[รีวิว] Xiaomi Mi 11 Lite สมาร์ตโฟนสุดคุ้ม ดีไซน์พรีเมียม กล้องแจ่มเกินราคา หน้าจอสุดนุ่ม 90Hz

ปีนี้ Xiaomi Family ค่อนข้างจะอบอุ่น เพราะล่าสุดแค่ Mi 11 Series ก็มีรุ่นแยกออกมามากถึง 5 รุ่นด้วยกันแล้ว ได้แก่ Xiaomi Mi 11, Mi 11 Lite, Mi 11 Lite 5G, Mi 11 Pro และ Mi 11 Ultra โดยวันนี้เราก็มี Xiaomi Mi 11 Lite รุ่นน้องสุดในบ้าน สมาร์ตโฟนระดับกลาง กับราคาไม่ถึงหมื่น ได้กล้องสุดโหด ดีไซน์พรีเมียม และจอสุดนุ่ม 90Hz สบายตา

และที่อยู่กับเราวันนี้คือสีฟ้า Bublegum BLue

ก่อนจะไปรีวิวในส่วนต่าง ๆ กัน เราขอเหลาสเปกกันก่อน

Xiaomi Mi 11 Lite

 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.55 นิ้ว รองรับ HDR10 แสดงผลได้ถึง 1 พันล้านสี
 • ชิป Qualcomm Snapdragon 732G / Adreno 618
 • แรม 6GB / 8GB
 • ความจุ 64GB / 128GB (UFS 2.2)
 • กล้องหลัง 64MP + 8MP + 5MP
 • กล้องหน้า 16MP
 • ใช้งาน USB-C 2.0
 • แบตเตอรีขนาด 4250 mAh
 • รองรับการชาร์จไว 33W
 • กันละอองน้ำ และกันฝุ่น IP55

หน้าจอ

ก่อนอื่นเลยต้องขอพูดถึงหน้าจอของ Xiaomi Mi 11 Lite กันก่อน เป็นหนึ่งในสมาร์ตโฟนระดับกลางที่มีหน้าจอที่สวยมาก เป็นหน้าจอแบบ AMOLED ที่สามารถแสดงผลได้มากถึง 1 พันล้านสี, ความละเอียด Full HD และมีความหนาแน่นพิกเซลมากถึง 402 ppi รองรับการแสดงผล HDR10, มีความสว่างสูงสุดถึง 800 nits และที่สำคัญ เป็นหน้าจอรีเฟรชเรตสูงถึง 90Hz!

ตัวกระจกเป็น Gorilla Glass 5 ด้วย เรียกได้ว่าหน้าจอกินขาดหลายรุ่นในตลาดที่ราคาเท่า ๆ กันอย่างมาก

กล้อง

เป็นอีกจุดเด่นของ Xiaomi Mi 11 Lite ถึงแม้ว่าคุณภาพของกล้องจะไม่ได้ดีจนขนาดจะเอาไปชนกับเรือธงได้ แต่คุณภาพต้องขอพูดว่ามันดูเกินราคามาก ๆ โดย Mi 11 Lite มาพร้อมกับเซ็ตอัปกล้อง 3 ตัว แบบ Triple Camera ดังนี้

 • กล้องหลัก เลนส์ไวด์ ความละเอียด 64 MP, f/1.8, ระยะเสมือน 26mm รองรับ PDAF (Phase Detection Auto Focus)
 • กล้องอัตราไวด์ ความละเอียด 8 MP, f/2.2, กว้าง119˚
 • กล้องมาโคร ความละเอียด 5 MP, f/2.4, รองรับ AF

ภาพถ่ายในที่แสงน้อย (กลางคืน)

กล้องหลัก (64MP)
เทเล (Digital 2x)
เลนส์อัลตราไวด์
เลนส์อัลตราไวด์

ภาพถ่ายกลางวัน

ภาพถ่าย Portrait

ภาพถ่ายมาโคร

ภาพถ่ายกล้องหน้า (เซลพี)

ประสิทธิภาพ และการเล่นเกม

Xiaomi Mi 11 Lite นั้นมาพร้อมกับชิปเซ็ตระดับกลางอย่าง Qualcomm Snapdragon 732G เป็นชิปแบบ 6 แกน ที่มีความเร็วของแกนหลัก 2 ตัวที่ 2.3 GHz ซึ่งถือว่าแรงพอจะขับเคลื่อนหน้าจอ 1080p 90Hz และยังใช้งานแอปทั่ว ๆ ไปได้อย่างสบายใหลลื่น ไม่มีสะดุดเลย จะติดก็แต่ว่า ตัวชิปเซ็ตนั้นไม่ได้แรงมากพอจะเล่นเกมที่กินกราฟิกหนัก ๆ มากได้ อย่างเช่น Genshin Impact ส่วนเกม Moba ทั่วไปถือว่าเล่นได้ และไม่เจอปัญหาใด ๆ (ทดสอบด้วยเกม Marvel Super Wars)

ผลการทดสอบประสิทธิภาพด้วย Geekbench ได้คะแนน Single Core ไป 563 คะแนน และ Multi Core 1770 คะแนน

เสียง

ทางด้านเรื่องลำโพงถือว่าค่อนข้างคุ้มราคาเช่นกัน เป็นลำโพงแบบ Dual Speaker ให้เสียงกระหึ่ม และมีมิติอย่างมาก เสียงดังฟังชัดหายห่วง

แบตเตอรี

แบตเตอรีของ Xiaomi Mi 11 Lite นั้นอัดมาให้มากถึง 4250 mAh ผมเอาไปทดสอบใช้งานทั้งวัน (ผมใช้ไม่หนัก และไม่ได้เอาไปเล่นเกมหนัก ๆ) เล่น Social, ถ่ายรูป และเทสต์ฟังเพลงต่อหูฟัง Bluetooth สิริรวมประมาณ 9 ชั่วโมง แบตยังเหลือมากถึง 30 กว่่าเปอร์เซ็นต์ ถือว่าใช้งานจนจบวันได้แบบไม่ต้องชาร์จ

คุณภาพงานประกอบ และดีไซน์

ดีไซน์ของ Xiaomi Mi 11 Series มีเอกลักษณ์อย่างมาก ทั้ง Mi 11, Mi 11 Pro และ Mi 11 Lite ต่างก็มีดีไซน์ที่แทบจะเหมือนกันหมดเลย มีจุดแตกต่างเพียงเล็กน้อย ทำให้ Mi 11 Lite เป็นมือถือที่ดูพรีเมียมมาก แม้แต่งานประกอบก็ยังให้ความรู้สึกที่เหมือนกำลังถือเรือธงสักเครื่องอยู่เลย

ที่ชอบมาก ๆ สำหรับ Mi 11 Lite คือฝาหลังนั้นเป็นฝาหลังเป็นด้าน ทำให้ตัวด้านหลังไม่ค่อยมีร่องรอยลายนิ้วมือสักเท่าไหร่ และการที่ย้ายตำแหน่งสแกนลายนิ้มือมาเป็นบนปุ่มเปิด/ปิด ก็เป็นการลดต้นทุน และคงดีไซน์ให้เหมือนรุ่นพี่ นับเป็นไอเดียที่ดีมาก

นี่ถือมือถือที่บางที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ มีขนาดความหนาเพียง 6.81 มม.และหนักเพียง 159 กรัม

โดยรวม

Xiaomi Mi 11 Lite เป็นหนึ่งในนสมาร์ตโฟนระดับ Mid Range ที่คุ้มค่ามาก ๆ กับสเปกที่ได้ ราคา 1 หมื่นบาทมีทอน กับการได้ลิ้มลองสมาร์ตโฟนกลิ่นอายพรีเมียม กล้องแจ่ม จอแจ่ม แบตอึด ครบจบ ใครกำลังมองหาสมาร์ตโฟนราคากำลังดี ไว้เล่น Social ถ่ายรูป แบตทน นี่คือคำตอบ

ผู้ที่สนใจสามารถหา Xiaomi Mi 11 Lite กันได้แล้ววันนี้ตามร้านค้าสมาร์ตโฟน และตัวแทนจัดจำหน่าย เริ่มต้นที่ราคา 8,999 บาท สำหรับรุ่น 8Gb + 128Gb

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

[รีวิว] Xiaomi Mi 11 Lite สมาร์ตโฟนสุดคุ้ม ดีไซน์พรีเมียม กล้องแจ่มเกินราคา หน้าจอสุดนุ่ม 90Hz
หน้าจอ
10
กล้อง
9
แบตเตอรี
9
ประสิทธิภาพ
8.5
เสียง
8.5
ดีไซน์
9
ความคุ้มค่า
9.5
คะแนนจากผู้อ่าน103 Votes
4.4
จุดเด่น
เป็นมือถือราคาระดับกลางที่คุ้มเกินค่า
หน้าจอสวย แถมจอนุ่ม
กล้องดี ถ่ายสนุก สำหรับช่วงราคานี้
แบตอึด
จุดสังเกต
ประสิทธิภาพชิปเซ็ตไม่แรงมาก แต่ใช้ทั่วไปไม่มีปัญหาอะไร
ตำแหน่งการวางกล้องหน้าแบบมุมใดมุมหนึ่ง ทำให้การเซลพี่แนวนอนได้ภาพที่ดูเหมือนต้องเพ่งไปทิศทางนึงที่ดูผิดธรรมชาติ
9.1

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก