รีวิว FINAL FANTASY CRYSTAL CHRONICLES Remastered เกมไฟนอลที่เล่นหลายคนถึงจะสนุก

จุดเด่น
ระบบ RPG ที่เข้าใจง่าย เล่นกับเพื่อนสนุก
เล่นกับเพื่อนแบบออนไลน์ได้
มีตัวละครในเกม ไฟนอล แฟนตาซี
จุดสังเกต
กราฟิกปรับไม่มากพอ
ไม่มีโหมดเล่นกับเพื่อนแบบออฟไลน์
เล่นคนเดียวสนุกน้อยกว่าเล่นกับเพื่อนมาก
7

การรีมาสเตอร์เกมในทุกวันนี้ถือเป็นเรื่องปรกติ เพราะประหยัดงบในการสร้างเกม และหากมันคือตำนานในอดีตก็สามารถสร้างยอดขายได้ง่าย ๆ ทำให้ค่ายเกมต่างนำของเก่ามาขายใหม่แบบปรับกราฟิกนิดหน่อยกันตลอด และล่าสุดถึงคราวของเกมที่สร้างในช่วงต้นยุค 2000s อย่าง FINAL FANTASY CRYSTAL CHRONICLES ที่มีประวัติไม่ธรรมดา

ที่บอกว่าไม่ธรรมดาเพราะว่าเกม FINAL FANTASY CRYSTAL CHRONICLES เป็นเกมไฟนอล ภาคแรกที่เน้นการเล่นหลายคนกับเพื่อน ๆ โดยต้นฉบับออกบน Gamecube ในปี 2003 ที่เหมือนเป็นการกลับไปคืนดีกับนินเทนโดอีกรอบหลักจากขน ไฟนอล ภาคหลักไปออกบนคอนโซลของโซนี่หมด โดยการกลับไปครั้งนั้นเป็นการนำรูปแบบเกมที่เน้นการเล่นกับเพื่อนหลายคนพร้อมอุปกรณ์เสริมที่ต่อกับ GameBoy Advance ที่ออกวางขายพร้อมกันด้วยและผ่านมา 17 ปี มันได้กลับมาอีกครั้งบน PS4 ,Xboxone , Nintendo Switch และ PC ในแบบรีมาสเตอร์

ภาพในเกมปรับนิดหน่อยตามสมัยนิยม

โดยเกม Final Fantasy Crystal Chronicles: Remastered Edition ตามชื่อที่เป็นการกลับมาแบบปรับภาพใหม่ แต่ไม่ได้สร้างงานออกแบบใหม่อะไรเลย ทุกอย่างในเกมปรับให้เข้ากับหน้าจอทีวีในยุคปัจจุบัน เกมมีความละเอียดภาพที่คมชัดขึ้นระดับ HD และมีพื้นผิวของเกมที่คมชัดขึ้น อีกทั้งเกมยังปรับสัดส่วนหน้าจอให้พอดีกับหน้าจอทีวียุคใหม่แล้ว ถือว่าโดยรวมภาพในเกมดีระดับน่าพอใจ เพราะเดิมต้นฉบับก็ดีอยู่แล้ว กลับมาทำใหม่เลยไม่ได้ดูเชยอะไร แต่มันไม่ได้โดดเด่นอะไรเกมบนมือถือทุกวันนี้ก็ทำภาพระดับนี้ได้แล้ว

เพลงประกอบที่เรียบง่ายแต่ลื่นหู

แม้ว่าเกมจะมีชื่อของ Final Fantasy อยู่ และเกมตระกูลไฟนอลก็ขึ้นชื่อเรื่องเพลงประกอบที่ยอดเยี่ยมมาตลอด แต่เกม Final Fantasy Crystal Chronicles ไม่ได้ได้ทีมงานหลักมาทำเพลงประกอบให้ ทำให้เพลงมันแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีความเรียบง่ายกว่าไม่ได้อลังกาลงานสร้าง และไม่ได้มีเพลงจากภาคหลักมาด้วย และเพลงในเกมออกจะเรียบไปหน่อย แต่หากมาเทียบกับภาพในเกมรวมทั้งรูปแบบการเล่นมันก็เข้ากันอย่างลงตัว แถมมีเสียงพากย์ในบางจุดด้วย ถือว่าสอบผ่านแต่ไม่ได้โดดเด่นอะไร

เกมเพลย์เน้นเล่นกับเพื่อน

อย่างที่บอกไปว่าเกม Fantasy Crystal Chronicles คือภาคแยกที่เปลี่ยนรูปแบบการเล่นจากเกมแนว RPG แบบใส่คำสั่งที่ได้รับความนิยม (ในยุคนั้น) เปลี่ยนมาเป็นแอ็กชันผสมกับ RPG ที่เรียบง่ายเหมือนกับเกมออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมในตอนที่เกมวางขาย โดยการใส่คำสั่งจะใช้ปุ่มกดไม่ว่าจะเป็นการโจมตีที่ใช้เพียงปุ่มเดียว รวมทั้งยังมีการหลบหลีก และมีท่าพิเศษที่ต้องกดปุ่มค้างไว้ ที่รวม ๆ มันเรียบง่ายและเข้าใจง่ายมาก แต่ก็ขาดรายละเอียดไปหน่อยสำหรับเกมยุคใหม่

และจุดเด่นที่สุดของเกมคือการร่วมมือกับเพื่อนจัดเป็นทีม 4 คนเพื่อลุยไปในฉาก โดยเกมจะมีไอเดียที่ไม่ให้เพื่อนร่วมทีมแตกออกจากการรวมกลุ่ม ด้วยระบบวงแหวนคริสตัลที่กำหนดไว้ว่าทุกตัวละครต้องอยู่ภายในวงกลมของพลังคริสตัล หากเดินออกไปนอกวงกลมจะเสียพลังชีวิต ทำให้ทุกคนต้องเล่นอยู่ในจุดที่เกมกำหนดเท่านั้น ถือเป็นไอเดียที่ดีในยุคนั้นที่ทำให้ผู้เล่นรวมกันต่อสู้โดยไม่มีการแตกแถว

รูปแบบการเล่นผสมผสานลงตัว

เกมมีการใส่ระบบคล้ายกับเกมออนไลน์ในยุคนั้นมาไล่ตั้งแต่เริ่มเกมมาเราจะสร้างตัวละครได้เอง แต่ไม่ได้ละเอียดมากนักเพราะมีแค่รูปแบบของเผ่าพันธุ์ที่มีรูปร่างแตกต่างกัน และหลักจากนั้นก็ปรับแต่งเสียงและรูปแบบของหน้าตาเล็กน้อย และหลังจากนั้นก็ให้เลือกอาชีพที่มีมาให้ไม่มากนัก แต่มีความสามารถที่แตกต่างและจำเป็นต่อการเล่น โดยเมื่อเลือกสร้างตัวละครเสร็จแล้วเกมจะนำเราเข้าสู่โลกแฟนตาซีที่มีพลังของคริสตัลเป็นตัวกำหนด โดยเราต้องออกเดินทางเป็นคาราวานเพื่อท่องไปในดินแทนที่แตกต่างกันและมีการแบ่งตอนในเกมเป็นปีในการเดินทาง

ส่วนระบบอาวุธเกมจะเน้นค้นหาไอเทมและแร่มาเพื่อตีเป็นอาวุธรวมทั้งเครื่องป้องกัน รวมทั้งระบบคาถาในเกมที่ต้องเก็บเอามาใส่ในเมนูตั้งค่า แล้วกดใช้แบบไม่มีระบบ MP ส่วนระบบ HP จะเป็นหัวใจแบบเกมแอ็กชัน อีกทั้งเกมไม่มีระบบเลเวล แต่จะเพิ่มค่าตัวละครได้หลังจากผ่านด่านและกำจัดบอสได้แล้ว ผู้เล่นถึงจะสามารถเลือกได้ว่าจะเพิ่มค่าพลังในส่วนไหนของตัวละคร คล้ายกับเกมแนวแอ็กชันลุยด่านทั่ว ๆ ไปที่เข้าใจง่าย และเป็นการผสมผสานได้ลงตัว

ข้อเสียคือไม่มีโหมดออฟไลน์แบบเล่นหลายคน

เกม Final Fantasy Crystal Chronicles เน้นเล่นหลายคนกับเพื่อนมาตั้งแต่ต้นฉบับบน Gamecube และในภาครีมาสเตอร์ล่าสุดก็มีการใส่เอาของใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย โดยเพิ่มโหมดออนไลน์เล่นกับเพื่อนมาให้ทำให้เราไม่ต้องรวมตัวเพื่อนมาเล่นที่บ้านพร้อมกันก็ได้แล้ว เรียกว่าสะดวกสุดและเข้ากับเกมยุคใหม่เข้ามา และเมื่อลงสนามต่อสู้ร่วมกันแล้วเกมจะสนุกขึ้นหลายเท่าเพราะมันมีการออกแบบมาให้ใช้ทุกอย่างร่วมกัน และเมื่อเล่นหลายคนสามารถสร้างให้เกิดเป็นท่าผสมผสานได้หลากหลายกว่าการเล่นคนเดียวมาก ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าเล่นคนเดียวก็ได้แต่เกมจะดูธรรมดาไปมากยิ่งเล่นในยุคนี้แล้วแทบหลับระหว่างเล่นกันเลย

อย่างไรก็ตามผู้สร้างกลับตัดเอารูปแบบการเล่นแบบออฟไลน์แบบต้นฉบับเข้ามาด้วย ซึ่งน่าเสียดายมากเพราะเชื่อว่ามีผู้เล่นหลายคนอยากรวมตัวกันเล่นเหมือนเดิม หรือบน Nintendo Switch ที่พกพาไปเล่นนอกบ้านได้ แต่กลับไม่มีโหมดเล่นแบบออฟไลน์กับเพื่อนได้ เรียกว่าน่าผิดหวังอย่างมาก อีกทั้งในบางครั้งที่เล่นออนไลน์ ยังพบปัญหาติดขัดไม่ลื่นไหลอยู่ซึ่งต้องรอให้ผู้สร้างแก้ไขกันต่อไป

สรุปมันคือ Final Fantasy ฉบับเล่นกับเพื่อนแล้วสนุก

เกม Final Fantasy Crystal Chronicles: Remastered Edition คือการกลับมาที่ดูเหมือนจะช้าไปหน่อย ซึ่งหากปรับแต่งภาพออกมาได้แค่นี้ก็ควรจะออกมาในยุค PS3 ,XBox360 ก็ได้ สำหรับยุคที่ PS5 จะวางขายเร็ว ๆ นี้แล้วเกมดูมีคุณภาพพอ ๆ กับเกมบนมือถือในยุคนี้อาจจะฟังดูไม่คุ้ม แต่หากมองข้ามความเชยไปมันก็พอจะมีความสนุกในระดับน่าพอใจและเป็นเกมที่เล่นกับเพื่อนแล้วสนุกกว่าเล่นคนเดียวมาก ใครกำลังมองหาเกมที่เล่นเพลิน ๆ รอให้เกมฟอร์มยักษ์ออกในช่วงปลายปี ก็ถือว่าเอาไว้ฆ่าเวลาได้ดี

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส