ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

อดีตผู้บริหาร Uber ถูกตัดสินคุมประพฤติจากกรณีปกปิดการแฮกในปี 2016

Table of Content

โจเซฟ ซัลลิแวน (Joseph Sullivan) อดีตประธานเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงปลอดภัยได้รับโทษคุมประพฤติเป็นเวลา 3 ปีในความผิดปกปิดการโจมตีทางไซเบอร์จากภาครัฐ

นอกจากการคุมประพฤติแล้ว ซัลลิแวนยังต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 50,000 เหรียญ (ราว 1.6 ล้านบาท) และทำงานบริการสังคม 200 ชั่วโมงด้วย

ศาลตัดสินว่าซัลลิแวนมีความผิดจากการจ่ายค่าปิดปากกับแฮกเกอร์เป็นเงินจำนวน 100,000 เหรียญ (ราว 3.3 ล้านบาท) หลังจากที่แฮกเกอร์รายดังกล่าวเจาะเข้าไปยังฐานข้อมูลลูกค้า Uber จำนวน 57 ล้านรายได้

การแฮกนี้เกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2016 โดยมีแฮกเกอร์รายหนึ่งส่งอีเมลไปหาซัลลิแวนบอกว่าได้ขโมยข้อมูลของ Uber ไปเป็นจำนวนมาก แต่จะลบให้หากได้รับเงินค่าไถ่

จากข้อมูลของกระทรวงยุติธรรม (DoJ) ชี้ว่าซัลลิแวนจ่ายเงิน 100,000 เหรียญเพื่อแลกกับการไม่เปิดเผยการแฮกในครั้งดังกล่าวสู่สาธารณะ โดยมีการปกปิดเงินจำนวนดังกล่าวว่าเป็นเงินค่าล่าหาช่องโหว่ในระบบ

ซึ่งพนักงานที่ทำงานให้กับซัลลิแวนยืนยันว่ามีการขโมยข้อมูลผู้ใช้งานจำนวน 57 ล้านคน และข้อมูลเลขทะเบียนขับขี่ 600,000 หมายเลขออกไปจริง

ซัลลิแวนยังมีความผิดฐานขัดขวางกระบวนการสืบสวนของคณะกรรมการการค้ากลางของสหรัฐอเมริกา (FTC) ด้วย

สำหรับแฮกเกอร์รายดังกล่าวถูกตั้งข้อหาในคดีสมรู้ร่วมคิด และยอมรับสารภาพตั้งแต่ปี 2019

ที่มา BBC News

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เมื่อจอเป็นมากกว่าความสนุก แต่เป็นงานศิลป์ได้ด้วย BT พาชมศิลปะผ่าน Digital Signage ของ Samsung ในงาน Bangkok Design Week 2026

30/01/2026
Read More

Google เปิดให้ลองเล่น “Genie 3” สร้าง “โลกเสมือน” ที่ลงไปเดินชมได้ ด้วยปลายนิ้ว

30/01/2026
Read More

“ดิสนีย์แลนด์ในไทย” ฝันไกลที่กำลังจะไปถึง โปรเจกต์ยักษ์ทางรอดเศรษฐกิจ

30/01/2026
Read More

Samsung ใช้สารจากแพลงก์ตอนสร้างจอ E-Paper 

30/01/2026
Read More

ไฮเออร์ (Haier) พลิกโฉมเซ็นทรัลเวิลด์ ส่ง “เครื่องซักผ้า 3 ถัง” ระดับ Champion ลงสนามปี 69

29/01/2026
Read More

ทำไมปีนี้ถึงต้องเป็น SDGs ? เจาะลึกเบื้องหลัง The 2nd BT Awards: The Impact Makers 

29/01/2026
Read More

Related Content