ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Intel หยุดสนับสนุน DirectX 9 โดยตรงแล้ว หลังใช้มากว่า 20 ปี

Table of Content

Intel ได้ออกมาประกาศหยุดสนับสนุน DirectX 9 โดยตรงอย่างเป็นทางการแล้วบนทั้ง ซีพียู และ การ์ดจอ Inter Arc หลังจากใช้งานกันมานานถึง 20 ปี โดยหลังจากนี้ DirectX 9 จะรันผ่าน Emulator แทน

ทาง Intel ได้ออกมาบอกว่าในซีพียูรุ่นใหม่ ๆ อย่าง Intel Gen 12 และการ์ดจอจาก Intel อย่าง Intel Arc จะไม่มีการสนับสนุน DirectX 9 แล้วและยังรวมไปถึงซีพียู Intel Gen 11 ที่ถึงแม้จะซัพพอร์ต DirectX 9 โดยตรงอยู่ตอนนี้ก็จะเปลี่ยนไปรันบน Emulator ทั้งหมด

ในตอนนี้เกมที่ใช้ DirectX 9 นั้นมีอยู่แค่ไม่กี่เกม เช่น Star Wars: Knights of the Old Republic, Unreal Tournament และ Team Fortress 2 โดยทาง Intel ยังบอกมาอีกว่าเกมบางเกมอย่าง Star Wars: Knights of the Old Republic ก็กำลังจะมี Remake อยู่แล้วทาง Intel จึงตัดสินใจยกเลิกการสนับสนุน DirectX 9 ไป

ถึงแม้ว่าเกมที่ได้รับผลกระทบจะมีน้อย แต่สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมเก่า ๆ เหล่านี้บนระบบ Intel ก็ยังสามารถเล่นได้ปกติแต่เนื่องจากตัวเกมจะรันบน Emulator เราอาจจะได้เห็น Bug ออกมาก็ได้ แต่ก็น่าจะแก้ได้ไม่ยากนัก

DirectX 9 ออกมาตั้งแต่ปี 2002 โดยถือว่าเป็น DirectX รุ่นหลักตัวสุดท้ายที่รองรับ Windows 98, Windows Me และเป็นที่นิยมในยุคสมัยของ Windows XP ก่อนที่จะปรับปรุงครั้งใหญ่เป็น DirectX 10 ที่ออกมาพร้อมกับ Windows Vista

ที่มา: Windows Central

Highlight

หนีไฟไหม้ในร้านเหล้า ! 5 สิ่งที่ต้องล็อกเป้าทันทีที่เดินเข้าประตู

13/07/2026
Read More

ยุคของการปัดซ้าย-ขวา กำลังจะจบลง ? เมื่อ AI เริ่มเลือก “คนที่ใช่” แทนเรา

13/07/2026
Read More

มูลนิธิองค์กรทำดี จับมือ ทรู ลุยโครงการ “Smart Safety Youth Training” เสริมเกราะภัยไซเบอร์ สร้างพลเมืองดิจิทัลยุคใหม่

13/07/2026
Read More

รู้จัก “ไฟไหม้ 3 แบบ” พร้อมวิธีเอาตัวรอดเบื้องต้น

13/07/2026
Read More

ปิดฉากสัปดาห์สุดหิน ! “V4 แป้ง” สาดพลังในเพลง “ชาวนากับงูเห่า” ก่อนกอดคอเพื่อนอำลาเวที True AF 2026

13/07/2026
Read More

ทำไม ‘Solo Living Vlog’ ถึงฮิตระเบิด ? ดูคนอื่นใช้ชีวิตคนเดียวมันฮีลใจยังไง

10/07/2026
Read More

Related Content