Connect with us

Game Review

[รีวิวเกม] CatQuest เกม RPG รองรับภาษาไทยบน PS4 , Nintendo Switch

Review เกม Cat Quest เกม RPG มีภาษาไทย มาแล้วจ้า

CatQuest

7.4

กราฟิกและการนำเสนอ

6.5/10

เกมเพลย์

8.0/10

ความแปลกใหม่

7.0/10

ความคุ้มค่า

8.0/10

ภาพรวม

7.5/10

จุดเด่น

  • เกมเพลย์ที่สนุก
  • ระบบเวทมนตร์ ที่ลงตัว
  • มีเควสให้ทำเยอะ

จุดสังเกต

  • กราฟิกธรรมดาไป
  • เกมสั้นไปหน่อย

หนึ่งในความฝันของคอเกมคอนโซลชาวไทย คือการได้เห็นภาษาไทยในเกม และความฝันก็เป็นจริงในยุคนี้เพราะทาง Sony ได้ประกาศสร้างเกมที่มีเมนูและซับไทย อย่างไรก็ตามก่อนที่เกมของ Sony จะวางขาย เกม CatQuest ได้เปิดตัวก่อน ทำให้มันเป็นเกมคอนโซลที่รองรับภาษาไทยเป็นเกมแรกๆ และยังออกทั้งบน PS4 และ Nintendo Switch ด้วย และสาเหตุที่เกม CatQuest มีภาษาไทยเพราะมันเคยออกบนสมาร์ทโฟนมาก่อน

โดยสัมผัสแรกกราฟิกมันก็เหมือนกับเกมบน มือถือทั่วไป ที่เหมือนภาพตัดแปะไม่มีมิติ ที่ฉากในเกมเหมือนภาพวาด 2D ทำให้มันดูเชย แต่พอได้เล่นกลับดูดีเพราะเฟรมเรตลื่นไหล การโหลดที่แทบไม่มีหากไม่คิดอะไรมากมันก็ดูน่ารักดีและเหมาะสมกับแนวเกม ส่วนเพลงประกอบดูธรรมดาเรียบๆไม่มีอะไรโดดเด่น แต่เมื่อเทียบกับราคาแล้วก็พอรับได้สำหรับเกมขายผ่านระบบดาวน์โหลด

รูปแบบการเล่นเป็นแนวแอ็คชั่น RPG ที่เราจะบังคับน้องแมวที่ถูกเลือกเป็นเลือดมังกร และต้องออกตามหาพี่สาวที่โดนลักพาตัวไป ซึ่งระหว่างการเดินทางเราต้องต่อสู้กับมังกรที่อยู่ในโลกแฟนตาซี ที่ดูจากการนำเสนอไม่ได้แปลกใหม่อะไร เรื่องราวในเกมก็เห็นได้ทั่วไป แต่การที่มันรองรับภาษาไทยแบบเต็มร้อยทำให้เราเข้าใจเนื้อเรื่องในเกมและทำให้เล่นได้อย่างไม่มีติดขัด

ในส่วนของแอ็คชั่นถือเป็นส่วนที่ทำให้เกมสนุกมากขึ้น เพราะมันใช้ระบบโจมตีแล้วหลบหลีก เป็นหลักในการเล่น และการออกแบบการโจมตีทำให้เราไม่สามารถเข้าต่อสู้ตรงๆกับศัตรูได้ เพราะเกมไม่ได้ง่ายๆเหมือนกับกราฟิกในเกมที่ดูน่ารัก ศัตรูแต่ละตัวมีท่าไม้ตายโหดๆที่ทำให้น้องแมวของเราตายได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที อีกทั้งน้องแมวของเราจะมีอาวุธโจมตีเป็นดาบ ,ไม้เท้า ซึ่งส่วนใหญ่จะมีระยะการโจมตีสั้นมาก ทำให้การหลบหลีกจำเป็นอย่างมาก

และอีกส่วนที่โดดเด่นมากคือระบบเวทมนตร์ ที่มีมาให้เราใช้หลายประเภทแบ่งตามธาตุ โดยแต่ละชนิดจะมีทิศทางและระยะในการโจมตีที่แตกต่างกัน และเราสามารถตั้งค่าใช้งานได้เองด้วย ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้พลังเวทมนตร์ ต่อเนื่องเป็นคอมโบได้หลากหลาย และสามารถทำให้ตัดสินแพ้ชนะกันได้ในชั่วพริบตา แต่การใช้พลังพิเศษนี้ต้องใช้ค่า Mana ซึ่งใช้ได้ไม่นานก็หมด เราสามารถฟื้นคืนค่าพลัง Mana ได้จากการใช้อาวุธปรกติโจมตีศัตรู ทำให้เกมเพลย์ยิ่งสนุกมากเพราะเราต้องทั้งใช้ดาบฟันศัตรูแล้วหลบหลีกแล้วยิงเวทมนตร์ ใส่ต่อเป็นคอมโบที่สวยงามได้ ส่วนการอัพเกรดชนิดและค่าพลังของเวทมนตร์ ก็ใช้เงินที่หาได้ในเกมปลดล็อคออกมา

ส่วนการท่องไปในโลกในเกมที่ดูเหมือนไม่ได้กว้างอะไร แต่ก็เต็มไปด้วยเควสหลัก และเควสย่อยรอให้เราไปทำภารกิจกันมากมาย และยังมีอาวุธระดับเทพๆรอเราไปค้นหาอยู่เพียบ แม้ว่างานออกแบบจะทำให้เกมไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร แต่เมื่อได้สัมผัสจริงแล้วพบว่ามันมีอะไรให้ทำมากกว่าที่คาดไว้ แต่โดยรวมเกมก็ยังคงสั้นไปอยู่ดีเพราะเล่นไม่กี่ชั่วโมงก็จบหมด และฉากดันเจี้ยนในเกมก็ขาดความซับซ้อน เน้นการต่อสู้กับศัตรูในฉากให้หมดมากกว่าจะเดินค้นหาทางออก

อย่างไรก็ตามแม้ว่าตัวเกมจะไม่ได้ยาวและฉากในเกมก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร แต่เมื่อเทียบกับราคาขายที่ไม่แพง ถือว่าซื้อเอาไว้เล่นขำๆก็ยังคุ้มค่า เพราะมันคือเกมแนวแอ็คชั่น RPG ที่สนุกเข้าใจง่าย และมีภารกิจให้ทำมากกว่าที่คิด และยังจ่ายเงินเพียงครั้งเดียวเพราะไม่มีระบบขายของในเกม ใครอยากเล่นเกม RPG ที่สนุกเกินคาดไม่ควรพลาด แถมยังอ่านออกเพราะรองรับภาษาไทยด้วย

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น