Connect with us

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว Fujifilm เคยออกเครื่องพิมพ์ภาพบนฟิล์ม Instax รุ่นแรกอย่าง SP-1 กันมาแล้ว ซึ่งแบไต๋เองก็เคยรีวิวไปว่าคุณภาพภาพยังไม่เนี๊ยบเท่าภาพถ่ายจากกล้อง Instax เอง ล่าสุดฟูจิออก Instax Share รุ่นใหม่คือ SP-2 เรียบร้อย มันจะดีกว่ารุ่นแรกแค่ไหน บีขอรีวิวให้ดูกัน

รูปลักษณ์ของเครื่อง

Fujifilm Instax Share SP-2 มาในรูปลักษณ์ที่ดูหรูหรากว่ารุ่นแรก มี 2 สีให้เลือกคือสีทองและเงิน รอบๆ ตัวเครื่องก็มีรายละเอียดไม่มาก เริ่มตั้งแต่ปุ่มเปิดเครื่องและไฟแสดงจำนวนฟิล์มที่เหลือในเครื่องบริเวณด้านบนนี้ ด้านล่างก็เป็นช่องเปิดเพื่อเสียบสายชาร์จแบบ MicroUSB และช่องเปิดแบตเตอรี่ ทำให้ใช้สะดวกกว่ารุ่นแรกมาก เพราะเสียบชาร์จได้เลย ไม่ต้องซื้อถ่าน CR2 มาเปลี่ยนแล้ว

ที่บีอยากเตือนคือปุ่มอันตรายบนเครื่องที่ทำให้เราสูญเสียฟิล์มได้ เริ่มตั้งแต่ปุ่ม Reprint ด้านข้างเครื่องนี้ เพื่อสั่งพิมพ์รูปล่าสุดอีกครั้งหนึ่ง และตัวสไลด์เปิดช่องเก็บฟิล์มนี้ที่อันตรายขั้นสุด ถ้าเอาเครื่องไปใช้กับเพื่อนๆ แล้วเห็นใครจะเปิดช่องนี้ ตีมือให้เจ็บเลยนะคะ ฟิล์มราคาหลายร้อยของเราอาจเสียได้ถ้าช่องเปิดออกมา

การใช้งาน

ที่นี้มาดูการใช้เครื่องกันบ้าง ใช้ไม่ยากค่ะ ก่อนอื่นให้ดาวน์โหลดแอป Instax Share จาก App Store หรือ Google Play Store มาก่อน จากนั้นเปิดเครื่องพิมพ์แล้วสั่งให้สมาร์ทโฟนให้เชื่อมต่อกับ Wifi ชื่อ Instax ก็เปิดแอปสั่งพิมพ์ภาพที่อยู่ในสมาร์ทโฟนได้เลย ง่ายใช่ไหมล่ะ

นอกจากนี้ตัวแอป Instax Share ยังมีความสามารถอีกหลายอย่าง ทั้งปรับขนาด ตำแหน่ง หรือหมุนภาพที่จะพิมพ์ ใส่ฟิลเตอร์ให้ภาพคมชัดขึ้น หรือใส่กรอบภาพซ้อนเข้าไปพร้อมเขียนข้อความเพิ่มก็ได้ ทีน่าสนใจคือเราสามารถพิมพ์ภาพเดียวกันลงฟิล์ม instax 2 ใบมาต่อกันด้วยก็ได้

คุณภาพภาพเป็นอย่างไร

มาถึงประเด็นที่หลายคนสนใจกันบ้าง คือคุณภาพภาพที่พิมพ์ออกมาเป็นยังไง ลองเทียบดูพร้อมๆ กับบีเลยนะคะ ก็ภาพจาก Instax share จะออกมาใกล้เคียงกับภาพต้นฉบับ แต่ contrast อาจจะสูงหน่อย แล้วภาพจะดูมีความฟุ้งนิดหนึ่ง ไม่ได้คมกริบแบบในจอ ก็เป็นลักษณะภาพจากฟิล์ม instax นะคะ ที่ทำงานด้วยการเอาแสงตกกระทบแผ่นฟิล์มจนกลายเป็นภาพ ไม่ได้ใช้หมึกพิมพ์ลงบนกระดาษ ซึ่งถ้าเทียบกับ Instax Share SP-1 รุ่นแรก ถือว่า SP-2 ให้ภาพที่ดีกว่ามาก ด้วยความละเอียดที่เพิ่มขึ้นเป็น 320 dpi แถมใช้เวลาในการพิมพ์รูปราว 10 วินาทีต่อแผ่นเอง

ที่นี้มาดูข้อสังเกตของ Instax Share SP-2 กันบ้าง อย่างแรกคือมันสามารถพิมพ์รูปจาก facebook, instagram พร้อมแสดงข้อความบรรยายรูปได้ แต่ต้องตัด Wifi ที่เชื่อมต่อเครื่องพิมพ์ก่อนถึงจะดึงรูปจาก Social Network ได้ แล้วพอจะพิมพ์ค่อยเชื่อมเครื่องพิมพ์ใหม่ ก็เป็นขั้นตอนที่แปลกๆ หน่อยนะคะ นอกจากนี้ก็มีเรื่องราคาฟิล์ม Instax ที่สูงสำหรับหลายคนเหมือนกัน สำหรับฟิล์มกรอบขาวหาได้ถูกๆ หน่อยก็ประมาณกล่องละ 250 บาท หรือตกรูปละ 25 บาทนะคะ แต่ไม่มีค่าหมึกอะไรอีกแล้ว ใช้ฟิล์มอย่างเดียว ส่วนเครื่องพิมพ์ราคา 6,490 ค่ะ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น