Connect with us

Moto Z Play

15900
Moto Z Play
7.4

กราฟิก

7.0/10

รูปแบบการเล่น

7.5/10

ความแปลกใหม่

7.0/10

ความคุ้มค่า

7.5/10

ภาพรวม

8.0/10

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่และชัด
 • รองรับ WiFi 5G
 • มีอุปกรณ์เสริมที่หลากหลาย
 • แบตเตอรี่อึด ใช้ข้ามวันสบายๆ

จุดสังเกต

 • น้ำหนักเยอะแบบรู้สึกได้
 • ขนาดเครื่องที่ใหญ่

ช่วงสองถึงสามวันที่ผ่านมานี้ ทีมงานแบไต๋ได้ลองสมาร์ทโฟนที่หลายต่อหลายคนต้องหันมาเหลียวมอง อย่าง Moto Z ที่มีจุดเด่นในหลายต่อหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องของการใช้อุปกรณ์เสริม Moto Mods เสริมความสามารถให้สมาร์ทโฟนเครื่องนี้ ทำอะไรได้มากกว่าเดิม

เครื่องที่ได้รับมารีวิวในครั้งนี้ คือเครื่อง Moto Z Play อ้าว! แล้วทำไมไม่เป็นตัว Z ที่เป็นรุ่นท็อปฟอร์มล่ะ… อย่าเพิ่งโวยวายก่อน ถึงจะเป็นตัว Z Play แต่ก็มีดีไม่แพ้กันนะ…

dsc_0651

เริ่มต้นดูที่รูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนเลย ขนาดถือว่าใหญ่พอสมควรกับจอ 5.5 นิ้ว เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนขนาดสามัญที่มีหน้าจอเฉลี่ยอยู่ที่ 5 นิ้ว จับได้กระชับและพอดีมือ มีความหนาอยู่พอสมควร

dsc_0656

บอดี้รอบเครื่องเป็นโลหะ ปุ่มปรับระดับเสียงและปิดหน้าจออยู่ฝั่งขวา

ด้านบน เป็นช่องใส่ซิม ซึ่งมีความไม่เหมือนใครตรงที่ สามารถใส่ซิมขนาด Nano Sim ได้ถึงสองซิม และอีกด้าน ใส่ Micro SD ได้อีกด้วย! ต่างจากสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่นๆ ที่ถาดใส่จะเป็นแบบ Hybrid แต่ต้องเลือกว่าจะใช้ทีเดียวสองซิม หรือถ้าอยากใส่ตัวการ์ด ก็ต้องเลือกใช้งานแค่ซิมเดียว

dsc_0651_cr

ด้านหน้ามี Finger Scanner สามารถอ่านลายนิ้วมือของเจ้าของเครื่อง ในการปลดล็อคหน้าจอ หรือใช้งานในการยืนยันชำระค่าบริการ ถือว่ามีความไวพอสมควรเมื่อแตะลงไป

dsc_0662

มีกล้องหน้า และกล้องหลัง ส่วนของกล้องหลังมีแฟลช 2 สี ทำให้ภาพที่ถ่ายด้วยแฟลชนั้นดูมีสีที่นวลขึ้น (ระบบแฟลชสองสีนี้ มีครั้งแรกใน iPhone 6) ส่วนกล้องหน้า ก็มีแฟลชให้มาอีกด้วย ใครที่ชอบเซลฟี่ก็เพลิดเพลินในการถ่ายภาพอย่างแน่นอน

img_20161027_162414244-horz

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า ด้านซ้าย – ไม่ใช้แฟลช และด้านขวา – ใช้แฟลชหน้ากล้อง

มาถึงเรื่องของไส้ในกันบ้างดีกว่า สเปกของ Moto Z Play ถือว่ามีการปรับลด และเพิ่มในบางจุด แต่ไม่ได้ทำให้เลวร้ายหรือด้อยกว่าตัวพี่ใหญ่อย่าง Moto Z

เริ่มแรก ซีพียูที่ให้มาในเครื่องนี้ คือ Qualcomm Snapdragon 625 ความเร็ว 2 GHz แบบ 8 แกนสมอง พ่วงด้วยจีพียู Adreno 506 ความเร็ว 650 MHz รันด้วย Android 6.0.1 Marshmallow แสดงผลบนหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920 X 1080 พิกเซล 403 ppi รองรับการแสดงวิดีโอแบบ 4K 30 fps กระจกหน้าจอเป็น Corning Gorilla Glass 3 ตัดขอบให้มีความมนเล็กน้อย

ลำโพงอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับลำโพงโทรศัพท์ อยู่ในตำแหน่งด้านหน้าพอดี เสียงที่ออกมาถือว่าใช้ได้ แต่ถ้าฟังแบบเปิดจนสุดเลยเนี่ย อาจจะดูเหมือนเสียงแตกนิดๆ (ก็ขอแนะนำว่าอย่าเปิดเพลงแบบอัดระดับเสียงจนสุดละกัน เดี๋ยวจะเสื่อมซะก่อน ไม่ว่าเครื่องไหนก็ตาม…)

สเปกในส่วนอื่นๆ

 • กล้องหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.0 มีเลเซอร์โฟกัส และแฟลชสองสี
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล f/2.2 แฟลชสีเดียว รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 4K 30 fps พร้อม Beauty Mode
 • การเชื่อมต่อของตัวเครื่อง มีทั้ง Bluetooth 4.0 WiFi รองรับ Dual Band (2.4 GHz + 5 GHz) a/b/g/n มี NFC
 • ใช้การเชื่อมต่อแบบ USB-C

จุดที่ชื่นชอบ (เป็นการส่วนตัว)

คือตัวของที่ชาร์จแบตที่ให้มาในกล่อง นอกจากจะให้สาย USB-C เผื่อนำไปใช้กับหม้อแปลงที่มีอยู่แล้ว ยังให้ที่ชาร์จ TurboPower แบบมาพร้อมปลั๊ก ใช้งานได้ทุกที่ เหมื่อนได้หวลรำลึกไปถึงยุครุ่งเรืองของฟีเจอร์โฟน ที่ชอบแถมที่ชาร์จสไตล์นี้มาให้ใช้งาน

จุดสังเกต

อย่างแรก ขนาดตัวเครื่อง ถึงจะบอกว่าจับได้อย่างกระชับมือก็จริง แต่สำหรับบางท่าน ขนาดในการใช้งานอาจจะมีปัญหาก็ได้ บางท่านอาจจะชินกับสมาร์ทโฟนที่มีขนาดเล็กอยู่เป็นทุนเดิม รวมไปถึงเรื่องของน้ำหนักเครื่องที่มีถึง 165 กรัม แต่เมื่อลองใส่ในกระเป๋ากางเกงแล้ว ถือว่ามีน้ำหนักอยู่พอสมควร อาจจะทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเมื่อต้องใส่แล้วเดินไปในที่ต่างๆ

อีกหนึ่งอย่าง คือตัวที่ชาร์จ TurboPower ที่ให้มานี่แหละ มีการเขียนระบุไว้อย่างชัดเจนว่า “TurboPower รองรับเฉพาะสมาร์ทโฟนที่มีโหมด Turbo เท่านั้น” นั่นเท่ากับว่า ต่อให้มีสมาร์ทโฟนที่มีพอร์ต USB-C แต่ถ้าไม่มี TurboPower หรือ FastCharge (หรือชื่ออื่นๆที่ยี่ห้อนั้นเรียกกัน) ก็ไม่ได้ชาร์จได้เร็ว

dsc_0664

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าทำไม ทีมงานแบไต๋ถึงนิยามว่า ‘Play More if You Can’ ก็ตรงที่แบตเตอรี่นี่แหละ บอกได้คำเดียวว่า “อึด” เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนที่ขนาดหน้าจอใกล้เคียงกัน แบตเตอรี่ที่ให้มามากถึง 3510 mAh สแตนด์บายได้นานสุดถึง 50 ชั่วโมง! แถมรองรับการชาร์จแบบ TurboPower ชาร์จไวมากๆ โดยใช้เวลาช่วงสั้นๆ

สุดท้ายนี้ พูดถึงเรื่องของราคากันบ้าง Moto Z Play อยู่ที่ 15,900 บาท ส่วนพี่ใหญ่ สเปกจัดเต็ม Moto Z อยู่ที่ 23,900 บาท ทั้งนี้ ยังไม่รับรวมกับตัวอุปกรณ์เสริม Moto Mods ที่ขายแยกต่างหาก

ใครที่อยากลองสัมผัสประสบการณ์ใหม่อย่าง Moto Z หรือ Z Play ก็สามารถไปสัมผัสและเลือกซื้อได้ ที่ True Shop, Jaymart, และ TG Fone ทุกสาขา

แสดงความคิดเห็น

Mobile Lab

หนุ่ย พงศ์สุขเปิดร้านตู้มือถือ แนะนำ AIS The One Sim ซิมเดียวจบ เปลี่ยนได้สารพัดโปร

Published

on

Moto Z Play

15900
Moto Z Play
7.4

กราฟิก

7.0/10

รูปแบบการเล่น

7.5/10

ความแปลกใหม่

7.0/10

ความคุ้มค่า

7.5/10

ภาพรวม

8.0/10

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่และชัด
 • รองรับ WiFi 5G
 • มีอุปกรณ์เสริมที่หลากหลาย
 • แบตเตอรี่อึด ใช้ข้ามวันสบายๆ

จุดสังเกต

 • น้ำหนักเยอะแบบรู้สึกได้
 • ขนาดเครื่องที่ใหญ่

นอกจากหนุ่ย พงศ์สุขจะทำสารพัดคลิปให้ความรู้ปรนเปรอสมาชิกแบไต๋แล้ว ยังแอบเปิดร้านตู้มือถือสำรวจตลาดอีกด้วย คราวนี้มาแนะนำ AIS The One Sim ซิมเติมเงินแบบใบเดียวจบ ซื้อไปก่อน ค่อยไปเลือกโปรที่ใช่ทีหลัง ไม่ต้องเหนื่อยตามหาซิมโปรที่ต้องการแล้ว!

AIS The One Sim

เพราะ AIS รู้ใจปัญหาผู้ใช้ ที่เหนื่อยตามหาซิมประเภทที่ต้องการ ต้องเดินไปถามหลายร้านกว่าจะได้ซิมที่ใช่ เลยออก AIS The One Sim ซิมเดียวจบ เลือกเบอร์เสร็จก็ซื้อไปเลย แล้วค่อยไปเลือกโปรโมชั่นที่ต้องการด้วยตัวเอง จะเน้นโทร เน้นอินเทอร์เน็ต เน้นความบันเทิง หรือเน้นโซเซียล ก็มีแพ็กเกจให้เลือกได้ทุกความต้องการ แถมให้มาเป็นซิม 3 ขนาด ใช้ได้กับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นด้วยนะ AIS The One Sim ง่ายและสะดวกจริงๆ

Package เริ่มต้น

แพ็กเกจเริ่มต้นของ AIS The One Sim นั้นก็แจ่มไม่ใช่เล่นนะ เล่นโซเซียลพวก facebook, line, twitter, instagram และอื่นๆ ฟรี 2 GB, ดู AIS Play ฟรี 2 GB ใช้ AIS Super Wifi ฟรี 3 GB ได้เน็ต 4G/3G 1 GB และเน็ตสามารถมือถือที่รองรับ 4G เพิ่มอีก 1 GB ค่าโทรนาทีละ 64 สตางค์ แค่เติมเงินอย่างน้อยเดือนละ 150 บาทเท่านั้นเอง

โปรฯ อื่น ๆ ที่มี

แต่ถ้าไม่อยากใช้แพ็กเริ่มต้นแล้ว ก็สามารถเลือกแพ็กเกจใหม่ได้อีกหลากหลาย เช่นถ้าอยากให้โซเซียลเยอะๆ ใช้ facebook, line, twitter และเครือข่ายอื่นๆ ได้ไม่อั้นก็เลือกแพ็กเกจหลักของ AIS The One Sim เป็น Super Social, หรืออยากฟังเพลง ดูซีรี่ส์ ดูทีวีเยอะๆ ก็เลือกแพ็กหลักเป็น Super Play, หรือถ้าอยากได้ซิมราคาประหยัด ค่าโทรถูก ใช้แล้วเน็ตไม่รั่วก็เลือกแพ็กเป็น Easy Net Sim ก็ได้

ก็เรียกได้ว่าทำออกมาให้ครบจริง ๆ สำหรับซิมเติมเงิน AIS The One Sim ตัวนี้ บอกเลยว่าใช้ซิมเดียวจบแน่นอน!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Mobile Lab

รีวิวมือถือ Redmi 5A จัดเต็มสเปคดีในราคาเบาเว่อ 2,790 บาท!

าดมือถือราคาระดับล่างต้องสะเทือน เมื่อ Xiaomi ก้าวเข้ามาทำมือถือราคาต่ำกว่า 3,000 บาท ซึ่งมาพร้อมกับสเปคที่ไม่ธรรมดา และความสามารถที่โดดเด่นมาก ๆ ที่มือถือค่ายอื่นไม่มีอย่างแน่นอนในราคาเท่านี้

Published

on

Moto Z Play

15900
Moto Z Play
7.4

กราฟิก

7.0/10

รูปแบบการเล่น

7.5/10

ความแปลกใหม่

7.0/10

ความคุ้มค่า

7.5/10

ภาพรวม

8.0/10

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่และชัด
 • รองรับ WiFi 5G
 • มีอุปกรณ์เสริมที่หลากหลาย
 • แบตเตอรี่อึด ใช้ข้ามวันสบายๆ

จุดสังเกต

 • น้ำหนักเยอะแบบรู้สึกได้
 • ขนาดเครื่องที่ใหญ่

ตลาดมือถือราคาระดับล่างต้องสะเทือน เมื่อ Xiaomi ก้าวเข้ามาทำมือถือราคาต่ำกว่า 3,000 บาท ซึ่งมาพร้อมกับสเปคที่ไม่ธรรมดา และความสามารถที่โดดเด่นมาก ๆ ที่มือถือค่ายอื่นไม่มีอย่างแน่นอนในราคาเท่านี้ จะมีอะไรบ้าง เรามาแบไต๋ให้คุณอ่านกันที่นี่

สเปค XIAOMI REDMI 5A

 • หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD
 • CPU : Snapdragon 425
 • RAM : 2GB
 • ROM : 16GB
 • กล้องหลัง : 13MP
 • กล้องหน้า : 5MP
 • แบตเตอรี่ : 3000 mAh
 • ระบบ Android 7.1.2 ครอบด้วย MIUI 9

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • มือถือ Xiaomi Redmi 5A
 • คู่มือ
 • ปลั๊ก / สายชาร์จ Micro USB
 • เข็มสำหรับจิ้ม SIM

รูปลักษณ์ภายนอก/ Sensor

ก็เรียกได้ว่าตัวมือถือ Redmi 5A ออกแบบมาสวยงามตามมาตรฐานของ Xiaomi สัมผัสเรียบเนียน ขอบมนไม่บาดมือ มี Infrared สำหรับใช้งานเป็นรีโมทพ่วงกับแอป Mi Remote แต่ไม่มี Gyroscope, Temperature และ Pressure Sensor

Redmi 5A มาพร้อมไมค์ตัดเสียงรบกวน เรียกได้ว่ามาเต็มสุด ๆ เสียงโทรเข้า – รับสายค่อนข้างชัด สามารถบันทึกเสียงระหว่างการสนทนาได้ด้วย

ซึ่ง 2 Sim สามารถใช้งาน 4G 1 ซิมและ 3G อีก 1 ซิมได้ด้วย (ระบบนี้ไม่ใช่ Full Netcom 3.0 นะ)

ลำโพงอยู่ด้านหลังเสียงค่อนข้างดัง แต่คุณภาพไม่ได้ดีมาก เสียงเบสน้อยมาไม่เต็ม ส่วนด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เสียงออกมาค่อนข้างดีตามคุณภาพของหูฟัง

หน้าจอ,กราฟิก

มาพูดถึงในส่วนของหน้าจอ มาพร้อมความละเอียดระดับ HD ขนาด 5 นิ้ว คุณภาพของเม็ด Pixel ของหน้าจอค่อนข้างดี ไม่เห็นเป็นเส้น ทำให้มองแล้วสบายตา เล่นโซเชียลลื่นไหลด้วย Ram ที่ให้มาถึง 2GB มีระบบปรับแสงอัตโนมัติที่ค่อนข้างฉลาด ไม่ปรับแสงวูบวาบ ในส่วนของกราฟิก Snapdragon 425 ตอบโจทย์คนหามือถือระดับ Minimum Price ที่สามารถเล่น ROV ได้ลื่น ๆ เพราะตัวนี้เล่นได้ค่อนข้างลื่นไม่มีสะดุดตลอดทั้งเกม (ตบยับเลยทีเดียว) แต่มีจุดสังเกตที่โหลดก่อนเข้าเกมค่อนข้างช้า อาจทำให้เพื่อนร่วมทีมหงุดหงิดได้

และทางเราได้ลองเทสอีก 1 เกมที่กินสเปคสูงกว่า RoV คือเกม Honkai Impact 3rd เกมนี้เป็นเกมรูปแบบ 3RD Action RPG พอเล่นไหวแต่ค่อนข้างกระตุกอยู่พอสมควร เฟรมหล่นไปอยู่ที่ประมาณ 10 – 20 fps ในระหว่างการเล่น

Antutu Test

จากการทดสอบโดยใช้แอป Antutu ซึ่งเป็นแอปเทสความเร็วมือถือที่เราคุ้นเคยกันดีก็บอกได้เลยว่า คะแนนออกมาไม่ขี้เหร่ สูงถึง 43,770 เลยทีเดียว ส่วนการทดสอบ Stress Test 15 นาที CPU Performance มีความเสถียรสูง วิ่งอยู่ในช่วง 80 – 100% ไม่มีตก

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ขนาด 3000 mAh ของ Redmi 5A ตัวนี้จากที่ใช้งานก็เรียกได้ว่าสามารถอยู่ได้เกิน 1 วันหลังจากชาร์จเต็ม ไม่ต้องกังวลว่าแบตจะหมดระหว่างวันอย่างแน่นอน

กล้อง

สำหรับคนชอบการถ่ายภาพ Redmi 5A ตัวนี้ตอบโจทย์ให้คุณได้ค่อนข้างดีกว่าราคาที่ต้องจ่ายไป ด้วยกล้องหลังขนาด 13 ล้าน ถ่ายภาพออกมาได้สวยงามตามท้องเรื่องทั้งถ่ายปกติ ถ่าย HDR และถ่าย Panorama และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ถ่ายออกมาค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว (แต่ภาพออกมาอาจจะขาวเนียนเว่อนิด ๆ ตามสเปคของมือถือฝั่งจีน) และในส่วนของวีดิโอ ไม่มีระบบกันสั่น ทำให้ถ่ายออกมาถ้าไม่มี OSMO หรือตัวช่วยกันสั่น ภาพจะสั่นไหวมาก ๆ จนมึนเลยทีเดียว

ภาพกล้องหลัง

กล้องหน้า

รีโมท Mi

อีก 1 แอปที่แนะนำสำหรับคนที่ซื้อมือถือให้คุณพ่อ คุณแม่ใช้ เพราะแอปนี้จะช่วยให้คุณพ่อ คุณแม่ เปิดทีวี เปิดแอร์ ได้โดยไม่ต้องหารีโมตอีกต่อไป ใช้งานง่ายมาก เข้าไปเลือกที่ เพิ่มรีโมต แล้วเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งในนั้นเรียกได้ว่ามีแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าของทั้งโลกให้คุณได้เลือกเลยก็ว่าได้ (เยอะมาก)

วิธีตั้งค่าเพียงแค่เลือกว่าเราจะเชื่อมกับอะไร แล้วเลือกแบรนด์ให้เรียบร้อย เสร็จแล้วจะให้เราทดสอบปุ่มว่าปุ่มนี้ควบคุมได้หรือไม่ ถ้ากดไว้ซักพักแล้วเจออันที่ใช่ก็ให้ปล่อยแล้วเลือกใช่

หลังจากเลือกเรียบร้อยก็ให้เลือกจับคู่ เป็นอันเสร็จพิธี สามารถใช้งานได้เหมือนรีโมตบ้านเราเลย


ราคา

ปิดท้ายด้วยราคาที่ไม่ธรรมดากับ Flash Sale ครั้งใหญ่ของ Redmi 5A ครั้งที่ 2 บน LAZADA จะเกิดขึ้นในวันเเห่งความรัก 14 ก.พ นี้ เวลา 12:00 น. (เที่ยงวัน) มีโปรโมชั่นพิเศษต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ที่บอกได้คำเดียวว่า “เบาเว่อ!!” เพียงแค่ 2,790 บาท แถมสามารถใส่ Code ลดราคาได้อีก 5% เหลือเพียง 2,650.50 บาเท่านั้น เทียบราคากับมือถือค่ายอื่น ก็บอกได้เลยว่า

“สเปคแรง คุ้มด้วยราคาสุด ๆ”

สรุป

มือถือ Xiaomi Redmi 5A ตัวนี้เป็น 1 ในมือถือราคาระดับกลาง – ระดับล่างที่ออกมาตอบโจทย์คนหามือถือเครื่องที่ 2 หรือซื้อให้ที่บ้านใช้ ด้วยคุณภาพของมือถือที่ค่อนข้างดีกว่าราคาที่ต้องจ่ายและ ROM ที่ค่อนข้างเสถียร ใช้งานได้ลื่นไม่มีสะดุด

และที่สำคัญ Redmi 5A ตัวนี้เล่น ROV ได้แน่นอน ฟันธง!!!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Mobile Lab

Beartai Battle ศึกเรือธง iPhone X ปะทะ Samsung Galaxy Note 8

Published

on

Moto Z Play

15900
Moto Z Play
7.4

กราฟิก

7.0/10

รูปแบบการเล่น

7.5/10

ความแปลกใหม่

7.0/10

ความคุ้มค่า

7.5/10

ภาพรวม

8.0/10

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่และชัด
 • รองรับ WiFi 5G
 • มีอุปกรณ์เสริมที่หลากหลาย
 • แบตเตอรี่อึด ใช้ข้ามวันสบายๆ

จุดสังเกต

 • น้ำหนักเยอะแบบรู้สึกได้
 • ขนาดเครื่องที่ใหญ่

ห่างหายไปนานกับ “แบไต๋ Battle” ที่จับเอา Gadget เทคโนโลยีมาสู้กัน เหตุผลง่ายๆ เพราะไม่มีสปอนเซอร์ครับ จะไปขอสปอนเซอร์จากเจ้าของผลิตภัณฑ์ ก็ไม่ยอมให้เอามาสู้กับแบรนด์อื่น แต่วันนี้ แบไต๋ Battle กลับมาแล้ว! ก็เพราะเราได้สปอนเซอร์ที่การันตีว่า Beartai Battle ครั้งนี้เป็นกลางแน่ๆ คือ “ฟิล์มและกระจกกันรอยโฟกัส” ที่เชียร์มือถือทุกค่ายอย่างเท่าเทียมมานานแล้ว เอาแหละ สมาร์ทโฟนก็พร้อมแล้ว เริ่มต้น Beartai Battle ศึกเรือธง iPhone X ปะทะ Samsung Galaxy Note 8

ประสิทธิภาพเครื่อง

iPhone X ใช้ชิปตัวแรง Apple A11 Bionic ส่วน Samsung Galaxy Note 8 เครื่องในไทยใช้ชิป Exynos 8895

 • ผลคะแนน Geekbench 4
  • Note 8 ได้ Single-core: 2019 และ Multi-core 6753
  • iPhone X ได้ Single-core: 4270 และ Multi-core 10447
  • ตัวเลขเร็วกว่าเกือบเท่าตัว!
 • วัด 3Dmark Sling Shot Extreme
  • Note 8 ได้คะแนน 2644 คะแนน
  • iPhone X ได้คะแนน 2886 คะแนน
  • iPhone X เร็วกว่านิดหนึ่ง

แต่การใช้งานจริง ความเร็วในการโหลดเว็บ ความเร็วในการเปิดแอปก็พอๆ กัน iPhone X จึงชนะไปเพราะให้ตัวเลขดีกว่า แต่ใช้จริงๆ มันก็ถือว่าเครื่องแรงทั้งคู่ ไม่ต่างกัน

คุณภาพหน้าจอ

ตามสเปกจอของทั้งคู่มีประสิทธิภาพสูงเหมือนกัน

 • iPhone X เป็นจอ OLED 5.8 นิ้ว ความละเอียด 2436 x 1125 px ซึ่งเป็นจอที่ละเอียดที่สุดตั้งแต่ใช้ใน iPhone
 • Note 8 เป็นจอ AMOLED 6.3 นิ้ว ความละเอียด 2960 x 1440 px

เมื่อเทสการเปิดคลิปทั่วไป เช่นคลิปจาก Youtube หรือหนัง HD ของ Netflix Note 8 จะให้ภาพสีสดกว่า สดแบบฝรั่งหน้าขาวๆ ก็แดงได้ Contrast สูงกว่า แต่เมื่อเปิดหนัง HDR ของ Netflix เทียบกัน จอ iPhone ให้สีสันและความเข้มของแสงที่สมบูรณ์กว่า จอ Note 8 ให้สีจืดลงไปเลย

แต่ iPhone ก็มีปัญหารอยบากด้านบน ทำให้ไม่สามารถขยายภาพใหญ่สุดได้เต็มตานักเมื่อเทียบกับ Note 8 เพราะติดบาก ซึ่งถ้าเป็น Youtube จะสามารถขยายภาพได้เองจนติดบาก แต่ถ้าเป็น Netflix แอปจะคำนวณภาพที่ดีที่สุดมาให้แล้ว ทำให้บางครั้งภาพเล็กกว่ามากๆ

สรุป จอ iPhone X ดีกว่า Note 8 เพราะสีสันเป็นธรรมชาติกว่า แสดงวิดีโอ HDR ได้ดีกว่า แต่จอ Note 8 ใหญ่กว่าและใช้พื้นที่ได้เต็มที่กว่า

งั้นให้เสมอกันแล้วกัน

รูปลักษณ์และดีไซน์

เรื่องดีไซน์คงต้องแล้วแต่คนชอบ แต่ดีไซน์ของ Note 8 นั้นดูใหญ่แบบยังถือได้ถนัดอยู่เพราะความกว้างของเครื่องมีไม่มาก และใช้พื้นที่จอได้เต็มที่กว่า ทำให้การใช้งานจริงจอของ Note 8 ดูไม่ขัดตา ที่สำคัญกล้อง iPhone X นั้นนูนมาก ในขณะที่กล้อง Note 8 เรียบไปกับเครื่องเลย

Note 8 จึงชนะไปในเรื่องรูปลักษณ์และดีไซน์

กล้อง

ผมไปถ่ายภาพเทียบมาให้แล้ว กล้อง iPhone ยังไงก็คือ iPhone นะครับ เน้นความ Real สีสันไม่ได้สดเกินจริง ถ่าย Selfie ก็ได้หน้าที่จริงมากๆ (แต่ก็สามารถปรับโหมดแสง Studio ได้นะ)

ถ่ายยามเย็นนอกสถานที่

ถ่ายภาพเปรียบเทียบสี

ถ่ายภาพกลางคืน

เทียบภาพถ่ายกล้องหน้า

กล้องหลังโหมด Portait

สีสันวิดีโอ Note 8 ก็ทำได้น่าดูกว่า ส่วนระบบป้องกันภาพสั่นไหวพอๆ กัน แต่ Slow Motion ของ iPhone ทำได้มีรายละเอียดมากกว่า ภาพไม่แตก

สรุปเรื่องกล้อง หนักใจมาก iPhone X ก็ถ่ายแล้วจริงมาก (สมจริงเกิ้น สิวเห็นหมด) ส่วน Note 8 ก็สวยเลย แต่สรุปให้ iPhone X ชนะไป เพราะเราชอบความสมจริง

เสียง

ลำโพงของ iPhone ดีกว่าชัดเจน ให้เสียงครบกว่า แถมยังเป็นลำโพงสเตอริโอ แยกซ้ายขวาได้ ในขณะที่ Note 8 เป็นลำโพงโมโน ออกด้านล่างอย่างเดียว ส่วนเสียงออกจากสายฟังด้วยหูฟังเดียวกัน iPhone ก็ดีกว่า แต่ที่ต่างคือ Note 8 มีช่องหูฟัง ส่วน iPhone X ไม่มีแล้วจ้า

สรุป iPhone X ชนะเรื่องเสียงด้วยลำโพงตัวเครื่องที่ดีกว่า

ระบบปฎิบัติการและแอป

iOS เด่นกว่าที่เรื่องแอป แอปตัวเดียวกันฝั่ง iOS ยังเก่งกว่า เช่นแอป facebook ของ Android เลือกบัญชีผู้โพสต์ไม่ได้ จะโพสต์ในนามเพจก็เลือกไม่ได้ นอกจากนี้ Android ยังมีแอปที่เกี่ยวกับงาน Production น้อยกว่า เช่นแอปตัดต่อวิดีโอมีทางเลือกน้อย แอปไลฟ์ facebook ก็ไม่ค่อยมี เกม AR ที่ละเอียดจริงๆ ฝั่ง Android ก็มีน้อยกว่ามาก

แต่ Android เด่นที่ความยืดหยุ่นและการแชร์ แอปแบบสาย Dev เช่นใช้ GPS ภายนอกผ่าน Bluetooth ก็ต้องมองที่ Android นี้แหละ

สรุป สำหรับผู้ใช้ทั่วไป iPhone X มีระบบปฏิบัติการที่เหนือกว่า Note 8 จ้า

ความสามารถพิเศษ

 • iPhone X เรามีกล้อง True Depth และ Animoji เล่นได้สนุกๆ ปลดล็อกด้วยใบหน้าได้
 • ส่วน Note 8 มีปากกาที่จดบันทึกได้จริงจัง

ไม่ต้องตัดสินใจอะไรให้ยากเลยครับ ปากกาของ Note 8 คือที่สุดแล้วในสมาร์ทโฟน เป็นลูกเล่นที่มีประโยชน์ใช้ได้จริงจังกว่า True Depth และ Animoji ด้านความสามารถพิเศษ Note 8 จึงชนะไป

ราคา

 • iPhone X เริ่มต้น 40,500 บาท สำหรับรุ่น 64 GB
 • Note 8 ราคา 33,900 บาท 64 GB
 • ถ้าเทียบราคาแล้ว Note 8 คุ้มกว่าเห็นๆ

สรุป Samsung Galaxy Note 8 ชนะ iPhone X ไป 4 ต่อ 3 ยก

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

เรื่องร้อนแรง!