ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

รายงาน : Jeff Bezos และ Nvidia ร่วมลงทุนใน Figure บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์

Table of Content

วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างจากแหล่งข่าวว่า เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้งแอมะซอนได้ทุ่มเงิน 100 ล้านเหรียญ (3,593 ล้านบาท) และบริษัท Nvidia ได้ทุ่มเงิน 50 ล้านเหรียญ (1,796 ล้านบาท) สำหรับร่วมลงทุนใน Figure บริษัทเกิดใหม่ในด้านการพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ นอกจากนี้ยังมีไมโครซอฟต์ได้ร่วมลงทุน 95 ล้านเหรียญ (3,413 ล้านบาท), OpenAI ร่วมลงทุน 5 ล้านเหรียญ (179 ล้านบาท) และ Amazon ร่วมลงทุน 50 ล้านเหรียญ (1,796 ล้านบาท)

Figure กำลังเปิดระดมทุนรอบใหม่ได้ประมาณ 675 ล้านเหรียญ (24,252 ล้านบาท) ซึ่งมีการประเมินมูลค่าล่วงหน้าไว้ประมาณ 2,000 ล้านเหรียญ (71,860 ล้านบาท)

การระดมทุนรอบใหม่นี้ยังมีผู้เข้าร่วมลงทุนอีกมากมาย ได้แก่ Intel, LG Innotek, กลุ่มการลงทุนของ Samsung, Parkway Venture Capital, Align Ventures, ARK Venture Fund, Aliya Capital Partners และ Tamarack

Figure ก่อตั้งขึ้นในปี 2022 โดย เบรตต์ แอดค็อก (Brett Adcock) อดีตผู้ก่อตั้ง Archer Aviation and Vettery ในการสร้างหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ เพื่อทำงานในที่ไม่ปลอดภัยหรือไม่พึงประสงค์แทนที่มนุษย์ ซึ่งได้เปิดตัวหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์เชิงพาณิชย์ตัวแรกของโลก Figure 01 ไปเมื่อเดือนมีนาคม 2023

การเปิดตัวแชตบอต ChatGPT ของ OpenAI ในเดือนพฤศจิกายน 2022 ได้สร้างกระแสความนิยมในด้านเอไอ และจุดประกายให้นักลงทุนอยากทุ่มเงินลงทุนในสายธุรกิจนี้เพิ่มมากขึ้น

เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว Figure ได้เปิดระดมทุนสำหรับนำเงินไปสร้างหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ซึ่งนำโดย Parkway Venture Capital ในการระดมทุนรอบแรกได้จำนวนเงิน 70 ล้านเหรียญ (2,515 ล้านบาท) โดยมีแอดค็อกคือผู้ก่อตั้งได้ลงเงินส่วนตัว 20 ล้านเหรียญ (718 ล้านบาท) และมีนักลงทุนรายอื่น ได้แก่ Aliya Capital และ Bold Ventures

ต้นเดือนมกราคม BMW ได้ลงนามในข้อตกลงกับ Figure ในการทดลองใช้หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ในโรงงานแห่งหนึ่งในเซาท์แคโรไลนา และต่อมาช่วงปลายเดือนมีข่าวว่า Microsoft และ OpenAI สนใจจะลงทุนใน Figure มูลค่า 500 ล้านเหรียญ (17,965 ล้านบาท)

ที่มา : reuters.com

***

Highlight

CHERY เผยโฉม TIGGO V ใน Auto China 2026 ที่จะเปลี่ยนนิยามของรถ SUV

25/04/2026
Read More

ค่าไฟขึ้นเดือนหน้า ! รัฐเร่งเสนอปรับโครงสร้างค่าไฟ “ใช้ต่ำกว่า 200 หน่วย จ่ายไม่ถึง 3 บาท” พร้อมแนะถ้าใช้ไฟมากติดโซลาร์เซลล์คุ้มกว่า แต่ค่าติดตั้งหลักแสน

24/04/2026
Read More

27 เมษายนนี้ ! ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับกรุงเทพฯ แม้แดดจ้า แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด

24/04/2026
Read More

NTT DOCOMO GLOBAL ผนึกแอสเซนด์ คอมเมิร์ซ (เครือซีพี) ปั้น “Amaze” รุกตลาด Data-Driven Marketing ในไทย

24/04/2026
Read More

Your Name in Landsat สร้างชื่อเราจากภาพดาวเทียมทั่วโลก !

24/04/2026
Read More

พิธีประกาศปฏิญญา ผนึกกำลังขับเคลื่อนระบบตรวจสอบย้อนกลับ เกษตรปลอดเผา นำไทยยั่งยืน 

24/04/2026
Read More

Related Content