Tales of Luminaria

[รีวิวเกม] Tales of Luminaria เกมมือถือ RPG แนวสะสม คุณภาพคับจอ

Tales of Luminaria เกม RPG ที่ได้เห็น UI แล้วต้องร้อง เอ๊ะ!

Tales of Luminaria เกม RPG แนวตั้ง ภาพสวยจากซีรีส์ Tales…

เป็นหนึ่งในเกม RPG เปิดใหม่ที่น่าสนใจอีกหนึ่งเกม สำหรับ Tales of Luminaria เกมมือถือ RPG จากซีรีส์ Tales… ที่ทำมาสำหรับเล่นบนมือถือโดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ เพราะทั้ง UI และรูปแบบการเล่น เอื้อต่อการเล่นด้วยมือเดียวมาก ๆ แถมคุณภาพดีสมฐานะสุด ๆ มาดูกันเลยว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

UI เพื่อการเล่นบนมือถือด้วยมือข้างเดียว

มันอาจจะดูแปลก ๆ ไปหน่อย สำหรับเกมมือถือ Action RPG ด้วย ทำไมถึงสามารถเล่นด้วยมือเดียว แต่มันทำได้จริงจ้า เปิดเกมมา ก่อนอื่นจะสะดุดตาจาก UI ที่แปลกหน้านิดหน่อย สำหรับเกมเมอร์ มันดูไม่เหมือนเกม แต่หน้าตาเหมือนแอปใช้งานแนวตั้งที่มีเมนูลักษณะหน้าฟีดวิดเจ็ต ให้เลื่อนลงไปเรื่อย ๆ ในหน้าแรก ผู้เขียนเปิดมาก็งงไปแล้วหนึ่ง ถึงกับอึ้งไปต่อไม่ถูกเหมือนกัน แต่พอเริ่มชิิน ก็นับได้ว่าเป็นการออกแบบเมนูให้ใช้ง่าย และสะดวกสบาย ไถเล่นด้วยมือข้างเดียวจริง ๆ ด้วย

สำหรับตัวเมนูต่าง ๆ จะอยู่บนสุด จากซ้ายไปขวา ถ้าหน้าแรกทำให้งง ให้ไปตั้งหลักตรงเมนู ซึ่งจะเป็นเมนูที่คุ้นเคยสำหรับเกมเมอร์แนว RPG อยู่แล้ว เช่น episode จะเป็นโหมดเนื้อเรื่องให้เข้าไปผจญภัย ซึ่งจะแบ่งเป็นบท แต่ละบทจะใช้ตัวดำเนินเรื่อง (ตัวที่เราต้องเล่น) แตกต่างกันไป เรียกได้ว่าตัวที่หน้าปกเกม เรามีโอกาสได้จับทุกตัว เพราะเข้าเกมมา เกมจะปลดล็อกตัวละครให้เราแต่แรกเลย 21 ตัว เมนูถัดมาคือ summon หรือกาชาปอง เกมนี้จะเป็นกาชาอาวุธและของใส่ เราต้องสุ่มหาอาวุธไปใส่ให้ตัวละครทั้ง 21 ตัวเพื่อเพิ่มพลังรบ ต่อไปจะเป็นเมนูตัวละคร เมนูของใส่ เควสต์ต่าง ๆ

สำหรับการเล่นในด่าน เกมจะให้ปุ่มคอนโทรเลอร์อยู่ตรงกลางล่างของจอ ปุ่มนี้คือปุ่มอรรถประโยชน์ คือใช้ควบคุมการเคลื่อนที่ การแดชหลบไปมา การพุ่งเข้าหา และเป็นปุ่มกดโจมตีด้วย ส่วนสกิลจะขึ้นเป็นปุ่มเล็ก ๆ อยู่ใกล้ ๆ กัน บอกแล้วว่า มือเดียวเอาอยู่ หรือพูดให้พูดก็คือ เป็นเกมที่ใช้แค่นิ้วโป้งนิ้วเดียวก็เลยได้

การผจญภัยสนุก ภาพสวย ได้เล่นและพัฒนาครบทุกตัวละคร

เกมนี้ไว้ลายซีรีส์ Tales… คือมาแบบ JRPG ที่มีเนื้อเรื่องสนุกน่าติดตาม ตัวละครมีมิติ มีนิสัยใจคอและบุคลิกเฉพาะตัว อย่างที่บอกไปว่าเมื่อเริ่มเกม เกมจะปลดล็อกตัวละครให้เราแต่แรกเลย 21 ตัวละคร แต่เราจะสามารถเล่นและบังคับได้ทีละตัวตามแต่ที่เนื้อแรื่องและบทนั้น ๆ กำหนดเท่านั้น เรียกได้ว่าตัวเกมจะบังคับให้เราเล่นตัวละครครบทุกตัว และปลดล็อกให้เล่นเรื่อย ๆ ทีละตัวสองตัว จึงเป็นเกมที่เน้นการเสพเนื้อเรื่องผ่านตัวละครที่ให้มา ไม่ได้ให้อิสระในการจัดทีมจัดปาร์ตี้แล้วออกผจญภัยเหมือนเกมอื่น ๆ

สำหรับภาพและกราฟิกจัดว่าคุณภาพดีตามที่คาดหวัง โทนสีแบบอนิเมะญี่ปุ่น ตลอดการผจญภัย ตัวละครมักพูดคุยกันไปตลอดทาง บ้างทะเลาะ บ้างเหน็บแนม เป็นสีสัน ช่วยให้อินไปกับเนื้อเรื่องได้ดีทีเดียว

กาชาอาวุธยุทโธปกรณ์

เนื่องจากเกมนี้ปลดล็อกตัวละครให้เรารวดเดียว 21 ตัว เกมนี้จึงไม่ใช่เกมสะสมตัวละคร แต่เป็นเกมสะสมอาวุธ ให้เราได้เปิดกาชาปองหาอาวุธ ของใส่ต่าง ๆ เครื่องป้องกัน เครื่องประดับ มาใส่ให้ตัวละครทั้ง 21 ตัวละครของเรา โดยอาวุธ 1 ชิ้น สามารถใส่ทีเดียวหลายตัวละคร หากตัวละครเหล่านั้นใช้อาวุธประเภทเดียวกัน ก็จะใส่ได้พร้อมกันและเพิ่มค่าพลังไปพร้อม ๆ กันได้เลย (ไม่ใช่ 1 ชิิ้นใส่ได้แค่ 1 ตัวละคร) และที่สำคัญ ตัวละครหนึ่งตัว ใส่อาวุธเพื่อเอาค่าพลังได้สูงสุด 10 ชิ้น แบ่งเป็น 5 ชิ้นหลัก และ 5 ชิ้นรอง แต่ละชิ้นจะเพิ่มสเตตัสให้กับตัวละครมากน้อยแตกต่างกันตามระดับและเลเวล อาวุธระดับ 4 ดาวขึ้นไปจะมาพร้อมสกิลเสริม มีทั้งแอ็กทีฟและพาสซีฟ ซึ่งนอกจากติดตั้งเพื่อเพิ่มสเตตัสแล้ว เราสามารถเลือกใส่อาวุธที่มีสกิลได้ตัวละครละ 2 ชิ้น = 2 สกิลนั่น และนี่ล่ะ มหกรรมกาชาหาอาวุธเทพ ๆ มันเริ่มตรงนี้

ถัดมาจะเป็นเสื้อผ้า ที่ 1 ตัวละคร ใส่ได้ 5 ชุด และเช่นกัน ต้องเป็นชุด 4 ดาวขึ้นไป ถึงจะมีสกิลกดใช้ติดมาด้วย โดย 1 ตัวละคร จะเลือกชุดใช้สกิลได้ 1 ชุด และถัดมาจะเป็นพวกเครื่องประดับที่จะให้สเตตัสเพิ่มเติม

สรุปก็คือ การเล่นเกมนี้เน้นการเล่นเดินเนื้อเรื่องผ่านตัวละครที่เกมกำหนดให้ การอัปเกรดตัวละครทำได้จากการเล่นตัวละครนั้น ๆ ในบทที่กำหนดนั้น ๆ และการหาของใส่ หลัก ๆ จะมาจากกาชาปอง ใครมีเงินถุงเงินถังก็เปย์รัว ๆ หาของมาใส่ให้แน่น ๆ แต่แรกก็ได้ แต่ใครสายฟรี ตัวเกมจะให้กดกาชาฟรีวันละ 1 ครั้ง ซึ่งก็แล้วแต่เราว่าจะเล่นเรื่อย ๆ เนิบ ๆ ไหล ๆ ไปตามเนื้อเรื่อง หรืออยากเพิ่มความเก่งให้ตัวละครตั้งแต่เนิ่น ๆ

มี co-op ตีบอสกับเพื่อน

แม้หลัก ๆ จะดูเป็นเกมเนื้อเรื่องเล่นคนเดียวเป็นส่วนมาก แต่ตัวเกมก็มีระบบกิลด์และระบบ co-op ให้เราเข้าไปตีบอสกิจกรรมกับเพื่อน ๆ ได้ โดยจุดสนุกตรงที่ เรามีตัวให้เลือกตั้ง 21 ตัว ก็เลือกตัวที่ชอบ ที่ใช่ ที่อวยและใส่ของแน่น ๆ ลงไปเลย เล่นจบได้ของรางวัลพวกวัตถุดิบอาหาร และแต้มกิจกรรมกิลด์ด้วย

ระบบทำอาหารที่ไม่เหมือนใคร

อีกวิธีเพิ่มความเก่งให้ตัวละครนอกเหนือจากการอัปเลเวลผ่านการเล่นเนื้อเรื่องและการหาของใส่ ก็อาหารนี่แหละ เพราะอาหารในเกมนี้ นอกจากจะมีแบบเพิ่มเลือด ฮีลตามปกติ ก็มีที่แบบให้บัฟที่เป็นประโยชน์แก่การลุยด่าน ตีบอสของเราได้ด้วย วัตถุดิบก็หาได้จากการผจญภัยในแต่ละบท การตีบอส และสามารถซื้อเพิ่มจากตลาดได้ หากขาดเหลืออะไร

แต่ก็ไม่ใช่ว่านึกอยากทำเมนูอะไรก็ทำนะ เราต้องดูด้วย ว่าอาหารที่เราจะทำ เป็นของโปรดของตัวละครไหน พยายามทำอาหาร และยัดใส่เป้ตัวละครให้ตรงตามความชอบ แล้วจะได้รับผลจากอาหารเต็มเม็ดเต็มหน่วยเวลากดใช้ โดยแต่ละเมนูจะมีบอกไว้ ว่าในตัวละคร 21 ตัว ใครชอบไม่ชอบหรือรู้สึกอย่างไรกับเมนูนั้น ๆ บ้าง ผ่านอิโมจิหน้ายิ้มสีเหลือง เรียกได้ว่า เกมนี้ทำให้เราได้จริงจังกับการทำอาหารมากกว่าการผจญภัยเสียอีก (ฮ่าฮ่า)

สรุปแล้ว

เป็นเกม Action RPG บนมือถือที่มี UI และการเล่นที่แปลกหูแปลกตา แต่สะดวกดี งานภาพ เสียง เนื้อเรื่อง การันตีจากซีรีส์ Tales… เหมือนดูอนิเมะ ระบบการต่อสู้แปลกใหม่ ควบคุมได้ด้วยมือเดียว แต่กลิ่นอายของเกม JRPG อบอวล สายเปย์เล่นได้ สายฟรีเล่นดี แต่อาจต้องใช้เวลาพัฒนาตัวละครกันหน่อย หลัก ๆ เป็นเกมเน้นเนื้อเรื่อง ไม่ได้มีโหมดอะไรให้ทำมากนัก

จุดสังเกต คือต้องเล่นไปทีละตัวตามที่ตัวเกมและบทผจญภัยกำหนด ไม่สามารถเลือกเล่นได้อิสระ ยกเว้นแต่ตอนตีบอส ที่จะสามารถจับตัวไหนไปเล่นก็ได้ ขึ้นอยู่กับการพัฒนาตัวละครของเรา

ดาวน์โหลด

Android

iOS

ภาพโดย : millet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Tales of Luminaria
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เกมจากซีรีส์ Tales... มีจุดเด่นที่เนื้อเรื่องสนุก ภาพสวย ออกแบบตัวละครดีสไตล์อนิเมะ
UI แปลกตา เอื้อต่อการเล่นและบังคับด้วยมือเดียว
การต่อสู้ทั้งหมดสามารถบังคับได้ด้วยนิ้วโป้งนิ้วเดียว
เน้นดำเนินเรื่อง สายฟรีเล่นได้
จุดสังเกต
เน้นการใช้ตัวละครที่กำหนดในการเล่นและเดินเนื้อเรื่อง ไม่สามารถเลือกเล่นได้อิสระ
ไม่มีโหมดการเล่นมากนัก
8.7

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก