[รีวิว] Sony Xperia 1 III สมาร์ตโฟนที่คุณใช้แล้วจะฟิน! กับจิตวิญญาณกล้อง Alpha รุ่นที่ 3!

[รีวิว] Sony Xperia 1 III สมาร์ตโฟนที่คุณใช้แล้วจะฟิน! กับจิตวิญญาณกล้อง Alpha รุ่นที่ 3!
หน้าจอ
10
กล้อง
8
ประสิทธิภาพ
9
เสียง
10
แบตเตอรี
9
ดีไซน์
8.5
จุดเด่น
จอยังคือ the best of the best ความละเอียด 4K OLED แถม 120Hz คือสุดฟิน
DSEE Ultimate จะทำให้คุณฟังไฟล์ mp3 ดาด ๆ สนุกอย่างไม่น่าเชื่อ แถมช่องแจ็กหูฟังให้คุณอีก LDAC ก็มี
แอป Photo Pro ใหม่คือดี รวมโหมดไปเลยดีแล้ว
เทคโนโลยีในกล้องยังเทพเหมือนเดิม แต่ไปไกลกว่านี้ optical zoom ใหม่มาถูกทางแล้ว
รุ่นนี้แชร์แบตไร้สายได้แล้ว
จุดสังเกต
ดีไซน์ใหม่สวยดุ แต่วัสดุเป็นรอยนิ้วมือง่ายเหมือนเดิม
กล้องหน้ายังไม่ดีเท่าทีควร แต่ยังดีที่ปรับปรุงไปบ้างในเรื่องซอฟต์แวร์
กันสั่นยังไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ค่อยรู้สึกว่ามีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนเลย
ร้อนง่ายมาก หากใช้งาน CPU / GPU หนัก ๆ เช่นถ่าย 4K หรือเล่นเกม
ไฟล์ RAW ยัง satutation เยอะเหมือนเดิม noise ก็เยอะ ต้อง edit ดี ๆ
9.1
เป็นการอัปเกรดที่คุ้มค่า เดินมาถูกทางแล้ว

Sony กลับมาท้าตลาดสมาร์ตโฟนอีกครั้งในรอบนี้ด้วย Sony Xperia 1 III รุ่นท้วงตลาดรุ่นที่ 3 หลังจากรีแบรนด์เรือธง Xperia มาเป็นครั้งที่ 5 แล้ว ซึ่งรอบนี้เป็นรุ่นต่อยอดจาก Xperia 1 II โดยตรง (ดีไซน์แทบคล้ายเดิมเป๊ะ…) ที่มาพร้อมกับการปรับปรุงหลาย ๆ อย่างให้ดียิ่งขึ้น โดยยังคงความเป็นเรือธงระดับพรีเมียมเช่นเดิม

หลังจากรอบก่อนผมซื้อตัว Sony Xperia 1 II มาใช้ และรีวิวเอง รอบนี้ Sony ใจดี ส่งสมาร์ตโฟนราคาเกือบครึ่งแสนมาให้รีวิวถึงบ้านกันเลยทีเดียว ไม่พูดพร่ำทำเพลงมาก เราขอยิงสเปกกระดาษกันก่อน

สเปกหลัก Sony Xperia 1 III

 • หน้าจอ OLED HDR ขนาด 6.5″ ความละเอียด (1,644 x 3,840) 643 ppi
 • กระจก Corning Gorilla Glass Victus
 • ชิปเซต Qualcomm Snapdragon 888 5G 5nm
 • แรม 12GB LPDDR5
 • ความจุ 256GB
 • กล้องหลัง Triple Camera ความละเอียด 12MP + 12MP + 12MP
 • กล้องหน้า
 • ลำโพงคู่ Front Facing
 • แบตเตอรี่ 4,500 mAh
 • ชาร์จเร็ว 30W / ไร้สาย 11W

รอบนี้ดีไซน์ดูดุกว่าเดิม เปลี่ยนเป็นดำด้าน ซึ่งผมมองว่าสวยกว่าตัวเดิมนะ เพิ่มเติมรุ่นนี้คือปุ่ม Assistant ด้านข้างสามารถปรับเรียกอย่างอื่นได้แทน Google Assistant ที่เหลือยังคล้ายเดิมหมดทุกอย่าง ยกเว้นตัวเลนส์ Tele ที่ดูใหญ่กว่าเดิม

หน้าจอ

สำหรับใครที่เคยจับเรือธงของ Sony สักครั้งหนึ่งในชีวิต ก็น่าจะทราบกันดีว่า หน้าจอเนี่ยแหละเป็นอะไรที่มีของมากที่สุดในตระกูลเรือธง Sony Xperia แล้ว แต่กลับมาคราวนี้ถึงแม้จะเป็นจอ OLED ความละเอียด 4K เหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมมาก็คือรีเฟรชเรตที่คูณ 2 ขึ้นไปที่ 120Hz จากรุ่น Xperia 1 II ซึ่งก็ทำให้การใช้งานต่าง ๆ นั้นลื่นไหลมากกว่าเดิมอย่างมาก (เราสามารถเปลี่ยนกลับเป็น 60Hz ได้ในตั้งค่าหน้าจอนะ เผื่ออยากประหยัดแบตมากกว่าเดิม)

นอกจากนั้นแล้วตัวหน้าจอยังมีความสว่างมากขึ้นกว่าเดิมในรุ่น Xperia 1 II อีกด้วย (รุ่นนี้ดันความสว่างได้ถึง 613 nits) ซึ่งใครที่บ่นว่า Xperia 1 II หน้าจอไม่ค่อยสว่างนั้นก็น่าจะถูกใจ

กล้อง

ในส่วนของกล้อง กลับมาคราวนี้ ที่ดูจะเป็นพระเอกมากที่สุดก็คงจะเป็นกล้อง telephoto ที่สามารถ optical zoom ได้ถึง 4.4x ที่ทำให้การถ่ายภาพระยะไกล (ระยะเสมือที่ 70 และ 105mm) นั้นทำออกมาได้มีดีเทล และรายละเอียดดูดียิ่งขึ้น

รวมไปถึงการรีดีไซน์แอปกล้องใหม่ รวบจากเดิมที่มีการแยกเป็น 2 แอป Camera และ Photo Pro คราวนี้เขาเปลี่ยนเอาแอป Camera ยัดเข้ามาเป็น Basic Mode ใน Photo Pro ไปเลย (ซึ่งมันก็ควรทำแบบนี้ตั้งแต่แรกแล้วไหม)

ในส่วนของ Camera Pro นั้น ตอนนี้มีระบบ Real-Time Eye AF ที่สามารถแทร็กตาของแบบได้แบบแน่นมาก โฟกัสไม่หลุดง่าย ๆ แถมยังเพิ่มระบบ Object Tracking เข้ามาด้วย ทำให้เราสามารถกดล็อกวัตถุที่เราต้องการโฟกัสเอาไว้ได้ตลอด แบบไม่ต้องรีโฟกัสใหม่

ตัวปุ่มชัตเตอร์มีการรีดีไซน์ให้พื้นผิวมีความตื้นลึกมากขึ้น มี texture จับแล้วรู้ทันทีว่าเป็นชัตเตอร์ (เพราะรุ่นนี้เค้าเพิ่มปุ่ม Assistant มาด้วยอะนะ จะได้ไม่สับสน)

ในส่วนของ Burst Shot ปรับปรุงไปจากรุ่นเดิม ยังสามารถรัว 20 รูปต่อวินาทีได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีการรีโฟกัสอัตโนมัติทุก ๆ 3 รูป ทำให้ภาพที่ได้ออกมาไม่มีการ Black Out แต่อย่างใด แถม Real Time Eye Tracking ตัวใหม่ก็ทำงานได้ดีมาก ๆ ใน Burst Shot หน้าของแบบยังคม

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ edit แล้ว

16mm

24mm

70mm

105mm

50mm (ระยะ digital zoom จาก 24mm)

ภาพถ่ายเพิ่มเติม

กล้องหน้า

ภาพเคลื่อนไหว

อันนี้ไม่ค่อยมีอะไรเพิ่มเติมมากเท่าไหร่ เท่าที่ยังไม่ค่อยถูกใจคือระบบ Stabilization หรือกันสั่นที่ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรเหมือนเดิม… เราใช้ Cinema Pro อัด + Stabilizer แล้ว

ประสิทธิภาพ

Xperia 1 III มาพร้อมกับ Snapdragon 888 ชิปเรือธงของปี ประสิทธิภาพคงไม่ต้องพูดกันมาก ชิปเรือธงอยู่แล้ว ทำอะไรก็เอาอยู่ แต่ที่ต้องกล่าวถึงกันหน่อยก็คือเรื่องความร้อน…. ผมลองทดสอบประสิทธิภาพกับเกม Genshin Impact ปรับภาพทุกอย่างสุด 60fps ปรับได้สบาย ๆ แต่เล่นไปได้ไม่ถึง 5 นาที เครื่องร้อนจี๋จนต้องวาง

ผมจึงทดสอบอีกรอบปรับภาพลงต่ำหมด 30fps อ้าว ยังมีอุ่น ๆ แบบที่ไม่อยากถือเล่นนาน ๆ เหมือนกัน (แต่เกมนี้เขาก็ขึ้นชื่อเรื่องความกินทรัพยากรอยู่แล้ว)

จริง ๆ รุ่นนี้มีอีกหนึ่งจุดเด่นคือเรื่องระบบการเล่นเกมนี้ล่ะ ฟีเจอร​์ Game Enhancer มีอะไรใหม่ ๆ เยอะเหมือนกัน เช่นระบบหา tutorial / walkthorught ของตัวเกมให้ และแบ่งจอให้ทันที

เสียง

ของใหม่ในรอบนี้ที่เราชอบมาก ๆ คือระบบ DSEE Ultimate ที่ทำให้การฟังเพลงจาก Youtube Music ธรรมดา ๆ นั้นสนุกขึ้นมากอย่างมาก ซึ่งส่วนตัวเมื่อเทียบกับ DSEE Extreme ตัวเก่าใน Xperia 1 II แล้วต่างกันพอสมควร (DSEE Ultimate เป็นการใช้ AI อัปสเกลเสียงแบบสด ๆ ด้วย AI ให้เสียงนั้นมีคุณภาพเทียบเท่า High-res)

นอกนั้นยังคล้ายเดิม แต่รู้สึกว่าถ้าเปิด Dolby Atmos เหมือนกัน Xperia 1 III จะเสียงดังกว่า แถมคราวนี้เปิดโหมดเสียง 360 Reality Audio แบบไม่ต้องต่อหูฟังได้ด้วย ซึ่งเสียงมีมิติขึ้นกับการทดลองกับแอป Tidal (แต่เราว่าใส่หูฟังฟังแล้วฟินกว่านะ)

แบตเตอรี

Xperia 1 III เขายัดแบตมาให้มากกว่าเดิมถึง 4,500 mAh ซึ่งใช้โดยรวมแล้วยังได้ Screen time ที่ราว ๆ 6-8 ชั่วโมงต่อวันเท่าเดิม หากเปิดโหมด 120Hz อยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าลองใช้แบบประหยัดเต็มที่สับเป็นโหมด 60Hz ด้วย อาจจะอยู่ได้วันกว่าเลยทีเดียว (ส่วนตัวเป็นคนที่ไม่เล่นเกมบนมือถือเลย เลยมีแบตเหลือเยอะมากด้วยขนาดแบตเตอรีระดับนี้)

โดยรวม

โดยรวมถือว่า Sony Xperia 1 III นั้นยังเป็นเรือธงระดับพรีเมียมที่ครบคันในทุกด้าน จัดจ้านในทุกรสเป็นการอัปเกรดจากเดิมที่ไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นไปจากเดิมมาก นอกจากกล้อง และหน้าจอ แต่ก็เป็นการอัปเกรดที่คุ้มสำหรับประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น และก็ได้เป็นความหวังว่ามือถือ Sony จะกลับมาติดตลาดอีกรอบสักที

ใครที่สนใจเจ้า Sony Xperia 1 III ก็สามารถไปจับจองกันได้แล้วที่ Sony Official Store ทุกสาขานะครับ มีสเปกเดียวราคาเดียว 42,990 บาท!

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก