ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

บริษัทจากสวีเดนเผย GenAI ช่วยลดหลายร้อยตำแหน่งงาน ลดรายจ่าย และทำงานไวขึ้น

Table of Content

Klarna บริษัทธุรกรรมจากสวีเดนเผยว่าหลังจากที่นำ AI มาใช้ตอบคำถามลูกค้า ก็ทำให้ลดตำแหน่งงานไปได้หลายร้อยตำแหน่ง และช่วยเพิ่มความเร็วในการแก้ปัญหาด้วย

สำนักข่าว Reuters เผยว่า Klarna ถือเป็นธุรกิจรุ่นแรก ๆ นำ AI เชิงสังเคราะห์ หรือ GenAI มาใช้เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตของงาน

Klarna เผยว่าแชตบอต AI ที่บริษัทนำมาใช้ในงานของบริษัทสามารถทำงานได้เท่ากับพนักงาน 700 ตำแหน่ง และช่วยลดเวลาที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดกับลูกค้าโดยเฉลี่ยจาก 11 นาที เหลือเพียงแค่ 2 นาทีเท่านั้น

เซบาสเตียน ซีมีอาตโควสกี (Sebastian Siemiatkowski) ซีอีโอ Klarna เผยว่าเมื่อ 12 เดือนที่แล้วมีพนักงานอยู่ 5,000 ตำแหน่ง แต่ในตอนนี้ลดเหลือเพียง 3,800 ตำแหน่งเท่านั้น โดยเกือบทุกตำแหน่งที่ลดลงไปเกิดจากการที่หมดสัญญาจ้าง ไม่ใช่การปลดพนักงาน นอกจากนี้ ยังทำให้รายได้ต่อพนักงานในรอบ 12 เดือนเพิ่มขึ้น 73% ทำให้น่าจะสามารถจ่ายค่าตอบแทนรายคนได้มากขึ้นมากด้วย

เขายังบอกด้วยว่าบริษัทจะใช้กลยุทธ์จ้างเฉพาะตำแหน่งวิศวกรเพื่อลดระยะเวลาที่ใช้ในการทำงาน โดยคาดว่าตำแหน่งงานทั้งหมดของบริษัทในอนาคตอาจลดเหลือเพียง 2,000 คนเท่านั้น

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

ฟังของจริง KEF LS LUXE ลำโพงที่นิยามความหรูหราทั้งดีไซน์และเสียง

19/08/2026
Read More

Meta อาจโดนค่าปรับสูงถึง 1.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

19/08/2026
Read More

Spotify ส่งฟีเจอร์ ‘Running Mode’ ลง Android จัดเพลย์ลิสต์เป๊ะตามค่า BPM

19/08/2026
Read More

คิดงานไม่ออก ลองเข้าห้องน้ำดู ! วิจัยพบการอึอาจช่วยให้สมองคิดได้เร็วขึ้น

19/08/2026
Read More

OpenAI ปรับจูน ChatGPT ให้ ‘เป็นมนุษย์น้อยลง’ ห่วงเด็กต่ำกว่า 18 ปี ผูกพันเทคโนโลยีเกินจริง

19/08/2026
Read More

Google ออกกฎใหม่ “Advanced Flow” เพิ่มความเข้มงวดในการติดตั้งแอปฯ นอก Store มีผลในไทย 30 ก.ย. นี้

19/08/2026
Read More

Related Content