รีวิว The Elder Scroll V Skyrim Anniversary Edition

[รีวิวเกม] The Elder Scroll V: Skyrim Anniversary Edition ฉลอง 10 ปีด้วยอัปเกรดใหญ่…ที่อาจไม่เหมาะกับทุกคน

สำหรับคอเกม RPG/OpenWorld คงไม่มีใครไม่รู้จัก The Elder Scroll V: Skyrim อย่างแน่นอน เพราะถึงจะวางจำหน่ายมากว่า 10 ปีแล้ว แต่ชุมชน Skyrim ก็ยังมีผู้เล่นทั้งใหม่และเก่าเล่นกันอย่างคึกคักอยู่เสมอ ส่วนในปีนี้ทาง Bethesda มีอัปเดตครั้งใหญ่เซอร์ไพรซ์แฟน ๆ ซึ่งไม่ใช่การประกาศเปิดตัว The Elder Scroll VI แต่อย่างใด เนื่องจากอัปเดตที่ว่าก็คือการอัปเกรดตัวเกม The Elder Scrolls V: Skyrim Special Edition ให้กลายเป็น The Elder Scrolls V: Skyrim Anniversary Edition นั่นเอง ส่วนการอัปเกรดในครั้งนี้จะมีอะไรแปลกใหม่ น่าตื่นเต้น หรือคุ้มค่าที่จะเสียเงินหรือไม่ เราลองมาดูกัน

The Elder Scrolls V: Skyrim Anniversary Edition มีอะไรใหม่บ้าง?

รีวิว The Elder Scroll V Skyrim Anniversary Edition

สำหรับเกมเวอร์ชันนี้ก็คือการนำตัวเกม Special Edition มาอัปเกรดใหม่ด้วย Mod จาก Creation Club กว่า 500 รายการ ทำให้นอกจากเนื้อหาเดิม ๆ อย่าง Dawnguard, Hearthfire หรือ Dragonborn แล้ว ผู้เล่นอย่างเรายังจะได้เพลิดเพลินไปกับเควสต์ บอส อาวุธยุทโธปกรณ์และคาถาใหม่ ๆ ด้วย

ทางด้านของกราฟิกต้องบอกว่าสวยเนียนตาอยู่แล้วเพราะตัวเกมเดิมก็เป็นฉบับ Remaster ที่มาพร้อมความละเอียดระดับ High Resolution นั่นเอง ส่วนระบบใหม่ ๆ ที่น่าสนใจนอกจากที่กล่าวมาก็คือ ระบบมินิเกมตกปลา, โหมดเอาตัวรอด (Survival Mode), เนื้อหาเสริม Saints & Seducers และ Rare Curios

มินิเกมตกปลา

รีวิว The Elder Scroll V Skyrim Anniversary Edition

ไม่ต้องโดดลงน้ำไปจับปลาแบบเดาสุ่มอีกต่อไปเมื่อเราสามารถตกปลาได้ในระบบที่เพิ่มเข้ามาใหม่ แต่ความจริงการตกปลาก็ไม่ได้อิสระนักเพราะเราต้องตกปลาใน Fishing Spot ที่ระบุไว้เท่านั้น ส่วนวิธีการก็ไม่ยาก แค่เปลี่ยนมาถือเบ็ดตกปลาและไปยังจุดตกปลาที่ระบุไว้ จากนั้นก็กด E เพื่อเริ่มตกปลา และเมื่อปลากินเบ็ดก็กด E อีกครั้งเท่านี้ก็เรียบร้อย

รีวิว The Elder Scroll V Skyrim Anniversary Edition

มินิเกมตกปลาจะปลดล็อกหลังจากเราพบจุดตกปลาแห่งแรก (อยู่ใกล้กับ Standing Stone หลังออกจาก Helgen) ซึ่งที่นั่นจะมีเบ็ดฟรีให้เก็บและหนังสือสอนวิธีตกปลาในโลก Skyrim ซึ่งปลาที่ได้มานั้นนอกจากนำมาใช้เป็นวัตถุดิบทำอาหารแล้วเรายังสามารถนำปลาไปใส่ไว้ในตู้ปลาที่บ้านได้อีกด้วย

ส่วนใครเผลอทิ้งเบ็ดฟรีหรือเผลอขายไปก็ไม่ต้องกังวล เพราะเราสามารถซื้อเบ็ดตกปลาและแผนที่จุดตกปลาของแต่ละเมืองได้จากร้านค้า เรียกได้ว่าสะดวกสบายกันสุด ๆ ไปเลย

โหมดเอาตัวรอด (Survival Mode)

รีวิว The Elder Scroll V Skyrim Anniversary Edition

เปลี่ยนประสบการณ์การเล่น Skyrim ให้ท้าทายขึ้นด้วยโหมดเอาตัวรอด ที่ตัวละครของเราจะมีความเหนื่อย ความหิว รู้สึกหนาวหรือร้อน แบกของได้น้อยลง ไม่สามารถเดินทางแบบ Fast Travel ได้ และจะเลเวลอัปเมื่อนอนหลับเท่านั้น ถือว่าเป็นระบบที่ทำให้เกมสนุกขึ้นพอสมควร อาหารในเกมจะไม่ใช่แค่ของประดับโต๊ะอีกต่อไป เหมาะสำหรับคนที่ชอบความท้าทายและความสมจริง ซึ่งเราสามารถเปิด-ปิดโหมดเอาตัวรอดได้ตลอดเวลา

Saints & Seducers และ Rare Curios

รีวิว The Elder Scroll V Skyrim Anniversary Edition

เนื้อหาเสริม Saints & Seducers เป็นเนื้อหาที่เพิ่มชุด อาวุธ และของอย่างอื่นเข้ามาให้เราเล่น รวมถึงเควสต์ใหม่ ๆ ให้ทำ ส่วน Rare Curios เป็นการนำไอเทมจากภาค Morrowind, Oblivion และ Shivering Isles ใส่เข้ามาในเกมโดยเราสามารถหาได้จากการซื้อของจากคาราวานของ Khajiits

อัปเกรดเป็น The Elder Scroll V: Skyrim Anniversary Edition ดีไหม?

รีวิว The Elder Scroll V Skyrim Anniversary Edition

หลังจากลองเล่นแล้วเราพบว่าตัวเกมยังมีบัคอยู่บ้าง โดยขอแยกเป็น 2 กรณีคือสาย Vanilla และสาย Mod

สำหรับสาย Vanilla หรือผู้เล่นที่เล่นเฉพาะตัวเกมเดิม ๆ ไม่ได้ลงเนื้อหาปรับแต่งเพิ่มเติม การอัปเกรดเป็น Anniversary Edition อาจดูคุ้มค่าเพราะได้ทั้งระบบการเล่นใหม่ที่เข้ามาเสริมความสนุกรวมถึงได้เนื้อหาปรับแต่งแบบมัดรวมจาก Creation Club กว่า 500 รายการมาด้วย แต่ถึงจะไม่เคยลงเนื้อหาปรับแต่งมาก่อน ผู้เล่น Vanilla ก็อาจพบปัญหาเกม Crash หรือจอดำได้หลังการอัปเกรดตัวเกม ซึ่งล่าสุดทาง Bethesda ได้ออกแพตช์มาแก้ไขปัญหานี้แล้วเรียบร้อย

ส่วนผู้เล่นสาย Mod อาจไม่ปลื้มการอัปเกรดครั้งนี้เท่าไรนัก เพราะเนื้อหาปรับแต่งที่เคยลงไว้อาจใช้งานไม่ได้ในทันทีแถมผู้พัฒนาหลายรายก็ประกาศไม่พัฒนา Mod ให้รองรับ Anniversary Edition ด้วย เช่น Mod สามัญประจำบ้านอย่าง SKSE ก็ไม่รองรับตัวเกมเวอร์ชันใหม่และผู้พัฒนาก็ยังไม่มีแผนอัปเดต Mod ด้วย หรืออย่าง Mod Unofficial Skyrim ที่ช่วยแก้บัคหลาย ๆ อย่างในเกมก็ไม่รองรับตัวเกมใหม่เช่นกัน ดังนั้นสำหรับผู้เล่นกลุ่มนี้การอัปเกรดอาจไม่ตอบโจทย์เท่าไรนัก

สรุป

รีวิว The Elder Scroll V Skyrim Anniversary Edition

The Elder Scroll V: Skyrim Anniversary Edition ถือเป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ของ Skyrim ที่อาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน เพราะตัวเกมไม่รองรับเนื้อหาปรับแต่งเก่า ๆ ผู้เล่นที่ลงเนื้อหาปรับแต่งเอาไว้เยอะ ๆ หรือรักการปรับแต่งเกมด้วยตัวเองอาจไม่ถูกใจเท่าไร แต่อาจถูกใจผู้เล่นสาย Vanilla มากกว่าเพราะไม่ต้องยุ่งยากลงเนื้อหาปรับแต่งเองและยังได้ลองลูกเล่นใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในเกมแบบไม่ต้องกลัวปัญหาจากการลง Mod เดิมเอาไว้ ที่สำคัญยังมีชุดและอาวุธใหม่ ๆ สวย ๆ ให้เล่นด้วย

The Elder Scroll V: Skyrim Anniversary Edition วางจำหน่ายในราคา 1,149 บาท (ได้ตัวเกม The Elder Scrolls V: Skyrim Special Edition และ The Elder Scrolls V: Skyrim Special Edition) ส่วนผู้เล่นที่มี The Elder Scrolls V: Skyrim Special Edition อยู่แล้ว สามารถอัปเกรดได้ในราคา 660 บาท

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

รีวิว The Elder Scroll V Skyrim Anniversary Edition
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
คุ้มค่าสำหรับผู้เล่นสาย Vanilla และคนที่ไม่ถนัดลง Mod ด้วยตัวเอง
ได้ Mod กว่า 500 รายการจาก Creation Club พร้อมเนื้อหาเพิ่มเติม
Survival Mode ช่วยสร้างสีสันและความท้าทายได้ดี
จุดสังเกต
ตัวเกมยังมีบัค แม้จะไม่เคยลง Mod มาก่อนก็อาจพบปัญหาเกม Crash
ไม่เหมาะกับผู้เล่นสาย Mod เพราะ Mod เก่าไม่รองรับตัวเกมเวอร์ชั่นอัปเกรด
ราคาค่อนข้างสูงหากเทียบกับเนื้อหาที่ได้รับ
6