Connect with us

Gadget Review

รีวิว Jimu Astrobot เปลี่ยนการเรียนรู้ให้สนุกทุกเพศทุกวัย

เมื่อวิทยาการต่างๆ กลายเป็นจักรกลสำคัญในการขับเคลื่อนโลก การศึกษาในยุคปัจจุบันจึงต้องให้ความสำคัญกับศาสตร์ที่สามารถนำไปประยุกต์เพื่อสร้างวิทยาการใหม่ๆ ซึ่งเราเรียกศาสตร์ในกลุ่มนี้ว่า STEM ครับ และหุ่นยนต์ Jimu Astrobot ที่เราจะรีวิวในวันนี้ก็เป็นหนึ่งในของเล่นที่เสริมการเรียนรู้ STEM ได้ง่ายและสนุกครับ

Jimu Astrobot

8.4

คุณภาพวัสดุ

8.0/10

คุณภาพแอป

9.0/10

ความยืดหยุ่นในการเล่น

8.0/10

ความแปลกใหม่

8.0/10

ความคุ้มค่า

9.0/10

จุดเด่น

 • เสริมการเรียนรู้ในรูปแบบ STEM ได้จริงๆ ทั้งหัดทำจริง เขียนโปรแกรมจริง และเห็นผลลัพธ์ของการเล่นทันที
 • ประกอบหุ่นง่ายด้วยวิธีประกอบแบบ 3 มิติผ่านแอป ชิ้นส่วนต่างๆ ก็มีสัญลักษณ์ชัดเจนเพื่อระบุ
 • ตัวแอปมีการควบคุมหลากหลาย ทั้งเล่นแบบ Remote Control เหมือนรถบังคับ ไปจนเขียนโค้ดเพื่อเล่น
 • แอปมีทั้งโหมดเนื้อเรื่อง ถ่ายวิดีโอแชร์ภาพหุ่น สร้างโมเดลหุ่นแชร์ Comunity ของ Jimu ก็ได้
 • ชุด Jimu Astrobot สามารถประกอบหุ่นได้ 3 แบบ และสามารถสร้างสรรค์แบบใหม่จากอุปกรณ์ที่มีให้ก็ได้

จุดสังเกต

 • ชิ้นส่วนบางชิ้นหลุดจากตัวหุ่นได้ง่ายมาก เวลาเล่นต้องระหว่างชิ้นส่วนหาย
 • ต้องใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในการเล่นเสมอ (เชื่อมต่อกับหุ่นด้วย Bluetooth) ถ้าไม่มีมือถือก็ควบคุมไม่ได้ ไม่มีขั้นตอนการประกอบให้ดูด้วย
 • ตัวแอปไม่มีภาษาไทย ถือว่าได้ฝึกภาษาอังกฤษพื้นฐานไปด้วยแล้วกัน

เมื่อวิทยาการต่างๆ กลายเป็นจักรกลสำคัญในการขับเคลื่อนโลก การศึกษาในยุคปัจจุบันจึงต้องให้ความสำคัญกับศาสตร์ที่สามารถนำไปประยุกต์เพื่อสร้างวิทยาการใหม่ๆ ซึ่งเราเรียกศาสตร์ในกลุ่มนี้ว่า STEM ครับ และหุ่นยนต์ Jimu Astrobot ที่เราจะรีวิวในวันนี้ก็เป็นหนึ่งในของเล่นที่เสริมการเรียนรู้ STEM ได้ง่ายและสนุกครับ

คลิกเพื่อรู้จัก STEM Education

STEM Education นั้นเป็นคำย่อของ 4 ศาสตร์หลักที่นำมาประยุกต์ใช้ร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในโลกวิทยาการคือ

 • Science – วิทยาศาสตร์
 • Technology – เทคโนโลยี
 • Engineering  – วิศวกรรมศาสตร์
 • Mathematics – คณิตศาสตร์

โดยการเรียนรู้นั้นจะไม่เน้นการท่องจำครับ แต่เน้นความเข้าใจจากการได้ทำจริง เพื่อเชื่อมโยงความสำคัญของศาสตร์ทั้ง 4 และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ทางแก้ปัญหาใหม่ๆ ที่ดีขึ้น ประหยัดเวลามากขึ้น

Jimu Robot ให้อะไรผู้เล่นบ้าง

จุดขายหลักของชุดหุ่น Jimu จาก UBTECH คือการแทรกการเรียนรู้แบบ STEM เข้าไปในขั้นตอนการสร้างและเล่นกับหุ่นครับ

 • ฝึกลำดับวิธีคิด แม้ชิ้นส่วนของหุ่น Jimu จะมีเยอะ แต่เราสามารถเริ่มเล่นหุ่น Jimu แบบไม่ถูกทิ้งไว้กลางทาง ก็ทำตามขั้นตอนประกอบตามแอปที่แสดงให้เห็นแบบ 3 มิติได้เลย ถ้าเด็กๆ งงก็เรียกพ่อเรียกแม่มาช่วยประกอบได้ (แต่ส่วนใหญ่เด็กจะไม่งง พ่อแม่จะเป็นฝ่ายงงมากกว่า)
 • ฝึกความเชื่อมโยง เมื่อผู้เล่นเป็นคนประกอบหุ่นขึ้นมาเอง ก็จะเข้าใจพื้นฐานการทำงานของหุ่น อย่างชิ้นส่วนนี้เคลื่อนที่ได้เพราะมอเตอร์ Servo ชุดนี้ทำงาน, ชิ้นส่วนนี้เกิดปัญหา เพราะไปขัดการทำงานของอีกชิ้นส่วนหนึ่ง จนเกิดความคิดเชื่อมโยงระหว่างกัน
 • ฝึกพื้นฐานการเขียนโปรแกรม เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเขียนโปรแกรม ไม่ใช่การเขียนเป็นภาษาอะไร แต่เป็นคิดยังไงให้คอมพิวเตอร์นำไปใช้งานได้ การเขียนโปรแกรมสั่งงานหุ่น Jimu จึงไม่ต้องท่องจำโค้ดและรูปแบบการเขียน แต่เป็นการต่อ Flow chart การทำงานเพื่อสั่งหุ่นยนต์
 • สร้างสรรค์จินตนาการใหม่ๆ เมื่อประกอบหุ่น Jimu และเขียนโปรแกรมสั่งงานจนเชี่ยวชาญแล้ว ก็นำความรู้ที่ได้ทั้งหมดมาผสมกับจินตนาการ (และอาจซื้อชิ้นส่วนเพิ่มบ้าง) เพื่อประกอบเป็นหุ่นรูปร่างใหม่ๆ ของตัวเอง เขียนโปรแกรมชุดใหม่ เพื่อให้หุ่นเดินหรือเล่นตามที่คิดไว้

หุ่นตระกูล Jimu นั้นมีหลายชุดมากครับ เช่นชุด KarBot ก็จะประกอบเป็นรถได้ 3 รูปแบบ หรือชุด BuzzBot & MuttBot จะสามารถต่อเป็นหุ่นยนต์ตัวน้อยกับน้องหมาสุดน่ารักได้ หรือชุดใหญ่อย่าง Jimu Inventor Kit ก็ต่อเป็นหุ่นยนต์รูปสัตว์ที่มีความซับซ้อนได้ 6 แบบ

ซึ่งจริงๆ แล้วพื้นฐานของหุ่นตระกูล Jimu นั้นเหมือนกัน เราจึงสามารถใช้อุปกรณ์ข้ามชุดกันได้ การจัดชุดต่างๆ ของ Jimu ก็คือการเตรียมอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการประกอบเป็นหุ่นพื้นฐานที่กำหนดมาให้ เช่นชุดใหญ่ Jimu Inventor Kit จะเตรียมอุปกรณ์มาให้มากที่สุด มีมอเตอร์ Servo 16 ตัว ชิ้นส่วนสำหรับประกอบร่าง 675 ชิ้น สมองกล 1 ชุด ส่วนชุด Jimu Astrobot ที่เราได้รับมารีวิวในครั้งนี้ก็จะมีความซับซ้อนน้อยกว่า คือมีมอเตอร์ Servo 5 ตัว สมองกล 1 ชุด ชิ้นส่วนประกอบร่าง 397 ชิ้น อย่างชิ้นส่วนล้อตีนตะขาบ มือจับ และชิ้นส่วนอื่นๆ ให้ประกอบเป็นหุ่นยนต์สำรวจอวกาศได้

Jimu Astrobot หุ่นชุดสำรวจอวกาศ

หุ่น Rover

หุ่น Astron

หุ่นชุด Astrobot ที่เรารีวิวในครั้งนี้สามารถประกอบเป็นหุ่นได้ 3 รูปแบบหลักๆ คือ

 • Astrobot หุ่นล้อตีนตะขาบสำรวจดาว ซึ่งเป็นหุ่นที่มีความซับซ้อนที่สุดในชุดนี้
 • Rover รถ 4 ล้อสำรวจดาว สามารถหันจานเสาอากาศซ้าย-ขวาได้
 • Astron หุ่นยนต์เดิน 2 ขา แต่มีความซับซ้อนที่ขาสามารถบิดไปบิดมาได้

เซนเซอร์ IR ที่ประกอบอยู่ด้านหน้าหุ่น Astrobot

ล้อตีนตะขาบของหุ่น Jimu Astrobot

หุ่นที่เราทดลองประกอบให้ดูคือ Astrobot หรือหุ่นล้อตีนตะขาบสำรวจดาวจากชุด Astrobot นะครับ ซึ่งการประกอบเป็นหุ่นตัวนี้ใช้มอเตอร์ Servo ครบ 5 ตำแหน่งคือ แขน 2 ข้างใช้มอเตอร์ 2 ตัวเพื่อขยับทั้งแขน ที่เอวใช้มอเตอร์อีกตัวหนึ่งเพื่อขยับตัวขึ้นบนลงล่าง และที่ล้อตีนตะขาบมอเตอร์อีกข้างละตัวเพื่อให้ควบคุมการวิ่งเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาได้

ที่น่าสนใจคือด้านหน้าหุ่น เราประกอบให้มีเซนเซอร์วัดระยะติดเข้าไปด้วย สร้างความยืดหยุ่นในการเขียนโปรแกรมได้หลากหลาย และจุดเด่นของชุด Jimu Astrobot คือมีดวงตา 2 ดวงมาให้ในชุด ที่สามารถสั่งงานให้ไฟ LED ในตาเปล่งแสงต่างๆ ได้ ซึ่งไม่มีในชุดหุ่น Jimu รุ่นอื่นๆ และยังมีลำโพง Bluetooth เพื่อส่งเสียงด้วย

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจหุ่น Astrobot ในรูปมีแสงสีเหลืองๆ ที่ตาด้วยนะ

สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น

ซึ่งการประกอบนั้นทำตามได้ไม่ยาก เริ่มต้นจากเลือกแบบหุ่นที่ต้องการประกอบในแอป Jimu ก่อน แล้วทำตามขั้นตอนที่แสดงให้เห็นชัดเจนด้วยโมเดล 3 มิติ ซึ่งผู้เล่นสามารถหมุนโมเดลดูในมุมต่างๆ ให้เข้าใจได้ว่าชิ้นส่วนแต่ละชิ้นนั้นต่อเชื่อมกันยังไง

นอกจากนี้สำหรับใครที่อยากเล่นแบบเป็นขั้นเป็นตอนจริงๆ (อารมณ์เหมือนเรียนทีละบท เริ่มจากบทที่ง่ายก่อน) Jimu ยังมีการนำเสนอในโหมดเนื้อเรื่องหรือ Story ที่เล่าเรื่องราวของหุ่นสำรวจอวกาศต่างๆ (มีชื่อเรื่องด้วยนะ ชื่อว่า “Interstellar Adventure”) ผ่านการประกอบหุ่น ฝึกการเขียนโปรแกรมประกอบเรื่องราวต่างๆ อีกด้วย!

ขั้นตอนการประกอบหุ่น โชว์อย่างละเอียดแบบ 3 มิติภายในแอป

เรียนรู้ผ่านเรื่องราวของหุ่นสำรวจอวกาศ!

เมื่อประกอบหุ่นเสร็จแล้ว ได้เวลาเล่น!

เมื่อประกอบหุ่นเสร็จแล้ว ก็ต้องอยากให้มันเคลื่อนที่ให้ชื่นใจจริงไหมครับ ซึ่ง Jimu ก็มีวิธีควบคุมหลายแบบคือ

ฉันสั่งงานนายอยู่นะ Jimu Astrobot

 1. กดปุ่ม Controls เพื่อให้หุ่นเดินซ้ายขวาหน้าหลัง หรือออกแอคชั่นต่างๆ เหมือนบังคับรถวิทยุอยู่ ซึ่งหน้าควบคุมนี้สามารถปรับแต่ง ลากเอาแป้นควบคุมต่างๆ มาใส่จอเพิ่มได้ แล้วไปเอาผูกการเคลื่อนไหวกับมอเตอร์ชุดต่างๆ เพื่อสั่งงานได้ด้วย
 2. กดปุ่ม Action เพื่อเลือกท่าทางต่างๆ ที่ผู้สร้างกำหนดไว้ เช่นสั่งให้หุ่นเต้น ปรบมือ ที่เจ๋งคือเราสามารถสร้างแอคชั่นใหม่ได้จากฟังก์ชั่น PRP (Pose, Record, Playback) ที่ใช้มือปรับท่าหุ่น แล้วให้แอปจำตำแหน่งของมอเตอร์ไว้ พอเสร็จแล้วตั้งชื่อท่า และกดเล่นท่าทางที่บันทึกไว้ได้เลย
 3. เขียนโปรแกรมแบบ flowchart ควบคุมหุ่นไปเล้ย

การสร้างแอคชั่นใหม่ สามารถกดบันทึกการเคลื่อนไหวของมอเตอร์ Servo ได้เลย

มาเจาะลึกความสามารถ PRP (Pose, Record, Playback) กันอีกสักนิดครับ คือเมื่อกดปุ่ม Actions เราจะเห็นปุ่ม New Action เพื่อกำหนดการเคลื่อนที่ของมอเตอร์ Servo ซึ่งในหน้านี้เราสามารถลากไอคอนมอเตอร์เบอร์ต่างๆ และกำหนดองศาการหมุนและระยะเวลาการหมุนได้

นอกจากนี้ยังสามารถกดปุ่ม O เพื่อบันทึกการเคลื่อนไหวของหุ่นได้ ซึ่งจะเป็นการบันทึกทีละขั้นนะครับ เช่นจะบันทึกให้หุ่นปรบมือ ก็ต้องบันทึกท่าทาง 2 ครั้งคือจังหวะอ้าแขนกับหุบแขน หรือถ้าต้องการบันทึกให้หุ่นเดินก็ต้องบันทึกท่าทาง 4 ครั้งคือยกขาซ้ายขึ้น ยกขาซ้ายลง ยกขาขวาขึ้น ยกขาขวาลงเป็นต้น ก็ต้องสั่งงานในเชิงคอมพิวเตอร์ที่มีรายละเอียดมากกว่าการสั่งงานในชีวิตประจำวันครับ (ฝึกไว้ เป็นหนึ่งในรากฐานการเขียนโปรแกรมเหมือนกัน)

เขียนโปรแกรมปลดล็อกจินตนาการหุ่น Jimu

การเขียนโปรแกรมในแบบ flowchart ของหุ่น Jimu

อยากเห็นโค้ดโปรแกรมแบบภาษาต่างดาวใช่ไหม ได้! (ภาษา Swift)

การสั่งงานด้วยปุ่ม Control และ Action นั้นเป็นแค่น้ำจิ้มสู่การควบคุมของจริงด้วยการสร้าง flowchart ของโปรแกรมครับ ที่จะเป็นการเสริมสร้างทักษะความเข้าใจภาษาคอมพิวเตอร์สู่การต่อยอดลงสนามเขียนโปรแกรมจริงๆ ในอนาคต ซึ่งฟังก์ชั่นการเขียนโปรแกรมของ Jimu ถือว่าครอบคลุมเรื่องพื้นฐานโปรแกรมมิ่งเป็นอย่างดี มีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอย่าง

 • เริ่มต้นกระบวนการเมื่อมือถือผู้ใช้เอียงซ้าย/ขวา/หน้า/หลังตามที่กำหนด
 • ดึงแอคชั่นที่สร้างไว้ในหมวด Action มาใช้ได้เลย
 • คำสั่งอย่าง If-Do (ถ้าเข้าเงื่อนไขนี้ ให้ทำแบบนี้), If-Else (ถ้าเข้าเงื่อนไขทำแบบนี้ ถ้าไม่ใช่ให้ทำแบบนี้), Repeat-Until (ทำซ้ำสิ่งนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเข้าเงื่อนไข) เพื่อกำหนดเงื่อนไขในการทำงานอย่างยืดหยุ่น
 • ตั้งเงื่อนไขการจับระยะของเซนเซอร์ Infrared ได้ด้วย เช่นเมื่อเซนเซอร์จับวัตถุเข้าใกล้กว่าระยะที่กำหนดให้ทำตามเงื่อนไขนี้
 • เล่นเสียง แสดงอารมณ์ทาง
 • แน่นอนการเขียนโปรแกรมก็ต้องมียุ่งกับเรื่องตัวแปร ทั้งการกำหนดตัวแปร ตึงตัวแปรมาใช้ สุ่มเลขขึ้นมาใหม่ ทำได้ทั้งนั้น

ซึ่งโปรแกรมทั้งหมดที่เขียนใน Jimu เกิดจากการเลือกบล็อกคำสั่งมาวางแล้วโปรแกรมจะวิ่งจากบนลงล่าง ผ่านเงื่อนไขต่างๆ จนสำเร็จเป็นผลครับ

มอเตอร์ Servo แต่ละตัวจะมีรหัสเขียนไว้ชัดเจน เพื่อสะดวกในการสั่งงานและประกอบ ในภาพคือ ID-04

ราคาของหุ่นชุด Jimu

Systems2000 ผู้นำเข้าหุ่นชุด Jimu อย่างเป็นทางการจาก UBTECH ในไทยนั้นนำเข้าหุ่นหลายชุดครับ ซึ่งสามารถหาซื้อหุ่นชุด Jimu ได้จากร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศครับ เช่น iStudio, .Life, Jaymart, B trend (Siam Paragon), King Power, Loft และ iGenious

Jimu Astrobot Kit ที่เรารีวิว

Jimu Karbot Kit ชุดประกอบรถ

JIMU Inventor Kit ชุดใหญ่ มอเตอร์ 16 ตัว

Jimu Buzzbot &  Muttbot Kit

Alpha 1 Pro หุ่นยนต์แบบ Humanoid เขียนโค้ดได้หลากหลาย

สรุปแบไต๋การันตี Jimu Astrobot น่าซื้อมาก!

หลังจากได้ทดลองเล่น Jimu Astrobot มาระยะหนึ่ง ก็พบว่าเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้ที่คิดมาจบ ทั้งตัวรูปแบบหุ่น การสั่งงาน การสร้างแอป ที่มีรายละเอียดความใส่ใจเยอะ จนสามารถทำตามได้ง่าย ถือเป็นประตูบานแรกๆ ที่แนะนำให้เด็กๆ เข้าสู่โลกวิทยาศาสตร์และโปรแกรมมิ่งได้ครับ (ยิ่งถ้าน้องๆ ชอบทางสายนี้อยู่แล้ว น่าจะเห็นการสร้างสรรค์สนุกๆ อีกเยอะ) ก็เป็นอีกหนึ่งของเล่นที่น่าลงทุนซื้อหาให้เด็กๆ เล่นครับ

ถ้าคิดว่า Jimu แพง ก็ลองเทียบกับสมาร์ทโฟนที่ผู้ใหญ่ใช้กันดูนะครับ ผู้ใหญ่เปลี่ยนสมาร์ทโฟนกันทุก 2-3 ปีในราคาที่แพงกว่านี้ และไม่ได้มีความทรงจำอะไรเท่าไหร่ แต่เด็กๆ จะจดจำของเล่นชิ้นเยี่ยมของพวกเขาไปตลอดชีวิต โดยเฉพาะของเล่นที่เปลี่ยนชีวิตครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

Gadget Review

Netgear Orbi AC3000 บ้านใครใช้เน็ตได้ไม่เท่าโปรฯ ตัวนี้เอาอยู่!

Published

on

Jimu Astrobot

8.4

คุณภาพวัสดุ

8.0/10

คุณภาพแอป

9.0/10

ความยืดหยุ่นในการเล่น

8.0/10

ความแปลกใหม่

8.0/10

ความคุ้มค่า

9.0/10

จุดเด่น

 • เสริมการเรียนรู้ในรูปแบบ STEM ได้จริงๆ ทั้งหัดทำจริง เขียนโปรแกรมจริง และเห็นผลลัพธ์ของการเล่นทันที
 • ประกอบหุ่นง่ายด้วยวิธีประกอบแบบ 3 มิติผ่านแอป ชิ้นส่วนต่างๆ ก็มีสัญลักษณ์ชัดเจนเพื่อระบุ
 • ตัวแอปมีการควบคุมหลากหลาย ทั้งเล่นแบบ Remote Control เหมือนรถบังคับ ไปจนเขียนโค้ดเพื่อเล่น
 • แอปมีทั้งโหมดเนื้อเรื่อง ถ่ายวิดีโอแชร์ภาพหุ่น สร้างโมเดลหุ่นแชร์ Comunity ของ Jimu ก็ได้
 • ชุด Jimu Astrobot สามารถประกอบหุ่นได้ 3 แบบ และสามารถสร้างสรรค์แบบใหม่จากอุปกรณ์ที่มีให้ก็ได้

จุดสังเกต

 • ชิ้นส่วนบางชิ้นหลุดจากตัวหุ่นได้ง่ายมาก เวลาเล่นต้องระหว่างชิ้นส่วนหาย
 • ต้องใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในการเล่นเสมอ (เชื่อมต่อกับหุ่นด้วย Bluetooth) ถ้าไม่มีมือถือก็ควบคุมไม่ได้ ไม่มีขั้นตอนการประกอบให้ดูด้วย
 • ตัวแอปไม่มีภาษาไทย ถือว่าได้ฝึกภาษาอังกฤษพื้นฐานไปด้วยแล้วกัน

เราเตอร์หน้าตาสวยงามที่มาพร้อมกับความสามารถสุดล้ำ ซึ่งสำหรับใครที่อยากใช้อินเตอร์เน็ตภายในบ้านได้ตรงตามความแรงของ Package ที่ได้สมัครเอาไว้โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่อินเตอร์เน็ตบ้านมีความแรงสูงมาก ๆ ก็เรียกได้ว่า Netgear Orbi AC3000 ตัวนี้สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน

การเชื่อมต่ออุปกรณ์

 • 4 พอร์ต 10/100/1000Mbps Gigabit Ethernet
 • 1 WAN + 3 LAN for Router
 • 4 LAN for Satellite
 • พอร์ต  USB 2.0 port

ฟีเจอร์สำคัญ

Orbi home Wi-Fi System ประกอบด้วย Orbi WiFi Router ตัวหลักและ Satellite Orbi ตัวลูกที่สามารถติดตั้งได้เพิ่มสูงสุด 3 ตัว (รวมเป็น 4 ตัว) โดยมีย่านความถี่พิเศษในการส่งสัญญาณระหว่าง Router และ Satellite จึงทำให้การรับ – ส่งข้อมูลมีความรวดเร็วและไม่ถูกรบกวนจากสัญญาณภายนอก มาพร้อมความสามารถต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในยุคปัจจุบันสุด ๆ

อัตราการรับส่งสูงระดับ AC3000 (1733 + 866 + 400Mbps)

ด้วยความแรงของการส่งสัญญาณระดับ 3000 Mbps จึงมั่นใจได้ว่าการรับ – ส่งข้อมูล จะแรงมากกว่าหรือเท่ากับความเร็วที่เราเช่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตมาอย่างแน่นอน

ครอบคลุมสัญญาณทั้งบ้าน

Netgear Orbi ออกแบบมาเพื่อให้บ้านที่มีพื้นที่กว้าง ๆ สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อย่างสมบูรณ์ ไม่มีสะดุด สามารถครอบคลุมสัญญาณได้ถึง 4,000 ตารางฟุต สำหรับการเชื่อมต่อ 2 ตัว หรือสูงกว่านี้เมื่อเชื่อมต่อ 4 ตัวแบบครบชุด (1 router + 3 satellite)

เทคโนโลยี WiFi Mesh

มีเทคโนโลยี WiFi Mesh ระหว่าง Orbi WiFi Router และ Satellite ทำให้การเชื่อมต่อไร้รอยต่อ ไม่มีสะดุด โดยจะเลือกการเชื่อมต่อให้โดยอัตโนมัติ ลดอาการเน็ตหน่วงเวลาหลุดระยะการเชื่อมต่อระหว่าง router กับ Satellite โดยไม่ต้องทำด้วยตนเองเหมือนการเชื่อมต่อ wifi extender ทั่วไป

เทคโนโลยี Band Steering

เทคโนโลยี Band Steering จะช่วยในการเลือกย่านสัญญาณความถี่ให้กับมือถือ / อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของคุณแบบอัตโนมัติ ทำให้เราใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เทคโนโลยี MU-MIMO

เทคโนโลยี MU-MIMO เป็นอีก 1 เทคโนโลยีที่สำคัญสำหรับบ้านที่มีการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ที่เยอะ จะช่วยให้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของทุกอุปกรณ์ลื่นไหล ไม่มีสะดุด

ติดตั้งง่าย

สำหรับใครที่ไม่เคยติดตั้งเน็ตเวิร์คมาก่อน Netgear Orbi ตัวนี้เป็น 1 ในตัวที่ติดตั้งง่ายมาก ๆ เพียงแค่โหลดแอปฯ Netgear Orbi ทั้งบน iOS และ Android มาลงที่มือถือ พร้อมกับทำตามขั้นตอนที่บอก เพียงเท่านี้ก็ใช้งานได้อย่างง่ายดาย หรือถ้าติดตั้งไม่เป็นทาง King IT ก็มีบริการช่วยในการติดตั้ง + หาจุดวางที่มีประสิทธิภาพที่สุดภายในบ้านให้คุณได้อีกด้วย

ราคา/เงื่อนไขการรับประกัน

 • ราคา 23,900 บาทสำหรับรุ่น 2 ตัว Router + Satellite
 • รับประกัน 9 ปี โดยบริษัท คิงส์ อินเทลลิเจ้นท์ เทคโนโลยี จำกัด
แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Gadget Review

มารู้จัก netgear nighthawk ac2600 pro gaming เราเตอร์สำหรับคอเกมเมอร์โดยเฉพาะ

Published

on

Jimu Astrobot

8.4

คุณภาพวัสดุ

8.0/10

คุณภาพแอป

9.0/10

ความยืดหยุ่นในการเล่น

8.0/10

ความแปลกใหม่

8.0/10

ความคุ้มค่า

9.0/10

จุดเด่น

 • เสริมการเรียนรู้ในรูปแบบ STEM ได้จริงๆ ทั้งหัดทำจริง เขียนโปรแกรมจริง และเห็นผลลัพธ์ของการเล่นทันที
 • ประกอบหุ่นง่ายด้วยวิธีประกอบแบบ 3 มิติผ่านแอป ชิ้นส่วนต่างๆ ก็มีสัญลักษณ์ชัดเจนเพื่อระบุ
 • ตัวแอปมีการควบคุมหลากหลาย ทั้งเล่นแบบ Remote Control เหมือนรถบังคับ ไปจนเขียนโค้ดเพื่อเล่น
 • แอปมีทั้งโหมดเนื้อเรื่อง ถ่ายวิดีโอแชร์ภาพหุ่น สร้างโมเดลหุ่นแชร์ Comunity ของ Jimu ก็ได้
 • ชุด Jimu Astrobot สามารถประกอบหุ่นได้ 3 แบบ และสามารถสร้างสรรค์แบบใหม่จากอุปกรณ์ที่มีให้ก็ได้

จุดสังเกต

 • ชิ้นส่วนบางชิ้นหลุดจากตัวหุ่นได้ง่ายมาก เวลาเล่นต้องระหว่างชิ้นส่วนหาย
 • ต้องใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในการเล่นเสมอ (เชื่อมต่อกับหุ่นด้วย Bluetooth) ถ้าไม่มีมือถือก็ควบคุมไม่ได้ ไม่มีขั้นตอนการประกอบให้ดูด้วย
 • ตัวแอปไม่มีภาษาไทย ถือว่าได้ฝึกภาษาอังกฤษพื้นฐานไปด้วยแล้วกัน

แบไต๋ชวนคุณรู้จักเราเตอร์สำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการความเสถียรของอินเตอร์เน็ตบ้านสูง มาพร้อมเสาแบบจัดเต็ม 4 เสาที่มีความสามารถในการรับส่งสัญญาณได้สูงสุด 2600 Mbps (รวม 2 ย่านความถี่) มาชมสเปคกันว่ามีอะไรบ้าง

Specification

 • ขนาดตัวเครื่อง 321.9 x 243.7 x 55.0 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 801 กรัม
 • Gigabit Ethernet 10/100/1000 Mbps 5  ports  (1 WAN & 4 LAN)
 • USB 3.0 2 ports รองรับการทำ Share File และ Share Printer
 • เสาอากาศ 4 เสา ประสิทธิภาพสูงแบบภายนอก
 • 802.11 a/b/g/n/ac 2.4GHz & 5.0GHz + 256 QAM support
 • Dual Band WiFi – Tx/Rx 4×4 (2.4GHz) + 4×4 (5GHz)
 • 4×4 11ac 80MHz + 2×2-160/80+80MHz
 • Multi-User MIMO (MU-MIMO)
 • Wireless AC2600 (800Mbps @2.4GHz—256QAM support + 1733Mbps @5GHz 11ac)
 • CPU Dual core 1.7GHz
 • RAM 256MB flash and 512MB RAM
 • รองรับ IPv6
 • รองรับ Guest Network
 • LEDS On/Off LED light switch
 • VPN support – secure remote access
 • WiFi Protected Access (WPA/WPA2PSK)
 • Double firewall protection (SPI and NAT)
 • Denial-of-service (DoS) attack prevention

ฟีเจอร์ต่าง ๆ

Gaming Dashboard

ที่ได้รวบรวมเอาการตั้งค่าต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเล่นเกมมาไว้ในหน้าเดียว ทำให้ควบคุมได้อย่างง่ายดาย

Geo-Filter

สำหรับคนเล่นเกมออนไลน์ต่างประเทศย่อมมีค่าการเชื่อมต่อ (Ping) ที่สูง แต่ระบบนี้จะช่วยมองหาเส้นทางที่สั้นที่สุดในการเชื่อมต่อเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ถึงขีดสุด

QoS หรือ Quality of Service

ระบบจัดความสำคัญของงานที่ทำอยู่ออกเป็นส่วน ๆ เพื่อให้ Bandwidth ถูกใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดอาการค้างเวลาเล่นเกมออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

Network Monitor

ระบบการตรวจสอบว่า ปัจจุบันมีอุปกรณ์ตัวไหนใน Network ใช้เน็ตเท่าไหร่ พร้อมควบคุมได้ทันที

Game VPN Client

สำหรับคนชอบเล่นเกมออนไลน์ต่างประเทศที่ต้องหาทางอ้อมต่อ VPN เพื่อเข้าไปเล่น Netgear ตัวนี้ก็มีความสามารถในการมอบการเชื่อมต่อ VPN ให้กับเครื่องใน Network ได้ทันที

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีเด่น ๆ มากมายดังนี้

 1. ระบบ WiFi แบบ Quad Stream 160 MHz
 2. เทคโนโลยี MU-MIMO เชื่อมต่อสัญญาณพร้อมกันได้หลายอุปกรณ์ในรอบเดียว
 3. เทคโนโลยี Beam Forming ระบบกระจายสัญญาณตามทิศทางของการเชื่อมต่อ ทำให้เราเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi ได้เสถียรกว่าเดิม
 4. เทคโนโลยี ReadySHARE ที่สามารถเปลี่ยนเราเตอร์ของคุณให้กลายเป็น NAS สำหรับเก็บข้อมูลได้เพียงแค่เชื่อมต่อกับ Flashdrive หรือ External HDD เท่านั้น
 5. สามารถตั้งค่าต่าง ๆ ผ่านแอปฯ Nighthawk (formerly Up) ได้ด้วยโดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android ได้เลย

เรียกได้ว่า netgear nighthawk ac2600 pro gaming router (xr500) ตัวนี้จัดหนักจัดเต็มสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการความเสถียรของอินเตอร์เน็ตที่สูงมาก ๆ และมีผู้เชื่อมต่อเยอะ ตัวนี้เอาอยู่แน่นอน

ราคา

ปิดท้ายด้วยราคา 15,000 บาท สามารถหาซื้อได้ตามร้านไอทีหรือร้านค้าออนไลน์ชั้นนำทั่วประเทศ พร้อมการรับประกันถึง 9 ปีเต็มโดย King IT

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Gadget Review

แกะกล่อง DJI Osmo Pocket [มีคลิป]

Published

on

Jimu Astrobot

8.4

คุณภาพวัสดุ

8.0/10

คุณภาพแอป

9.0/10

ความยืดหยุ่นในการเล่น

8.0/10

ความแปลกใหม่

8.0/10

ความคุ้มค่า

9.0/10

จุดเด่น

 • เสริมการเรียนรู้ในรูปแบบ STEM ได้จริงๆ ทั้งหัดทำจริง เขียนโปรแกรมจริง และเห็นผลลัพธ์ของการเล่นทันที
 • ประกอบหุ่นง่ายด้วยวิธีประกอบแบบ 3 มิติผ่านแอป ชิ้นส่วนต่างๆ ก็มีสัญลักษณ์ชัดเจนเพื่อระบุ
 • ตัวแอปมีการควบคุมหลากหลาย ทั้งเล่นแบบ Remote Control เหมือนรถบังคับ ไปจนเขียนโค้ดเพื่อเล่น
 • แอปมีทั้งโหมดเนื้อเรื่อง ถ่ายวิดีโอแชร์ภาพหุ่น สร้างโมเดลหุ่นแชร์ Comunity ของ Jimu ก็ได้
 • ชุด Jimu Astrobot สามารถประกอบหุ่นได้ 3 แบบ และสามารถสร้างสรรค์แบบใหม่จากอุปกรณ์ที่มีให้ก็ได้

จุดสังเกต

 • ชิ้นส่วนบางชิ้นหลุดจากตัวหุ่นได้ง่ายมาก เวลาเล่นต้องระหว่างชิ้นส่วนหาย
 • ต้องใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในการเล่นเสมอ (เชื่อมต่อกับหุ่นด้วย Bluetooth) ถ้าไม่มีมือถือก็ควบคุมไม่ได้ ไม่มีขั้นตอนการประกอบให้ดูด้วย
 • ตัวแอปไม่มีภาษาไทย ถือว่าได้ฝึกภาษาอังกฤษพื้นฐานไปด้วยแล้วกัน

แค่เห็นกล่องก็ว้าวในความเล็กกะทัดรัด หีบห่อสีขาวขุ่นดูดีมีราคา มีคุณสมบัติกันสั่นขั้นเทพของ DJI เป็นประกัน เพราะเจ้าตลาดในเรื่องโดรนก็ไม่พ้นเค้าหละ ทำโดรนได้ดีติดตลาด อุปกรณ์กันสั่นสำหรับโปรดักชั่นก็ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย แน่นอนว่าทำโดรนได้ดี แล้วมีหรือที่จะทำรุ่นเล็กได้ไม่ดี ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มี DJI Osmo ออกมาทำตลาด งวดนี้มารุ่นจิ๋ว พกพาง่าย แถมเชื่อมต่อกับอุปกรณ์มือถือผ่านช่องต่อ USB TYPE C & LIGHTNING ที่มีแถมให้มาในชุดเลย ไว้ลองใช้งานจริงแล้วจะบอกได้อีกทีว่าโอเคแค่ไหน

อุปกรณ์ในกล่อง

กล้อง DJI Osmo Pocket มีสาย USB TYPE C กล่องใส่กล้อง สายคล้องข้อมือ หัวเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ USB TYPE C & LIGHTNING คู่มือ

ใช้งานร่วมกันได้ดีกับ iPhone 6 ขึ้นไป ดาวน์โหลด App ง่ายๆ โดยการสแกน QR Code บริเวณข้างกล่อง ชื่อโปรแกรมว่า DJI MIMO APP

รายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซด์อย่างเป็นทางการ https://www.dji.com/osmo-pocket

 • น้ำหนัก 116 กรัม
 • ขนาด 38.4 x 28.6 x 36.9mm
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 140 นาที
 • วีดีโอ 4K 60fps
 • เซ็นเซอร์ 1/2.3”
 • ราคาวางจำหน่ายในไทยโดยประมาณ 13,000 บาท $329

คลิปแกะกล่อง

ขอบคุณอุปกรณ์จากร้าน Lnwgadget Store

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!