Connect with us

Gadget Review

รีวิว Garmin Fenix 5s นาฬิกาอัจฉริยะที่ครบเครื่อง

แม้ว่ากระแสของ Smart Watch หรือนาฬิกาอัจฉริยะจะซาๆ ลงไปบ้างในช่วงนี้ แต่ก็ยังมีนาฬิกาอีกกลุ่มหนึ่งที่มีที่ยืนในตลาดเสมอนั้นคือกลุ่มเพื่อสุขภาพ พวกตรวจวัดการเต้นของหัวใจ จับการเคลื่อนไหวเพื่อสรุปเป็นข้อมูลให้ดู เพราะการทำงานในลักษณะนี้เหมาะกับรูปแบบของนาฬิกา ซึ่งแบรนด์ที่ทำนาฬิกาด้านนี้ได้ดีเลยก็คือ Garmin ครับ

Garmin Fenix 5s

฿ 23,500
8.4

คุณภาพวัสดุ

9.0/10

คุณภาพหน้าจอ

8.0/10

ความเหมาะสมสำหรับผู้ออกกำลังกาย

10.0/10

ความเหมาะสมสำหรับผู้ใช้ทั่วไป

8.0/10

ความคุ้มค่า

7.0/10

จุดเด่น

 • ดีไซน์ดูดี ดูมีราคา ดูภูมิฐาน สามารถใส่คู่กับชุดต่างๆ ได้ง่าย
 • ที่สุดของนาฬิกาเพื่อนักกีฬา สามารถติดตามการออกกำลังกายได้หลายรูปแบบ และให้ข้อมูลละเอียดมาก
 • หน้าจอเหมาะสมกับความเป็นนาฬิกา จอติดตลอด มองได้ชัดเจนแม้อยู่กลางแดด
 • แบตเตอรี่อยู่ได้ยาวนาน ขนาดเป็น 5s รุ่นเล็กสุดยังใส่ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์โดยไม่ต้องชาร์จได้สบายๆ
 • แสดงการแจ้งเตือนจากมือถือทั้ง Android และ iOS เป็นภาษาไทย

จุดสังเกต

 • ต้องเรียนรู้เยอะ (มาก) กว่าจะใช้ได้คล่อง
 • สายต้องใช้แบบ QuickFit เท่านั้น ซื้อสายจากร้านนาฬิกาทั่วไปมาใช้ไม่ได้
 • ไม่มีตัวแผนที่มาให้ (จะมีในรุ่น 5x) ทำให้การนำทางแสดงแค่ทิศทางและหน้าจอโล่งๆ
 • เซนเซอร์ตรวจวัดการเต้นของหัวใจเชื่อได้ระดับหนึ่ง แต่ยังแม่นยำสู้สายคาดอกไม่ได้
 • ราคาสูง ถ้าไม่ได้ใช้ออกกำลังกายจริงจังอาจจะไม่คุ้มราคาที่ต้องลงทุน

แม้ว่ากระแสของ Smart Watch หรือนาฬิกาอัจฉริยะจะซาๆ ลงไปบ้างในช่วงนี้ แต่ก็ยังมีนาฬิกาอีกกลุ่มหนึ่งที่มีที่ยืนในตลาดเสมอนั้นคือกลุ่มเพื่อสุขภาพ พวกตรวจวัดการเต้นของหัวใจ จับการเคลื่อนไหวเพื่อสรุปเป็นข้อมูลให้ดู เพราะการทำงานในลักษณะนี้เหมาะกับรูปแบบของนาฬิกา ซึ่งแบรนด์ที่ทำนาฬิกาด้านนี้ได้ดีเลยก็คือ Garmin ครับ

Garmin Fenix 5s ที่เราได้มารีวิวในวันนี้เป็น Smart Watch ตระกูลล่าสุดของการ์มินครับ ที่เด่นทั้งเรื่องการใช้งานด้านการออกกำลังกาย และดีไซน์ตัวนาฬิกาที่สวยพอจะใส่ในชีวิตประจำวันได้ตลอด ไม่เหมือนนาฬิกาบางรุ่นที่เหมาะสำหรับการใส่ออกกำลังกายเท่านั้นครับ

Garmin Fenix 5 กับรุ่นย่อย

Garmin Fenix 5 นั้นแบ่งเป็น 3 รุ่นหลักคือ

 • Fenix 5S ตัวเรือนจะเล็กที่สุดในตระกูลคือ 42 mm (แต่ก็ใหญ่เทียบเท่า Apple Watch รุ่นใหญ่แล้วนะ) พอ Fenix 5s อยู่ในข้อมือผู้ชายก็ถือว่าใหญ่พอดี ส่วนคุณผู้หญิงอาจจะใหญ่ไปนิด แต่ก็ยังใส่ได้ และเนื่องว่าตัวเรือนเล็กที่สุด เบาที่สุด อายุแบตเตอรี่ก็เลยสั้นที่สุดไปด้วย คืออยู่ได้สูงสุด 9 วัน
 • Fenix 5 ตัวเรือนใหญ่ 47 mm แบตเตอรี่อยู่ได้นานสุด 2 สัปดาห์
 • Fenix 5X นาฬิกาสำหรับนักกอล์ฟ ตัวเรือนใหญ่สุด 51 mm แต่แบตเตอรี่อยู่ได้ 2 สัปดาห์เหมือน Fenix 5

โดย Fenix 5 และ Fenix 5s จะมีรุ่นย่อยอีก 2 รุ่นคือรุ่นที่ใช้กระจกธรรมดากับกระจก Sapphire ที่ทนทานขึ้นมาครับ ราคาก็จะแตกต่างกัน 2,400 บาท ก็ลองเลือกใช้ดูครับ ส่วนรุ่นที่แบไต๋ได้มารีวิวคือ Fenix 5s Sapphire ครับ

ดีไซน์ตัวนาฬิกา

อย่างที่บอกไปแล้วว่า Fenix 5s นั้นมีตัวเรือนขนาด 42 mm นะครับ เมื่ออยู่บนข้อมือแอดที่เป็นชายหน้าตาดีประมาณหนึ่ง มันก็มีขนาดที่เหมาะสมกับขนาดข้อมืออยู่ครับ ตัวเรือนนาฬิกาก็ไม่หนามากจนน่าเกลียด น้ำหนัก 69 กรัมก็กำลังดี ใส่ได้เรื่อยๆ ทั้งวันครับ ถือเป็นนาฬิกาที่แมทซ์กับเครื่องแต่งกายของผู้ชายได้ง่าย ส่วนสำหรับผู้หญิง ก็มี Garmin Fenix 5s รุ่นตัวเรือนสีขาวครับ ก็น่าจะเข้ากับชุดได้ดีกว่านะ

ตัวหน้าปัดของ Fenix 5s นั้นเป็นจอแสดงผลทั้งหมด เราเรียกจอนี้ว่า Garmin Chroma Display ซึ่งลักษณะมันจะคล้ายๆ e-ink ที่หน้าจอติดตลอดให้ดูข้อมูลและเวลาได้แบบไม่ต้องรอเปิดหน้าจอ เห็นชัดเจนเวลากลางวัน ส่วนกลางคืนก็จะมีไฟส่องให้ ซึ่งจอก็แสดงสีได้ 64 สีครับ แต่ก็ไม่ได้สดใส คมชัดแบบจอของ Apple Watch แต่จอแบบนี้เหมาะสำหรับการใช้เป็นนาฬิกามากกว่า เชื่อสิ

หน้าปัดหลากหลาย เปลี่ยน face watch ได้

หน้าปัดหลากหลาย เปลี่ยน face watch ได้

รอบตัวเรือนมีปุ่มทั้งหมด 5 ปุ่ม ก็มีตั้งแต่ปุ่มเปิดไฟ เลื่อนขึ้นลง ตกลง-ยกเลิก ที่ต้องหัดใช้กันสักระยะแหละ ถึงจะควบคุมนาฬิกาได้คล่อง

ด้านหลังจะมีช่องสำหรับเสียบสายชาร์จอยู่ ก็เป็นหัวชาร์จเฉพาะของ Garmin นะครับ และไม่ใช่การชาร์จไร้สายด้วย แต่ชาร์จไม่นานก็เต็ม แล้วด้านหลังก็มีเซนเซอร์ตรวจจับการเต้นของหัวใจสีเขียวๆ ซึ่งดูรวมๆ แล้วก็ถูกสร้างมาอย่างดี สามารถกันน้ำได้ลึก 100 เมตร ก็สามารถใส่เพื่อว่ายน้ำได้ครับ

ด้านหลังจะเห็นเซนเซอร์ตรวจวัดการเต้นของหัวใจ พร้อมสายแบบ QuickFit

จุดที่น่าสนใจด้านหลังของตัวเรือนคือสายนาฬิกาแบบ QuickFit ครับ ที่ใช้เล็บเกี่ยวด้านหลังของสายนาฬิกาก็เปลี่ยนสายได้ง่ายๆ แล้ว ก็เหมาะสำหรับนาฬิกากีฬาที่อาจจะต้องเปลี่ยนสายกันบ่อยๆ แล้วตัวสายที่ให้มาเป็นยางซิลิโคนอย่างดี ใส่แล้วรู้สึกนุ่มนวล ไม่แข็งกระด้าง ไม่คัน

ความสามารถเยอะจนงง

เลือกชนิดของกิจกรรมได้เพียบบบ

จุดขายของ Garmin Fenix 5 คือเป็นนาฬิกาสำหรับการออกกำลังกายที่ครอบจักรวาลมากๆ ครับ สามารถติดตามลักษณะการออกกำลังกายได้แทบทุกอย่างที่มนุษย์ทั่วไปจะออกกำลังกายได้ เช่น วิ่งในลู่วิ่ง, ปีนเขา, ไตรกีฬา, ว่ายน้ำ, ตีกอล์ฟ หรือกระโดดร่ม ซึ่งเราสามารถจัดแอปออกกำลังกายในนาฬิกาเหล่านี้ (การ์มินเรียกแอปพวกนี้ว่า Connect IQ) รวมถึงติดตั้งเพิ่มและลบออกผ่านแอป Garmin Connect ในสมาร์ทโฟนครับ

เนื่องจากแอดไม่ใช่เป็นคอกีฬามาก ก็เลยไม่ได้ลองฟังก์ชั่นเกี่ยวกับกีฬาของ Fenix 5 มากเท่าไหร่นะครับ ก็ด้วยความที่ Fenix 5 เป็นนาฬิกาที่มีเซนเซอร์เยอะมาก ทั้งเซนเซอร์ของ Elevate วัดการเต้นของหัวใจ, เซนเซอร์วัดความสูง (Altimeter), เซนเซอร์วัดความกดอากาศ (barometer), เข็มทิศ 3 แกน รวมถึง GPS ในตัว จึงทำให้ Smart Watch เรือนนี้รายงานค่าที่ผู้ออกกำลังกายจริงจังต้องการได้เพียบ เช่น VO2 Max Estimator หรือระดับการใช้ออกซิเจนเวลาออกกำลังกาย หรือประเมินระยะเวลาที่ควรพักหลังการออกกำลังกายได้ด้วย แถมยังใช้นำทางระหว่างเคลื่อนที่ได้ด้วย โดยเฉพาะการเดินทางในป่าที่ต้องการข้อมูลความสูง ความกดอากาศไปประกอบด้วย

นอกจากนี้ Garmin Fenix 5 ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมมากมายผ่านระบบ ANT+ และ Bluetooth อย่างสายคาดอกตระกูล HRM เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกของการออกกำลังกายเช่นค่า Vertical Oscillation and Ratio (ค่าการโยกตัวขณะวิ่งและอัตราส่วน), Ground Contact Time and Balance (ระยะที่เท้าเหยียบพื้นขณะวิ่งและสมดุล) ได้ด้วย

ก็จะเห็นว่าความสามารถเกี่ยวกับกีฬาของ Fenix 5 นั้นเยอะมาก สมความเป็นนาฬิกาแบบ Multisport ของมัน แต่จุดนี้ก็เหมือนเป็นกำแพงของการใช้งานสำหรับบางคนเหมือนกันนะครับ มันให้ความรู้สึกแบบเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อน ต้องใช้เวลาเรียนรู้นานกว่าจะใช้ได้เต็มประสิทธิภาพ

การใช้งานในวิถีชีวิตปกติ

แจ้งเตือนจากมือถือเข้านาฬิกา

ที่นี้มนุษย์คอมพิวเตอร์อย่างแอดมินที่ไม่สันทัดเรื่องการออกกำลังกายจะใช้ Garmin Fenix 5 ทำอะไรได้บ้าง ก็ขอบอกว่ามันไม่น้อยหน้าใครครับ

 • ความสามารถนับก้าวเดินเป็นความสามารถพื้นฐานที่ต้องทำได้อยู่แล้ว แต่ Fenix 5 มีลูกเล่นสนุกๆ มีสั่นเตือนให้ออกไปเคลื่อนไหวมากขึ้น และถ้าเดินมากพอ จะจุดพลุฉลองให้ในหน้าปัดนาฬิกาเลย
 • สามารถซิงค์กับสมาร์ทโฟนเพื่อแสดงการแจ้งเตือนได้ จะเมลเข้า ไลน์เข้า ก็แสดงที่ข้อมือเป็นภาษาไทย ทำให้ไม่ต้องงัดสมาร์ทโฟนออกมาดูบ่อยๆ หรือกำลังวิ่งอยู่ก็ดูข้อความเข้าได้ง่ายๆ แต่ถ้าไม่ชอบก็ปิดไม่ได้เตือนได้
 • แสดงปฏิทินจากสมาร์ทโฟนที่หน้าจอนาฬิกาได้ด้วย ดูตารางนัดหมายได้ไวๆ
 • ควบคุมเพลงจากสมาร์ทโฟนก็ได้
 • ถ้าหาโทรศัพท์ไม่เจอ สั่งจากนาฬิกาให้โทรศัพท์ส่งเสียงได้
 • หน้าปัดนาฬิกาเปลี่ยนตามความต้องการได้ ต้องการให้แสดงข้อมูลเยอะๆ หรือหน้าเรียบๆ สำหรับใส่ทำงานก็ทำได้ง่ายๆ หรือถ้าต้องการนำรูปไปใส่เป็นหน้าปัดนาฬิกาก็ทำผ่านแอป Garmin Face-It ได้
 • ด้วยความสามารถวัดการเต้นของหัวใจตลอดเวลา และแสดงผลให้ดูง่ายๆ โดยระบุ Zone การเต้นของหัวใจ ทำให้รู้สึกอยากทำกิจกรรม เช่นแอดใส่เล่นเกมเต้น เห็นหัวใจเต้นไปได้ถึงโซน 4 ก็ทำให้มีกำลังใจในการเต้นต่อไป แต่ความแม่นยำของเซนเซอร์ที่อ่านจากข้อมือก็มีจำกัด ถ้าต้องการอ่านการเต้นของหัวใจแม่นยำจริงๆ ต้องใช้สายคาดอก

Garmin Fenix 5s จึงเป็น Smart Watch ที่ดีมากครับ สมกับราคาระดับพรีเมี่ยมของมันนั้นแหละ เอาเป็นว่าใครที่ต้องการนาฬิกาเรือนเดียวที่ใส่ได้ทั้งยามใช้ชีวิตประจำวัน และใส่ออกกำลังกายได้ Fenix 5 เรือนเดียวจบครับ

ราคา Garmin Fenix 5

 • รุ่น Fenix 5S                      ราคา       23,500 บาท
 • รุ่น Fenix 5S Sapphire      ราคา       25,900 บาท
 • รุ่น Fenix 5                        ราคา       23,500 บาท
 • รุ่น Fenix 5 Sapphire        ราคา       25,900 บาท
 • รุ่น Fenix 5X                     ราคา        27,900 บาท

หน้าจอแบบไม่ได้เปิดแสงจอ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น