[รีวิวเกม] Endless Nightmare เกมผีดีเทลครบ ที่ย่อส่วนลงมือถือ

Endless Nightmare วิ่งหนีผี ไขคดีฆาตกรรม

Endless Nightmare เกมหนีผีออกจากบ้าน ของ 707 INTERACTIVE ที่บอกได้เลยว่ารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ลองอยู่เหมือนกัน หลังจากกระแสเกมสยองขวัญแนว escape แบบเดียวกันนี้ตีตลาดบ้านเราจนเป็นที่พูดถึงในแวดวงเกมเมอร์อย่างมากมาเกือบสามปี เช่น Home Sweet Home และ Araya ซึ่งเกมนี้สามารถมอบประสบการณ์แบบเดียวกันในสเกลเกมมือถือได้

การเล่นที่ไม่ยากสำหรับมือใหม่

เกมนี้จะให้เราสวมบทเป็น James เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตื่นขึ้นมาในบ้านของตัวเองซึ่งได้กลายเป็นสถานที่ก่อเหตุฆาตกรรม ที่ทำให้ภรรยาและลูกสาวของเขาเสียชีวิต เราต้องสำรวจไปทั่วบ้าน หาเบาะแส และสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้ในการปลดล็อกส่วนต่าง ๆ เพื่อเข้าถึงข้อมูล และสืบสาวจนพบสาเหตุการฆาตกรรมที่แท้จริง ระหว่างนั้นเรายังต้องคอยหลบหนีจากผีผู้หญิงที่ตามจองล้างจองผลาญเราอย่างไม่หยุดหย่อนภายในบ้านอีกด้วย

หากคุณยังไม่เคยเล่นเกมแนวสำรวจบ้าน ไขปริศนา หาทางออก ที่ระหว่างนั้นต้องคอยจู๊กผีหนีเข้าตู้ไปด้วย บอกเลยว่าช่วงแรกคุณอาจจะต้องค่อย ๆ เดิน ค่อย ๆ สังเกต และทำความเข้าใจเสียหน่อย พอลองได้ตายสัก 2-3 หน เราจะเริ่มจับจุดได้เอง แต่ถ้าหากเคยดูเกมเพลย์เกมแนวนี้ไม่ว่าจะเป็น Home Sweet Home Araya และอื่น ๆ มาแล้ว ก็เล่นได้เลย

เมื่อ “การฟังเสียง” คือเกมเพลย์หลัก

เกมนี้เราแทบจะเล่นไม่ได้เลยถ้าไม่เปิดลำโพงหรือใส่หูฟัง (แนะนำหูฟัง) เพราะเราจะรู้ว่าผีกำลังใกล้เข้ามา หรือกำลังเดินมายังบริเวณที่เราอยู่ผ่านเสียงฝีเท้า สิ่งที่ต้องทำคือวิ่งเข้าตู้ หลบใต้โต๊ะใต้เตียงให้ทันก่อนผีมาเจอเราก็พอ

เกมไขปริศนาแนวหลบหนีที่มีครบ

ถือว่าเป็นเกมที่มีทุกอย่างที่เกมไขปริศนาแนวหลบหนีต้องมี ทั้งการตามหาไอเท็มในการปลดล็อกและเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ค้นพบเงื่อนงำในการไขปริศนาที่จะนำไปสู่ทางออกจากบ้านที่มีผีค่อยไล่ล่า ยิ่งตายบ่อยเท่าไร ทุกการฟื้นขึ้นมาจะมาพร้อมกับเบาะแสที่ทำให้เราเริ่มเข้าใจสถานการณ์ขึ้นเรื่อย ๆ

สรุปแล้ว

หลังจากเล่นจน (เกือบ) ผ่านบนแรก สิ่งที่สามารถสรุปได้เลยก็คือ เกมเพลย์สร้างความกดดันในการหลบหนีในพื้นที่จำกัดได้ดี แค่เสียงฝีเท้าผีก็ทำให้รู้สึกตื่นตระหนกได้แล้ว

ข้อสังเกต สิ่งที่เกมน่าจะทำได้มากกว่านี้คือการเพิ่มความซับซ้อนของการการไล่ล่าให้มากขึ้น เพราะการไล่ล่าของผีจะมีแพตเทิร์นที่ตายตัว เล่นไปสักพักความน่ากลัวจะลดลง เน้นไปในทางแก้ไขปริศนาเสียมากกว่า

ดาวน์โหลดเกม

Android

iOS

ภาพโดย : Endless Nightmare Official , Zeroone

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

คะแนนจากผู้อ่าน1 Vote
10
จุดเด่น
มีลูกเล่นครบเท่าที่เกมแนวนี้ควรจะมี
ความกดดันในการหลบหนีทำได้ดี
จุดสังเกต
ไม่มีอะไรแปลกใหม่
การไล่ล่าเป็นแพทเทิร์น ยิ่งเล่นความน่ากลัวยิ่งลดลงเรื่อย ๆ
7