ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

มาเลเซียเล็งเป็นศูนย์กลางผลิตชิปทางเลือกภายใน 10 ปี

Table of Content

อันวาร์ อิบราฮิม (Anwar Ibrahim) นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเผยว่าต้องการจะใช้ประโยชน์จากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของประเทศ เพื่อมุ่งหน้าสู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตพลังงานและชิปภายในปีนี้

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียยังบอกอีกว่าเศรษฐกิจในประเทศกลับมาฟื้นตัวอย่างมากในปีที่แล้ว เป็นผลจากการลงทุนเชิงยุทธศาสตร์ โดยเฉพาะในพลังงานหมุนเวียนและ AI รวมถึงค่าเงินที่แข็งตัวและคงที่ และตลาดหลักทรัพย์ที่เป็นเบอร์ 1 ของภูมิภาค

อิบราฮิมระบุว่ามาเลเซียต้องการจะขัดเกลาความเชี่ยวชาญในด้านน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ และเซมิคอนดักเตอร์ เพื่อให้กลายเป็นผู้นำตลาดโลกในแต่ละด้าน

“ในปี 2025 เราอยากจะเพิ่มการใช้ประโยชน์จากการเป็นศูนย์กลางทางภูมิศาสตร์ในการเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า บุคลากร และห่วงโซ่การผลิตที่เป็นทางเลือก”

ด้าน ราฟีซี รามิล (Rafizi Ramil) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจเผยว่ามาเลเซียต้องการผลิตชิปประมวลผลกราฟิก (GPU) ด้วยตัวเอง เพราะความต้องการ AI และศูนย์ข้อมูลที่เพิ่มสูงขึ้น โดยอยากจะเริ่มผลิต GPU และชิป ที่ “made-by-Malaysia” ภายใน 5 – 10 ปีข้างหน้า

สำนักข่าว Reuters ชี้ว่ามาเลเซียกำลังกลายเป็นประเทศที่ดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ จากความเติบโตทางเศรษฐกิจและค่าเงินที่คงที่ยิ่งขึ้น แตกต่างจากเพื่อนบ้านที่ประสบปัญหาทางการเมืองและความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ปัจจุบันมาเลเซียยังครองส่วนแบ่งการตลาด 13% ในการทดสอบและบรรจุชิปด้วย

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

ทำไม ‘Solo Living Vlog’ ถึงฮิตระเบิด ? ดูคนอื่นใช้ชีวิตคนเดียวมันฮีลใจยังไง

10/07/2026
Read More

ความหวังใหม่ในการรักษามะเร็ง ผลิตเซลล์รักษาได้ไม่จำกัด

10/07/2026
Read More

AI ฉลาดขึ้น แต่เริ่มทำ “สิ่งที่คนสร้างไม่ได้ตั้งใจ”

10/07/2026
Read More

‘สกุชชี่’ กับ ‘ขยะโฟม’ คือวัสดุเดียวกันที่เกิดจากน้ำมันดิบ

10/07/2026
Read More

AI เก่งขึ้น เราปรับตัวยังไง ? – สรุป 2 หัวข้อจากงาน The Future of AI 

10/07/2026
Read More

COMMART ULTRAFORCE กลับมาแล้ว ! รวมสินค้าไอทีกว่า 200 แบรนด์ พร้อมโปรลดแรงรับกลางปี

09/07/2026
Read More

Related Content