Peaky Blinders: Master Mind จากซีรีส์สู่เกมวางแผน

Every body want to rule the world ไม่ได้เป็นสโลแกนของ Peaky Blinders แต่อย่างใด แต่เป็นคำพูดในเนื้อเพลงของวง Tears for Fears ที่ผู้เขียนชอบ😁 ซึ่งมีความหมายที่ตรงตัวเลยว่าทุกคนต้องการครองโลก แล้วมันเกี่ยวอะไรกันกับเกม Peaky Blinders: Master Mind

สามหนุ่มกำลังวางแผน

แน่นอนหากใครชื่นชอบการดูซีรีส์แนวย้อนยุคเป็นชีวิตจิตใจ คงต้องได้ดู Peaky Blinders ผ่านหูผ่านตามาบ้าง หรือโฆษณาทาง YouTube (ที่ขึ้นมาบ่อยเหมือนบังคับให้เราซื้อพรีเมียม) จะขอเล่าเรื่องพอสังเขปสั้น ๆ ง่าย ๆ คือ Peaky Blinders เป็นชื่อที่ใครต่างกลัวเมื่อเอ่ยถึง เพราะเป็นชื่อของอัธพาลมาเฟีย ที่ปกครองโดยครอบครัว Shelby ครอบครัวนี้มีพี่น้องอยู่ด้วยกัน 6 ชีวิต ได้แก่ Thomas , Arthur , John , Fin , Ada , Polly เป็นแก๊งที่ปกครองแถบเบอร์มิงแฮมแห่งกรุงอังกฤษ

หากเล่นโหมดยากคงไม่รอด

โดยช่วงสมัยยุคที่เพิ่งจบสงครามโลกครั้งที่ 1 ไปไม่นาน เหล่าสุภาพบุรุษสกุล Shelby ที่เพิ่งกลับจากการรบก็เปิดบ้านของตัวเอง เป็นสนามแข่งม้าใต้ดินโดยมี Tommy พี่ชายคนที่สองเป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจ แต่ Shelby ก็ไม่ได้อยู่สุขขนาดนั้น เนื่องจากเป็นยุคที่คนมีอำนาจเท่านั้นถึงเป็นผู้ชนะ เมื่อแก๊งถูกเบียดเบียนเหล่า Peaky Blinders ก็ต้องสู้กลับจึงเกิดเรื่องราวมากมายในซีรีส์เราก็มิอาจสปอยล์ได้ ใครอยากติดตามเพิ่มเติมไปหาดูกันได้นะคะ พระเอกของเราคือ Cillian Murphy นักแสดงที่ติดตาจากบท The Scarecrow ในเรื่อง Bat Man และเหล่านักแสดงชั้นนำมากมาย เนื้อเรื่องโทนสี การต่อสู้เลือดสาด 18+ (ท่าไม้ตาย Peaky Blinders คือ เอาหมวกที่มีมีดโกนซ่อนไว้ปาดศัตรู) สำคัญเพลงประกอบต้องชูฮกให้เลย

กลับมาที่เนื้อเรื่อง Game Play ภายในเกม

เนื่องจาก Peaky Blinders: Master Mind เป็นเกมขนาดเล็ก จัดจำหน่ายโดย Curve Digital เนื้อเรื่องจึงไม่มีความซับซ้อนและเป็นเนื้อเรื่องที่ต้องการเอาใจคอซีรีส์ ตัวเกมเป็นเนื้อเรื่องก่อนกำเนิดแก๊ง Peaky Blinders การร่วมมือกับชาวจีน พี่น้องร่วมสายเลือดร่วมกันวางแผนสู้กับเหล่าผู้มีอำนาจกันลับ ๆ เล่นปลดล็อกเนื้อเรื่องได้เมื่อผ่านด่าน ตัวเกมเป็นแนวเกมผจญภัยไขปริศนาแข่งกับเวลา ควบคุมตัวละครได้หลายตัว ตัวละครแต่ละตัวเชื่อมโยงกันการเล่นจึงค่อนข้างมึน หากเล่นแล้วพักไว้กลับมาเล่นอาจไปไม่เป็น หรือลืมว่าตัวเองเล่นถึงไหนต้องเล่นใหม่หมด

ตัวละครเพิ่มขึ้นตามความยากของด่าน

Game Play อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นเกมนี้ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร การเล่นก็เป็นแนวหาทางไปงัดสกิลของตัวละครนั้น ๆ ออกมา เราไม่สามารถเลือกตัวละครที่จะเล่นได้เองตัวเกมจะล็อกมาให้อยู่แล้ว เพียงเราต้องเลือกให้ตัวละครนั้นกระทำให้ทันตามกำหนด ใน Interface แสดง Key Frame ให้เห็นชัดเจนเพื่อกำหนดเวลาการกระทำของทุกตัวละคร เราสามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้ทุกเมื่อ หากเราย้อนไปตัวละครก็จะเริ่มทำ ณ จุดนั้นแทนและเราต้องเล่นจุดต่อไปใหม่หมด

ตัวเกมมีให้เลือกเพียง 2 โหมด

ตัวละครที่ยุ่งเหยิงเล่นทีมี งง ใครไม่ถนัดเล่นแนวนี้อาจมีท้อใจ เพราะบังคับตัวละครหลายตัว บังคับยากไม่เท่าไหร่แต่ละด่านนี่ค่อนข้างยาก เกมนี้มีให้เลือกโหมดยากง่ายเน้นการจับเวลาเป็นหลัก ยิ่งผ่านเร็วยิ่งดี การเดินของตัวละครอาจจะเดินช้าเพื่อให้เราลุ้นแข่งกับเวลา ยิ่งเดินเลี่ยงสิ่งกีดขวางแล้วมี NPC วิ่งตรวจเดินตรวจแล้วเราต้องหนีหัวใจแทบวาย เพราะโดนจับได้หรือไม่ทันเวลานี่เริ่มใหม่หมด ต้องหาว่าฉันพลาดตรงไหนไปนี่ ยังโชคดีที่โหมดง่ายทีมผู้พัฒนา FuturLab ใส่บาเรีย NPC มาให้ไม่เช่นนั้นด่าน 2 ก็คงไม่ผ่าน ใครเล่นโหมดยากผ่านได้ในรอบเดียวผู้เขียนต้องขอคารวะจากใจ

ตัวอย่างความสามารถของป้า Polly

ตัวละครแต่ละคนแบ่ง Character ชัดเจน ความสามารถที่แตกต่างแต่เชื่อมโยง ทุกด่านที่เราเล่นจะไม่มีตัวละครไหนไร้ค่าเด็ดขาด ทุกตัวมีค่าหมดต้องช่วยเหลือกัน โหมดง่ายเมื่อถึงเวลาที่กำหนดตัวเกมมีคำใบ้ซ่อนไว้ให้เรา ทั้งมีเวลากำหนดว่าตัวใดควรทำอะไรเมื่อไหร่ ก่อนการเล่นทุกครั้งมี Cut Scene ทุกคนคุยกันเป็นการวางแผนก่อนการเล่นให้ด้วย อีกนิดคือตัวเกมมีมินิเกมเป็นการเก็บนาฬิกาเป็น Challenge ให้เรานิดหน่อย แต่บอกตามตรงเลยว่าแค่เอาให้ผ่านก็เหงื่อตกแล้ว

กราฟิกที่ทำให้ผู้เล่นเหมือนผู้กำกับ

ใครที่ชื่นชอบเล่นเกมแนว Strategy วางแผน ต่างทราบกันดีว่าลักษณะการเล่นคือเรานั้นเป็นผู้กำหนดออกคำสั่งทั้งหมด ยกตัวอย่างเกมที่เป๋็นแนววางแผนที่ดังและเล่นง่ายอย่าง The Sims เรากดคำสั่ง Sims ก็จะทำโน้นทำนี่ตามที่เราทำ เกม Peaky Blinders: Master Mind ก็เช่นกัน แต่ความรู้สึกเมื่อเล่นตัวเกมกับทำให้เรามีความเป็นผู้กำกับหนังเลยทีเดียว

เก็บนาฬิกา Challenge เล็กน้อย

เหตุที่ทำให้คิดแบบนั้นเนื่องจาก Graphic ตัวเกม เป็นแนวย้อนยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ฉากประกอบงาน Art สวยงามตามฉบับเมืองหลังสงครามขี้เถ้าจุดถ่านไฟ เมืองที่ไม่ได้มีสีสันแต่ก็ไม่ได้ทำให้เราหดหู่ ตำรวจทหารขี้โกงครองเมือง ฉากแสดงเป็นมุมสูงเราสามารถเลื่อนมองได้ทุกห้อง ตัวละคร NPC ไหลลื่นมีชีวิตชีวา ไม่มีการกระตุก ตัวละครเล็ก ๆ เดินไปเดินมาจะสั่งหยุดสั่งเดินได้หมด(อำนาจอยู่ในเงื้อมมือเรา😎) เสียงประกอบทำให้เราตื่นเต้นไม่ปวดหัว ตอนเปิดเกมมาฟังแล้วทำให้ตัวเองเท่ห์ขึ้นมาทันที ซีรีส์เรื่องนี้เพลงเทพอยู่แล้ว เป็นไปไม่ได้ที่เพลงในเกมจะไก่กา ยิ่งเล่นไปเรื่อยวางแผนแล้วย้อนกลับมาดู Key Frame ยิ่งเหมือนกับเรานั่งดูหนังเลยค่ะ ไม่ก็อาจจะเป็นอิทธิพลจากซีรีส์ก็เป็นได้

“Don’t f**k with the Peaky Blinders.”

อย่ากวนประสาทเดี๋ยวพี่ใหญ่ Arthur จับฆ่าปาดคอ

จบท้ายด้วยสโลแกนประจำแก๊ง “Don’t f**k with the Peaky Blinders.” ผู้ใดที่ชอบแนววางแผน ไขปริศนา แข่งเวลา เนื้อเรื่องใช้ได้ กราฟิกงามไม่หนักเครื่องต้องจัดเกมนี้เลยขอแนะนำ อีกนิดคืออย่าเพิ่งใจร้อน ณ เวลาเล่น ค่อย ๆ ดูอย่าเพิ่งท้อเรามีหน้าที่ใช้ความสามารถตัวละครนั้นให้เต็มที่ ยกเว้นคนที่ต้องการเล่นเพื่อเสพเนื้อเรื่องอาจไม่ค่อยเหมาะเท่าที่ควร อาจจะมีเล่นแค่ครั้งเดียวแล้วพอเลย ส่วนใครชอบเน้น Game play ลูกเล่นแพรวพราวเกมนี้เหมาะอย่างแรงค่ะ สำหรับผู้เขียนเล่นจบแล้วขอพักก่อน ค่อยกลับมาเล่นให้เวลาดีกว่าเดิมทีหลัง มึนแต่สนุก อีกอย่างคือถ้าคุณเป็นครอบครัว Shelby คุณไม่ควรพลาดเกม Peaky Blinders: Master Mind ค่ะ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Peaky Blinders: Mastermind
Peaky Blinders: Master Mind จากซีรีส์สู่เกมวางแผน
PEAKY BLINDERS: MASTER MIND
Peaky Blinders: Master Mind แม้จะเป็นเกมขนาดเล็กก็ตาม หากมองในแง่ของเกม Stategy ทั่วไป ถือว่าทำออกมาค่อนข้างดี การไขปริศนาทำออกมาได้เยี่ยม เป็นเกมที่สมกับราคาเป็นอย่างมาก
เนื้อเรื่อง
8.8
Game Play
8.8
Graphic
8.2
Vavle
9.5
จุดเด่น
งาน Art กราฟิกไม่หนักเครื่อง
เนื่อเรื่องค่อนข้างมีมิติ
Game Play เข้มข้น
จุดสังเกต
ตัวละครเดินอืดไป
เล่นหลายตัวละครค่อนข้างมึน
เล่นจบไม่มีแรงจูงใจกลับมาเล่นใหม่
8.8

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save