ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Canon เผยเครื่องพิมพ์ชิปที่บริษัทพัฒนาขึ้นมีราคาเพียงเสี้ยวเดียวของเครื่องพิมพ์ EUV ของ ASML

Table of Content

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Canon จากญี่ปุ่นมีแผนจะตั้งราคาเครื่องจักรในการผลิตชิปเพียงเศษเสี้ยวของราคาเครื่องพิมพ์ชิปที่แพงสุดของ ASML เท่านั้น

เครื่องจักรที่ว่านี้ใช้เทคโนโลยีพิมพ์ชิปแบบนาโน (Nanoimprint) ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตชิปรายเล็กลืมตาอ้าปากได้ด้วยการผลิตชิปที่ก้าวล้ำมากขึ้น

ฟูจิโอะ มิทาราอิ (Fujio Mitarai) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Canon ชี้ว่าราคาเบื้องต้นของเจ้าเครื่องนี้น่าจะน้อยกว่าเครื่องพิมพ์ชิปด้วยรังสีเอ็กซ์ตรีมอัลตราไวโอเลต (EUV) ของ ASML ถึง 1 หลักเลยทีเดียว

สำหรับ ASML เป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ชิป EUV ที่ใช้ในการผลิตชิปล้ำสมัยความละเอียดสูงเพียงหนึ่งเดียวของโลก

Canon ชี้ว่าเครื่องพิมพ์ชิปแบบนาโนของตัวเองนั้นทำงานโดยการปั๊มลวดลายของวงจรลงไปบนแผ่นเซมิคอนดักเตอร์โดยตรง ซึ่งสามารถใช้ในการผลิตชิปก้าวหน้าที่สุดได้ แต่ในความเร็วที่ช้ากว่าเครื่อง EUV

ที่มา Bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ความหวังใหม่ ! ร่างกายมนุษย์อาจงอกอวัยวะใหม่ได้ หลังนักวิจัยพบวิธีเปลี่ยน ‘แผลเป็น’ เป็น ‘เนื้อเยื่อเจริญ’

06/07/2026
Read More

คนไทยไม่ใช้ AI แค่เรื่องงาน แต่ใช้ ‘ดูดวง’ ด้วย

06/07/2026
Read More

SK Hynix เตรียมระดมทุน 28,000 ล้านเหรียญฯ ในสหรัฐฯ รับกระแส AI

06/07/2026
Read More

iPhone จะขึ้นราคาไหม ?​ ควรรีบซื้อ หรือ รอเปิดตัว ?

03/07/2026
Read More

‘สกุชชี่’ ของเล่นสุดคิวต์ ที่อาจใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 1,500 ปี

03/07/2026
Read More

สิ่งแวดล้อมเสียหายเพราะผู้บริโภคไฮโซสูงถึง 5.7 ล้านล้านเหรียญฯ ต่อปี

03/07/2026
Read More

Related Content