รีวิว Panasonic RZ-S500W หูฟัง TWS เทพเกินตัว

Panasonic RZ-S500W
หูฟัง TWS รุ่นแรกจากแบรนด์มือเก๋าด้านเสียง
Panasonic RZ-S500W สร้างความประหลาดใจให้เราพอสมควร เพราะภายใต้รูปลักษณ์แบบคาดเดาได้ว่ามาจากแบรนด์เก่าแก่อย่างพานาโซนิคแน่ๆ แต่เสียงจากหูฟังรุ่นนี้มันดีแบบไม่ต้องไปปรุงแต่งเสียงเพิ่ม ฟังแล้วชอบเลย การตัดเสียงก็ทำได้ดี
คุณภาพเสียง
9.7
คุณภาพวัสดุ
8.5
ความคล่องตัวในการใช้
10
ความสามารถในการคุยโทรศัพท์
8.5
ความคุ้มค่า
9
คะแนนจากผู้อ่าน20 Votes
5.5
จุดเด่น
คุณภาพเสียงดีมาก เสียงคมชัดสดใส เบสแน่นเป็นลูกๆ แต่ไม่กวนย่านอื่นๆ
รบบตัดเสียงรบกวนทำงานได้ดีมาก ใส่แล้วเปิดเพลงคือแทบไม่ได้ยินเสียงภายนอกเลย
มีแอปควบคุมที่สามารถปรับแต่งหูฟังได้เยอะมาก
สามารถใช้งานข้างเดียวได้ ใช้ข้างไหนก็ได้ ทำให้ใช้คุยโทรศัพท์ได้สบาย เสียงคุยโทรศัพท์ใช้ได้
ป้องกันน้ำระดับ IPX4
จุดสังเกต
ตัวหูฟังค่อนข้างใหญ่ เวลาใส่จะยื่นออกมาจากหูพอสมควร
ถ้าลมเป่าด้านนอกของหูฟังจะมีเสียงลมเข้า
ไม่มีเซนเซอร์หยุดเพลงอัตโนมัติ (แต่เพลงจะหยุดเมื่อเอาหูฟังเก็บลงกล่อง)
ไม่มีความสามารถ Multipoint เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ครั้งละตัวเท่านั้น
การควบคุมที่ตัวหูฟังบางอย่างก็สั่งงานยาก โดยเฉพาะการเพิ่ม-ลดเสียงที่ต้องแตะหลายครั้ง
9.1
ราคา 5,890 บาท

Panasonic นั้นเป็นแบรนด์เก่าแก่ที่พัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับเสียงมายาวนานนะครับ เรารู้จักหูฟัง ลำโพง เครื่องเสียงจากพานาโซนิคกันมายาวนานหลายสิบปี (ซึ่งในวงการคนเล่นเครื่องเสียงจะรู้จัก Technics แบรนด์ลูกของพานาโซนิคในฐานะเครื่องเสียงชั้นเยี่ยมด้วย แต่ปัจจุบันแบรนด์นี้ไม่ได้ทำตลาดในไทยแล้ว) เมื่อตอนนี้เทรนด์หูฟังของโลกได้กลายเป็นแข่งขันกันที่หูฟังไร้สายเป็นหลัก พานาโซนิคจึงส่ง RZ-S500W หูฟัง True Wireless รุ่นแรกของบริษัทออกมาเพื่อสู้ในตลาดที่ดุเดือดตอนนี้ ซึ่งเราลองแล้ว ไม่เสียชื่อแบรนด์ Panasonic ครับ!

ดีไซน์ของ Panasonic RZ-S500W

งานออกแบบของ Panasonic RZ-S500W นั้นค่อนข้างเรียบ ไม่มีจุดดีไซน์ที่หวือหวาอะไร ตัวเคส และตัวหูฟังเป็นพลาสติกเนื้อดีเหมือนกัน ให้สัมผัสแน่น ไม่กร๊อบแกร๊บ หูฟังเป็นแบบ In-Ear ที่มีจุกให้เลือกเปลี่ยนได้ 4 ขนาด ตัวหูฟังเป็นก้อนกลม ๆ ที่มีตะแกรงสีเงินเล็ก ๆ เป็นดีไซน์เน้นอยู่ด้านนอกเพื่อรับเสียงมาทำ Noise Canceling และจะมีไฟ LED แสดงสถานะของหูฟังซ่อนอยู่จุดนี้ ซึ่งเรามีข้อสังเกตนิดหนึ่งว่าก้อนกลม ๆ นี้ค่อนข้างใหญ่ เวลาใส่ในหูจะยื่นออกไปพอสมควร โดยเฉพาะคนที่หูเล็กครับ

ส่วนการเอาไปใส่ออกกำลังกาย ตัวหูฟังนั้นได้มาตรฐานการกันน้ำแบบ IPX4 ที่สามารถป้องกันการกระเซ็นของน้ำได้ ทำให้ใช้งานได้เวลาฝนตก และสู้เหงื่อได้ แต่เนื่องจากหูฟังนั้นยื่นออกมาจากหูมาบ้าง และไม่มีตัวยึดกับหู ถ้าเอาไปใส่วิ่ง ก็อาจจะมีความเสี่ยงที่หูจะหลุดออกมาได้นะครับ ยังไงอยากให้ไปลองใส่ที่ร้านก่อนว่าเหมาะสำหรับหูเรารึเปล่านะครับ

Panasonic RZ-S500W
เคส 2 สีของ Panasonic RZ-S500W

ตัวเคสถือว่ายังมีขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย ติดตัวไปได้ตลอด มีลายปั้มนูน Panasonic อยู่ที่ด้านบน ด้านหลังมีพอร์ตชาร์จเป็น USB-C และเมื่อเปิดเคสออกมาไฟแสดงแบตเตอรี่ของเคส 3 ดวงก็จะติดขึ้นมาเพื่อรายงานสถานะแบตเตอรี่ของเคส

ตัวหูฟังมีให้เลือก 2 สีคือสีดำและสีขาวนวลๆ แบบ Off White ซึ่งถ้าเป็นหูฟังสีดำ เคสก็จะดำ และจุกยางดำ ส่วนถ้าเป็นหูฟังสีขาว เคสก็เป็นสีขาว จุกยางก็ขาวครับ

การใช้งานหูฟัง

Panasonic RZ-S500W

เราควบคุมหูฟังรุ่นนี้ผ่านการแตะที่ตัวแป้นกลม ๆ ทั้งข้างซ้ายและขวา ซึ่งเราควบคุมการทำงานผ่านการสัมผัสได้หลากหลายมาก พานาโซนิคอัดคำสั่งมาเยอะจริง

 • การเล่นเพลง
  • เล่น-หยุดเพลง: แตะหูฟังข้างซ้ายหรือขวา 1 ครั้ง
  • เพิ่มเสียง: แตะหูฟังข้างซ้าย 3 ครั้ง
  • ลดเสียง: แตะหูฟังข้างซ้าย 2 ครั้ง
  • เปลี่ยนเพลง: แตะหูฟังข้างขวา 2 ครั้ง
  • เล่นย้อนเพลงเดิม: แตะหูฟังข้างขวา 3 ครั้ง
 • การคุยโทรศัพท์
  • รับสาย: แตะหูฟังข้างไหนก็ได้ 1 ครั้ง
  • ตัดสาย-จบสาย: แตะหูฟังข้างไหนก็ได้ค้างไว้ 2 วินาที
 • เปลี่ยนโหมด Ambient Sound Control: แตะหูขวาค้างไว้ 2 วินาที
 • เรียกใช้ผู้ช่วย: แตะหูข้างซ้ายค้างไว้ 2 วินาที
 • เชื่อม Bluetooth ใหม่: แตะหูซ้ายหรือขวาค้างไว้ 7 วินาที จนไฟที่หูฟังกะพริบน้ำเงินสลับแดง

แต่เราว่าบางคำสั่งยังใช้ยากไปนิดครับ อย่างคำสั่งเพิ่มเสียงที่ใช้บ่อย ๆ ก็ต้องแตะหูฟังข้างซ้าย 3 ครั้งรัว ๆ ถึงจะเพิ่มได้หนึ่งระดับ นอกจากนี้ยังไม่มีเซนเซอร์ตรวจจับการสวมใส่หูฟังนะครับ ถอดหูฟังออกจากหูแล้วเพลงยังเล่นอยู่ แต่เพลงก็จะหยุดให้เมื่อเก็บหูฟังทั้ง 2 ข้างลงกล่อง

นอกจากนี้เรายังสามารถปรับการตั้งค่าของหูฟังรุ่นนี้ได้ผ่านแอป Panasonic Audio Connect ซึ่งทำหน้าที่ได้เยอะมาก ๆ

 • สามารถดูปริมาณแบตเตอรี่ของหูฟังทั้ง 2 ข้างได้
 • ปรับ Ambient Sound Control ว่าจะให้เปิดระบบตัดเสียงรบกวน, เปิดเสียงภายนอกเข้ามา ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้สามารถปรับระดับได้ด้วยว่าจะให้ตัดเสียงภายนอกมากน้อย หรือจะเปิดให้เสียงภายนอกเข้ามาในหูได้แค่ไหนครับ หรือจะปิดฟังก์ชันนี้ไปเลยก็ได้
 • ปรับจูนเสียงให้ถูกใจ ทั้งปรับให้เน้นเบส ปรับให้เน้นเสียงร้อง หรือปรับ EQ แบบ 5 แบรนด์ด้วยตัวเอง
 • เลือก Codec ในการรับสัญญาณ ว่าจะเน้นคุณภาพเสียงด้วย AAC Codec หรือเน้นความเสถียรของสัญญาณด้วย SBC Codec (แต่เราก็ฟังแบบ AAC มาตลอด ก็ไม่มีเสียงกระตุกนะครับ)
 • ปรับฟังก์ชันปิดหูฟังเองเมื่อไม่ได้เล่นเพลงนานกี่นาที
 • เลือกภาษาที่หูฟังจะพูดกับเรา (แต่ไม่มีเสียงพูดภาษาไทยนะ)
 • เลือกผู้ช่วยอัจฉริยะที่จะใช้ ทั้งผู้ใช้จากโทรศัพท์เอง (Google Assistant หรือ Apple Siri) หรือจะใช้ Amazon Alexa ที่ผูกกับหูฟังโดยตรงก็ได้
 • เปิด-ปิดไฟสถานะที่หูฟัง
 • ค้นหาหูฟัง ทั้งดูจากตำแหน่งที่เชื่อมต่อล่าสุด และส่งเสียงไปที่หูฟังเพื่อให้หาเจอ (แต่เสียงเบานะ ต้องตั้งใจฟัง)
 • อัปเดตเฟิร์มแวร์ให้หูฟัง ที่มีอัปเดตบ่อยอยู่นะครับ ระหว่างที่เราทดสอบก็มีอัปมา 2 รุ่นแล้ว มีปรับปรุงคุณภาพเสียงที่ดึงจากภายนอกให้ดีขึ้นด้วย

โดยอายุแบตเตอรี่ของ Panasonic RZ-S500W นั้นสามารถฟังต่อเนื่องแบบเปิด ANC (Active Noise Cancellation) ได้ 6.5 ชั่วโมงครับ และสามารถเอาไปชาร์จในเคสชาร์จได้อีก 2 รอบ ทำให้รวมแล้วใช้งานได้ 19.5 ชั่วโมง ส่วนถ้าเอาไปใช้คุยโทรศัพท์ ก็จะได้ต่อเนื่องประมาณ 4.5 ชั่วโมง โดยเก็บหูฟังลงเคส 15 นาที ก็เอากลับมาใช้งานต่อได้ 70 นาที ส่วนถ้าใช้ทั้งเคสและหูฟังจนแบตหมด จะใช้เวลาชาร์จจนเต็มประมาณ 4 ชั่วโมง

คุณภาพเสียงของ Panasonic RZ-S500W

Panasonic RZ-S500W

สเปกด้านเสียงของหูฟังรุ่นนี้คือใช้ไดรเวอร์ขนาด 8 มม. รองรับความถี่ตั้งแต่ 20 – 20,000 Hz ครับ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ผ่าน Bluetooth 5.0 ด้วย Codec SBC และ AAC ไม่รองรับ aptX และ LDAC

คุณภาพเสียงของหูฟังตัวนี้จัดว่าไม่ธรรมดาครับ พูดตรงๆ คือเราชอบเสียงจากหูฟังรุ่นนี้ ยกให้เป็นหูฟังแบบ True Wireless ที่ให้เสียงดีอันดับต้น ๆ จากหูฟังที่เราเคยเทสต์มาตอนนี้เลย ถ้าลงรายละเอียดคือ

 • เสียงเบส: กระชับ กระฉับกระเฉง เบสมาแน่น ๆ ฟังอิ่ม ๆ
 • เสียงกลาง-สูง: รายละเอียดชัดเจน เบสไม่เข้ามากวนย่านกลาง ปลายแหลมสดใส ไม่แตก
 • เวทีเสียง: โปร่ง ฟังสบาย แยกชิ้นเครื่องดนตรีได้ชัด

ส่วนระบบตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation หรือ ANC ก็ถือเป็นจุดเด่นของหูฟังรุ่นนี้ ด้วยเทคโนโลยี Dual Hybrid Noise Cancelling ที่ใช้ระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Feedforward (ใช้ไมโครโฟนภายนอกรับเสียงเพื่อวิเคราะห์เสียงรบกวน) และ Feedback (ใช้ไมโครโฟนที่อยู่ด้านในหูฟังเพื่อวิเคราะห์เสียงรบกวน) ทำงานควบคู่กัน ทำให้มีประสิทธิภาพในการตัดเสียงรบกวนที่ดีกว่าหูฟังแบบ True Wireless ทั่วไป ซึ่งถ้าคุณใช้เปิดระบบ ANC สูงสุด พร้อมกับเปิดเพลงไปด้วย ก็แทบจะไม่ได้ยินเสียงภายนอกเลย แต่ข้อสังเกตของการใช้ไมโครโฟนภายนอกคือ ถ้ามีลมมาเป่าที่ตัวหูฟัง เราอาจได้ยินเสียงลมเข้ามาในหูฟังด้วยนะครับ

แถมการดึงเสียงภายนอกเข้ามาในหู (ผ่านระบบ Ambient Sound Control) ยังทำงานได้ดี สามารถนำเสียงภายนอกเข้ามาในหูฟังได้อย่างชัดเจน เป็นธรรมชาติ ไม่ต่างจากตอนถอดหูฟังเท่าไหร่ครับ ซึ่งเหมาะสำหรับการเปิดตอนใส่เดินถนน เพื่อให้ได้ยินเสียงรอบตัวให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งเราก็สามารถสลับโหมดตัดเสียงรบกวนกับดึงเสียงจากภายนอกเข้าหูเราได้โดยแตะที่หูฟังข้างขวาค้างไว้ 2 วินาที แต่เราก็อยากให้พานาโซนิคพัฒนาระบบปรับรูปแบบเสียงอัตโนมัตินะครับ ให้หูฟังปรับรูปแบบเองได้โดยไม่ต้องกด

ส่วนความเสถียรของสัญญาณก็ถือว่าทำได้ดีครับ เราทดสอบกับพื้นที่สัญญาณหนาแน่นอย่างในห้างสรรพสินค้า ก็สามารถฟังเพลงได้ต่อเนื่องไม่มีสะดุด เพราะพานาโซนิคออกแบบให้เสาอากาศของหูฟังอยู่ด้านนอกสุดของหู บริเวณเดียวกับเซนเซอร์สัมผัสของหูฟัง ทำให้รับสัญญาณได้ดีครับ

ส่วนความ Lag หรือความหน่วงของเสียงจากหูฟังตัวนี้ ถ้าเอาไปเปิดวิดีโออย่าง Youtube หรือ Netflix อันนี้ไม่มีปัญหาครับ เสียงตรงปากทั้งหมด ส่วนโจทย์หินคือการเล่นเกมนั้นจะมีการ Lag อยู่บ้าง แต่จัดว่าน้อยเลยครับ

คุณภาพไมโครโฟนจากหูฟัง

Panasonic RZ-S500W

โดยรวมถือว่าหูฟังรุ่นนี้สามารถใช้ไมโครโฟนคุยโทรศัพท์ได้ดี ถ้าเสียงภายนอกไม่รบกวนมากจนเกินไป ก็สามารถใช้หูฟังรุ่นนี้คุยโทรศัพท์ได้สบาย ๆ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้งานหูฟังนี้แบบข้างเดียว ข้างไหนก็ได้ ซึ่งจะเป็นการใช้งานที่เหมาะสำหรับคุยโทรศัพท์มากกว่าใส่ 2 หูพร้อมกัน แต่หูฟังรุ่นนี้ไม่มีเทคโนโลยี Multipoint นะครับ คือหูฟังจะเชื่อมกับอุปกรณ์ได้ครั้งละ 1 ตัวเท่านั้น ไม่สามารถเชื่อมโทรศัพท์ 2 เครื่องพร้อมกัน หรือเชื่อมคอมพิวเตอร์พร้อมกับโทรศัพท์ได้

ความแตกต่างระหว่าง Panasonic RZ-S500W และ RZ-S300W

Panasonic RZ-S500W ที่เรารีวิวในครั้งนี้ถือว่าเป็นรุ่นท็อปของหูฟัง TWS จากพานาโซนิคในตอนนี้ แต่ก็มีรุ่นน้องคือ RZ-S300W ที่ออกมาพร้อมกันในราคาถูกกว่าด้วย โดยความแตกต่างหลักๆ คือ

 • RZ-S500W มีระบบ ANC ตัดเสียงรบกวน ส่วนรุ่นน้องไม่มี
 • RZ-S500W ใช้ไดรเวอร์ขนาด 8 mm ส่วน RZ-S300W ใช้ไดร์เวอร์ 6 mm
 • RZ-S300W แบตเตอรี่อึดกว่า ใช้งานสูงสุดพร้อมกล่องชาร์จได้ 30 ชั่วโมง เทียบกับ RZ-S500W แบบเปิด ANC ที่ใช้งานได้ 19.5 ชั่วโมง

ราคาของ Panasonic RZ-S500W

Panasonic RZ-S500W

Panasonic RZ-S500W หูฟังแบบ True Wireless ตัวท็อปนี้ตั้งราคาเปิดตัวไว้ที่ 5,890 บาท ซึ่งเป็นราคาที่แข่งกับหูฟังตัวเทพจากแบรนด์อื่น ๆ ได้สบาย ๆ ครับ ซึ่งเรายอมรับในคุณภาพเสียง ว่าเป็นหูฟังที่ฟังเพลงเพลิน ตัดเสียงรบกวนได้ดีเยี่ยมที่สุดตัวหนึ่งในโลก TWS เลย ซึ่งเราก็อยากให้คนรักเสียงเพลงได้ลองหูฟังรุ่นนี้ก่อนตัดสินใจเลือกหูฟังมาประดับข้างกายนะครับ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส