ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
| IT News

สหรัฐฯ ทุ่มเงินเกือบ 30,000 ล้าน สร้างศูนย์วิจัย-พัฒนาชิปในนิวยอร์ก

Tabel of Content

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเผยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมาว่าจะทุ่มเงิน 825 ล้านเหรียญ (ราว 27,960 ล้านบาท) เพื่อสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาเซมิคอนดักเตอร์ในเมืองอัลแบนี รัฐนิวยอร์ก ภายใต้จุดมุ่งหมายในการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตเทคโนโลยีขั้นสูงและลดการพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติ

กระทรวงพาณิชย์ และ Natcast ผู้ดูแลศูนย์เทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์แห่งชาติ (NTSC) เผยว่าศูนย์วิจัยแห่งใหม่จะทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนการพัฒนาเทคโนโลยีเอ็กซ์ตรีมอัลตราไวโอเลต (EUV) ซึ่งใช้ในการพิมพ์ลายลงบนแผ่นเซมิคอนดักเตอร์ ปัจจุบันมีเพียงบริษัท ASML ของเนเธอร์แลนด์เท่านั้นที่ผลิตเครื่อง EUV ได้

จีนา เรมอนโด (Gina Raimondo) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ชี้ว่าการเกิดขึ้นของศูนย์ฯ ถือเป็นหมุดหมายสำคัญที่จะทำให้สหรัฐฯ รักษาความเป็นผู้นำโลกในด้านการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมและเซมิคอนดักเตอร์

ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน รัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่งจะออกมาประกาศว่าใกล้จะมีการออกกฎที่จำกัดการลงทุนของสหรัฐฯ ในด้าน AI และเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่อาจกระทบต่อความมั่นคงแห่งชาติในจีนแล้ว

ที่มา : Reuters
พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

Xiaomi 17 Ultra เปิดตัวเป็นทางการ ยัดโหดกล้อง 1 นิ้ว ซูม 200 MP แบตฯ อึด 6,800 mAh พร้อมรุ่น Leica Edition ดีไซน์คลาสสิก

26/12/2025
Read More

Huawei Cloud ครองตำแหน่งผู้นำจากรายงาน Omdia พร้อมขึ้นอันดับ 1 ด้านกลยุทธ์และนวัตกรรม

26/12/2025
Read More

ซื้อดีไหม ? HUAWEI MatePad 12 X 2026 สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าโดนในราคาไม่เกินสองหมื่น 

26/12/2025
Read More

แว่นตา AI เปลี่ยนเสียงรอบตัวเป็น “ซับไตเติล” แบบ Real-time ช่วยผู้บกพร่องทางการได้ยิน

26/12/2025
Read More

ญี่ปุ่นทำถึง ! เปิดตัว เครื่องซักมนุษย์ อาบ-ล้าง-เป่าแห้ง จบใน 15 นาที ค่าตัว 13 ล้านบาท

26/12/2025
Read More

เตือน ! ผู้มีสิทธิ “ถ้าไม่ไปเลือกตั้ง – ไม่แจ้งเหตุ” จะถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมาย

26/12/2025
Read More

Related Content