ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

LockBit อ้างความรับผิดชอบโจมตีไซเบอร์ต่อท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป

Table of Content

ท่าเรือลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ซึ่งท่าเรือทางทะเลที่คับคั่งมากที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ จนระบบดิจิทัลหลายตัวล่ม แต่ไม่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานภายในท่าเรือแต่อย่างใด

สำนักงานท่าเรือลิสบอน (APL) ออกมาเผยว่าได้นำมาตรการตอบโต้ที่เตรียมไว้มาใช้บังคับแล้ว โดยศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติและตำรวจศาลได้เฝ้าดูเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ด้านกลุ่มมัลแวร์เรียกค่าไถ่ LockBit ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งได้เพิ่มชุดข้อมูลที่อ้างว่าขโมยมาจาก APL เข้าไปยังเว็บไซต์ของทางกลุ่ม

ชุดข้อมูลนี้มีทั้งรายงานการเงิน ข้อมูลการตรวจสอบ งบประมาณ สัญญาจ้าง ข้อมูลสินค้า ข้อมูลเรือ รายละเอียดลูกเรือ ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า เอกสารท่าเรือ รายละเอียดเนื้อหาอีเมล และอีกมากมาย

LockBit ออกมาตั้งค่าไถ่เป็นเงินจำนวน 1.5 ล้านเหรียญ (ราว 51.9 ล้านบาท) พร้อมขู่ว่าหากไม่ได้รับเงินค่าไถ่ภายในวันที่ 18 มกราคม ทางกลุ่มจะปล่อยข้อมูลบนโลกออนไลน์ แต่มีตัวเลือกให้ชะลอวันปล่อยข้อมูล 1 วัน ด้วยการจ่ายเงินครั้งละ 1,000 เหรียญ (ราว 34,439 บาท)

ท่าเรือลิสบอนไม่ได้มีความสำคัญต่อโปรตุเกสเท่านั้น แต่ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของทั้งยุโรปด้วย

ที่มา TechRadar

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

อายิโนะโมะโต๊ะ เผยยุทธศาสตร์ Food Technology ชูเทคโนโลยี “AminoScience” เจาะอินไซต์ผู้บริโภคและ B2B

07/08/2026
Read More

ใช้ 5G ได้แล้ว! เปิดตัว Huawei Pura 90s Series ชูกล้องซูม 200 MP ในรุ่นท็อป

07/08/2026
Read More

ไม่ได้ถูกยิง ก็อาจมีบาดแผล เข้าใจ PTSD หลังเหตุร้าย

07/08/2026
Read More

ถูกใจสายมังงะ ! ฉลอง 100 ปีชูเอฉะ ด้วยโปรเจกต์ยักษ์ ‘Manga Million’ เปิดให้อ่านฟรี 1 ล้านหน้า มีภาษาไทยด้วย

07/08/2026
Read More

Bose จัดเต็ม ! เปิดตัว QuietComfort (2nd Gen) ฟีเจอร์ใหม่เพียบ แต่ราคาเดิม

07/08/2026
Read More

ข่าวดี ! SQUARE ENIX STORE Plus ขยายการให้บริการถึงไทยแล้ว ซื้อสินค้าลิขสิทธิ์แท้ได้โดยตรง

07/08/2026
Read More

Related Content