[รีวิวเกม] “Exploding Kittens” จากบอร์ดเกมสุดป่วนสู่เกมมือถือ ระวังเจ้าแมวระเบิดนั่นให้ดี ๆ !!

สำหรับคนที่ชอบเล่นบอร์ดเกมเป็นชีวิตจิตใจแต่ทว่าในบางครั้งก็เกิดปัญหา ไม่อยากเดินแบกบอร์ดเกมใหญ่ ๆ ไปไหนมาไหนให้เมื่อยมือ หรือการจะรวมกลุ่มเพื่อนมาล้อมวงเล่นด้วยกันก็อาจจะทำได้ยากเกินไป วันนี้ผมมีทางออกมาให้ในรูปแบบเกมมือถือที่มีชื่อว่า “Exploding Kittens” ระวังเจ้าแมวระเบิดนั่นให้ดี ๆ ซึ่งเป็นเกมที่สร้างมาจากบอร์ดเกมจริง ๆ บางคนอาจจะคุ้นตาเจ้าเกมนี้ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่ก็ขอให้ลองอ่านรีวิวนี้ดูซะก่อน เพราะเกมนี้มันเหมาะกับทุกเพศทุกวัยจริง ๆ เล่นเพลินมาก

สามารถซื้อมาเล่นได้ทั้ง IOS / Android ในราคา 59 บาทเท่านั้น

GAME ABOUT

ก็อย่างที่เขียนไว้บนหัวข้อบทความว่านี่คือเกมที่ถูกสร้างมาจากบอร์ดเกมที่ชื่อว่า Exploding Kittens แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าทุกสิ่งจะถูกทำออกมาให้เหมือนบอร์ดเกมแบบ 100 % ตัวเกมได้ถูกปรับเพื่อที่จะสามารถนำมาเล่นบนจอมือถือได้ง่ายขึ้น แต่ก็ยังคงรูปแบบเกมเพลย์เดิมโดยใช้เพียงแค่การ์ดไว้อยู่ โดยวัตถุประสงค์ของเกมไม่ได้มีอะไรมาก หากคุณโชคร้ายหยิบได้การ์ด Exploding kittens (ระเบิด)และหากคุณไม่สามารถแก้ระเบิดนั่นได้ ก็เท่ากับคุณได้แพ้เกมนี้ไปในทันที

GAME PLAY

เกมเพลย์เข้าใจง่าย การ์ดมีให้จำไม่ค่อยเยอะ เล่นแปปเดียวก็เป็น

ขึ้นชื่อว่าเกมจากบอร์ดเกมหลายคนคงรู้สึกขี้เกียจเล่นเพราะกลัวว่ามันจะซับซ้อนขี้เกียจมานั่งจำชื่อการ์ดหรือสกิลตัวละครอะไรก็แล้วแต่ให้ปวดหัว แต่สำหรับเกมนี้หายห่วงได้เลยเพราะตัวเกมมีวิธีเล่นที่สามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดายเพียงประโยคเดียวที่ว่า “ถ้าหยิบได้ไพ่ระเบิดคือตาย” เท่านั้น ซึ่งเกมนี้จะมีไพ่อยู่สำรับนึง โดยใน Deck นั้นจะมีไพ่ระเบิดที่พอดีสำหรับการหาผู้ชนะแค่ 1 คน (ยกตัวอย่างถ้าเล่น 3 คนจะมีไพ่ระเบิด 2 ใบ) การ์ดแต่ละใบจะมีสกิลพิเศษและวิธีใช้งานที่แตกต่างกันออกไปเพื่อที่จะช่วยให้เรามีโอกาสเลี่ยงการ์ดระเบิดให้ได้มากที่สุด ได้แก่

  • Exploding kittens – การ์ดระเบิดซึ่งถ้าผู้เล่นหยิบได้การ์ดนี้เข้าไปและไม่สามารถแก้ได้ก็จะแพ้ทันที
  • DEFUSE – ไพ่ที่เอาไว้สำหรับแก้ไพ่ระเบิดเมื่อเราเกิดซวยหยิบได้ไพ่ Exploding kittens หรือเรียกง่าย ๆ ก็เหมือนการ์ดที่ช่วยในการต่อชีวิตของผู้เล่นให้ยาวขึ้นไปอีก 1 รอบ (โดยทุกตาที่เริ่มเล่นเราจะได้การ์ดนี้ไว้บนมือคนละ 1 ใบ)
  • REVERSE – สามารถเลี่ยงการจั่วไพ่ได้ 1 ครั้งและให้คนที่เล่นก่อนเราจั่วแทนและสลับลำดับการเริ่มจั่วของผู้เล่นทั้งหมดให้เป็นแบบตรงกันข้าม
  • SKIP – สามารถข้ามตาตัวเองได้ 1 ครั้งโดยที่ไม่ต้องจั่วการ์ด
  • STEAL A CARD – ขโมยการ์ดผู้เล่นคนไหนก็ได้ 1 ใบ แต่เราจะไม่มีสิทธิ์เลือกไพ่ที่จะขโมยเองแล้วแต่อีกฝั่งจะเลือกให้
  • SLAP – สามารถสั่งใครก็ได้จั่วไพ่ 1-2 ใบ (ตามเลเวลไพ่ SLAP) หรือเอาไว้แก้ทางเวลาเราโดนไพ่ SLAP เองก็ได้ หากเราโดนเราสามารถใช้การ์ดนี้โยนไปใส่ผู้เล่นอื่นแทนเราได้ โดยยิ่งสะสมซ้อนทับกันเยอะเท่าไหร่การ์ดที่จะต้องจั่วก็ยิ่งเยอะตาม
  • SHUFFLE – สามารถสลับไพ่ใน Deck ได้ 1 ครั้ง
  • SEE THE FUTURE – สามารถมองไพ่ 3 ใบบนสุดของ Deck ได้ก่อนจั่ว
  • DRAW FROM THE BOTTOM – จั่วไพ่ที่อยู่ล่างสุดของ Deck

ปล. หากเรากู้ระเบิดได้สำเร็จเราสามารถนำการ์ดระเบิดใบนั้นใส่กลับเข้าไปตรงไหนของ Deck ก็ได้

โดยก่อนเริ่มเกมผู้เล่นจะมีการ์ดอยู่บนมือทั้งหมด 5 ใบ และจะมี 1 ใบที่ได้เหมือนกันทุกคนคือการ์ด DEFUSE ที่สามารถกู้ระเบิดได้รอบนึง นั่นเท่ากับว่าทุกคนสามารถพลาดได้แค่ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งใน DECK ไพ่ทั้งหมดจะมีประมาณ 30 ใบ โดยจะมีการ์ดระเบิดซ่อนอยู่ตามจำนวนผู้เล่นที่สามารถแพ้ได้ ยกตัวอย่างถ้าเราเล่นกัน 5 คน ก็จะมีไพ่ระเบิดอยู่ 4 ใบที่ซ่อนอยู่ และหากเราโดนระเบิดแต่กู้ได้ไพ่ก็จะกลับไปอยู่ใน DECK นั้น แต่หากมันระเบิดจนมีคนแพ้ไปไพ่ที่ระเบิดก็จะถูกนำออกจากเกมด้วยเช่นกัน ตัวเกมจะผลัดให้ผู้เล่นจั่วการ์ดวนไปเรื่อย ๆ และสามารถใช้การ์ดต่าง ๆ ได้ในตาของตัวเองเท่านั้น ยกเว้นบางการ์ดที่เอาไว้แก้เกมอย่าง SLAP ที่เอาไว้แก้เกมเมื่อเราโดนแกล้งได้ สรุปก็คือเราต้องรอดจากระเบิดและอยู่จนถึงคนสุดท้ายให้ได้

แต่เนื่องจากเกมนี้มีระบบสอนที่ห่วยแตกมาก สอนแค่วิธีวางไพ่แค่นั้น ต้องอาศัยเข้าไปลองเล่นทำความเข้าใจเอาเอง เริ่มแรกก็จะงง ๆ หน่อยว่าการ์ดแต่ละอย่างมันใช้ยังไง ต้องใช้ตอนไหน แต่เชื่อเถอะว่าเล่นไปสัก 2-3 ตา เราก็เล่นเป็นหมดแล้ว เพราะการ์ดแต่ละอย่างก็มีวิธีใช้บอกเราอยู่ แถมยังมีไม่กี่ประเภทเท่านั้นเดี๋ยวก็จำได้หมดเอง

เล่น 2 คนคือสนุก เล่นหลายคนคือบันเทิงสุด ๆ (รองรับผู้เล่นสูงสุด 2-5 คน)

ต้องบอกก่อนว่าเกมนี้ไม่สามารถเล่นคนเดียวได้ อย่างน้อยต้องมีคนเล่นด้วยคนนึงเสมอ ซึ่งการเล่นดวลตัวต่อตัวก็สนุกดี เหมือนวัดใจกันไปเลย แต่ความบันเทิงมันอยู่ตรงเล่นหลายคนเนี่ยแหละ สามารถแกล้งกันได้ การ์ดระเบิดก็มีเยอะจั่วไพ่แต่ละทีหัวใจจะวาย เกมนี้สามารถชวนเพื่อมาเล่นได้สูงสุด 5 คนเลยทีเดียว แต่ถ้าเพื่อนไม่ว่าง ก็สามารถออนไลน์เจอกับคนอื่นได้เช่นกัน หาห้องใช้เวลาไม่นาน

เกมนี้เริ่มต้นจะมีโหมดหรือ Deck ไพ่ให้เราเล่นได้แค่ 1 สำรับเท่านั้น แต่หากเพื่อน ๆ เบื่อก็สามารถซื้อ Deck อื่น ๆ มาเล่นได้ซึ่งแต่ละสำรับก็จะมีไพ่พิเศษให้เลือกเล่นเพิ่มขึ้นจากที่ผมพูดไว้ข้างบนนั้น ซึ่งราคาก็ไม่ได้แพงมากเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินเพิ่มเล่นแค่โหมดธรรมดาก็สนุกแล้วครับ

แต่แอบติดใจเล็ก ๆ ตรงที่ชนะคือชนะจริง ๆ ไม่มีรางวัลอะไรให้เลยสักนิด ของปลดล็อกต่าง ๆ อย่างรูปโพรไฟล์ก็ไม่มีให้ปลดล็อกผ่านการเล่นเกมสะสมคะแนนใด ๆ ทั้งสิ้น มีแค่ต้องเปย์อย่างเดียวเท่านั้น ผมเลยรู้สึกว่าขาดแรงจูงใจที่อยากจะชนะเกมนี้ไประดับนึงเลยเมื่อเล่นออนไลน์กับคนอื่น แต่ตอนเล่นกับเพื่อนก็เน้นฮา ๆ ดี ไม่ติดอะไร

GRAPHIC

สำหรับกราฟิกก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย ก็คงเหมาะกับการเป็นเกมแนวบอร์ดเกมแล้ว แต่ที่ติดอยู่อย่างนึงคือบางครั้งเราไม่รู้ว่าตอนนี้กำลังตาใครเป็นคนจั่วไพ่ เพราะเอฟเฟกต์มันมองยากมาก ๆ และก็ไม่ค่อยรู้เรื่องว่าตอนนี้เกมมันวนไปทางซ้ายหรือขวา คือมันมีบอกนะแต่มันเล็กมาก ๆ ถ้าไม่สังเกตุดีก็คงมองไม่เห็น แต่นอกเหนือจากนั้นก็ถือว่าทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะเสียงช่องแชตที่เวลากดทุกครั้งจะมีเสียงพากย์ออกมาด้วย

สรุป

นี่ก็เป็นอีก 1 เกมจากบอร์ดเกมที่ทำออกมาสนุกและเหมาะทั้งเอาไว้เล่นคนเดียวเพลิน ๆ ฆ่าเวลา หรือจะเอาไว้เล่นในกลุ่มเพื่อนเอาฮาก็ได้ ถึงตัวเกมจะต้องเสียตังซื้อแต่ก็คิดว่าคุ้มกว่าการไปซื้อบอร์ดเกมนี้มาเล่นซึ่งราสูงถึง 900 กว่าบาท แต่ถึงอย่างนั้นก็แอบคิดว่าตัวเกมใจร้ายไปหน่อยที่มีให้เล่นฟรีแค่โหมดเดียว อย่างน้อยให้รางวัลหลังชนะเอามาปลดล็อกโหมดใหม่ ๆ ก็ยังดี นี่กะจะให้เปย์อย่างเดียวเลยอ่ะ (ฮือๆๆๆ)

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

จุดเด่น
เล่นเพลินทั้งออนไลน์และเล่นกับเพื่อน
เกมเพลย์เข้าใจง่าย การ์ดจำไม่ยาก เล่นไม่กี่รอบก็เป็น
ใน 1 แมตช์ใช้เวลาเล่นไม่นานนัก
ราคาไม่แพงนักเมื่อเทียบกับตัวบอร์ดเกมจริง ๆ
จุดสังเกต
เกมไม่มีรางวัลตอบแทนหลังเล่นชนะ
โหมดใหม่ ๆ ต้องเปย์เท่านั้นถ้าอยากเล่น
ภาพกราฟิกแอบมองยากในบางจุด
7.5