือนกับไม่ได้ใส่ ถือเป็นสิ่งที่น่าประทับใจมาก ที่สำคัญเมื่อใส่แล้วเล่นในโหมดพกพา รู้สึกได้เลยจับได้ถนัดมือมากขึ้น และตามที่บอกไปข้างต้นว่าเราสามารถเสียบเครื่อง Switch กับ Dock ได้แม้ว่าจะใส่เคสอยู่ก็ตาม ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะเป็นรอยด้วย และการตัดออกมาถือว่าพอดีกับตัว Dock ทำให้การถอดเข้าออกทำได้ลื่นไหลเหมือนเดิม

คุ้มค่าหรือไม่เมื่อเทียบกับราคา

ราคาขายของเคส Nintendo Switch แบบใสอยู่ที่ 490 บาทถือว่าไม่แพงมาก สำหรับผู้ที่อยากปกป้องเครื่องไปพร้อมกับการเล่นแบบต่อทีวีเสียบกับ Dock ได้ด้วย และยังสามารถใช้ได้ครบทุกรูปแบบของ Switch ใครที่กำลังมองหาเคสถือเป็นอีกทางเลือกที่ไม่ควรมองข้ามไป

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!