World of Demons

[รีวิวเกม] World of Demons เกม Action RPG แนว Hack and Slash ลายเส้นพู่กันญี่ปุ่นสุดแจ่ม

World of Demons เกมแอ็กชันงานดี แนวปราบผีญี่ปุ่น

World of Demons เป็นเกม Action RPG ที่เคยเปิด Soft Launch ในบางประเทศ และล่าสุด ทาง PlatinumGames (ผู้สร้าง NieR: Automata ) ได้เปิดให้บริการเกมนี้อย่างเต็มรูปแบบบน Apple Arcade เป็นที่เรียบร้อย ขอบอกตามตรงว่าไม่ค่อยหยิบเกมแอ็กชันมาเล่นเท่าไร แต่ด้วยงานภาพที่โดดเด่น ประกอบกับเนื้อหาอิงตำนานภูติผีญี่ปุ่นที่สนใจเป็นทุนเดิม จึงขอลองเล่นดูหน่อย

เนื้อเรื่องที่คุ้นเคย พาเราไปทำความรู้จักภูติผีญี่ปุ่น

แกนหลักของ World of Demons ก็คือตัวภูติผีปีศาจที่เราต้องทำความรู้จัก ต่อสู้ และใช้งาน ส่วนเรื่องราวแบบคร่าว ๆ ไม่สปอยล์ คือ ย้อนกลับไปในยุคที่ภูติผี (โยวไค) อยู่ร่วมกับมนุษย์อย่างสันติ ปกติสุข แต่แล้ววันหนึ่ง ยักษ์ร้ายตัวโกง (ในแทบทุกเกม แทบทุกมังงะ) ที่ชื่อว่าชูเทน โดจิ ก็หลุดออกมาจากผนึก พลังอำนาจของมันเปลี่ยนให้พวกโยวไคกลายเป็นปีศาจร้ายสร้างความเดือดร้อน และเราจะรับบทเป็น โอนิมารุ นักดาบผู้ที่มีความตั้งใจจะกำราบชูเทนโดจิให้จงได้จึงออกเดินทาง หาเบาะแสจากเหล่าเพื่อนโยวไค (ที่ถูกมนตร์สะกดจนหลงลืมเขาไปแล้ว) ต้องต่อสู้ แก้ปริศนาต่าง ๆ และปลดล็อกเนื้อเรื่องไปเรื่อย ๆ

หากใครคุ้นเคยกับตำนานภูติผีของญี่ปุ่น ไม่ว่าจากการอ่านมังงะ หรือเล่นเกม เชื่อว่าชื่อเสียงเรียงนามของภูติผีเหล่านี้ไม่เป็นปัญหา หลายตัวคุ้นหน้าคุ้นตา อาทิ กัปปะ ปีศาจร่ม ปีศาจพังพอน แถมทุกตัวยังมาให้เห็นในลายเส้นพู่กันสไตล์ญี่ปุ่น ได้อารมณ์ไปอีก

งานภาพโดดเด่น ผสมผสานลงตัว

อย่างที่กล่าวไปว่าเกมนี้จะมีกราฟิกสไตล์ลายเส้นพู่กันแบบญี่ปุ่น อาร์ตเวิร์กต่าง ๆ จะผสมผสานศิลปะญี่ปุ่นกับความแฟนตาซีเอาไว้ได้ค่อนข้างดี ใครชอบภาพแบบย้อนยุคคือต้องเอ่ยปากชม นอกจากภาพลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว การคุมโทนสีภาพก็ทำออกมาค่อนข้างดี โดยจะมีความซีเปียนิด ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้งานภาพและฉากขณะเล่นแจ่มชัดน้อยลงไป กราฟิกก็ผสานระหว่างภาพที่เป็น 3D และ 2D ได้ลงตัว ฉากแอ็กชันก็ทำออกมาได้สวยหมดจด ไม่ต้องมีแสงวูบวาบตู้มต้าม แต่มันสวยด้วยลายเส้นของมันเอง

การออกแบบตัวละครก็น่าสนใจ โดยตัวโอนิมารุออกแบบมาให้เฟี้ยวฟ้าวแต่ก็ดูธรรมดาไปพร้อม ๆ กัน แม้ทรงผมจะแฟนตาซีสุด (ผมตั้งซะขนาดนั้น) แต่ชุดและเสื้อผ้าจะมีความเรียบง่าย ธรรมดา ๆ อาวุธก็ใช้ดาบคะตะนะญี่ปุ่นง่าย ๆ พอผสมรวมกันแล้วทุกอย่างจบ ไม่ต้องการความเวอร์วังอลังการอะไรอีก ออกไปบู๊ได้!

นอกจากนั้นยังมีนักรบคนอื่นให้เลือกมาใช้ต่อสู้อีก แต่อาจจะต้องเล่นไปเรื่อย ๆ เพื่อปลดล็อก นักรบแต่ละคนมีลักษณะการต่อสู้และความสามารถที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป ตรงนี้อยากให้ไปลองเล่นกันเอาเอง

ระบบสู้น่าสนใจ ใช้ความสามารถของภูติผีได้

จุดที่ทำให้การต่อสู้ในเกมนี้สนุก น่าจะเป็นการสะสมสกิลจากภูติผีได้ไม่จบสิ้น เกมนี้นอกจากเราจะต้องต่อสู้กับภูติผีต่าง ๆ แล้ว เรายังมีโอกาสได้พลังของภูติผีตนนั้นมาเป็นสกิลถาวรด้วย โดยในการต่อสู้ สามารถเลือกสกิลจากภูติผีเป็นสกิลถาวรได้ 2 สกิล ใช้ได้ไม่มีวันหมด แต่มีคูลดาวน์

และนอกจากสกิลถาวร ระหว่างผจญภัยในด่าน เราสามารถเก็บหินวิญญาณของภูติผีที่ได้จากการสังหาร ฟาร์มหีบฟาร์มไห มาสะสมไว้ในสลอตสกิลได้จำนวนหนึ่ง มันจะกลายเป็นสกิลแบบใช้แล้วทิ้ง เวลาสู้สามารถกดใช้สกิลเหล่านั้นได้ เมื่อใช้แล้วจะหมดไป ต้องไปหามาเก็บใหม่

การต่อสู้ในเกมนี้จะเป็น Hack and Slash แต่ก็ไม่ได้โหดขนาดที่ผู้เล่นใหม่จะรู้สึกยากเกินไป ตัวเกมจะล็อกศัตรูให้อัตโนมัติ เราสามารถกดเปลี่ยนสลับศัตรูไปมาได้ เน้นหาจังหวะฟันเพื่อทำดาเมจ และคอยกระโดดหลบ ซึ่งเราต้องจดจำแพตเทิร์นการโจมตีของมอนสเตอร์และบอส เพื่อหาจังหวะเข้าไปตี อ่อ แล้วหากเราสามารถกดกระโดดหลบในจังหวะที่มอนสเตอร์โจมตีเราพอดิบพอดีได้ ตัวละครจะทำการโต้กลับด้วยท่าพิเศษ เอาง่าย ๆ มันก็คือระบบแพร์รีนั่นเอง ดังนั้นการเล่นของเราจะวน ๆ อยู่ที่ ตี หลบ แพร์รี ใส่สกิลซักที แพร์รี หลบ ความได้เปรียบก็แล้วแต่ว่าเราจะจับทางศัตรูได้ช้าหรือเร็ว

ระบบธาตุ เพิ่มความหลากหลายในการเล่น

นอกเหนือจากที่บอกมาทั้งหมด การต่อสู้ในเกมนี้ยังอิงระบบธาตุด้วย โดยจะเรียงการชนะธาตุได้ดังนี้ น้ำแข็ง->ไฟ->ลม->น้ำแข็ง และสายฟ้ากับพิษ (มั้งนะ) ชนะทางกันเอง

สกิลจากภูติผี ไม่ว่าจะเป็นสกิลถาวร หรือสกิลชั่วคราว ล้วนมีธาตุทั้งสิ้น เราสามารถเลือกใช้ธาตุที่ชนะทางมอนสเตอร์เพื่อทำดาเมจให้สูงขึ้นได้ แล้วก็ ถ้าสกิลชั่วคราวตรงกับสกิลถาวรที่เราติดมา สามารถกดเชื่อมสกิลเพื่อปล่อยสกิลที่รุนแรงกว่าปกติได้ด้วย

อ่อ อาวุธของตัวละครก็มีธาตุเหมือนกันนะ ถ้าเลือกใช้ธาตุที่ชนะทางก็จะทำให้ทุกการฟันของเรามีดาเมจสูงขึ้นด้วย

ฟาร์มของ อัปเกรดอาวุธและสกิลได้ตามใจ

ในการลงเล่นเนื้อเรื่องแต่ละด่าน เราจะสามารถได้รับไอเทมที่เป็นประโยชน์มากมาย นอกจากหินวิญญาณสกิลถาวรจากภูติผีแล้ว ยังมีสกิลชั่วคราว ทอง ข้าวปั้น (ไว้เติมเลือด) และของสำหรับนำมาอัปเกรดอาวุธ และสกิลถาวรให้มีระดับดีขึ้น

ส่วนใหญ่หากใช้สกิลภูติผีสกิลไหนบ่อย ๆ จะอัปเกรดเพิ่มระดับ เพิ่มดาเมจเอาไว้ก็ไม่เสียหาย บางสกิลจะสามารถ CC ศัตรูได้ในระดับหนึ่ง เช่น ยกศัตรูขึ้นไปเป็นเป้านิ่งให้เราโดดฟันได้หลายคอมโบ บางสกิลทำดาเมจรุนแรงมาก บางสกิลก็ทำดาเมจต่อเนื่องหลายฮิต ยิ่งสังหารภูติผีมาก โอกาสที่จะได้รับสกิลใหม่ ๆ ก็จะมากตามไปด้วย ทำให้เรามีตัวเลือกในการจัดการตัวนักรบของเราได้หลากหลายรูปแบบ หากถนัดสู้สไตล์ไหน ชอบสกิลอะไร ผู้เล่นก็สามารถจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์เพื่อการต่อสู้ในด่านถัด ๆ ไปได้เลย

สรุปแล้ว

เป็นเกมแอ็กชัน Hack and Slash ที่ไม่ได้ยากจนโหด ภาพสวยมีเอกลักษณ์ กราฟิกดีมาก เอฟเฟกต์การต่อสู้ทำออกมาได้ดี ระบบสู้สามารถสร้างแนวทางเฉพาะของผู้เล่นได้หลากหลาย มีสกิลให้เลือกใช้เยอะ เนื้อเรื่องแนวตำนานภูติผีญี่ปุ่นที่คุ้นหน้าคุ้นตา

ข้อสังเกต แอบมีค้าง ๆ หนืด ๆ เล็กน้อย แม้ปรับภาพให้อยู่ในระดับกลางแล้ว (เล่นใน iPhone 12 Pro) และถึงแม้เกมจะมีระบบล็อกศัตรู แต่มุมกล้องไม่ได้หมุนตาม ต้องคอยเลื่อนเอง เล่นแรก ๆ จะรู้สึกสู้ลำบาก แต่สามารถไปตั้งค่าปรับระยะกล้องให้ห่างออกมาหน่อย จะหมุนมุมกล้องง่ายขึ้น

ดาวน์โหลด

Apple Arcade

ภาพโดย : milet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

World of Demons
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
กราฟิกการต่อสู้ดี ภาพลายเส้นพู่กันสไตล์ญี่ปุ่นมีเอกลักษณ์
ระบบการต่อสู้สามารถจัดสกิลได้หลากหลาย มีทั้งสกิลถาวร สกิลใช้แล้วทิ้ง ช่วยให้การต่อสู้ไม่จำเจ
เนื้อเรื่องแนวตำนานภูติผีญี่ปุ่นที่คุ้นเคย
จุดสังเกต
ภาพมีหน่วง ๆ เล็กน้อย แม้จะปรับลดกราฟิกแล้ว
ถึงมีระบบล็อกศัตรู แต่ก็ต้องปรับมุมกล้องเองอยู่ดี มือใหม่อาจงงมุมกล้อง
9

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก