รีวิวเกม Chocobo GP Nintendo Switch เกม Mario Kart ในโลก Final Fantasy

Chocobo GP Nintendo Switch
จุดเด่น
การควบคุมบังคับเข้าใจง่ายเหมือน Mario Kart
งานออกแบบเอาใจแฟน Final แบบจัดเต็ม
จุดสังเกต
มีระบบใช้เงินจริงซื้อของในเกม
โหมดเนื้อเรื่องธรรมดาไปหน่อย
7

หนึ่งในความเซ็งของแฟน ๆ ปู่นินก็คือการที่ Nintendo ไม่ยอมสร้างเกม Mario Kart ภาคใหม่ออกมาเสียที มีเพียงการอัปเกรดภาค 8 และออกภาค Mario Kart Tour บนสมาร์ตโฟน เท่านั้นแม้ว่าจะมีภาคออกสนามแข่งใหม่บน Mario Kart 8 Deluxe แต่ก็ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้อยู่ดี

และในที่สุดก็พอจะมีสิ่งที่ทำให้แฟน ๆ ปู่นินพอจะชื่นใจได้บ้าง เมื่อค่าย Square Enix ประกาศสร้าง Chocobo GP ลง Nintendo Switch แน่นอนว่าหากคุณเป็นคอเกมรุ่นเก่า (แก่) คงจะจำได้ว่าในปี 1999 เคยมีการสร้างออกมาแล้วในชื่อ Chocobo Racing ออกวางขายบน PlayStation 1 ที่ไม่ต้องสืบไม่ต้องเดา เพราะมันคือเกมแนว Mario Kart ที่มาในธีมของเกม Final Fantasy

ไม่ได้ Chocobo Racing อาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จอะไรมากมายแต่ก็เป็นภาพจำของแฟน ๆ ซีรีส์ Final Fantasy มาตลอดหลาย 10 ปีส่วนประวัติการสร้างภาคต่อนั้น ทางค่าย Square Enix เคยประกาศสร้างภาคต่อของ Chocobo Racing มาแล้วโดยจะออกบน 3DS ที่เปิดตัวในปี 2010 แต่แล้วแฟนทั่วโลกก็อกหักเพราะมีการประกาศยกเลิกการสร้างในปี 2013 ทำให้การกลับมาครั้งนี้ถือว่าใครรอภาคต่อก็จะได้สมหวังเสียที

กราฟิกดีงามแม้ไม่เท่า Mario Kart 8

แม้ว่าจะลง Switch แต่ก็ถือว่าทีมงานทำกราฟิกออกมาได้ดีงามพอตัว ไล่ตั้งแต่มีการลงทุนใช้ Unreal Engine ในการสร้างภาพ ที่มีความละเอียดในระดับน่าพอใจ แม้อาจจะไม่ได้เล่นแสงเงาที่สวยงามเมื่อเอามาเทียบกับ Mario Kart 8 แต่ก็ถือว่าดีและเฟรมเรตมีความลื่นไหลมาก ส่วนงานออกแบบตัวละครก็ยังคงน่ารักตามแนวทางเกม มีการจำลองตัวละครจากซีรีส์ Final Fantasy มาให้ดูน่ารักแม้ว่าจะเป็นตัวที่เคยน่ากลัวในภาคหลักก็ตาม แฟนประจำน่าจะชอบได้ไม่ยาก

ส่วนเพลงประกอบถือว่าเอาใจแฟน Final Fantasy ด้วยเช่นกัน เพราะมีการเอาดนตรีประกอบในตำนานจาก Final หลายภาคมารวมกัน และใส่ในฉากที่เหมาะสมแน่นอนว่าคงไม่ได้ยกมาทั้งหมด ต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับแนวรถแข่ง และยังเสริมความน่ารักเข้าไปในธีมเล็ก ๆ ด้วย ที่ดีงามมากคือมีการเอาเพลงสมัยยุค 80S ที่ยังออกบน แฟมิคอม มาปรับแต่งใหม่เชื่อว่าหากคุณชื่นชอบซีรีส์ RPG ในตำนานมายาวนานต้องชอบกันทุกคนแน่นอน

เกมเพลย์ก็ Mario Kart นั้นแหละ

แน่นอนว่าว่าเจตนาของผู้สร้างคือการสำซีรีส์ Final Fantasy มาเป็นแนวแข่งรถโกคาร์ท ที่สนุกสนานไม่เน้นความสมจริง และหากคุณเล่น Mario Kart มาก่อน การควบคุมบังคับก็แทบจะเหมือนกัน ที่จะเน้นความเรียบง่ายรวมตั้งแต่การออกกตัวที่กดปุ่มก็คล้ายกัน แถมการดริฟต์ก็ปรับให้บังคับง่ายขึ้นมีการใช้ปุ่ม R เพื่อช่วยในการเข้าโค้ง โดยรวมแล้วการเล่นเข้าถึงได้ง่ายมากมือใหม่ก็เล่นได้ แถมยังมีการใช้แท่นกระโดดเพื่อเพิ่มความเร็วในการเล่นที่เหมือนกับภาค 8 อย่างมาก

ส่วนความโดดเด่นคืองานออกแบบฉากที่จำลองมาจากซีรีส์ Final เช่นกันและมีการยำใหญ่ใส่มาแบบจัดเต็มแทบจะทุกสนามแข่ง ที่เต็มไปด้วยสิ่งที่เราคุ้นตาตั้งแต่เด็กตลอดการเล่น และมีการใส่อุปสรรคเช่นจุดกระโดดหรือกับดักแปลก ๆ เข้าไปพอประมาณ แน่นอนว่าตัวละครของถอดมาจากเกม Final Fantasy หลายตัวและถูกแปลงร่างให้ดูน่ารักน่าชัง และยังสามารถปรับแต่งได้เล็กน้อย แม้จะไม่มากแต่ก็ทำได้มากกว่า Mario Kart

ตัวละครเยอะ แต่มีระบบใช้เงินจริงในเกม

อีกจุดเด่นที่ผู้สร้างใช้มาคือการปล่อยท่าไม้ตาย ที่มีการใช้ระบบจุดไอเทมในด่านเช่นเดียวกับซีรีส์ลุงหนวดแข่งรถที่เข้าใจง่าย และแต่ละท่าไม้ตายก็มีไอเดียที่แปลกดี ที่มีทั้งโจมตีด้วยเวทมนตร์ที่ยกมาจากซีรีส์ Final เช่นพลังไฟ หรือน้ำแข็งที่มีหลายระดับให้เลือกใช้ด้วย และทำให้เกิดแปลก ๆ หรือใช้หลุมดำเพื่อวาร์ปก็มี นอกจากนี้ตัวละครก็จะมีให้เลือกทั้งหมด 23 ตัวที่จะค่อย ๆ ปลดล็อกออกมาที่มีทั้งนก Chocobo และตัวละคร Mog มาให้ใช้งาน

นอกจากนี้ยังมีตัวมอนสเตอร์มาให้เลือกใช้งานพร้อมกับรถที่แปลกตา และมีท่าไม้ตายที่มีเฉพาะตัวละครรวมทั้งระบบเลเวลด้วย โดยในซีซันแรกจะเพิ่มตัวละคร Squall และ Cloud ที่มาจากเงื่อนไขการปลดล็อกที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจจะมีข้อเสียพออยู่บ้างเพราะบางเงื่อนไขการอัปเกรดในเกมจะต้องใช้เงินจริง ๆ (Microtransactions) เพื่อซื้อด้วยทั้ง ๆ ที่ก็ต้องเสียเงินราคาเต็มเพื่อซื้อเกมอยู่แล้ว (เกมราคาเกือบ 2000 ในไทยนะ)

ส่วนโหมดในเกมที่โดดเด่นมีทั้งโหมด Chocobo GP ที่เป็นโหมดออนไลน์ที่ผู้เล่นจะเข้าร่วมการแข่งกับผู้เล่นทั่วโลก และเล่นได้มากสุดพร้อมกัน 64 คน และเมื่อเข้าแข่งขันไปจะได้คะแนนมาสะสม และโหมดนี้จะอัปเดตเรื่อย ๆ ผ่าน Season Pass ที่มีการปลดล็อกไอเทมมาให้ใช้งานด้วย (ที่มีการใช้เงินจริงเพื่อซื้อเพิ่ม) นอกจากนี้ยังมีโหมดเนื้อเรื่องที่ผู้เล่นต้องทำตามเงื่อนไขที่กำหนด และยังมีเนื้อเรื่องให้เราชมด้วยแม้จะไม่ได้มีคัทซีนที่อลังกาลก็ตาม และมีโหมด Time Attack ที่ไว้แข่งทำเวลากับตัวละคร Ghost ได้ และยังมีโหมด Custom Races ที่เราสามารถปรับกฎกติกาการเล่นได้แม้จะไม่ค่อยละเอียดนักก็ตาม

บอกตรง ๆ ว่าการกลับมาของเกม Chocobo GP มีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่พอ ๆ กัน เพราะด้วยภาพที่ดูดีการนำเสนอที่น่ารัก ระบบการบังคับที่เข้าใจง่าย และสนามแข่งที่ออกแบบมาดีพอตัว แต่เสียดายที่โหมดเนื้อเรื่องธรรมดาและมีหลายจุดที่ดูน่าเบื่อไปหน่อย รวมทั้งระบบ Microtransactions ที่ไม่ควรจะมีในเกมที่เสียเงินเต็ม ๆ แต่โดยรวมถือว่าสอบผ่านและหากคุณชอบเกมแนว Mario Kart และเบื่อภาค 8 แล้ว จะลองหามาเล่นก็ถือว่าสนุกใช้ได้อยู่

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก