กระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา (USDT) แถลงคว่ำบาตรกระทรวงข่าวกรองและความมั่นคงของอิหร่าน (MOIS) โดยให้เหตุผลว่าเป็นเพราะอิหร่านโจมตีทางไซเบอร์ต่อแอลเบเนียในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

“ในเดือนกรกฎาคม 2022 [แฮกเกอร์] ที่เราประเมินแล้วว่าได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอิหร่านและ MOIS ได้สร้างความขัดข้องให้แก่ระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลแอลเบเนีย ทำให้รัฐบาลต้องระงับการให้บริการสาธารณะออนไลน์แก่ประชาชน” USDT ระบุในคำแถลง

ไบรอัน อี เนลสัน (Brian E. Nelson) ปลัด USDT ด้านการการก่อการร้ายและข่าวกรองทางการเงินยังย้ำด้วยว่าการโจมตีทางไซเบอร์ต่อแอลเบเนียเป็นการละเมิดบรรทัดฐานสากลว่าด้วยการดำเนินการของรัฐอย่างมีความรับผิดชอบบนโลกไซเบอร์ในยามสันติ ซึ่งรวมถึงการไม่โจมตีโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ให้บริการแก่ประชาชน

ก่อนหน้านี้ทาง เอดิ รามา (Edi Rama) ประธานาธิบดีของแอลเบเนีย ได้ออกมาประกาศตัดความสัมพันธ์กับอิหร่าน และได้ขับไล่นักการทูตของอิหร่านออกนอกประเทศ หลังการโจมตีทางไซเบอร์ต่อระบบการให้บริการสาธารณะของประเทศ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีเหตุมาจากการที่แอลเบเนียให้ที่พักพิงต่อกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน

MOIS เป็นหน่วยงานด้านข่าวกรองหลักของอิหร่าน เดิมมีชื่อว่า VEVAK และมีอีกชื่อหนึ่งคือ VAJA ซึ่งได้วางแผนโจมตีทางไซเบอร์ต่อรัฐบาลต่างประเทศและองค์กรเอกชนทั่วโลกนับตั้งแต่อย่างน้อยปี 2007 เป็นต้นมา

กองบัญชาการไซเบอร์ของสหรัฐฯ (USCYBERCOM) เคยเชื่อมโยงกลุ่มแฮกเกอร์ MuddyWater เข้ากับ MOIS

ที่มา Security Affairs

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส