Idle Coffee Shop Tycoon

[รีวิวเกม] Idle Coffee Shop Tycoon เปิดร้านกาแฟที่ได้ทำตั้งแต่หว่านเมล็ด

ปลูก เก็บเกี่ยว แปรรูป สู่แก้วกาแฟหอมกรุ่น

Idle Coffee Shop Tycoon มาเปิดอาณาจักรร้านกาแฟสุดชิลล์ของตัวเองกันเถอะ

สำหรับคนที่ชอบเกมเปิดร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ต่าง ๆ หากกำลังมองหาเกมบริหารร้านใหม่ ๆ เล่น วันนี้ผู้เขียนมาแนะนำเกม Idle Coffee Shop Tycoon เกมแนว Simulation เปิดร้านขายกาแฟที่ได้ทำตั้งแต่ปลูกไปจนกระทั่งบริหารจัดการร้าน เป็นอีกหนึ่งเกม Idle เล่นเพลินที่ควรลอง

เมื่อได้รับมรดกเป็นร้านกาแฟคร่ำครึ

เริ่มเรื่องก็คงจะเหมือนกับเกมแนวบริหารร้านอื่น ๆ ที่เราจะได้รับช่วงต่อกิจการจากคุณปู่คุณย่าอะไรประมาณนี้ เกมนี้เราจะรับบทคนรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นเปิดร้านกาแฟ จึงไปขอรับช่วงกิจการร้านกาแฟที่ปิดไปแล้วของคุณปู่มาปัดฝุ่น ปรับโฉมและเปิดให้บริการ ข้อดีของเนื้อเรื่องประมาณนี้คือเราจะมีตัวร้าน และแปลงปลูกกาแฟที่ค่อนข้างพร้อมใช้งานอยู่แล้ว ไม่ต้องมาค่อย ๆ สร้างส่วนต่าง ๆ ใหม่แต่เริ่ม คือเริ่มเกมปุ๊บก็เริ่มขายกาแฟได้เลย

และเมื่อเราตกลงปลงใจรับร้านกาแฟเก่า ๆ ของปู่มาแล้ว ปู่ (ยังมีชีวิตอยู่นะ) ก็จะพาเราไปแนะนำส่วนต่าง ๆ ของร้าน ถือเป็น Tutorial ง่าย ๆ ช่วงต้นเกม ก่อนที่จะลุยธุรกิจของเราอย่างเต็มตัว

ภาพจัดว่าใช้ได้ทีเดียว

เกมนี้หน้าตาคล้ายเกม Idle ทั่ว ๆ ไป คือจะมี User Interface เข้าใจง่ายแบบเกม Simulation และที่สำคัญคือเป็นแนวตั้ง ถือเล่นสะดวก และไม่ต้องใช้เวลากับเกมเยอะแยะอะไรมากมาย งานภาพและอาร์ตเวิร์กดีตามมาตรฐาน ไม่ดูเชย หรือล้าสมัย ฉากและวัตถุต่าง ๆ ภายในร้านดูกลมกลืน เข้ากันกับโทนสีของเกม ด้านงานภาพจึงให้ผ่านโดยประการทั้งปวง แม้จะไม่ได้สวยเจิดโดดเด่นอะไร แต่เป็นเกม Idle ที่ภาพไม่เชย แค่นี้ก็ช่วยให้ดูน่าเล่นขึ้นมากมายแล้ว

เกมเพลย์แนวบริหารร้านที่ทุกคนคุ้นเคย

สำหรับเกมเพลย์ จะเป็นแนว Idle Simulation ทั่ว ๆ ไป คือเปิดร้าน ขายกาแฟ เอาเงินมาพัฒนาร้าน จ้างพนักงานในตำแหน่งต่าง ๆ มาช่วยงาน วิจัยสูตรกาแฟใหม่ ๆ รวมไปถึงวิจัยการเพาะปลูกกาแฟของเราให้ได้ผลผลิตที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งร้านกาแฟของเราจะแบ่งเป็นส่วนย่อย ๆ หลัก ๆ หลายส่วน ตั้งแต่ภายในร้านที่มีเคาน์เตอร์สั่งเครื่องดื่ม โต๊ะนั่งในร้าน เครื่องทำกาแฟหลังร้าน ห้องสต็อกของ แปลงปลูกกาแฟ รวมไปถึงลานจอดรถ ทั้งหมดนี้สามารถนำเงินรายได้ของร้านมากดอัปเกรดได้ ช่วงแรก ๆ แนะนำให้ทำไปตามเควสต์หลัก ที่จะขอให้เราสร้างนั่น เพิ่มนี่ วิจัยนั่นนี่ไปตามสเต็ป

ทุก ๆ การก่อสร้างหรือปรับปรุง ต้องใช้โควต้าฝ่ายก่อสร้างที่มีจำกัด ทำให้เราไม่สามารถก่อสร้างหรืออัปเกรดหลาย ๆ อย่างไปพร้อม ๆ กันได้ จึงต้องจัดลำดับความสำคัญ ทางที่ดีคือค่อย ๆ ทำไปตามเควสต์ จะได้เคลียร์เควสต์ไปแบบไม่สะดุด ไม่ต้องรอเวลาฝ่ายก่อสร้างที่เราเผลอเอาไปอัปเกรดอย่างอื่นที่เควสต์ยังไม่ได้ร้องขอด้วย

และก็เหมือนกับเกมบริหารร้านแบบ Idle เกมอื่น ๆ คือร้านของเราจะเปิดกิจการขายกาแฟแม้ตอนที่เราไม่ได้เล่นเกมอยู่ เราสามารถออฟไลน์ได้ตามสบาย แล้วกลับมาเก็บเกี่ยวรายได้ที่ได้ในตอนที่เราไม่ได้อยู่ในเกมได้เลย หากเราไม่คร้านจะดูโฆษณา สามารถกดดูโฆษณาเพื่อคูณสองเงินรายได้ของเราได้ด้วย

พนักงานที่มาพร้อมบัฟต่าง ๆ

อีกจุดน่าสนใจที่เราไม่ควรมองข้ามก็คือพนักงานในร้าน ที่เราสามารถเลือกจ้างงานแต่ละตำแหน่งได้เอง โดยหากเราไม่คิดอะไรก็จ้างมาให้ครบทุกตำแหน่งได้เลย แต่แนะนำให้อ่านคุณสมบัติของพนักงานแต่ละคนก่อนจ้าง เพราะบางคนอาจมาพร้อมบัฟที่ช่วยให้ลูกค้าจ่ายทิปเพิ่มขึ้น แต่จะบริการช้า บางคนมาพร้อมกับคุณสมบัติช่วยให้ต้นกาแฟเติบโตไว แต่ขนส่งช้า บางคนช่วยให้ลูกค้าเข้าร้านมากขึ้น แต่อาจลดความพึงพอใจในการใช้บริการ ตรงนี้ผู้เล่นต้องพิจารณาก่อนจ้างพนักงานแต่ละตำแหน่ง เพราะส่งผลต่อยอดขาย กำไร และการเติบโตของร้านไม่ใช่เล่นเลยนะ

สรุปแล้ว

เป็นเกมบริหารร้าน Idle Simulation งานภาพดี เล่นเพลิน ความเครียดเป็นศูนย์ ทั้งยังเป็นเกมแนวตั้งที่เล่นได้ด้วยมือเดียว ออฟไลน์ไปก็ยังเก็บเกี่ยวรายได้ของร้านได้

จุดสังเกต เป็นเกมเน้นดูโฆษณา และโควตาก่อสร้างน้อยไปหน่อย ทำให้ช่วงแรกจะพัฒนาร้านได้ช้าถ้าไม่ใช้เพชรเพื่อร่นเวลา

ดาวน์โหลด

Android

iOS

ภาพโดย : millet

พิสูจน์อักษร : สุขยา เกษจำรัส

Idle Coffee Shop Tycoon
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เกมแนวบริหารร้านกาแฟที่ทำตั้งแต่ปลูกต้น เก็บเกี่ยว แปรรูป และขายเครื่องดื่ม
เกมแนวตั้ง แบบ Idle เล่นง่าย เหมาะกับผู้เล่นทุกกลุ่ม
เกมเพลย์เล่นเพลิน ออฟไลน์ก็ยังได้รับทรัพยากร
จุดสังเกต
เป็นเกมดูโฆษณา
โควต้าการก่อสร้างค่อนข้างจำกัด พัฒนาร้านได้ช้าในช่วงแรก
7.5

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก