ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

รัฐบาลญี่ปุ่นขออำนาจควบคุมเครื่องปรับอากาศในบ้านประชาชนจากระยะไกล เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าไม่จำเป็น

Table of Content

ตามรายงานจาก Nihon Keizai Shimbun ของประเทศญี่ปุ่นเผยว่าคณะอนุกรรมการอนุรักษ์พลังงานของกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมมีมติให้เริ่มหารือในคณะทำงานโดยมีเป้าหมายเพื่อขออำนาจในการปิดเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความร้อนของเอกชนจากระยะไกล เป้าหมายคือการลดการใช้พลังงานในช่วงที่คาดว่าจะขาดแคลนพลังงานหรืออาจมีไฟฟ้าไม่เพียงพอ

ทางคณะทำงานรู้สึกว่ามีความกังวลเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นพยายามเปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งปริมาณที่ผลิตได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน ทำให้ปริมาณพลังงานทั้งหมดมีความเสถียรได้ยากและอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ กระทรวงกล่าวว่าการใช้หน่วยไฟฟ้ากระแสสลับคิดเป็นประมาณ 30% ของการใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนในญี่ปุ่น

จากมุมมองทางเทคนิค แผนจะนำไปใช้ได้ไม่ยากโดยเฉพาะ เครื่องปรับอากาศของญี่ปุ่นมีรีโมตคอนโทรลมานานแล้ว และในปัจจุบันหลาย ๆ รุ่นอนุญาตให้เจ้าของเปิดและปิดระบบหรือปรับการตั้งค่าอุณหภูมิผ่านสมาร์ตโฟนได้ หากกฎหมายนี้ผ่านอาจจะต้องขอให้ผู้ผลิตเปิดสิทธิ์การเข้าถึงอุปกรณ์เครื่องต่าง ๆ ไปยังหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาล และอนุญาตให้องค์กรเหล่านั้นมีสิทธิ์การควบคุมเหนือสิทธิ์ปกติ แผนนี้สามารถนำไปใช้ได้ง่ายสำหรับเครื่องปรับอากาศที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ในบ้านที่คณะทำงานต้องการที่จะควบคุมปิดการทำงานได้จากระยะไกลเช่นกัน

อย่างไรก็ตามการที่เอาชนะใจคนทั่วไปอาจไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะปฏิกิริยาประชาชนที่แสดงออกมาผ่านโซเชียลมีเดียต่อข่าวดังกล่าวค่อนข้างลบและมองว่ามันล้ำเส้นมากเกินไป ตามคำกล่าวของ Nihon Keizai Shimbun คณะกำลังทำงานภายใต้แนวคิดที่ว่ารัฐบาลจะสามารถปิดหน่วยไฟฟ้ากระแสสลับ (ไฟ AC) ได้ก็ต่อเมื่อเจ้าของแต่ละรายนั้นตกลงล่วงหน้าที่จะให้อำนาจ

ที่มา soranews24

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

True 5G จับมือ YouTube เปิดแคมเปญ ‘ทรู ดู MARATHON’ ดึง 5 ครีเอเตอร์ตัวท็อปของไทยสร้างคอนเทนต์ Exclusive

21/08/2026
Read More

เหลือจะเชื่อ โดรนส่งของ Amazon ทิ้งพัสดุลูกค้าลงในสระว่ายน้ำ (ทำไม ?)

21/08/2026
Read More

ห่วยแต่ปัง ? “หนิวไหล” แอนิเมชันเกรด F ที่กวาดรายได้กว่า 136 ล้านบาท

21/08/2026
Read More

M6 บางปะอิน-ปากช่อง ! ทดลองวิ่งฟรีทุกสุดสัปดาห์จนถึงปีใหม่

21/08/2026
Read More

แค่ถ่ายรูปก็รู้ไขมัน ! Google พัฒนา ‘PhotoScan’ AI สแกนร่างกายจากภาพถ่าย แม่นยำเทียบชั้นการตรวจแพทย์

21/08/2026
Read More

Meta AI มีแอปฯ บน Mac แล้ว ! แชร์หน้าจอให้ AI ดูและช่วยทำงานได้

21/08/2026
Read More

Related Content