รีวิว Panasonic LX800 ภาพสวยจากประสบการณ์สร้างทีวีมายาวนาน

Panasonic เป็นหนึ่งในแบรนด์ทีวีที่อยู่คู่คนไทยมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น แบไต๋เองก็ได้รีวิวทีวีของพานาโซนิคมาหลายตัว ก็ประทับใจเรื่องภาพมาตลอด และตอนนี้ Panasonic LX800 Series ทีวีรุ่นล่าสุดก็มาอยู่กับแบไต๋แล้ว

นี่คือ Panasonic LX800 ขนาดใหญ่ที่สุดคือ 75 นิ้ว ซึ่งรุ่นนี้ถือเป็นทีวีตัวท็อปในกลุ่มหน้าจอแบบ LED จากพานาโซนิคแล้ว ถ้าเป็นรุ่นสูงกว่านี้จะเป็นกลุ่มจอ OLED แต่ถึงเป็นตัวท็อป ราคาก็ไม่แรงมากเปิดตัวมาแค่ 45,990 บาทเท่านั้น ถือเป็นทีวีขนาด 75 นิ้วที่ราคาดีรุ่นหนึ่ง โดยมาพร้อมจอ 4K HDR Dolby Vision แถมได้ Android TV ด้วย ส่วนรุ่นเริ่มต้นคือขนาด 43 นิ้วราคาไม่ถึง 20,000 ด้วย

เทคโนโลยีของหน้าจอ

สิ่งแรกที่ชอบเกี่ยวกับ Panasonic LX800 คือคุณภาพภาพ ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะตัวของพานาโซนิคเลยคือ Hexa Chroma Drive ที่ใช้แม่สี 6 สีมาผสมกันเป็นภาพที่สวยงาม สีสันดูสวยอิ่มแบบสมจริง นอกจากนี้ยังรองรับ HDR เต็มขั้น ทั้ง HDR10, HLG หรือ Dolby Vision ที่ถ้าเปิด Netflix ก็จะเห็นโลโก้ชัดเจนว่ารองรับแบบนี้ ซึ่งแผงหน้าจอของทีวีรุ่นนี้เป็นแบบ HDR Bright Panel Plus ให้ความสว่างสูงสุด 550 nit จัดว่าสว่างใช้ได้เลยสำหรับทีวีที่ใช้ในบ้าน พร้อมให้ขอบเขตสีกว้างด้วย ซึ่งเรื่องความสว่างของจอนั้นจำเป็นมากกับเรื่อง HDR จอที่สว่างเพียงพอ ถึงจะสามารถขับรายละเอียดของภาพในระบบ HDR ออกมาได้สมบูรณ์

หน้าจอของทีวีรุ่นนี้เป็นแบบ Adaptive Backlight Dimming ที่สามารถปรับความสว่างทั้งหน้าจอขึ้นลงตามความสว่างโดยรวมของภาพได้ แม้จะไม่ใช่ระดับ Local Dimming ที่ลดความสว่างของแสงเป็นโซนได้ แต่จอนี้ก็สามารถแสดงสีดำได้ลงลึกและเข้มได้ดี เพราะพานาโซนิคพัฒนาระบบประมวลผล 4K Studio Colour Engine ซึ่งมีระบบ Micro Dimming เพื่อจูนส่วนมืดและสว่างของภาพให้ได้ Contrast สูงขึ้น ทำให้ส่วนสว่างก็สดใส และส่วนมืดก็เข้มได้ขนาดนี้ แถมเมื่อไม่ใช่จอแบบ Local Dimming ก็ไม่มีอาการ Blooming ที่เราจะเห็นเป็นวงแสงสว่างเป็นดวง ๆ รอบซับไตเติ้ลสีขาวที่แสดงบนฉากหลังสีเข้ม ลองดู Panasonic LX800 ไม่มีปัญหานี้เลย แล้วยังมี 4K Up Converter เพื่อปรับจูนวิดีโอที่ความละเอียดน้อยกว่า 4K ให้แสดงผลได้ชัดเจนบนจอ 4K ตัวนี้ด้วย

ในส่วนของโหมดภาพก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งโหมดไดนามิกที่ให้แสงสีสันเข้มชัด โหมดผู้สร้างภาพยนตร์ที่จูนสีภาพให้เหมาะกับการดูหนัง หรือโหมดกีฬาหรือเกมส์ ก็เลือกใช้ให้เหมาะกับการรับชมได้ และอีกเทคโนโลยีที่ทีวียุคนี้ขาดไม่ได้แล้วคือ MEMC หรือ Motion Estimation and Motion Compensation ที่เราเรียกง่าย ๆ ว่าการแทรกเฟรม ทำให้ภาพเคลื่อนไหวดูนุ่มนวลขึ้น เหมือนถ่ายมาแบบ 60 fps จริง ๆ

ซึ่งภาพตอนนี้เราปิด MEMC ไว้ก่อน แล้วเปิดให้ดู จะเห็นว่าภาพดูเคลื่อนไหวนุ่มนวลขึ้นจริง แบบดูไม่หลอกตาด้วย ซึ่งจะแทรกเฟรมภาพขึ้นมาสูงสุดที่ 60 Hz ซึ่งองค์ความรู้เรื่องการปรับจูนคุณภาพภาพทั้งหมดนี้ก็ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น พานาโซนิคที่ทำทีวีมานาน ก็สะสมองค์ความรู้ไว้มาก ภาพจาก Panasonic LX800 จึงสวยแบบนี้ไง

เสียง

Panasonic LX800 มีลำโพงขนาด 10 W อยู่ 2 ตัวด้านล่างนี้ ก็ให้เสียงได้ดีพอสำหรับการใช้งานทั่วไปในบ้าน ซึ่งก็มีโหมดเสียงให้ปรับได้ทั้งโหมดมาตรฐานเพื่อใช้งานทั่วไป โหมดเพลง เพื่อจูนเสียงให้เหมาะกับการฟังเพลงโดยเฉพาะ หรือโหมดเน้นเสียงพูด โหมดกีฬา

นอกจากนี้ยังสามารถเปิดเสียงเซอร์ราวนด์ให้เสียงมีมิติเพิ่มขึ้นได้ รวมถึงเปิด Dolby Atmos จากตัวทีวีเองก็ได้ หลังจากเปิดแล้ว แอป Netflix ก็จะแสดงโลโก้ Atmos ออกมาด้วย เพื่อให้เลือกเสียงระดับ Atmos ที่ดีที่สุดมาใช้ได้ แต่ถ้าอยากอัปเกรดเสียงจากทีวีให้ดีขึ้น ก็สามารถต่อ Soundbar เสริมได้ ทีวีรุ่นนี้มีพอร์ต eARC มาตรฐานการต่อชุดเครื่องเสียงตัวล่าสุดที่ใช้งานง่าย และสามารถส่งเสียงคุณภาพสูงมาด้วย หมดปัญหาการใช้งานกับซาวด์บาร์

และลองดูดี ๆ Panasonic LX800 มีช่องต่อเสาอากาศทีวีดิจิทัลได้โดยตรง ซึ่งเมื่อเรารับสัญญาณจากเสาหนวดกุ้ง ก็สามารถอัดรายการทีวีลง Flash Drive หรือฮาร์ดดิสก์ได้ยาวสุด 3 ชั่วโมง ส่วนถ้าคุณมีลำโพง Bluetooth อยู่แล้วอยากต่อให้เสียงจากทีวีไปออกลำโพง bluetooth ก็ทำได้ง่าย ๆ แค่กดปุ่ม Audio Link บนรีโมตนี้ ก็จะเข้าหน้าเชื่อมต่อ Bluetooth อย่างรวดเร็ว และกดเชื่อมกับลำโพง Bluetooth ได้ทันที

ในทางกลับกัน ถ้าคุณต้องการให้ทีวีกลายเป็นลำโพง Bluetooth เอาเพลงจากมือถือไปออกทีวีก็ทำได้ผ่านปุ่ม Audio Link เหมือนเดิม ก็จะมีอีกตัวเลือกหนึ่งเพื่อเปลี่ยนทีวีเป็นตัวรับ Bluetooth รองรับ Bluetooth 5.0 ด้วยนะ

ทดสอบการเล่นเกม

ส่วนการใช้เล่นเกม ทดลองต่อกับ PlayStation 5 ก็ให้ภาพสวยงาม ลื่นไหล แสดงผลแบบ HDR ได้ ซึ่งเมื่อเปิดหน้าข้อมูลการเชื่อมต่อจะเห็นว่ารองรับการเชื่อมต่อ 4K 60 Hz แบบ HDR ในรูปแบบ YUV422 พร้อมรองรับ ALLM หรือ Auto Low Latency Mode เพื่อให้ทีวีรับรู้ว่ากำลังต่อกับเครื่องเกมอยู่และปรับภาพให้หน่วงน้อยลง โยกจอยแล้วภาพเปลี่ยนทันที!

แต่ทีวีรุ่นนี้ไม่รองรับ VRR ที่จะปรับเฟรมเรตให้ตรงกับที่ PlayStation 5 ต้องการรวมถึงไม่รองรับเทคโนโลยี G-Sync หรือ FreeSync Panasonic LX800 ใช้งาน Android TV 11 พอเป็นระบบของ Google ก็ง่ายแล้วก็คุ้นเคยเลย ตั้งแต่ Google Assistant ที่สั่งงานด้วยเสียงได้เลย จะสั่งผ่านรีโมต หรือสั่งโดยตรงหน้าทีวีแบบไม่ถือรีโมตเลยก็ได้ ไม่ว่าเปิด-ปิดอุปกรณ์ในบ้าน ค้นหาเนื้อหาที่ต้องการ ดูข้อมูลสภาพอากาศหรืออื่น ๆ ก็ทำได้ด้วยคำสั่งเสียงทั้งนั้น

นอกจากนี้ยังลงแอปได้อีกเพียบ Android TV ถือเป็นระบบสำหรับทีวีที่มีแอปในไทยเยอะที่สุดแล้ว Netflix, Youtube, WeTV, HBO, Amazon Prime, iQiyi, True IDTV ซึ่งพวกนี้รองรับอยู่แล้วแต่ที่พิเศษคือ Apple TV, Disney+ Hotstar ก็ลงได้ หรือ bilibili สำหรับคอการ์ตูนก็ติดตั้งลงไปในทีวีได้เลย หรือจะเป็นแอปฟังเพลงอย่าง Spotify, Joox, Tidal ก็ลงได้โดยไม่ต้องต่อกล่องแยกส่วน VIU แม้ทีวีจะไม่ได้รองรับโดยตรง ด้วยข้อจำกัดของตัวแอปเอง แต่ก็สามารถเปิดในมือถือ แล้วยิงขึ้นจอผ่าน Chromecast ได้เลย ดูจอใหญ่คุณภาพสูงได้เหมือนกัน

มาดูตัวรีโมตกันบ้าง Panasonic สามารถผสมผสานความเป็นรีโมตแบบคลาสสิก ปุ่มเยอะ ๆ เปลี่ยนช่องง่าย ๆ ที่คนใช้ทีวีมายาวนานจะคุ้นเคยกันดี เข้ากับดีไซน์ของรีโมตในยุคปัจจุบันที่เป็นรีโมตหน้าแคบ ดูเปรียว แถมด้านบนยังมีปุ่มลัดให้เพียบ จะเปิด Netflix, Youtube, Amazon Prime หรือเปิดหน้าแอปทั้งหมดก็กดได้ง่าย ๆ มีปุ่มลัดในการเข้าไปเปลี่ยนโหมดภาพด้วยใช้ง่าย

ข้อสังเกต

สำหรับ Panasonic LX800 คิดว่ายังขาดฟังก์ชัน AirPlay ไปในจุดนี้ทำให้สะท้อนหน้าจอจากอุปกรณ์แอปเปิ้ลโดยตรงไม่ได้ ต้องซื้อแอปสะท้อนหน้าจอพวก AirPlay Cast ,Miracast มาใช้เพิ่ม ส่วนใครใช้ Android จะไม่มีปัญหานี้ เพราะสามารถใช้ Chromecast สะท้อนหน้าจอได้เลย นอกจากนี้ด้วยความที่ LX800 ใช้แผงหน้าจอแบบ VA ซึ่งมีจุดเด่นที่ให้ความดำในภาพได้ลึก แต่ก็ทำให้การมองทีวีจากมุมมองด้านข้าง สีสันและความดำของหน้าจอจะจืดลงไป

รีวิวที่ดีต้องมีราคา

Panasonic LX800 มีทั้งหมด 5 ขนาดคือ 43 นิ้ว, 50 นิ้ว, 55 นิ้ว ,65 นิ้ว และ 75 นิ้วที่เรารีวิวกันในวันนี้ ซึ่งมีราคาเปิดตัวตามภาพนี้เลย

และคำแนะนำจากคนที่ซื้อทีวี สำหรับผลิตภัณฑ์อย่างทีวี ให้ลองสอบถามราคาและโปรโมชันบัตรต่าง ๆ หรือการผ่อนที่หน้าร้านอีกครั้ง แล้วคุณจะได้ราคาถูกลดลงกว่าราคาเปิดตัวไปอีกหลายพัน!

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก